ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਪਾਈਸ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈ.ਸੀ.ਐੱਮ.ਆਰ.) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਆਰ ਟੀ -ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
23 NOV 2020 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਵਿਖੇ ਸਪਾਈਸ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਐਮ ਆਰ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਆਰ ਟੀ -ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡੀਐਚਆਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਪਾਈਸ ਜੇਟ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਪਾਈਸ ਹੈਲਥ ਦੀ ਸੀਈਓ, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਅਵਨੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਲੈਬ ਐਨਏਬੀਐਲ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਆਰ ਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਬਹੁਤ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਟੈਸਟ 499 ਰੁਪਏ ਵਿਚ ਆਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਸਹਿਣ ਕਰੇਗੀ। ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਨਮੂਨਾ ਲਏ ਜਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 6 ਤੋਂ 8 ਘੰਟਿਆਂ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦਕਿ ਇਸਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਔਸਤਨ 24 ਤੋਂ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਪਾਈਸ ਹੈਲਥ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰ (ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 10 ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਲੈਬ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1000 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 3,000 ਨਮੂਨਿਆਂ ਤਕ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated mobile COVID-19 RT-PCR Lab jointly developed by SpiceHealthand the Indian Council of Medical Research(ICMR)
Modi government is committed to contain the spread of COVID-19
Will help add more capacity to COVID-19 testing
23 NOV 2020 7:36PM by PIB Delhi
The Union Home Minister, Shri Amit Shah today inaugurated a mobile COVID-19 RT-PCR Lab at the Indian Council of Medical Research (ICMR) in New Delhi, jointly launched by SpiceHealth and the ICMR. The Union Health and Family Welfare Minister, Dr. Harsh Vardhan also participated in the inauguration function. The Secretary DHR and Director General of the ICMR, Dr.Balram Bhargava, the Chairman and Managing Director of SpiceJet, Shri Ajay Singh and the CEO of SpiceHealth, Ms. Avani Singh also took part in the inauguration ceremony.
This testing lab and more such labs which are planned to be set up, shall help in adding more capacity to COVID-19 testing. The lab is accredited by NABL and approved by the ICMR. RT-PCR tests are most decisive and crucial for COVID-19 testing. These tests will cost Rs. 499/- and the cost of testing will be borne by the ICMR. The people of Delhi will not have to bear any cost. This initiative is a step in making COVID-19 testing affordable and more accessible to the common person.
The test report would be available within 6 to 8 hours from the time of sample collection compared to the average 24 to 48 hours taken by similar test reports.
SpiceHealth has signed a Memorandum of Understanding with the ICMR for setting up testing facilities (laboratories)and collection centres across the country. To begin with, the first testing facility has been set up in Delhi. More such testing facilities will come up in different parts of the National Capital over the coming days.It is planned to set up 10 labs in the first phase. At the outset, each lab would be able to test up to 1,000 samples per day and testing would slowly be ramped up to 3,000 samples per day per lab.