Ministry of Education
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ to be conferred with Vatayan Lifetime Achievement Award
19 NOV 2020 4:01PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ will be conferred with the Vatayan Lifetime Achievement Award at a virtual ceremony on 21st November, 2020.
This award will be another in the list of many other national and international awards and honours conferred to the Minister for writing, poetry and other literary works. Shri Pokhriyal has earlier received several awards in the field of literature and administration including Sahitya Bharati Award by the then Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, Sahitya Gaurav Samman by Former President Dr. A.P.J. Abdul Kalam, Bharat Gaurav Samman, Good Governance Award by Dubai Government, outstanding Achievement Award by Global Organization of Person of Indian Origin by Mauritius, awarded in Ukraine in the area of environmental protection, among others. Shri Nishank is also honoured with "Himal Gaurav Samman" by Nepal.
The German version ‘nureinWunsch” of Shri Nishank's story collection ‘Just a Desire’, is published in Afro Asian Institute, Hamburg. His 'Sparsh Ganga' initiative was included in Mauritius school curriculum. He is actively associated with various Social activities such as unique drive of `Swaran Ganga. Shri Pokhriyal has also organised Cultural Programmes worldwide as a Minister of Culture in Uttar Pradesh.
Shri Pokhriyal has an honorary doctoral degree, D.Litt in the field of literature by Graphic Era, Deemed to be University, Uttarakhand.
Shri Pokhriyal has penned more than 75 books on wide ranging issues, which have also been translated into many national and foreign languages. Under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Minister has steered the National Education Policy through different processes, which has received worldwide acclaim.
Vatayan International Awards given by the Vatayan-UK organization in London, honours poets, writers and artists for their exemplary work in their respective fields. Earlier manyeminent personalities like Prasoon Joshi, Javed Akhtar have been awarded the Vatayan Awards for their literary contribution.
Vatayan-UK Samman willbe held virtually on 21 November at 8.30 pm IST. Dr. Amish Tripathi, renowned writer and director of the Nehru Center, London will be the special guest on the occasion. Mira Kaushik, Chairman Vatayan, Kavi Anil Sharma Joshi, Vice Chairman Central Hindi Board, Agra and Aditi Maheshwari, Executive Director Vani Prakashan will also be present on the occasion.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੂੰ ਵਾਤਾਯਨ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਐਚੀਵਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
19 NOV 2020 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" 21 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਯਨ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਐਚੀਵਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਣਗੇ । ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਚਨਾਵਾਂ , ਕਵਿਤਾ ਤੇ ਹੋਰ ਸਾਹਿਤਿਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਐਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸਾਹਿਤਿਯ ਭਾਰਤੀ ਐਵਾਰਡ , ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾਕਟਰ ਏ ਪੀ ਜੇ ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸਾਹਿਤਿਯ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ , ਦੁਬਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐਵਾਰਡ , ਮੌਰੀਸਿ਼ਅਸ ਵਿੱਚ ਭਾਤਰੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਆਉਟਸਟੈਂਡਿਗ ਐਚੀਵਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੁਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਲਈ ਐਵਾਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇਪਾਲ ਵੱਲੋਂ "ਹਿਮਲ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ" ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ "ਜਸਟ ਏ ਡਿਜ਼ਾਇਰ" ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਐਫਰੋ ਏਸ਼ੀਅਨ ਸੰਸਥਾ ਹੈਮਬਰਗ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਦਾ ਜਰਮਨ ਵਰਜ਼ਨ "ਨਿਉਰੇਨਵੋਨਸਚ" ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ "ਸਪਰਸ਼ ਗੰਗਾ" ਮੌਰੀਸਿ਼ਅਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਕੋਰੇਕਲਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਰਗਰਮ ਹਨ । ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਹਿੰਮ "ਸਵਰਨ ਗੰਗਾ" ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਕੋਲ ਆਨਰੇਰੀ ਡਾਕਟਰਲ ਡਿਗਰੀ , ਜੋ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਈਰਾ ਵਜੋਂ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਲੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ 75 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਯਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਵਾਰਡ ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਯਨ ਯੂਕੇ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਕਵੀਆਂ , ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ , ਜਾਵੇਦ ਅਖ਼ਤਰ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਾਤਾਯਨ ਐਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਯਨ ਯੂਕੇ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਗਮ 21 ਨਵੰਬਰ ਨੁੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਤ ਦੇ 8 ਵਜੇ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਲੰਡਨ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੇਖਕ ਡਾਕਟਰ ਅਮਿਸ਼ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ । ਮੀਰਾ ਕੌਸਿ਼ਕ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਾਤਾਯਨ , ਕਵੀ ਅਨਿਲ ਸ਼ਰਮਾ ਜੋਸ਼ੀ , ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਿੰਦੀ ਬੋਰਡ ਆਗਰਾ ਅਤੇ ਅਦਿੱਤੀ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਾਣੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ।