సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక మరియు సాధికారత స్కాలర్‌షిప్‌ పథకాలకు సంబంధించి ఆ మంత్రిత్వశాఖ స్పష్టీకరణ
17 NOV 2020 5:47PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 సంక్షోభం కారణంగా స్కాలర్‌షిప్‌ పథకాల పంపిణీ ఆలస్యమవుతోందని తద్వారా విద్యార్ధులు సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నారంటూ కొన్ని వార్తా కథనాలు వెల్లడించాయి
వాస్తవానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిపాలనా విభాగాలు/యూనివర్సిటీ గ్రాంట్ కమిషన్‌/ సహకారంతో సమాజంలోని పలు వర్గాలు అనగా షెడ్యూల్డ్ కులాలు / ఇతర వెనుకబడిన తరగతులు, డి-నోటిఫైడ్ తెగలు, ఆర్థికంగా బలహీనమైన వర్గాల కోసం సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ వివిధ రకాల స్కాలర్‌షిప్‌ పథకాలను అమలు చేస్తోంది.
కొవిడ్-19 యొక్క సంక్షోభ సమయంలో లబ్ధిదారులు ఎటువంటి ఇబ్బంది ఎదుర్కోకుండా ఉండటానికి స్కాలర్‌షిప్‌ పథకాలను అమలు చేసే సంస్థలకు పలు నిర్దేశకాలను మంత్రిత్వశాఖ జారీ చేసింది. ప్రాముఖ్యత పథకం కింద షెడ్యూల్డ్ కులాల విద్యార్థులకు సంబంధించిన పోస్ట్ మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్ పథకానికి సంబందించి జూన్, 2020 నాటికి 75% కేంద్ర వాటాను ఆ ప్రభుత్వ శాఖ సంబంధిత రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల డిమాండ్ మేరకు విడుదల చేసింది. మిగిలిన 25% కేంద్ర వాటా కూడా కేస్ టు కేస్ ప్రాతిపదికన విడుదలకు మంజూరు చేయబడింది.
అర్హతగల విద్యార్ధులు ఎలాంటి ఇబ్బందులు ఎదుర్కొనకుండా స్కాలర్‌షిప్ దరఖాస్తులను త్వరితగతిన ప్రాసెస్ చేయమని ఆయా ఏజెన్సీలకు కేంద్రప్రభుత్వం సూచించింది. తద్వారా విద్యార్థులు ఎటువంటి సమస్యలను ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉండది. దాంతో పాటు రోజువారి ప్రతిపదికన ఆయా ఏజెన్సీలకు స్కాలర్‌ షిప్‌ పథకాల అమలుకు సంబంధించిన నిధులను విడుదల చేయడంతో పాటు వాటి అమలును సంబంధిత అధికారులు ఎప్పటికప్పుడు ఆయా ఏజెన్సీలతో పర్యవేక్షణ చేస్తున్నారు.
ఎస్సీ నేషనల్ ఫెలోషిప్‌ పథకం కింద లబ్ధిదారుల ఫెలోషిప్‌ల పంపిణీపై యూనివర్శిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ (యుజిసి)తో పాటు సంబంధించ సంస్థలతో నెలవారీ ప్రాతిపదికన పర్యవేక్షిస్తుంది. ఈ పథకం కింద విద్యార్థులకు ఫెలోషిప్‌లను సకాలంలో పంపిణీ చేసేలా సామాజిక న్యాయ శాఖ ఇప్పటికే ఆదేశాలను జారీ చేయడం జరిగింది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Clarification of M/o Social Justice & Empowerment regarding Disbursement under its Scholarship Schemes
17 NOV 2020 5:47PM by PIB Delhi
Some news articles have mentioned that the pandemic Covid - 19 has increased disbursal delays under scholarship schemes and that the students are facing a lot of problems.
In order to clarify the factual status, it is informed that Department of Social Justice & Empowerment implements various scholarship schemes for the target groups like scheduled castes/ other backward classes, de-notified tribes, economically weaker sections in association with State Governments/ Union Territory Administrations/ University Grant Commission/directly.
The Department has rigorously followed with the implementing agencies so that the beneficiaries don’t face any burden especially during this crisis of COVID-19. Under the flagship scheme of Post Matric Scholarship for Scheduled Castes Students, the Department has already released 75% of central share by June, 2020 to all concerned States/UTs based on anticipated demand. Remaining release of 25% of the Central share has also been sanctioned on case to case basis.
All the implementing agencies have been asked to process expeditiously the scholarship applications so that students don’t face any hardship. In all other schemes of the Department, funds are being released to the implementing agencies on a regular basis and close monitoring with the concerned authoritiesis being done on a day-to-day basis.
Disbursement of fellowships to SC beneficiaries under the Scheme of National Fellowships for SCs is monitored by the Department on a monthly basis with the University Grants Commission (UGC) and other stakeholders. They have been directed by the Department of Social Justice to ensure timely disbursement of fellowships to the students under the scheme.