પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કોવિડ-19ની રસીની ડિલિવરી, વિતરણ અને વ્યવસ્થાપન અંગેની પૂર્વતૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
ડેટા બેઝ, કોલ્ડ ચેઇનમાં વૃદ્ધિ અને પરિવહન વ્યવસ્થાતંત્રને સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યું છે
રસીની ડિલિવરી અને દેખરેખ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે અને તમામ હિતધારકો સાથે મળીને પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે
કોવિડ-19 રસીના વિતરણ માટે આરોગ્ય કર્મચારીઓ, અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ અને અન્ય સંવેદનશીલ સમૂહોને પ્રાથમિકતાના સમૂહો તરીકે ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા
20 NOV 2020 10:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કોવિડ-19 રસીની ડિલિવરી, વિતરણ અને વ્યવસ્થાપન અંગેની પૂર્વતૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સંશોધકો, વૈજ્ઞાનિકો, વિદ્વાનો અને ફાર્મા કંપનીઓ દ્વારા રસી તૈયાર કરવા માટે કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રસંશા કરી હતી અને નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, તમામ પ્રયાસો રસીના સંશોધન, વિકાસ અને વિનિર્માણ માટે સુગમ કરવામાં આવે.
ભારતમાં પાંચ રસી વિકાસના પ્રગત તબક્કામાં છે જેમાંથી ચાર રસી તબક્કા II/III અને એક રસી તબક્કા I/II સુધી પહોંચી ગઇ છે. બાંગ્લાદેશ, મ્યાનમાર, કતાર, ભૂતાન, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, બહેરીન, ઑસ્ટ્રિયા અને દક્ષિણ કોરિયા જેવા દેશોએ ભારતીય રસીના વિકાસ અને તેના ઉપયોગમાં ભાગીદારી માટે ઉંડો રસ દાખવ્યો છે.
પ્રથમ ઉપલબ્ધતાની તકના આધારે રસી આપવાના પ્રયાસો રૂપે, આરોગ્ય સંભાળ અને અગ્ર હરોળમાં કામ કરી રહેલા કર્મચારીઓનો ડેટા બેઝ, કોલ્ડ ચેઇનમાં વૃદ્ધિ અને રિસિંજ, સોય વગેરેની ખરીદીની કામગીરીઓ અગ્રીમ તબક્કે છે.
રસીકરણની પૂરવઠા શ્રૃંખલાને ઉન્નત કરવામાં આવી છે અને બિન-રસી પૂરવઠાઓમાં પણ વૃદ્ધિ કરવામાં આવી છે. તબીબી અને નર્સિંગના વિદ્યાર્થીઓ તેમજ ફેકલ્ટીઓને રસીકરણ કાર્યક્રમમાં તાલીમ અને અમલીકરણમાં સામેલ કરવામાં આવશે. દરેક સ્થળ અને દરેક વ્યક્તિ સુધી સપ્રમાણતાના સિદ્ધાંત અનુસાર રસી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત એક પછી એક પગલાં લેવામાં આવી રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને નિયામકો સાથે સહયોગથી કામ કરવાના નિર્દેશો આપ્યા છે જેથી ભારતીય સંશોધન અને વિનિર્માણમાં ચુસ્તતા અને સર્વોચ્ચ વૈશ્વિક માપદંડો સુનિશ્ચિત થઇ શકે.
કોવિડ-19 માટે રસી વ્યવસ્થાપનના રાષ્ટ્રીય નિષ્ણાત સમૂહ (NEGVAC) દ્વારા રાજ્ય સરકારો અને તમામ સંબંધિત હિતધારકો સાથે વિચારવિમર્શ સાથે પ્રથમ તબક્કામાં પ્રાથમિકતા સમૂહમાં રસીકરણના અમલીકરણના પ્રયાસોને વેગવાન કર્યા છે.
રસીના વ્યવસ્થાપન અને વિતરણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે અને રાજ્યો તેમજ જિલ્લા સ્તરના હિતધારકો સાથે ભાગીદારીમાં તેનું પરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કટોકટીમાં ઉપયોગની અધિકૃતતા અને દવાના ઉત્પાદન અને ખરીદી સંબંધિત તમામ પરિબળોની સમીક્ષાક રી હતી. રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રસીના આ તબક્કા IIIના પરીક્ષણોના પરિણામો આવતાની સાથે જ, આપણા મજબૂત અને સ્વતંત્ર નિયમનકારો આના ઉપયોગ માટેની અધિકૃતતા માટે ઝડપથી અને સઘન પરીક્ષણ કરશે.
કોવિડ સુરક્ષા મિશન અંતર્ગત કોવિડ-19ના રસીકરણ માટે સંશોધન અને વિકાસ માટે સરકારે રૂપિયા 900 કરોડની આર્થિક સહાય પૂરી પાડી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, રસીકરણની કવાયતનો વહેલી તકે અમલ કરવા માટે ઝડપથી નિયમનકારી મંજૂરીઓ અને સમયસર ખરીદી માટે સમય આધારિત આયોજન તૈયાર કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રસીના વિકાસ માટે હાથ ધરવામાં આવેલા બહોળા પ્રયાસોની પ્રસંશા કરી હતી. તેમણે એ બાબતે પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, મહામારીના પ્રવર્તમાન પરિદૃશ્યને ધ્યાનમાં રાખતા માસ્ક પહેરવું, એકબીજા વચ્ચે અંતર જાળવવું સ્વચ્છતા રાખવા જેવા નિવારાત્મક પગલાંમાં રાહતનો કોઇ જ અવકાશ નથી.
આ બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, કેબિનેટ સચિવ, નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય), અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર, આરોગ્ય સચિવ, ICMRના મહાનિદેશક, PMOના અધિકારીઓ અને ભારત સરકારના સંબંધિત વિભાગોના સચિવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.

Prime Minister's Office
PM Shri Narendra Modi today reviewed preparedness of Covid-19 vaccine delivery, distribution and administration
Data base, cold chain augmentation and transportation mechanism being readied.
Digital platform for vaccine delivery and monitoring has been prepared and tested in consultation with all the stakeholders.
Priority groups for Covid-19 vaccination like Health Workers, Frontline workers and other vulnerable groups being identified.
20 NOV 2020 10:59PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi, today reviewed the preparedness of Covid-19 vaccine delivery, distribution and administration. Prime Minister appreciated the efforts of innovators, scientists, academicians and pharma-companies in their efforts to develop vaccines and has directed that every effort should be made to facilitate the research, development and manufacturing of the vaccine.
Five vaccines are in advanced stages of development in India, out of which 4 are in Phase II/III and one is in Phase-I/II. Countries such as Bangladesh, Myanmar, Qatar, Bhutan, Switzerland, Bahrain, Austria and South Korea – have shown keen interest in partnering for vaccine development of Indian vaccines and use thereof.
In an effort to administer the vaccine at the first available opportunity, database of healthcare and frontline workers, augmentation of cold chains and procurement of syringes, needles, etc. are in advanced stages of preparation.
The vaccination supply chain is being enhanced and non-vaccine supplies are being escalated. Medical and nursing students and faculty will be involved in training and implementation of the vaccination programme. Every step is being steadily put in place to ensure that vaccines reach every location and person according to the prioritisation principles.
The Prime Minister has directed to work in collaboration with all reputed national and international institutions and regulators to ensure the rigour and highest global standards in Indian research and manufacturing.
National Expert Group on Vaccine Administration for Covid-19 (NEGVAC) in consultation with State Governments and all relevant stakeholders have accelerated the implementation of vaccination of priority groups in first phase.
The digital platform for vaccine administration and distribution is prepared and test runs underway in partnership with the State and District Level stakeholders.
The Prime Minister reviewed the aspects of emergency use authorisation and for manufacture and procurement of medicine. As the results of these Phase III trials from national and international vaccine arrive, our robust and independent regulators will speedily and rigorously examine these for according authorisation for use.
The Government has provided assistance of Rs 900 crore under Covid Suraksha Mission to support Research & Development of Covid-19 vaccination.
The Prime Minister directed that a time-bound plan be laid out for speedy regulatory clearances and timely procurement for early rollout of the vaccination drive.
The Prime Minister appreciated comprehensive efforts at vaccine development. He also emphasised that given the persisting pandemic scenario there is no place for any relaxation in preventive measures such as wearing masks, keeping distance and ensuring hygiene.
The meeting was attended by Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Member (Health) NITI Aayog, Principal Scientific Advisor, Secretary Health, DG ICMR, officers of PMO, and Secretaries of related Departments of Government of India.