ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે સ્પાઇસ હેલ્થ અને ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) દ્વારા સંયુક્ત રીતે તૈયાર કરવામાં આવેલી મોબાઇલ કોવિડ-19 RT-PCR લેબનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
મોદી સરકાર કોવિડ-19ના સંક્રમણને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે કટિબદ્ધ છે
આનાથી કોવિડ-19ના પરીક્ષણોની ક્ષમતા વધારવામાં મદદ મળશે
23 NOV 2020 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) ખાતે મોબાઇલ કોવિડ-19 RT-PCR લેબનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. સ્પાઇસ હેલ્થ અને ICMR દ્વારા સંયુક્ત રીતે આ લેબ શરૂ કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન પણ આ ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા. DHRના સચિવ અને ICMRના મહાનિદેશક ડૉ. બલરામ ભાર્ગવ, સ્પાઇસ જેટના ચેરમેન અને પ્રબંધ નિદેશક શ્રી અજયસિંહ અને સ્પાઇસ હેલ્થના CEO સુશ્રી અવનીસિંહ પણ આ ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ પરીક્ષણ લેબ તથા આગામી સમયમાં શરૂ થનારી આવી વધુ લેબથી કોવિડ-19ના પરીક્ષણની ક્ષમતામાં વધારો કરવામાં મદદ મળશે. આ લેબને NABL દ્વારા સ્વીકૃતિ આપવામાં આવી છે અને ICMR દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે. RT-PCR પરીક્ષણો કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સૌથી સચોટ નિર્ણય આપનારા અને સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. આ પરીક્ષણો રૂપિયા 499/-ની કિંમતે થઇ શકશે અને પરીક્ષણનો ખર્ચ ICMR દ્વારા ભોગવવામાં આવશે. આ પહેલ કોવિડ-19ના પરીક્ષણો વધુ પરવડે તેવા તેમજ સામાન્ય જનતા સુધી વધુ પહોંચપાત્ર બને તે હેતુથી હાથ ધરવામાં આવી છે.
આ પરીક્ષણનો રિપોર્ટ નમૂનો લીધા પછી 6 થી 8 કલાકમાં મળી જશે જ્યારે આવા જ પ્રકારના પરીક્ષણો કરવા માટે હાલમાં સરેરાશ 24 થી 48 કલાકનો સમય લાગે છે.
સ્પાઇસ હેલ્થ દ્વારા સમગ્ર દેશમાં પરીક્ષણ સુવિધાઓ (લેબોરેટરી) ઉભી કરવા માટે તેમજ નમૂનાના એકત્રીકરણ કેન્દ્રો શરૂ કરવા માટે ICMR સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. દિલ્હીમાં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રથમ પરીક્ષણ સુવિધા સાથે તેમણે આ કાર્યનો પ્રારંભ કર્યો છે. વધુ આવી સુવિધાઓ આગામી સમયમાં દેશની રાજધાનીના વિવિધ ભાગોમાં શરૂ કરવામાં આવશે. પ્રથમ તબક્કામાં આવી 10 લેબોરેટરી ઉભી કરવાનું આયોજન છે. આ લેબોરેટરીઓ સરેરાશ રોજના 1,000 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરી શકશે અને પરીક્ષણની ક્ષમતા ધીમે-ધીમે વધારીને દૈનિક 3,000 નમૂના સુધી લઇ જવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated mobile COVID-19 RT-PCR Lab jointly developed by SpiceHealthand the Indian Council of Medical Research(ICMR)
Modi government is committed to contain the spread of COVID-19
Will help add more capacity to COVID-19 testing
23 NOV 2020 7:36PM by PIB Delhi
The Union Home Minister, Shri Amit Shah today inaugurated a mobile COVID-19 RT-PCR Lab at the Indian Council of Medical Research (ICMR) in New Delhi, jointly launched by SpiceHealth and the ICMR. The Union Health and Family Welfare Minister, Dr. Harsh Vardhan also participated in the inauguration function. The Secretary DHR and Director General of the ICMR, Dr.Balram Bhargava, the Chairman and Managing Director of SpiceJet, Shri Ajay Singh and the CEO of SpiceHealth, Ms. Avani Singh also took part in the inauguration ceremony.
This testing lab and more such labs which are planned to be set up, shall help in adding more capacity to COVID-19 testing. The lab is accredited by NABL and approved by the ICMR. RT-PCR tests are most decisive and crucial for COVID-19 testing. These tests will cost Rs. 499/- and the cost of testing will be borne by the ICMR. The people of Delhi will not have to bear any cost. This initiative is a step in making COVID-19 testing affordable and more accessible to the common person.
The test report would be available within 6 to 8 hours from the time of sample collection compared to the average 24 to 48 hours taken by similar test reports.
SpiceHealth has signed a Memorandum of Understanding with the ICMR for setting up testing facilities (laboratories)and collection centres across the country. To begin with, the first testing facility has been set up in Delhi. More such testing facilities will come up in different parts of the National Capital over the coming days.It is planned to set up 10 labs in the first phase. At the outset, each lab would be able to test up to 1,000 samples per day and testing would slowly be ramped up to 3,000 samples per day per lab.