ਆਯੂਸ਼
ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਨ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ (ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2020 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
22 NOV 2020 3:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਨ (ਸੀ.ਸੀ.ਆਈ ਐਮ), ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿਧਾ, ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਦਵਾਈ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁਝ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 20 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਜੋੜ ਕੇ ਇਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਇਹ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਮੀਡਿਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੁਝ ਅਨੁਵਾਦ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਗਲਤ ਵਿਆਖਿਆ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਕਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੱਲ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹੁਣ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬਾਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖ਼ੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
1. ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਨ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ (ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2020 ਨਾਲ ਕਿਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦਾ ਹੈ ?
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਲਯ ਅਤੇ ਸ਼ਾਲਕਯ ਕੋਰਸਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ। ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ (ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਪਹਿਲੀਆਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ) ਕਿ ਕੁੱਲ 58 ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਇਹਨਾਂ ਸਟ੍ਰੀਮਾਂ ਦੇ ਪੀਜੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ (ਸੰਚਤ ਤੌਰ ਤੇ) ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਜੀ ਡਿਗਰੀ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਕਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਤੇ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਲ੍ਯ ਅਤੇ ਸ਼ਾਲਕਿਆ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸਰਜਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ।
2. ਕੀ ਉਕਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਇਕ ਨੀਤੀ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ?
ਨਹੀਂ, ਇਹ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਾਲ 2016 ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲ੍ਯ ਅਤੇ ਸ਼ਾਲਕਯ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਵਿਭਾਗ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਾਲ 2016 ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਰਜੀਕਲ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਣਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸੀ ਸੀ ਆਈ ਐਮ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੀਜੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਨਾਂ ਕਿ ਨਿਯਮ ਅਨੁਸਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਸੀਸੀਆਈਐਮ ਨੇ ਉਕਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮ ਵਿਚ ਲਿਆ ਕੇ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਹਿੱਤ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਲਸੀ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ।
3. ਉਕਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਵਿਵਾਦ ਕਿਉਂ ਹੈ ?
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਉਕਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਟਿੱਪਣੀ ਜਾਂ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਾਦ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਨਤੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਜਾਤੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸਮੂਹ ਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀਆਂ ਉੱਤੇ ਏਕਾਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਯੂਨਾਨੀ, ਲਾਤੀਨੀ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਰਗੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਅਰਬੀ ਵਰਗੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਿਚ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਤਕਾਲੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ, ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿਚ, ਮੈਡੀਕੋ-ਕਾਨੂੰਨੀ, ਸਿਹਤ ਆਈ ਟੀ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਬਲਿਕ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
4. ਕੀ ਉਕਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ?
ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ I ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ। ਤਤਕਾਲੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਯੁਰਵੈਦ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਡੀਕੋ-ਲੀਗਲ, ਹੈਲਥ, ਆਈ.ਟੀ., ਬੀਮਾ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਆਧੁਨਿਕ ਦਵਾਈ ਨਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ "ਮਿਕਸਿੰਗ" ਦਾ ਸਵਾਲ ਇੱਥੇ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸੀਸੀਆਈਐਮ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੀ "ਮਿਕਸਿੰਗ" ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੈ।

AYUSH
Clarifications with respect to the Indian Medicine Central Council (Post Graduate Ayurveda Education) Amendment Regulations, 2020
22 NOV 2020 3:56PM by PIB Delhi
Central Council of Indian Medicine (CCIM), the statutory body that regulates the Indian Medical systems of Ayurveda, Siddha, Sowa-Rigpa and Unani Medicine issued a notification on 20th November 2020 to streamline some of the provisions of the regulations concerning Post Graduate Ayurveda Education by adding clarity and definition to the same.
It has come to the notice of the Ministry of AYUSH that some mis-reported and incorrectly interpreted versions of the above notification have surfaced in some media platforms, leading to mis-information about the nature and purpose of the said notification. To lay to rest the apprehensions arising out of such incorrect interpretations, the Ministry is now issuing the following clarifications answering the questions that have been raised in this matter:
1. What does the notification called the Indian Medicine Central Council (Post Graduate Ayurveda Education) Amendment Regulations, 2020 deal with?
The notification relates to the Shalya and Shalakya streams of Post Graduate Education in Ayurveda. The notification specifies (in clearer terms than the earlier notification on the subject)a total of 58 surgical procedures that PG scholars of these streams (cumulatively) need to be practically trained inso as to enable them to independently perform the said activities after completion of their PG Degree. The notification is specific to these specified surgical procedures and does not allow Shalya and Shalakya Post Graduates to take up any other types of surgery.
2. Does the said notification signify a policy shift in the matter of practice of surgical procedures by practitioners of Ayurveda?
No, this notification is a clarification of the relevant provisions in the previously existing regulations of 2016. Since beginning, Shalya and Shalakya are independent Departments in Ayurveda colleges, performing such surgical procedures. While the notification of 2016 stipulated that the students shall undergo training of investigative procedures, techniques and surgical performance of procedures and management in the respective specialty, the details of these techniques, procedures and surgical performance were laid down in the syllabus of respective PG courses issued by CCIM, and not the regulation per se. The present clarification was issued in over-all public interest by CCIM by bringing the said details into the regulation. Hence this does not signify any policy shift.
3. Why is there a controversy around the use of modern terminology in the said notification?
The Ministry has not received any comments or objections about the use of modern terminology in the said notification, and is hence not aware of any such controversy.
It is, however, clarified that all scientific advances including standardized terminologies are inheritances of the entire mankind. No individual or group has monopoly over these terminologies. The modern terminologies in the field of medicine, are not modern from a temporal perspective, but are derived substantially from ancient languages like Greek, Latin and even Sanskrit, and later languages like Arabic. Evolution of terminologies is a dynamic and inclusive process. Modern medical terms and terminology facilitates effective communication and correspondence not just among physicians, but also to other stake-holders including the public. In the instant notification, modern terms are adopted as per requirement to ensure that the same is understood widely in the medical profession, in the stake-holding disciplines like the medico-legal, health IT etc., as well as by the members of the public.
4. Does the use of modern terminology in the said notification amount to “mixing” of Ayurveda with Conventional (Modern) Medicine?
Not at all. The purpose of all modern scientific terminology is to facilitate effective communication and correspondence among the different stake-holders. The stake-holders of the instant notification include not just the Ayurveda practitioners but also professionals of other stake-holding disciplines like the medico-legal, health IT, insurance etc., as well as the members of the public. Hence the use of modern terminology was required. The question of “mixing” of Ayurveda with Conventional (Modern) Medicine does not arise here as CCIM is deeply committed to maintaining the authenticity of Indian systems of medicine, and is against any such “mixing”.