ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జైసల్మేర్ లో వైమానిక దళ సిబ్బందిని ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
14 NOV 2020 7:30PM by PIB Hyderabad
మిత్రులారా
జైసల్మేర్ ఎయిర్ బేస్ ను సందర్శించే అవకాశం నాకు చాలా సార్లు వచ్చింది, కానీ వరుస కార్యక్రమాల వల్ల ఆగడానికి అవకాశం ఉండేది కాదు , ఎవరితోనూ మాట్లాడే అవకాశం ఉండేది కాదు , కానీ ఇవాళ మీ అందరి మధ్య సమయం వెచ్చించే, దీపావళి పండుగ చేసుకునే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. మీ కుటుంబంలోని ప్రతి సభ్యుడికి దీపావళి శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా
దీపావళి రోజున, తలుపు లేదా గేటు ముందు మంచి ప్రయోజనం అటువంటి రంగోలి సంప్రదాయంగా ఉంది. దీని వెనుక ఉన్న ఆలోచన ఏమిటంటే దీపావళి నాడు మనం సౌభాగ్యం కలిగి ఉన్నాం. ఇప్పుడు, ఇళ్ళలో తలుపులు ఎలా ఉన్నాయి, మన దేశ సరిహద్దులు మన దేశ తలుపులు. ఆ విధంగా దేశ సౌభాగ్యం నీనుంచి, దేశ శ్రేయస్సు నీనుంచి, నీ నుంచి, నీ శౌర్యం నుంచి దేశ సౌభాగ్యం. అందువల్ల నేడు దేశంలోని ప్రతి ఇంటిలో, ప్రజలు మీ కొరకు దీపాలు వెలిగించడం ద్వారా తమ భావాలను వ్యక్తం చేస్తున్నారు. దీపావళి కి చెందిన ఈ దీపాలు మీ శౌర్యం వెలుగులో జాగ్-ముగ్గులు గా ఉన్నాయి . దీపావళి దీపాలు మీ గౌరవార్థం భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ వెలిగించబడుతున్నాయి . ఈ భావాలతో నేడు మీమధ్య ఉన్నాను. నీకు, నీ దేశభక్తికి, క్రమశిక్షణకు, దేశం కోసం బతికే జవాన్ లకు, దేశానికి సెల్యూట్ చేయడానికి వచ్చాను.
మిత్రులారా
నేడు, మీరు భారతదేశం యొక్క ప్రపంచ ప్రభావాన్ని చూస్తే, అది అన్ని స్థాయిలలో ఆర్థిక, సాంస్కృతిక మరియు సైనిక బలోపేతం. నేడు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా భారత సంతతి ప్రజల ఆధిపత్యం పెరుగుతోంది. భారత్ యువ ప్రతిభ కు కూడా ప్రపంచంలో రోజుల తరబడి గౌరవం ఉందని, అది దేశానికి వస్తే సరిహద్దు ఈ ప్రాంతంలో ఈ ముగ్గురి దర్శనాలు కూడా ఉన్నాయని అన్నారు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మీరు ఏ స్థాయిలో శక్తివంతం చేయబడ్డారని, మా ఆర్థిక శక్తిని తెలియజేస్తుంది. మీరు అన్ని విభిన్న రాష్ట్రాల సంప్రదాయాలు, అక్కడ వైవిధ్యత గురించి గొప్పలు చెప్పుకుంటారు. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సైనిక శక్తిలో ఒకదానిని నిర్మించండి. మన సైన్యం యొక్క బలం ఎంత ఉంది, ఒక వంకర టింకర కన్ను మనల్ని మన వైపు కి తీసుకెళ్తు౦డగా, మీక౦దరూ ఒకే భాషలో ప్రతిస్ప౦ది౦చడ౦ అ౦తటా ఉ౦టు౦ది. ప్రపంచ దృష్టిలో భారత సైన్యం మరింత విశ్వసనీయంగా ఉండేలా చేసే అంశాలు ఇవే. నేడు భారత సేనలు ప్రపంచంలోని పెద్ద దేశాలతో కలిసి ఉమ్మడి గా కసరత్తులు చేస్తున్నాయి. ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా మేం వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాలు చేపడుతున్నాం. భారత సైన్యాలు ఎప్పుడైనా, ఎక్కడైనా ఉగ్రవాద లక్ష్యాలను ఛేదించగలవని నిరూపించాయి. ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలలోనూ శాంతి పరిరక్షక మిషన్ కు నాయకత్వం వహించే ది భారతీయ సైనిక దళం కూడా. భారత సైన్యం శత్రువులను దిగ్భ్రాంతికి గురిచేసే సామర్థ్యం కలిగి ఉండగా, విపత్తులలో తనను తాను దీపంలా తయారు చేసుకోవడం ద్వారా ఇతరుల జీవితాల్లో వెలుగును సైతం ఇనుమిడిస్తుంది.
మిత్రులారా
విదేశాల నుంచి కరోనా బారిన పడిన మన పౌరులను సురక్షితంగా తిరిగి తీసుకురావడంలో వైమానిక దళం మరియు మన నేవీ పాత్ర ఎంతో ప్రశంసనీయమైనది. కరోనా సంక్రమణ సమయంలో, వుహాన్ వెళ్ళడం సవాలు మరియు దాని భయానక సంఘటనలు మొదలయ్యాయి మరియు వుహాన్ లో చిక్కుకున్న మన భారతీయులను రక్షించడానికి వైమానిక దళం ముందుకు వచ్చింది . వూహాన్ లో తమ ప్రజలను తమ విధికి వదిలివెళ్లిన కొన్ని దేశాలు ఉన్నాయి, కానీ భారతదేశం ప్రతి పౌరుడిని రక్షించడమే కాకుండా, అనేక ఇతర దేశాలు కూడా మన వైమానిక దళ సిబ్బంది సహాయపడ్డాయి. . విదేశాలలో కూడా ఆపరేషన్ సముద్ర ద్వారా, మన నౌకాదళం కారణంగా వేలాది మంది భారతీయులు సురక్షితంగా భారత్ కు తిరిగి వచ్చారు. వైమానిక దళం దేశంలోనే కాకుండా మాల్దీవులు, మొరిస్సియస్, ఆఫ్గస్టినా నుంచి కువైట్, కాంగో, దక్షిణ సూడాన్ వరకు అనేక స్నేహపూర్వక దేశాలకు సాయం చేయడంలో ముందంజలో ఉంది. వైమానిక దళం సహకారంతో, సంక్షోభ సమయాల్లో అవసరమైన వారికి వందల టన్నుల సహాయ సామగ్రి అందివ్వ గలిగింది.
మిత్రులారా
కరోనా కాలంలో మీ అందరి ప్రయత్నాలు పెద్దగా చర్చించబడలేదు. అందువల్ల నేనీ రోజు దేశం దృష్టిని ఆకర్షిస్తున్నాను. Drdo, మా మూడు సైన్యాలు, BSF తో సహా అన్ని మా పారా మిలిటరీ దళాలు, కోవిడ్-లింక్డ్ ఒప్పందం నుండి వారంటీన్ మరియు చికిత్స వరకు యుద్ధ ప్రాతిపదికన పని. ప్రాథమికంగా నిర్జీకరణ మరియు ఫేస్ మాస్టర్ నుంచి PPEకు సవాలు ఎదురైనప్పుడు, మీరు అందరూ కూడా దేశం యొక్క ఈ అవసరాలను తీర్చాల్సిన అవసరాన్ని లేవనెత్తారు. రక్షణ కిట్లు, వెంటిలేటర్లు, వైద్య ఆక్సిజన్ సదుపాయాలు, ఆసుపత్రులు, అన్ని స్థాయిల్లో తమ వంతు సహకారం అందించారు. అంతేకాదు, దేశంలోని పలు ప్రాంతాల్లో తీవ్ర తుఫానులు వచ్చినా, మీరు చిక్కుకున్న పౌరులకు సాయం చేసి వారికి అండగా నిలిచారు. మీ త్యాగం మరియు సన్యాసినుంచి స్ఫూర్తి పొంది, ప్రతి భారతీయుడు నేడు దీపావళి దీపాలను ప్రకాశిస్తూ, దీపావళి దీపాలను ప్రకాశింపచేయడం ద్వారా మిమ్మల్ని గర్వపడేలా చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా ,
కరోనా సంక్రామ్యత మా కార్యాచరణ యూనిట్ లపై ఎలాంటి ప్రభావం చూపించదని కూడా మీఅందరూ కలిసి నిర్ణయించుకున్నారు. సైన్యం కావచ్చు, నౌకాదళం కావచ్చు, వైమానిక దళం అయినా, కరోనా కారణంగా తమ సన్నద్ధతను ఎవరూ ఆపలేదు. కరోనా కాలంలో జైసల్మేర్ లో ను, మన సముద్రాలలోను సైనిక విన్యాసాలు కొనసాగుతున్నాయి. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు దాదాపు ఆగిపోయిన సమయంలో, ముందుకు సాగడం అంత సులభం కాదు, కానీ మీరు కూడా చూపించారు. కరోనా కాలంలోనే ఆధునిక ఆయుధాలు మరియు పరికరాల డెలివరీ మరియు ఇండక్షన్ రెండూ కూడా వేగంగా జరిగాయి. ఈ సమయంలో 8 ఆధునిక రఫేల్ విమానాలు దేశ భద్రత కవచంలో భాగం అయ్యాయి. అదే కరోనా కాలంలో తేజస్ దళం పనిచేసింది. ఈ లోగా అపాచీ మరియు చినూక్ హెలికాప్టర్ల పూర్తి బలం కూడా కనుగొనబడింది . భారత్ లో తయారైన రెండు ఆధునిక జలాంతర్గాములు కూడా కరోనా కాలంలో నౌకాదళం నుంచి అందుకున్నాయి.
మిత్రులారా,
కరోనా కాలంలో వ్యాక్సిన్లు తయారు చేసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్న శాస్త్రవేత్తలు, అలాగే క్షిపణులను తయారు చేసిన మన శాస్త్రవేత్తలు దేశం దృష్టిని ఆకర్షించారు. ఈ రోజు ఈ క్షిపణిని పరీక్షించినట్లు వార్తలు వచ్చాయి. నేడు ఆ క్షిపణి కి చెందిన ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేశారు. గత కొన్ని నెలలుగా దేశ వ్యూహాత్మక బలం ఎంత పెరిగిందో ఊహించవచ్చు. గత రెండు నెలల్లో దేశంలో పలు క్షిపణులను విజయవంతంగా పరీక్షించారు. హైపర్ సోనిక్ డెమానిస్ట్రేటర్ వాహనం యొక్క విజయవంతమైన పరీక్ష, సెకనులో రెండు కిలోమీటర్ల దూరాన్ని కవర్ చేస్తుంది, ఇది భారతదేశం ప్రపంచంలోని మూడు-నాలుగు ప్రధాన దేశాల కు భారతదేశాన్ని ముందుకు తెచ్చింది, భారతదేశం చేర్చబడింది. నీరు, భూమి, నియో-హిట్టింగ్ వంటి అనేక పొడవైన మరియు స్వల్ప-శ్రేణి క్షిపణులు, గతంలో భారతదేశ ం యొక్క భూభాగ రక్షణ యొక్క వివక్షత లేని గోడను సృష్టించాయి. అదే కరోనా కాలంలో మన శాస్త్రవేత్తలు అగ్నిశక్తి పరంగా భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోఅత్యుత్తమ శక్తుల్లో చేర్చారు.
మిత్రులారా,
ఈ మధ్యకాలంలో దేశ సరిహద్దుల్లో ఆధునిక యుద్ధ పరికరాలు, ఆధునిక కనెక్టివిటీతో కూడిన మెగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు కూడా పూర్తయ్యాయి. నేడు, అటల్ సొరంగం లడఖ్ కు కనెక్టివిటీ కి ప్రధాన మాధ్యమంగా మారింది. ఈ కాలంలో మన ఉత్తర మరియు పశ్చిమ సరిహద్దులలో డజన్ల కొద్దీ వంతెనలు మరియు పొడవైన రహదారులు కూడా పూర్తిగా నిర్మించబడ్డాయి. మొత్తం ప్రపంచం లో ప్రకంపనలు నెలకొన్నప్పుడు, ప్రతి ఒక్కరూ తమ జీవితం గురించి ఆందోళన చెందుతారు, ఆ పరిస్థితిలో, వారు దేశ భద్రతలో నిలబడతారు. మీరు ఎక్కడ నుండి పని చేయడం ద్వారా మళ్ళీ దేశం యొక్క హృదయాన్ని గెలుచుకున్నారు.
మిత్రులారా ,
రక్షణ, భద్రత పరంగా దేశాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు మీ అందరి నిబద్ధత ఇదే. నేడు దేశంలో ఒకవైపు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఆధునిక పరికరాలపై దృష్టి సారించడం. రక్షణ సంస్కరణ కూడా అంతే తీవ్రంగా పనిచేస్తున్నారు. రక్షణ రంగంలో స్వయం సమృద్ధి వెనుక ఉన్న లక్ష్యం ఆధునిక ఆయుధాలు మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కోసం విదేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడమే. ఈ దృష్ట్యా, మా మూడు సేవలు కలిసి ఒక ప్రశంసనీయమైన నిర్ణయం తీసుకున్నాయి. ఇప్పుడు విదేశాల నుంచి కాకుండా విదేశాల నుంచి 100కు పైగా భద్రతా పరికరాలను తయారు చేయాలని, లేదంటే ఉత్పత్తి అవుతున్న వస్తువులను మరింత మెరుగ్గా తయారు చేసి ఇక్కడి నుంచి తీసుకువెళ్లాలని ఆయన నిర్ణయించారు. ఇప్పటివరకు దిగుమతి అవుతున్న విడిభాగాలు కూడా దేశంలో నే ఉంటాయని ఆ ప్రయత్నం. మన బలగాల ఈ సంకల్పాన్ని స్థానిక ంగా స్వరపరిచేందుకు దేశంలోని ఇతర ప్రజలకు కూడా స్ఫూర్తినిస్తుంది.
మిత్రులారా ,
రక్షణ రంగంలో ఎఫ్ డిఐల పరిమితిని కూడా 74 శాతానికి పెంచారు. భారత్ కు రావాలనుకునే కంపెనీలకు మెరుగైన సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడుల్లో రెండు ప్రధాన రక్షణ కారిడార్లు కూడా శరవేగంగా పురోగమిస్తున్నవిషయం తెలిసిందే.
మిత్రులారా ,
సైన్యం యొక్క ఆధునీకరణలో మరియు సైనిక పరికరాల స్వయం సమృద్ధిలో గొప్ప అవరోధాలు పాత-కాల ప్రక్రియలు. ఈ ప్రక్రియల సరళీకరణ కోసం నిరంతర పనులు కూడా జరుగుతున్నాయి. ఇటీవల మరికొన్ని పెద్ద మెరుగుదలలు చేయబడ్డాయి. మునుపటిలాగా, విచారణ మరియు పరీక్షల ప్రక్రియ చాలా క్లిష్టంగా ఉంది. వారు కూడా చాలా సమయం గడిపేవారు. ఇది రక్షణ రంగంలో పరికరాల ప్రేరణలో చాలా ఆలస్యం అయ్యింది. ఇప్పుడు, ఇది సరళీకరించబడింది. చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ యొక్క సమన్వయం మన ముందు ఉంది, తద్వారా మన మూడు సైన్యాల మధ్య సమన్వయం పెరుగుతుంది మరియు వేగంగా నిర్ణయాలు తీసుకోబడుతుంది. ఇంత తక్కువ సమయంలో, ఈ నూతన వ్యవస్థ ప్రాముఖ్యతను దేశం గ్రహించింది. ఇంత తక్కువ సమయంలో, ఈ కొత్త వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం మన సైన్యం, వైమానిక దళం మరియు నావికాదళం యొక్క నిబద్ధత వల్ల మాత్రమే సాధ్యమవుతుంది, అందువల్ల మా మూడు దళాలు స్వాగతించే అధికారులు. మన బలగాల సమష్టి సంకల్పం CDS యొక్క విజయాన్ని నిర్ధారించింది.
మిత్రులారా,
సరిహద్దు ప్రాంతంలో ఎన్ని సవాళ్లు, ఎన్ని ఇబ్బందులు ఎదురవుతాయో మీకు మాత్రమే తెలుసు . ఈ ఇబ్బందులను పరిష్కరించడానికి, సరిహద్దు ప్రాంత అభివృద్ధి అలాగే సరిహద్దు ప్రాంతంలో యువతకు ప్రత్యేక శిక్షణ కూడా అవసరం. ఆగస్టు 15వ తేదీన ఎర్రకోట నుంచి దేశంలోని 100కు పైగా సరిహద్దు జిల్లాల్లో ని ఎన్ సీసీ యువతను అనుసంధానం చేసేందుకు స్పెషల్ డ్రైవ్ ను ప్రారంభించనున్నట్లు చెప్పడం జరిగింది . ఈ సరిహద్దు, సముద్ర ప్రాంతాల్లో సుమారు 1 లక్షల మంది యువత తయారవుతున్నారు. ప్రధానంగా ఈ యువకులు ఆర్మీ, నేవీ, ఎయిర్ ఫోర్స్ లలో చేర నున్నారు. అంటే ఆర్మీ బేస్ ఎక్కడ ఉంటే అక్కడ ఆర్మీ శిక్షణ ఇస్తుందని, ఎయిర్ ఫోర్స్ బేస్ ఎక్కడ ఉంటే అక్కడ ఎయిర్ ఫోర్స్, నేవీ బేస్ ఎక్కడ ఉంటే అక్కడ నేవీ ట్రెండ్ అవుతుంది .
మిత్రులారా,
అంతేకాదు పెద్ద సంఖ్యలో అమ్మాయిలను 'కేడిట్' ట్రెండ్ చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దేశంలో స్వయం సమృద్ధి, ఆత్మవిశ్వాసం పెంపొందించేందుకు కూతుళ్ల పాత్రను విస్తరించడం ఇందులో భాగమే. నేడు ఇతర రంగాల్లో మహిళలు ముందుకు సాగేందుకు ప్రోత్సహిస్తున్నట్లుగా, మన భద్రతా యంత్రాంగంలో మహిళా శక్తి యొక్క పాత్రను మరింత విస్తృతం చేస్తున్నారు. నేడు, మహిళలకు వైమానిక దళం మరియు నౌకాదళంలో పోరాట భాద్యతలు ఇవ్వబడుతున్నాయి. మిలటరీ, పోలీస్ లో కూడా కూతుళ్ల రిక్రూట్ మెంట్ జరుగుతోంది. సరిహద్దు భద్రతలో మహిళల పాత్ర నిరంతరం గా విస్తరించిన ప్రముఖ సంస్థల్లో BSF ఒకటి. ఇలాంటి ఎన్నో ప్రయత్నాలు మన ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందిస్తాయి, దేశ విశ్వాసాన్ని పెంపొందిస్తాయి.
మిత్రులారా,
దీపావళి నాడు, మీ అందరూ మరో విషయం గమనించి ఉంటారు . మనం దీపాలు వెలిగించినప్పుడు, మనం తరచుగా ఒక దీపం నుంచి మిగిలిన దీపాలను వెలిగిస్తాం. ఒక దీపం నుండి వెలిగించిన దీపం వేయి దీపాలను ఎలా వెలిగిస్తుందో, మీరు కూడా దేశం మొత్తం దీపం లాగా ప్రకాశిస్తూ, మరిన్ని దీపాలను వెలిగించేలా ప్రకాశవంతంగా ప్రజ్వలిల్లుతున్నారు . సరిహద్దుల్లో మీలాంటి సైనికుల పరాక్రమం దేశప్రజల్లో దేశభక్తిని పెంచుతుంది. మీ నుంచి స్ఫూర్తి పొంది ప్రతి దేశ ప్రజలు తమ సొంత మార్గంలో దేశ ప్రయోజనాల కోసం ముందుకు వస్తున్నారు. కొందరు పరిశుభ్రత తీర్మానంలో చేరుతున్నారు, కొందరు అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ప్రచారం చేస్తున్నారు, కొందరు ప్రతి ఇంటికి నీటి మిషన్‌లో పాల్గొంటున్నారు, కొందరు టిబి రహిత భారతదేశం కోసం పనిచేస్తున్నారు, కొందరు పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా ప్రచారం చేస్తున్నారు అంటే, ఇతరులకు డిజిటల్ లావాదేవీలను నేర్చుకోవడం ద్వారా ఎవరైనా తమ బాధ్యతను చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు దేశ ప్రజలు స్వావలంబన భారత ప్రచారాన్ని తమ ప్రచారంగా చేసుకున్నారు. స్థానికంగా ఉన్న స్వరం ఈ రోజు ప్రతి భారతీయుడి లక్ష్యం. నేడు, ఇండియా ఫస్ట్, ఇండియన్ ఫస్ట్ యొక్క విశ్వాసం చుట్టూ వ్యాపించింది. ఇవన్నీ సాధ్యమైతే, దాని వెనుక మీ బలం ఉంది, మీ మీద నమ్మకం ఉంచండి. దేశంపై విశ్వాసం పెరిగినప్పుడు, దేశం మరింత వేగంగా అభివృద్ధి చెందడాన్ని ప్రపంచం చూస్తుంది. విశ్వాసం యొక్క ఈ దృఢ నిశ్చయాన్ని నిరూపించడానికి మనమందరం ముందుకు వెళ్దాం. దీపావళి సందర్భంగా కొత్త తీర్మానాలతో, కొత్త స్ఫూర్తితో, భుజం భుజం కలిపి , అడుగులో అడుగు వేసుకుంటూ ఒకే జీవితం, ఒకే మిషన్ కోసం లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మనం ఎంతో కష్టపడి పనిచేద్దాం, 130 కోట్ల మంది ఉన్న ఈ దేశం, మనమందరం ముందుకు సాగి, భారత మాతను శక్తివంతంగా, సంపన్నులుగా చేద్దాం. అదే కలతో ఆ కలను నెరవేర్చుకుందాం, ఒకే ఆత్మగా, మీరు నాతో చేరి, పలకండి,
భారత్ మాతా కీ ... జై,
భారత్ మాతా కీ....జై,
భారత్ మాతా కీ... జై.
మరోసారి, దీపావళి పండుగ సందర్భంగా మీ అందరికీ చాలా శుభాకాంక్షలు ...
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Air Force personnel at Jaisalmer
14 NOV 2020 7:30PM by PIB Delhi
Friends,
I have had the opportunity to visit Jaisalmer air base many times, but since there are a series of programmes that there is no opportunity to stay back or talk to anyone. But, today I am fortunate to have the opportunity to celebrate the festival of Deepawali exclusively with all of you. Many many best wishes to you and every member of your family for Deepawali.
Friends,
There has been a tradition of drawing rangoli (colourful designs) of Shubh-Labh or Ridhi-Sidhi in front of the door or the gate. The idea behind this is that we have prosperity on Deepawali. Our borders of the nation are the gateways of our nation just as houses have doors. So, the prosperity of the nation is because of you, the Shubh-Labh of the nation is because of you, the Ridhi-Sidhi of the nation is because of you and your valour. That is why, today, people in every household in the country are expressing their feelings by lighting lamps in your glory. These lamps of Deepawali are shining in the light of your valour. These lamps of Deepawali are sparkling in your honour in every corner of India and in every family. I am amongst you today with these feelings. I have come here to pay obeisance to you, your patriotism, discipline and the passion to sacrifice lives for the country.
Friends,
Today, if you look at India's global influence, it is strengthening in all spheres -- economic, cultural and military. Today, the dominance of people of Indian origin is increasing across the world. The respect for India’s young talent is also growing in the world and if it comes to the country, then one can see all the three in this region of the border. The speed and scale with which decisions have been taken in the last few years for your empowerment showcase our economic strength. You boast of traditions of different states and diversity. You build one of the world's greatest military powers. The strength of our army is such that if anyone casts an evil eye on us, our soldiers have the passion to give it a befitting reply. These are the qualities which establish the credibility of the Indian army in the world. Today, the country's army is engaged in military exercises with powerful countries in the world. We are engaged in strategic partnerships to fight against terrorism. Indian armed forces have shown that they can strike on terrorist havens anywhere, anytime. It is also the Indian military force that leads the peacekeeping mission in every nook and corner of the world. While the Indian Army is capable of frightening the enemies, it also illuminates the lives of others by lighting themselves like a lamp during disasters.
Friends,
The role of our Air Force and Navy has been very laudable in bringing back its citizens affected by corona safely from abroad. When there was a challenge of going to Wuhan, when the horrifying corona had just started, the Air Force personnel came forward to evacuate our Indians stranded in Wuhan. There were some countries that had left their people to fend for themselves in Wuhan, but India not only evacuated its every citizen but our Air Force personnel also helped many other countries. Under Operation Samudra Setu, our Indian Navy personnel have also brought back thousands of Indians safely from abroad. The Air Force has been at the forefront in helping not only the country but many friendly countries, including the Maldives, Mauritius, Afghanistan, Kuwait, Congo and South Sudan. With the cooperation of the Air Force, hundreds of tonnes of relief material could be made available to the needy in time during the crisis.
Friends,
During the corona crisis, not much was discussed about your efforts, and, therefore, I am specially attracting the attention of the country today in this regard. It is unprecedented the way the DRDO, all our three armed forces, including BSF and other paramilitary forces, worked on a war footing in providing equipment, to quarantine and treatment during Covid. Initially, when the challenge was from sanitizer and face masks to PPE kits, you rose to the occasion to meet these needs of the country. You have contributed immensely at every level, be it protection kits, ventilators, medical oxygen related facilities and hospitals. Not only that, you have helped and supported the citizens when severe cyclones battered many parts of the country. Taking inspiration from your sacrifice and penance, today every Indian is making you proud by illuminating the lamps of Deepawali.
Friends,
All of you together have also ensured that corona infection could not affect our operational units under any circumstances. Be it the Army, the Navy, the Air Force, none has lowered its guard in its preparedness because of the corona. The military exercises have continued in Jaisalmer and in our seas even during the corona period. At a time when several countries in the world had almost come to a standstill, it was not that easy to move forward with such a speed, but you have proved it also. In the Corona period itself, the delivery and induction of modern arms and equipment has happened very fast. This was the period when eight modern Rafale aircraft became part of the country's security net. The Tejas squadron was operationalised during the Corona period. We got the powerful Apache and Chinook helicopters during this period. The Navy received two modern submarines prepared indigenously in India during the Corona period.
Friends,
While our scientists have been trying to make vaccine during the corona period, our scientists involved in developing missiles have also drawn the country’s attention. There were continuous reports of a missile being tested or modern technology developed of another missile during this period. You can imagine how much the strategic strength of the country has increased in the last few months. There have been successful tests of many missiles in the last two months in the country. The successful test of the hypersonic demonstrator vehicle, which covers a distance of two kilometres in a second, has put India in the forefront of three-four major countries of the world. In the last few days, a number of long and short-range missiles, which can be fired from sea, land or air, have created an impregnable wall of security in the skies of India. In the same corona period, our scientists have inducted India into the world's best forces in terms of fire power.
Friends,
Mega infra-power projects with modern combat equipment as well as modern connectivity on the borders of the country have also been completed in the meantime. Today, Atal tunnel has become a very big means for Ladakh’s connectivity. Dozens of bridges and long roads on our northern and western borders have also been fully constructed during this period. When there was commotion across the world, everybody was scared for their life; you remained committed to the security of the country even during that situation. You have won the hearts of the country?
Friends,
It is this commitment of all of you which is strengthening the country in terms of defence and security. Today, on the one hand in the country, the focus is on modern technology and equipment, the defence reforms are also being worked out seriously. The goal behind self-sufficiency in the defence sector is to reduce dependence on foreign countries for modern weapons and technology. In view of this, our three armed forces have taken a commendable decision. They have decided that more than 100 security-related equipment will now be produced in India and won’t be procured from abroad or the products that are being made in India will be improved further and procured from here. Efforts are being made that the parts that were being imported so far will also be made in the country. This will power of our forces is also inspiring the people of the country to be vocal for the local.
Friends,
The limit of FDI in the defence sector has also been increased to 74 percent so that more and more companies make arms in India. The work on two major defence corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu is also progressing in right earnest to provide better facilities for the companies that want to come to India.
Friends,
The old procedures have been the biggest impediment in the modernisation of the army and the self-reliance of military equipment. Continuous efforts are being made to simplify these procedures. Recently, many major reforms have been undertaken. Earlier, the process of trial and testing was very complex. It was time consuming also and would lead to severe delays in induction of defence equipment. Now, it has become very simple. The chief of defence staff has been set up so that there is better coordination among the three armed forces and quick decisions can be taken. In a very short time, the country has felt the importance of this new set-up. The strengthening of this new system in such a short time is possible only because of the commitment of our Army, the Air Force, the Navy, and, therefore, they deserve felicitation. The collective resolve of our forces has ensured the success of the CDS.
Friends,
Who can know better than all of you about the challenges in the border area; how many difficulties are here. Along with the Border Area Development, the special training of youths is equally important to resolve these problems. On 15th August also, I had said this from Red Fort that a special campaign will be launched to connect the NCC youths with more than 100 border districts of the country. About one lakh youths are being trained in the border and sea shore areas. The important aspect is that these youths will be trained by the Army, Navy and Air Force. Where there is a base of army, it will provide training, similarly the air force and navy will provide training where they have their bases.
Friends,
The aim is to train the girl cadets in a large number. This is part of the efforts in which the role of daughters is being expanded to enhance the country's self-reliance and self-confidence. Just as women are being encouraged to move forward in other areas today, the role of women power in our security apparatus is also being further broadened. Today, women are being given combat roles in the air force and navy. The daughters are also being inducted in the military police. BSF is among the leading institutions where the role of women in border security has been continuously expanded. Many such efforts enhance our self-confidence and the confidence of the country.
Friends,
You must have taken note of one more thing on Deepawali. When we light one lamp, we illuminate the remaining lamps with the same lamp. One lamp lights another and then thousands of lamps. Similarly, you also illuminate the entire country like a lamp, making it energetic. The spirit of patriotism among the countrymen is uplifted through the gallantry of a soldier like you on the border. With inspiration from you, every countryman is coming forward for the national interest in his own way. Somebody is connected with the pledge of cleanliness, somebody is pursuing a campaign against corruption, somebody is engaged in a mission of water for every household, somebody is working for a TB-free India, somebody is empowering the campaign against malnutrition, and somebody is doing his responsibility by teaching digital transactions to others.
Friends,
Now, everybody in the country has embraced the Self-reliant India campaign. Vocal for Local has become the mission of every Indian. The self-confidence of India First, Indian First is all pervasive. All this is being made possible because of your strength and trust. When the trust of the country grows, then the world watches the country progress exponentially. Let’s come forward to realize this pledge of confidence and self-confidence. With new resolutions and new passion on this auspicious occasion of Deepawali, let this country of 130 crore people work together hard to achieve the One Life One Mission to realize the dream of making Mother Bharati the way we want to see it as affluent and prosperous. With this spirit, you say along with me, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai. Once again, many many best wishes to all of you for the festival of Deepawali. Thanks.