Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Air Force personnel at Jaisalmer
14 NOV 2020 7:30PM by PIB Delhi
Friends,
I have had the opportunity to visit Jaisalmer air base many times, but since there are a series of programmes that there is no opportunity to stay back or talk to anyone. But, today I am fortunate to have the opportunity to celebrate the festival of Deepawali exclusively with all of you. Many many best wishes to you and every member of your family for Deepawali.
Friends,
There has been a tradition of drawing rangoli (colourful designs) of Shubh-Labh or Ridhi-Sidhi in front of the door or the gate. The idea behind this is that we have prosperity on Deepawali. Our borders of the nation are the gateways of our nation just as houses have doors. So, the prosperity of the nation is because of you, the Shubh-Labh of the nation is because of you, the Ridhi-Sidhi of the nation is because of you and your valour. That is why, today, people in every household in the country are expressing their feelings by lighting lamps in your glory. These lamps of Deepawali are shining in the light of your valour. These lamps of Deepawali are sparkling in your honour in every corner of India and in every family. I am amongst you today with these feelings. I have come here to pay obeisance to you, your patriotism, discipline and the passion to sacrifice lives for the country.
Friends,
Today, if you look at India's global influence, it is strengthening in all spheres -- economic, cultural and military. Today, the dominance of people of Indian origin is increasing across the world. The respect for India’s young talent is also growing in the world and if it comes to the country, then one can see all the three in this region of the border. The speed and scale with which decisions have been taken in the last few years for your empowerment showcase our economic strength. You boast of traditions of different states and diversity. You build one of the world's greatest military powers. The strength of our army is such that if anyone casts an evil eye on us, our soldiers have the passion to give it a befitting reply. These are the qualities which establish the credibility of the Indian army in the world. Today, the country's army is engaged in military exercises with powerful countries in the world. We are engaged in strategic partnerships to fight against terrorism. Indian armed forces have shown that they can strike on terrorist havens anywhere, anytime. It is also the Indian military force that leads the peacekeeping mission in every nook and corner of the world. While the Indian Army is capable of frightening the enemies, it also illuminates the lives of others by lighting themselves like a lamp during disasters.
Friends,
The role of our Air Force and Navy has been very laudable in bringing back its citizens affected by corona safely from abroad. When there was a challenge of going to Wuhan, when the horrifying corona had just started, the Air Force personnel came forward to evacuate our Indians stranded in Wuhan. There were some countries that had left their people to fend for themselves in Wuhan, but India not only evacuated its every citizen but our Air Force personnel also helped many other countries. Under Operation Samudra Setu, our Indian Navy personnel have also brought back thousands of Indians safely from abroad. The Air Force has been at the forefront in helping not only the country but many friendly countries, including the Maldives, Mauritius, Afghanistan, Kuwait, Congo and South Sudan. With the cooperation of the Air Force, hundreds of tonnes of relief material could be made available to the needy in time during the crisis.
Friends,
During the corona crisis, not much was discussed about your efforts, and, therefore, I am specially attracting the attention of the country today in this regard. It is unprecedented the way the DRDO, all our three armed forces, including BSF and other paramilitary forces, worked on a war footing in providing equipment, to quarantine and treatment during Covid. Initially, when the challenge was from sanitizer and face masks to PPE kits, you rose to the occasion to meet these needs of the country. You have contributed immensely at every level, be it protection kits, ventilators, medical oxygen related facilities and hospitals. Not only that, you have helped and supported the citizens when severe cyclones battered many parts of the country. Taking inspiration from your sacrifice and penance, today every Indian is making you proud by illuminating the lamps of Deepawali.
Friends,
All of you together have also ensured that corona infection could not affect our operational units under any circumstances. Be it the Army, the Navy, the Air Force, none has lowered its guard in its preparedness because of the corona. The military exercises have continued in Jaisalmer and in our seas even during the corona period. At a time when several countries in the world had almost come to a standstill, it was not that easy to move forward with such a speed, but you have proved it also. In the Corona period itself, the delivery and induction of modern arms and equipment has happened very fast. This was the period when eight modern Rafale aircraft became part of the country's security net. The Tejas squadron was operationalised during the Corona period. We got the powerful Apache and Chinook helicopters during this period. The Navy received two modern submarines prepared indigenously in India during the Corona period.
Friends,
While our scientists have been trying to make vaccine during the corona period, our scientists involved in developing missiles have also drawn the country’s attention. There were continuous reports of a missile being tested or modern technology developed of another missile during this period. You can imagine how much the strategic strength of the country has increased in the last few months. There have been successful tests of many missiles in the last two months in the country. The successful test of the hypersonic demonstrator vehicle, which covers a distance of two kilometres in a second, has put India in the forefront of three-four major countries of the world. In the last few days, a number of long and short-range missiles, which can be fired from sea, land or air, have created an impregnable wall of security in the skies of India. In the same corona period, our scientists have inducted India into the world's best forces in terms of fire power.
Friends,
Mega infra-power projects with modern combat equipment as well as modern connectivity on the borders of the country have also been completed in the meantime. Today, Atal tunnel has become a very big means for Ladakh’s connectivity. Dozens of bridges and long roads on our northern and western borders have also been fully constructed during this period. When there was commotion across the world, everybody was scared for their life; you remained committed to the security of the country even during that situation. You have won the hearts of the country?
Friends,
It is this commitment of all of you which is strengthening the country in terms of defence and security. Today, on the one hand in the country, the focus is on modern technology and equipment, the defence reforms are also being worked out seriously. The goal behind self-sufficiency in the defence sector is to reduce dependence on foreign countries for modern weapons and technology. In view of this, our three armed forces have taken a commendable decision. They have decided that more than 100 security-related equipment will now be produced in India and won’t be procured from abroad or the products that are being made in India will be improved further and procured from here. Efforts are being made that the parts that were being imported so far will also be made in the country. This will power of our forces is also inspiring the people of the country to be vocal for the local.
Friends,
The limit of FDI in the defence sector has also been increased to 74 percent so that more and more companies make arms in India. The work on two major defence corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu is also progressing in right earnest to provide better facilities for the companies that want to come to India.
Friends,
The old procedures have been the biggest impediment in the modernisation of the army and the self-reliance of military equipment. Continuous efforts are being made to simplify these procedures. Recently, many major reforms have been undertaken. Earlier, the process of trial and testing was very complex. It was time consuming also and would lead to severe delays in induction of defence equipment. Now, it has become very simple. The chief of defence staff has been set up so that there is better coordination among the three armed forces and quick decisions can be taken. In a very short time, the country has felt the importance of this new set-up. The strengthening of this new system in such a short time is possible only because of the commitment of our Army, the Air Force, the Navy, and, therefore, they deserve felicitation. The collective resolve of our forces has ensured the success of the CDS.
Friends,
Who can know better than all of you about the challenges in the border area; how many difficulties are here. Along with the Border Area Development, the special training of youths is equally important to resolve these problems. On 15th August also, I had said this from Red Fort that a special campaign will be launched to connect the NCC youths with more than 100 border districts of the country. About one lakh youths are being trained in the border and sea shore areas. The important aspect is that these youths will be trained by the Army, Navy and Air Force. Where there is a base of army, it will provide training, similarly the air force and navy will provide training where they have their bases.
Friends,
The aim is to train the girl cadets in a large number. This is part of the efforts in which the role of daughters is being expanded to enhance the country's self-reliance and self-confidence. Just as women are being encouraged to move forward in other areas today, the role of women power in our security apparatus is also being further broadened. Today, women are being given combat roles in the air force and navy. The daughters are also being inducted in the military police. BSF is among the leading institutions where the role of women in border security has been continuously expanded. Many such efforts enhance our self-confidence and the confidence of the country.
Friends,
You must have taken note of one more thing on Deepawali. When we light one lamp, we illuminate the remaining lamps with the same lamp. One lamp lights another and then thousands of lamps. Similarly, you also illuminate the entire country like a lamp, making it energetic. The spirit of patriotism among the countrymen is uplifted through the gallantry of a soldier like you on the border. With inspiration from you, every countryman is coming forward for the national interest in his own way. Somebody is connected with the pledge of cleanliness, somebody is pursuing a campaign against corruption, somebody is engaged in a mission of water for every household, somebody is working for a TB-free India, somebody is empowering the campaign against malnutrition, and somebody is doing his responsibility by teaching digital transactions to others.
Friends,
Now, everybody in the country has embraced the Self-reliant India campaign. Vocal for Local has become the mission of every Indian. The self-confidence of India First, Indian First is all pervasive. All this is being made possible because of your strength and trust. When the trust of the country grows, then the world watches the country progress exponentially. Let’s come forward to realize this pledge of confidence and self-confidence. With new resolutions and new passion on this auspicious occasion of Deepawali, let this country of 130 crore people work together hard to achieve the One Life One Mission to realize the dream of making Mother Bharati the way we want to see it as affluent and prosperous. With this spirit, you say along with me, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai. Once again, many many best wishes to all of you for the festival of Deepawali. Thanks.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್’ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಜತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ದೀಪಾವಳಿ ಆಚರಣೆ; ಯೋಧರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾಷಣ
14 NOV 2020 7:30PM by PIB Bengaluru
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ವಾಯುನೆಲೆಗೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ನನ್ನದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ತಂಗಲಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಯಾರೊಬ್ಬರ ಜತೆ ಮಾತಾನಾಡಲಾಗಲಿ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರಿಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬ ಆಚರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನ್ನದಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ನಾನು ದೀಪಾವಳಿಯ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪ್ರತಿ ಮನೆಯ ಬಾಗಿಲು ಅಥವಾ ದ್ವಾರದ ಮುಂದೆ ಶುಭ-ಲಾಭ ಅಥವಾ ರಿದ್ಧಿ-ಸಿದ್ಧಿಯ ಚಿತ್ತಾರದ ರಂಗೋಲಿ ಬಿಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ. ದೀಪಾವಳಿಯಂದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿ ತರಲಿ ಎಂಬುದು ವರ್ಣರಂಜಿತ ರಂಗೋಲಿ ಬಿಡಿಸುವ ಹಿಂದಿರುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ. ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಭಾಗಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಗಳಾಗಿವೆ. ಅವು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಬಾಗಿಲುಗಳಿದ್ದಂತೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ದೇಶದ ಸಮೃದ್ಧಿ ನಿಮ್ಮಿಂದಲೇ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಶುಭ-ಲಾಭವು ನಿಮ್ಮಿಂದಲೇ. ರಿದ್ಧಿ-ಸಿದ್ಧಿಯೂ ನಿಮ್ಮಿಂದಲೇ, ನಿಮ್ಮ ಶೌರ್ಯ, ಪರಾಕ್ರಮದಿಂದಲೇ. ಹಾಗಾಗಿಯೇ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಜನರು, ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪರಾಕ್ರಮದ ಬೆಳಕಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿಯ ದೀಪಗಳು ಮಿನುಗುತ್ತಿದೆ. ದೀಪಾವಳಿಯ ಈ ಹಣತೆಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ನಿಮ್ಮ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಪ್ರಜ್ವಲ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತಿವೆ. ತ್ಯಾಗ, ಬಲಿದಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನೀವೆಲ್ಲಾ ತೋರುತ್ತಿರುವ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೆ ತಲೆಬಾಗಿ ವಂದಿಸಲು ನಾನಿಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು, ಭಾರತ ಗಳಿಸಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲಾ ನೋಡಿದರೆ, ದೇಶವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಾ ಸಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸೇನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಭಾವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಮೂಲದ ಜನರ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪಸರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಗೌರವ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುವ ಮೂರು ಪಡೆಗಳನ್ನು ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೆಲವೊಂದು ಮಹತ್ವದ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬಲವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ನೀವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿ, ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಿ. ನೀವೇ ಸೇರಿಕೊಂಡು ವಿಶ್ವದ ಬಲಿಷ್ಠ ಸೇನಾಬಲವನ್ನು ಕಟ್ಟಿದ್ದೀರಾ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಯಾರೇ ಕೆಟ್ಟ ಕಣ್ಣು ನೆಟ್ಟರೂ, ನಮ್ಮ ಯೋಧರಿಗೆ, ಶೌರ್ಯದಿಂದ ತಕ್ಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ನೀಡುವ, ದಿಟ್ಟ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸುವ ತಾಕತ್ತು ಇದೆ. ಇಂತಹ ಗುಣ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಭೂಸೇನೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇದೀಗ, ದೇಶದ ಭೂಸೇನೆಯು ವಿಶ್ವದ ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜತೆ ಸೇನಾ ತಾಲೀಮಿನಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಭಾರತವು, ಹಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಡಗುತಾಣಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೇರ ದಾಳಿ ನಡೆಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸುವ ತಾಕತ್ತು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಬೀತು ಮಾಡಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಾದರೂ ನಡೆಯುವ ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು, ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ಸದೆಬಡಿಯಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ಅದು, ಪ್ರಕೃತಿ ವಿಕೋಪಗಳು ಎದುರಾದಾಗ ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳಕು ತರುವ ಹಣತೆಯಂತೆ ನಮ್ಮ ಯೋಧರು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿಯಾದಾಗ, ಹೊರರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದ ಮತ್ತು ಸಿಲುಕಿದ್ದ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ವಾಪಸ್ ಕರೆತರಲು ನಮ್ಮ ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ನೌಕಾಪಡೆ ತೋರಿದ ಪಾತ್ರ ಮೆಚ್ಚುವಂಥದ್ದು. ಚೀನಾದ ಕೊರೊನಾಪೀಡಿತ ವುಹಾನ್’ಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ಸವಾಲು ಎದುರಾದಾಗ, ನಮ್ಮ ವಾಯುಪಡೆ ಯೋಧರು ಮುಂದೆ ಬಂದು ವುಹಾನ್’ನಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ವಾಪಸ್ ಕರೆತಂದರು. ಜತೆಗೆ, ಇತರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನರನ್ನು ಅಲ್ಲಿಂದ ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಾದರು. ಸಮುದ್ರ ಸೇತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಅಡಿ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದ್ದ ಸಾವಿರಾರು ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕರೆತಂದರು. ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದ್ದ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕರೆ ತರುವ ಜತೆಗೆ, ಸ್ನೇಹಮಯಿ ದೇಶಗಳಾದ ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್, ಮಾರಿಷಸ್, ಆಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ, ಕುವೈತ್, ಕಾಂಗೊ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಸೂಡನ್ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅವರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಳಿಸಲು ಮುಂಚೂಣಿ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ, ನೂರಾರು ಟನ್ ಪರಿಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸಿಗುವಂತೆ ನೆರವಾದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನೀವೆಲ್ಲಾ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಜನತೆಯ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನೀಗ ದೇಶದ ಜನತೆಯ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂಕಷ್ಟ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಡಿಆರ್’ಡಿಒ, ಬಿಎಸ್ಎಫ್, ಅರೆಸೇನಾಪಡೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಸಮರೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ಔಷಧ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸಿದವು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಎದುರಾದ ಮುಖಗವುಸು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್, ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್’ಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನೀವು ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಹೋರಾಟ ಹಾಗೂ ಸ್ಪಂದಿಸಿದ ರೀತಿ ಮರೆಯಲಾಗದು. ಪ್ರತಿ ಹಂತದ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಅಪಾರ. ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಿಟ್’ಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್’ಗಳು, ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಮತ್ತಿತರ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲಾ ನೀಡಿರುವ ಸೇವೆ ಅನನ್ಯ. ದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವೆಡೆ ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಅಪ್ಪಳಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಮಾಡಿರುವ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಅಭೂತಪೂರ್ವ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ತಪಸ್ಸನ್ನು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿರುವ ಪ್ರತಿ ಭಾರತೀಯ ಇಂದು ದೀಪಾವಳಿಯ ದೀಪ ಬೆಳಗಿ, ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ನೆಲೆಗಳಿಗೆ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ಕಾಡದಂತೆ ನೀವೆಲ್ಲಾ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಭೂಸೇನೆಯೇ ಇರಬಹುದು, ನೌಕಾಪಡೆ ಅಥವಾ ವಾಯಪಡೆಯೇ ಇರಬಹುದು. ಕೊರೊನಾ ಕಾರಣದಿಂದಲೇ ಸೇನಾ ಸಮರ ಸಿದ್ಥತೆಗೆ ಹಿನ್ನಡೆ ಆಗದಂತೆ ಮುಂಜಾಗ್ರತೆ ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಜೈಸಲ್ಮೇರ್’ನಲ್ಲಿ ಸೇನಾ ಕಸರತ್ತು ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲೂ ಸೇನಾ ತಾಲೀಮು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಬಹುತೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸೇನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಿಂತ ನೀರಾಗಿದ್ದಾಗ, ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದಡಿ ಇಡುವುದು ಸುಲಭದ ಮಾತಲ್ಲ. ಆದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಾ. ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು, ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ನಿಯುಕ್ತಿ (ಸೇರ್ಪಡೆ) ಮತ್ತು ವಿತರಣೆ ಕಾರ್ಯಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಡೆದವು. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೇನೆಗೆ 8 ಸುಧಾರಿತ ರಫೇಲ್ ಸಮರ ವಿಮಾನಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆ ಆದವು. ತೇಜಸ್ ಸಮರ ನೌಕೆಯು ಇದೇ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಯುಕ್ತಿಗೊಂಡಿತು. ಅಲ್ಲದೆ, ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಅಪಾಚೆ ಮತ್ತು ಚಿನೂಕ್ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್’ಗಳು ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಆದವು. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು ಸ್ವದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ 2 ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಜಲಂತರ್ಗಾಮಿ ನೌಕೆಗಳನ್ನು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ಅವಧಿಯಲ್ಲೇ ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಲಸಿಕೆ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಕಲ ಪ್ರಯತ್ನ ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಜತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡು ದೇಶದ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ಷಿಪಣಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ನಿರಂತರ ವರದಿಗಳು ಪ್ರಕಟವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸೇನಾ ಬಲ ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೇ ಊಹಿಸಿ. ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡ್’ಗೆ 2 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಚಿಮ್ಮುವ ಹೈಪರ್’ಸಾನಿಕ್ ಕ್ಞಿಪಣಿಯ ಯಶಸ್ವೀ ಪರೀಕ್ಷೆ ಕಳೆದ 2 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ವೀ ಪ್ರಯೋಗದಿಂದ ಭಾರತವೀಗ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಬಲ 3-4 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ಬಂದು ನಿಂತಿದೆ. ಸಾಗರ, ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ವಾಯು ನೆಲೆಯಿಂದ ಚಿಮ್ಮುವ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳ ಯಶಸ್ವೀ ಪರೀಕ್ಷೆಯೂ ನಡೆದಿದೆ. ಇವು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಬಲಿಷ್ಠ ತಡೆಗೋಡೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ನಡುವೆ, ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ-ವಿದ್ಯುತ್ (ಇಂಧನ) ಯೋಜನೆಗಳ ಜತೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸಮರ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಅಟಲ್ ಸುರಂಗ ಮಾರ್ಗವು ಲಡಾಖ್’ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಗಡಿ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ರಸ್ತೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿವೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ನಿಮ್ಮಿಂದಲೇ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿ, ದೇಶದ ಜನರ ಹೃದಯ ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೇಶದ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದಾಗಿ, ದೇಶ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಾಧನ, ಸಲಕರಣೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆ ತರಲು ಸರಕಾರ, ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮೂರೂ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು 100ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು 74%ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ತಯಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ 2 ಬೃಹತ್ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್’ಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಕೆ ಆರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುವ ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೇನೆಯ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೇನಾ ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ತೀರಾ ಹಳೆಯದಾದ ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳೇ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿವೆ. ಓಬಿರಾಯನ ಕಾಲದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಹಲವು ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಮೂರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುವಂತೆ ಮೂರೂ ಪಡೆಗಳಿಗೂ ಒಬ್ಬ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳು ಏನು ಎಂಬುದು ನಿಮಗಿಂತ ಬೇರೆ ಇನ್ಯಾರು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲರು. ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಜತೆಗೆ, ಯುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು ಸಹ ಅತಿಮುಖ್ಯ. ದೇಶದ 100ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್’ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್’ಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಆಂದೋಲನ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದ ಭಾಷಣದಲ್ಲೇ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಗಡಿ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು ಸರಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯ ಎಂದರೆ, ಭಾರತೀಯ ಭೂಸೇನೆ, ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ನೌಕಾಪಡೆ ಯೋಧರು ಈ ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬೃಹತ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಹಿಳಾ ಕೆಡೆಟ್’ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶ ಸರಕಾರದ್ದಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಪಾತ್ರ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗ ಇದಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಂತೆ, ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅವರು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದು ಸರಕಾರದ ಆಶಯವಾಗಿದೆ. ನಾವೀಗ ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ನೌಕಾಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಮರ ರಂಗದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮಿಲಿಟರಿ ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲೂ ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಮುಂಚೂಣಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲೂ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬದ ದಿನದಂದು ನೀವೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಚಾರವನ್ನು ಆಲಿಸಲೇಬೇಕು. ನಾವು ಒಂದು ದೀಪವನ್ನು ಹಚ್ಚಿದಾಗ, ಅದೇ ದೀಪದಿಂದ ಇನ್ನುಳಿದ ದೀಪಗಳನ್ನು ಹಚ್ಚುತ್ತೇವೆ. ಒಂದು ದೀಪ ಮತ್ತೊಂದು ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಸಾವಿರಾರು ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನೀವು ಸಹ ಹಣತೆಯಂತೆ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿ. ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಪ್ರತಿಮ ಶೌರ್ಯ ತೋರುವ ನಿಮ್ಮಂತ ಯೋಧರಿಂದ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅನುರಣನಗೊಂಡಿದೆ. ನಿಮ್ಮಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಪ್ರತಿ ದೇಶವಾಸಿ ತನ್ನದೇ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಕಾಪಾಡಲು ಮುಂದಡಿ ಇಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಕೆಲವರು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಕಾಪಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರೆ, ಮತ್ತೆ ಕೆಲವರು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇನ್ನೂ ಕೆಲವರು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಸುವ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತೆ ಕೆಲವರು ಕ್ಷಯ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಗ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಬೇರೊಂದು ವರ್ಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದೀಗ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ‘ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ದನಿ ಎತ್ತಿ (ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್)’ ಆಂದೋಲನ ಪ್ರತಿ ಭಾರತೀಯನ ಉಸಿರಾಗಬೇಕು. ‘ಭಾರತದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮೊದಲು, ಭಾರತೀಯ ಮೊದಲು’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಬೇಕು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಬಲ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಇವೆಲ್ಲಾ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ದೇಶದ ನಂಬಿಕೆ ಬೆಳೆದಾಗ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಿಜ ಮಾಡಲು ನಾವೆಲ್ಲಾ ಮುಂದಡಿ ಇಡೋಣ. ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬದ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರೋಣ. 130 ಕೋಟಿ ಜನರಿರುವ ಈ ದೇಶ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ, ‘ಒಂದು ಜೀವನ - ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ’ದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡೋಣ. ಈ ಮೂಲಕ ನಾವು ಕನಸಿದ ‘ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ ಮಾತೆ’ಯನ್ನು ಕಣ್ಣಾರೆ ಕಾಣೋಣ. ಇದೇ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ… ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ …. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬದ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.