Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Air Force personnel at Jaisalmer
14 NOV 2020 7:30PM by PIB Delhi
Friends,
I have had the opportunity to visit Jaisalmer air base many times, but since there are a series of programmes that there is no opportunity to stay back or talk to anyone. But, today I am fortunate to have the opportunity to celebrate the festival of Deepawali exclusively with all of you. Many many best wishes to you and every member of your family for Deepawali.
Friends,
There has been a tradition of drawing rangoli (colourful designs) of Shubh-Labh or Ridhi-Sidhi in front of the door or the gate. The idea behind this is that we have prosperity on Deepawali. Our borders of the nation are the gateways of our nation just as houses have doors. So, the prosperity of the nation is because of you, the Shubh-Labh of the nation is because of you, the Ridhi-Sidhi of the nation is because of you and your valour. That is why, today, people in every household in the country are expressing their feelings by lighting lamps in your glory. These lamps of Deepawali are shining in the light of your valour. These lamps of Deepawali are sparkling in your honour in every corner of India and in every family. I am amongst you today with these feelings. I have come here to pay obeisance to you, your patriotism, discipline and the passion to sacrifice lives for the country.
Friends,
Today, if you look at India's global influence, it is strengthening in all spheres -- economic, cultural and military. Today, the dominance of people of Indian origin is increasing across the world. The respect for India’s young talent is also growing in the world and if it comes to the country, then one can see all the three in this region of the border. The speed and scale with which decisions have been taken in the last few years for your empowerment showcase our economic strength. You boast of traditions of different states and diversity. You build one of the world's greatest military powers. The strength of our army is such that if anyone casts an evil eye on us, our soldiers have the passion to give it a befitting reply. These are the qualities which establish the credibility of the Indian army in the world. Today, the country's army is engaged in military exercises with powerful countries in the world. We are engaged in strategic partnerships to fight against terrorism. Indian armed forces have shown that they can strike on terrorist havens anywhere, anytime. It is also the Indian military force that leads the peacekeeping mission in every nook and corner of the world. While the Indian Army is capable of frightening the enemies, it also illuminates the lives of others by lighting themselves like a lamp during disasters.
Friends,
The role of our Air Force and Navy has been very laudable in bringing back its citizens affected by corona safely from abroad. When there was a challenge of going to Wuhan, when the horrifying corona had just started, the Air Force personnel came forward to evacuate our Indians stranded in Wuhan. There were some countries that had left their people to fend for themselves in Wuhan, but India not only evacuated its every citizen but our Air Force personnel also helped many other countries. Under Operation Samudra Setu, our Indian Navy personnel have also brought back thousands of Indians safely from abroad. The Air Force has been at the forefront in helping not only the country but many friendly countries, including the Maldives, Mauritius, Afghanistan, Kuwait, Congo and South Sudan. With the cooperation of the Air Force, hundreds of tonnes of relief material could be made available to the needy in time during the crisis.
Friends,
During the corona crisis, not much was discussed about your efforts, and, therefore, I am specially attracting the attention of the country today in this regard. It is unprecedented the way the DRDO, all our three armed forces, including BSF and other paramilitary forces, worked on a war footing in providing equipment, to quarantine and treatment during Covid. Initially, when the challenge was from sanitizer and face masks to PPE kits, you rose to the occasion to meet these needs of the country. You have contributed immensely at every level, be it protection kits, ventilators, medical oxygen related facilities and hospitals. Not only that, you have helped and supported the citizens when severe cyclones battered many parts of the country. Taking inspiration from your sacrifice and penance, today every Indian is making you proud by illuminating the lamps of Deepawali.
Friends,
All of you together have also ensured that corona infection could not affect our operational units under any circumstances. Be it the Army, the Navy, the Air Force, none has lowered its guard in its preparedness because of the corona. The military exercises have continued in Jaisalmer and in our seas even during the corona period. At a time when several countries in the world had almost come to a standstill, it was not that easy to move forward with such a speed, but you have proved it also. In the Corona period itself, the delivery and induction of modern arms and equipment has happened very fast. This was the period when eight modern Rafale aircraft became part of the country's security net. The Tejas squadron was operationalised during the Corona period. We got the powerful Apache and Chinook helicopters during this period. The Navy received two modern submarines prepared indigenously in India during the Corona period.
Friends,
While our scientists have been trying to make vaccine during the corona period, our scientists involved in developing missiles have also drawn the country’s attention. There were continuous reports of a missile being tested or modern technology developed of another missile during this period. You can imagine how much the strategic strength of the country has increased in the last few months. There have been successful tests of many missiles in the last two months in the country. The successful test of the hypersonic demonstrator vehicle, which covers a distance of two kilometres in a second, has put India in the forefront of three-four major countries of the world. In the last few days, a number of long and short-range missiles, which can be fired from sea, land or air, have created an impregnable wall of security in the skies of India. In the same corona period, our scientists have inducted India into the world's best forces in terms of fire power.
Friends,
Mega infra-power projects with modern combat equipment as well as modern connectivity on the borders of the country have also been completed in the meantime. Today, Atal tunnel has become a very big means for Ladakh’s connectivity. Dozens of bridges and long roads on our northern and western borders have also been fully constructed during this period. When there was commotion across the world, everybody was scared for their life; you remained committed to the security of the country even during that situation. You have won the hearts of the country?
Friends,
It is this commitment of all of you which is strengthening the country in terms of defence and security. Today, on the one hand in the country, the focus is on modern technology and equipment, the defence reforms are also being worked out seriously. The goal behind self-sufficiency in the defence sector is to reduce dependence on foreign countries for modern weapons and technology. In view of this, our three armed forces have taken a commendable decision. They have decided that more than 100 security-related equipment will now be produced in India and won’t be procured from abroad or the products that are being made in India will be improved further and procured from here. Efforts are being made that the parts that were being imported so far will also be made in the country. This will power of our forces is also inspiring the people of the country to be vocal for the local.
Friends,
The limit of FDI in the defence sector has also been increased to 74 percent so that more and more companies make arms in India. The work on two major defence corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu is also progressing in right earnest to provide better facilities for the companies that want to come to India.
Friends,
The old procedures have been the biggest impediment in the modernisation of the army and the self-reliance of military equipment. Continuous efforts are being made to simplify these procedures. Recently, many major reforms have been undertaken. Earlier, the process of trial and testing was very complex. It was time consuming also and would lead to severe delays in induction of defence equipment. Now, it has become very simple. The chief of defence staff has been set up so that there is better coordination among the three armed forces and quick decisions can be taken. In a very short time, the country has felt the importance of this new set-up. The strengthening of this new system in such a short time is possible only because of the commitment of our Army, the Air Force, the Navy, and, therefore, they deserve felicitation. The collective resolve of our forces has ensured the success of the CDS.
Friends,
Who can know better than all of you about the challenges in the border area; how many difficulties are here. Along with the Border Area Development, the special training of youths is equally important to resolve these problems. On 15th August also, I had said this from Red Fort that a special campaign will be launched to connect the NCC youths with more than 100 border districts of the country. About one lakh youths are being trained in the border and sea shore areas. The important aspect is that these youths will be trained by the Army, Navy and Air Force. Where there is a base of army, it will provide training, similarly the air force and navy will provide training where they have their bases.
Friends,
The aim is to train the girl cadets in a large number. This is part of the efforts in which the role of daughters is being expanded to enhance the country's self-reliance and self-confidence. Just as women are being encouraged to move forward in other areas today, the role of women power in our security apparatus is also being further broadened. Today, women are being given combat roles in the air force and navy. The daughters are also being inducted in the military police. BSF is among the leading institutions where the role of women in border security has been continuously expanded. Many such efforts enhance our self-confidence and the confidence of the country.
Friends,
You must have taken note of one more thing on Deepawali. When we light one lamp, we illuminate the remaining lamps with the same lamp. One lamp lights another and then thousands of lamps. Similarly, you also illuminate the entire country like a lamp, making it energetic. The spirit of patriotism among the countrymen is uplifted through the gallantry of a soldier like you on the border. With inspiration from you, every countryman is coming forward for the national interest in his own way. Somebody is connected with the pledge of cleanliness, somebody is pursuing a campaign against corruption, somebody is engaged in a mission of water for every household, somebody is working for a TB-free India, somebody is empowering the campaign against malnutrition, and somebody is doing his responsibility by teaching digital transactions to others.
Friends,
Now, everybody in the country has embraced the Self-reliant India campaign. Vocal for Local has become the mission of every Indian. The self-confidence of India First, Indian First is all pervasive. All this is being made possible because of your strength and trust. When the trust of the country grows, then the world watches the country progress exponentially. Let’s come forward to realize this pledge of confidence and self-confidence. With new resolutions and new passion on this auspicious occasion of Deepawali, let this country of 130 crore people work together hard to achieve the One Life One Mission to realize the dream of making Mother Bharati the way we want to see it as affluent and prosperous. With this spirit, you say along with me, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai. Once again, many many best wishes to all of you for the festival of Deepawali. Thanks.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജെയ്‌സാല്‍മര്‍ വ്യോമ താവളത്തില്‍ വ്യോമസേനാംഗങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
14 NOV 2020 7:30PM by PIB Thiruvananthpuram
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജെയ്‌സാല്‍മര്‍ വ്യോമതാവളം സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ ഇതിനു മുമ്പ് നിരവധി തവണ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. പക്ഷെ അന്നൊക്കെ പലവിധ പരിപാടികള്‍ മൂലം നിങ്ങളെ ആരെയും കാണുന്നതിനോ സംസാരിക്കുന്നതിനോ അനുകൂല സന്ദര്‍ഭം കിട്ടിയില്ല. എന്നാല്‍ ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം മാത്രമായി ദീപാവലി ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നതിന് അവസരം ലഭിച്ചതില്‍ ഞാന്‍ ഭാഗ്യവാനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഭവനകവാടങ്ങളിലും വാതിലിനു മുന്നിലും നിറപ്പകിട്ടാര്‍ന്ന അലങ്കാര രൂപങ്ങള്‍ അഥവ രംഗോലി വരച്ചു വയ്ക്കുന്ന ഒരു പാരമ്പര്യം നമുക്കുണ്ട്. ഇതിനു പിന്നിലുള്ള ആശയം ദീപാവലിയില്‍ നമുക്ക് അഭിവൃദ്ധിയുണ്ട് എന്നതാണ്. വീടുകള്‍ക്ക് വാതിലുകള്‍ ഉള്ളതുപോലെ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനും വാതിലുകള്‍ ഉണ്ട്, അതാണ് നമ്മുടെ അതിര്‍ത്തികള്‍. അതുകൊണ്ട് നിങ്ങള്‍ കാരണം ആണ് രാജ്യത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധി ഉണ്ടാവുന്നത്. അതിനാലാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തെ മുഴുവന്‍ വീടുകളിലെയും ആളുകള്‍ നിങ്ങളുടെ മഹത്വത്തിനായി ദീപങ്ങള്‍ തെളിച്ച് അവരുടെ വികാരങ്ങള്‍ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നത്. നിങ്ങളുടെ ദേശഭക്തി, അച്ചടക്കം, രാജ്യത്തിനു വേണ്ടി ജീവിതം സമര്‍പ്പിക്കാനുള്ള അഭിനിവേശം അതിന്റെയെല്ലാം പേരില്‍ നിങ്ങളെ ആദരിക്കാനാണ് ഞാന്‍ ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ആഗോള സ്വാധീനം നോക്കുമ്പോള്‍, സാമ്പത്തികം സാംസ്‌കാരികം സൈനികം തുടങ്ങി എല്ലാ മണ്ഡലങ്ങളിലും അത് വര്‍ദ്ധിച്ചു വരികയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യന്‍ വംശജരായ ജനങ്ങളുടെ ആധിപത്യം ലോകമെമ്പാടും ഏറിവരികയാണ്. ഇന്ത്യന്‍ യുവതയുടെ കഴിവുകളോടുള്ള ആദരവും ലോകത്തില്‍ കൂടിവരുന്നു. രാജ്യത്താണെങ്കില്‍ ഈ അതിര്‍ത്തി മേഖലയില്‍ അതു മൂന്നും പൂര്‍ണമായി ആര്‍ക്കും കാണാന്‍ സാധിക്കും. നിങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണത്തിനായി സ്വീകരിച്ച തീരുമാനങ്ങളുടെ വേഗവും, അളവും നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക ശക്തിയെ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്നതാണ്. ആര്‍ക്കെങ്കിലും നമ്മുടെ മേല്‍ ഒരു ദുഷ്ടലാക്ക് ഉണ്ടായാല്‍ നമ്മുടെ സൈനികര്‍ അവര്‍ക്ക് ഉചിതമായ മറുപടി നല്കിയിരിക്കും, അതാണ് നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന്റെ ശക്തി. നമ്മുടെ സൈനികര്‍ ഇന്ന് സൈനികാഭ്യാസങ്ങളില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നത് ലോകശക്തികളായ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കൊപ്പമാണ്. ഭീകരവാദത്തിനെതിരെ പോരാടാന്‍ നാം നയതന്ത്ര പങ്കാളിത്തത്തില്‍ കരാര്‍ ചെയ്തിരിക്കുന്നു. ലോകത്തില്‍ എല്ലായിടങ്ങളിലും സമാധാന ദൗത്യങ്ങളെ നയിക്കുന്നത് ഇന്ത്യന്‍ സൈനികരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊറോണ ബാധിതരായ നമ്മുടെ പൗരന്മാരെ വിദേശ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നു സുരക്ഷിതരായി തിരികെ കൊണ്ടുവരുന്നതിന് നമ്മുടെ വ്യോമ നാവിക സൈനികര്‍ അനുഷ്ഠിച്ച സേവനം വളരെ പ്രശംസനീയമാണ്. ചൈനയിലെ വുഹാനില്‍ പെട്ടുപോയ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരെ കൊണ്ടുവരിക എന്ന വെല്ലുവിളി ഉയര്‍ന്നപ്പോള്‍ മുന്നോട്ടു വന്നതും ആ ദൗത്യം ഏറ്റെടുത്തതും ഇന്ത്യയുടെ വ്യോമ സൈന്യമാണ്. അന്ന് ഇന്ത്യക്കാരെ കൊണ്ടുവരിക മാത്രമല്ല, മറ്റ് പല രാജ്യക്കാരെയും ഇന്ത്യന്‍ വ്യോമ സൈന്യം സഹായിച്ചു. ഓപ്പറേഷന്‍ സമുദ്രസേതു എന്ന ദൗത്യം വഴി ഇന്ത്യന്‍ നാവിക സേനയും ആയിരക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരെയാണ് വിദേശത്തു നിന്നു സുരക്ഷിതരായി ഇവിടെ തിരിച്ച് എത്തിച്ചത്. സ്വന്തം രാജ്യത്തെ സഹായിക്കുന്നതിന് മാത്രമല്ല ഇന്ത്യന്‍ വ്യോമ സേന മുന്നില്‍ നില്ക്കുന്നത്, അതിനുപരി മാലിദ്വീപ്, മൗറീഷ്യസ്, അഫ്ഗാനിസ്ഥാന്‍, കുവൈറ്റ്, കോംഗോ, ദക്ഷിണ സുഡാന്‍ തുടങ്ങി ഇന്ത്യയുടെ സുഹൃദ് രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും വ്യോമ സേന സഹായം ലഭ്യമാക്കുന്നു. വ്യോമ സേനയുടെ സഹകരണം കൊണ്ട് നൂറു കണക്കിനു ടണ്‍ ദുരിതാശ്വാസ സാധാനങ്ങളാണ് പ്രശ്‌നബാധിത സമയത്ത് ആവശ്യക്കാര്‍ക്ക് എത്തിച്ചുകൊടുക്കാന്‍ രാജ്യത്തിനു സാധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ മൂന്നു സൈനിക വിഭാഗങ്ങളും അതിര്‍ത്തി സംരക്ഷണ സേനയും മറ്റ് അര്‍ദ്ധ സൈനിക വിഭാഗങ്ങളും ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള പ്രതിരോധ ഗവേഷണ വികസന സമിതി, അഭൂതപൂര്‍വമായ രീതിയിലാണ് കോവിഡ് കാലത്ത് യുദ്ധകാലാടിസ്ഥാനത്തില്‍ ക്വാറന്റൈനിലുള്ളവര്‍ക്കും ചികിത്സയിലുള്ളവര്‍ക്കും ഉപകരണങ്ങളും മറ്റും എത്തിച്ചുകൊടുത്തത്. തുടക്കത്തില്‍ സാനിറ്റൈസര്‍, മാസ്‌ക്, പിപിഇ കിറ്റ് തുടങ്ങിയവയുടെ ദൗര്‍ലഭ്യമായിരുന്നു വലിയ വെല്ലുവിളി. എന്നാല്‍ നിങ്ങള്‍ അവസരത്തിനൊത്ത് ഉണര്‍ന്നു പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും രാജ്യത്തിന് ആവശ്യമായ ഈ സാമഗ്രികള്‍ എത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. അതു മാത്രമല്ല, ശക്തമായ ചുഴലി കൊടുങ്കാറ്റ് രാജ്യത്തിന്റെ നിരവധി മേഖലകളില്‍ ആഞ്ഞടിച്ചപ്പോഴും നിങ്ങള്‍ അവിടെയെല്ലാം ഓടിയെത്തി പൗരന്മാരെ സുരക്ഷിതരായി സംരക്ഷിക്കുകയും സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു. നിങ്ങളുടെ ത്യാഗത്തിലും തപസിലും നിന്നു പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് ഇന്ന് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും നിങ്ങളെ ഓര്‍ത്ത് അഭിമാനിക്കുകയും ദീപാവലി വിളക്കുകള്‍ തെളിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
എന്തു സാഹചര്യം ഉണ്ടായാലും കൊറോണയുടെ വ്യാപനം നമ്മുടെ അതിര്‍ത്തിയിലെ സൈനിക ക്യാമ്പുകളെ ബാധിക്കരുത് എന്ന് നിങ്ങള്‍ ഉറപ്പു വരുത്തണം. ജെയ്‌സാല്‍മറിലും നമ്മുടെ സമുദ്രങ്ങളിലും കൊറോണ കാലഘട്ടത്തില്‍ പോലും സൈനിക അഭ്യാസം തുടര്‍ന്നിരുന്നു. കൊറോണ സമയത്തും ആധുനിക യുദ്ധ ഉപകരണങ്ങളുടെയും വെടിക്കോപ്പുകളുടെയും വിതരണം അതിവേഗത്തില്‍ നടന്നു. ഇക്കാലയളവിലാണ് എട്ട് അത്യാധുനിക റഫാല്‍ യുദ്ധവിമാനങ്ങള്‍ നമ്മുടെ രാദ്യ സുരക്ഷാശൃംഖലയുടെ ഭാഗമായത്. കൊറോണ കാലത്താണ് തേജസ് സ്‌ക്വാഡ്രണ്‍ പ്രവര്‍ത്തനം തുടങ്ങിയത്. അതിശക്തമായ അപ്പാഷെ, ചിനൂക്ക് ഹെലിക്കോപ്റ്ററുകള്‍ നമുക്കു ലഭിച്ചതും ഇക്കാലത്തു തന്നെ. ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച രണ്ട് അന്തര്‍വാഹിനികള്‍ നാവിക സേനയുടെ ഭാഗമായതും കൊറോണ കാലത്താണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊറോണ കാലത്ത് നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ പ്രതിരോധ വാക്‌സീന്‍ നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ പരിശ്രമിച്ചതിനൊപ്പം മിസൈലുകളുടെ നിര്‍മ്മാണത്തിലും വ്യാപൃതരായിരുന്നു എന്ന വസ്തുത രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രദ്ധ പിടിച്ചുപറ്റുകയുണ്ടായി. മിസൈലുകളുടെ പരീക്ഷണം സംബന്ധിച്ചും പുതിയ മിസൈലിനു വേണ്ടി നൂതന സാങ്കേതിക വിദ്യ വികസിപ്പിച്ചതും സംബന്ധിച്ച് ഇക്കാലത്ത് തുടര്‍ച്ചയായ റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ വന്നിരുന്നു.ഒരു സെക്കന്റിനുള്ളില്‍ രണ്ടു കിലോമീറ്റര്‍ താണ്ടുന്ന സുപ്പര്‍ സോണിക്ക് ഡെമോണ്‍സ്‌ട്രേറ്റര്‍ വാഹനത്തിന്റെ വിജയകരമായ പരീക്ഷണം ലോകത്തിലെ മൂന്നോ നാലോ പ്രധാന രാജ്യങ്ങളുടെ മുന്‍നിരയിലേയ്ക്ക് ഇന്ത്യയെയും എത്തിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇക്കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ദിവസങ്ങളില്‍, കടലിലും കരയിലും ആകാശത്തും നിന്നു വിക്ഷേപിക്കാവുന്ന കുറെയധികം ദീര്‍ഘ - ഹ്രസ്വ ദൂര മിസൈലുകള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ആകാശങ്ങളില്‍ അലംഘനീയമായ സുരക്ഷാ മതിലുകള്‍ തീര്‍ത്തിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇതിനിടെ ഇന്ത്യയുടെ അതിര്‍ത്തി പ്രദേശങ്ങളില്‍ ആധുനിക സമ്പര്‍ക്ക സംവിധാനങ്ങളും, യുദ്ധ ഉപകരണങ്ങളും മറ്റും ഉള്‍പ്പെടുന്ന മെഗാ ഇന്‍ഫ്ര ഊര്‍ജ്ജ പദ്ധതി പൂര്‍ത്തിയായി കഴിഞ്ഞു. ഇന്നു ലഡാക്കിലേയ്ക്കു നമ്മെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഏറ്റവും വലിയ മാര്‍ഗ്ഗമായിരിക്കുന്നു അടല്‍ തുരങ്കം. വടക്കും പടിഞ്ഞാറുമുള്ള നമ്മുടെ അതിര്‍ത്തികളിലുടനീളം ഡസന്‍ കണക്കിനു പാലങ്ങളും നീണ്ട റോഡുകളും ഇക്കാലയളവില്‍ നാം നിര്‍മ്മിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആധുനിക ആയുധങ്ങള്‍ക്കും സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍ക്കുമായി വിദേശരാജ്യങ്ങളോടുള്ള ആശ്രിതത്വം കുറയ്ക്കുക എന്നതാണ് പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ സ്വയം പര്യാപ്തത എന്ന ലക്ഷ്യത്തിന്റെ പിന്നിലുള്ളത്. ഇതിന്റെ വെളിച്ചത്തില്‍ നമ്മുടെ മൂന്നു സായുധ സേനകളും വളരെ അഭിനന്ദനീയമായ തീരുമാനം സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. കുറഞ്ഞത് 100 ലധികം സുരക്ഷാ ഉപകരണങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ തന്നെ നിര്‍മ്മിക്കുകയോ അഥവ ഇന്ത്യന്‍ നിര്‍മ്മിത ഉപകരണങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ ആധുനികവത്ക്കരിക്കുകയോ ചെയ്യും. മേലില്‍ അവ വിദേശത്തു നിന്നു വാങ്ങുകയില്ല എന്നതാണ് അവരുടെ തീരുമാനം. വിദേശത്തു നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്ന യന്ത്ര ഭാഗങ്ങളും ഇനി രാജ്യത്തു തന്നെ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിന് ശ്രമങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ വിദേശ നിക്ഷേപ പരിധി 74 ശതമാനമാക്കി വര്‍ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നതിനാല്‍ കൂടുതല്‍ കമ്പനികള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ ആയുധങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലേയ്ക്കു വരാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന കമ്പനികള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ മികച്ച സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് ഉത്തര്‍ പ്രദേശിലെയും തമിഴ്‌നാട്ടിലെയും രണ്ടു പ്രധാന പ്രതിരോധ ഇടനാഴികളുടെ പ്രവര്‍ത്തനം പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അടുത്ത കാലത്ത് നിരവധി സുപ്രധാന പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ നാം ഏറ്റെടുത്തു കഴിഞ്ഞു. മുമ്പൊക്കെ നടപടി ക്രമങ്ങളും പരിശോധനകളും വളരെ സങ്കീര്‍ണമായിരുന്നു. സമയം പാഴാക്കുന്നതുമായിരുന്നു. അതിനാല്‍ തന്നെ പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍ സൈന്യത്തില്‍ എത്തിക്കാനും കാലതാമസം വന്നിരുന്നു. ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫന്‍സ് സ്റ്റാഫിനെ നാം നിമിച്ചു കഴിഞ്ഞു. അതുകൊണ്ട് മൂന്നു സേനകളും തമ്മില്‍ വേഗത്തില്‍ ഏകോപനവും തീര്‍പ്പും നടക്കും. ഈ പുതിയ സംവിധാനം ഇത്ര വേഗത്തില്‍ ഊര്‍ജ്ജിതമായത് നമ്മുടെ കരസേന, വ്യോമസേന, നാവിക സേന എന്നിവയുടെ പ്രതിബദ്ധത കൊണ്ടു മാത്രമാണ്. നമ്മുടെ സൈന്യങ്ങളുടെ കൂട്ടായ തീരുമാനമാണ് സംയുക്ത സൈനിക സേവന വിജയം ഉറപ്പാക്കിയത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അതിര്‍ത്തി മേഖല വികസനത്തിനായി യുവാക്കള്‍ക്ക് പ്രത്യേക പരിശീലനം നല്കുന്നതും പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിന് തുല്യ പ്രാധാന്യം അര്‍ഹിക്കുന്നു. ഓഗസ്റ്റ് 15 നും ഞാന്‍ ഇക്കാര്യം ചെങ്കോട്ടയില്‍ പറയുകയുണ്ടായി. എന്‍സിസിയില്‍ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് രാജ്യത്തിന്റെ 100 അതിര്‍ത്തി ജില്ലകളില്‍ പ്രത്യേക പ്രചാരണവും ആരംഭിച്ചു. അതിര്‍ത്തിയിലും കടല്‍ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി ഒരു ലക്ഷത്തോളം യുവാക്കള്‍ക്ക് ഇതിനോടകം പരിശീലനം നല്കിയിട്ടുമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വനിതാ കേഡറ്റുകളെ കൂടുതലായി പരിശീലിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. നമ്മുടെ പ്രദേശങ്ങളില്‍ മുന്നേറാന്‍ വനിതകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചാല്‍ നമ്മുടെ സുരക്ഷാ സംവിധാനത്തില്‍ സ്ത്രീശക്തിയുടെ പങ്ക് കൂടുതല്‍ വിശാലമാകും. ഇന്ന് വനിതകള്‍ക്ക് വ്യോമസേനയിലും നാവിക സേനയിലും സായുധ പങ്കാളിത്തം നല്കി കഴിഞ്ഞു. മിലിറ്ററി പൊലീസിലും നമ്മുടെ പുത്രിമാര്‍ സേവനം അനുഷ്ഠിക്കുന്നു. വനിതകളുടെ അതിര്‍ത്തി സേവനം വ്യാപിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന മറ്റൊരു സുപ്രധാന സ്ഥാപനം അതിര്‍ത്തി സംരക്ഷണ സേനയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ദീപാവലിയെ കുറിച്ച് ഒരു കാര്യം കൂടി ശ്രദ്ധിക്കുക. നാം ഒരു വിളക്കു തെളിക്കുമ്പോള്‍ അതുവഴി ബാക്കിയുള്ള വിളക്കുകള്‍ കൂടി നാം പ്രകാശമാനമാക്കുന്നു. ഒന്ന് മറ്റൊന്നിനെ അങ്ങിനെ ആയിരം വിളക്കുകളെ. അതുപോലെ നിങ്ങളും വിളക്കുപോലെ രാജ്യത്തെ മുഴുവന്‍ പ്രകാശമാനമാക്കുന്നു. ഊര്‍ജ്ജസ്വലമാക്കുന്നു. നിങ്ങളില്‍ നിന്നു പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് ഓരോ പൗരനും അവന്റെതായ രീതിയില്‍ ദേശ താല്പര്യത്തിനായി മുന്നോട്ടു വരുന്നു. ചിലര്‍ ശുചിത്വ പ്രതിജ്ഞ സ്വീകരിക്കുന്നു, ചിലര്‍ അഴിമതിക്കെതിരെ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ തീരുമാനിക്കുന്നു, വേറെ ചിലര്‍ എല്ലാ വീടുകളിലും ശുദ്ധജലം എത്തിക്കാന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. മറ്റു ചിലര്‍ ഇന്ത്യയെ ക്ഷയരോഗ വിമുക്തമാക്കാന്‍, ഇനിയും ചിലര്‍ പോഷകാഹാരക്കുറവു പരിഹരിക്കാന്‍, ഇനിയും ചിലര്‍ മറ്റുള്ളവരെ ഡിജിറ്റല്‍ കൈമാറ്റ രീതി പഠിപ്പിച്ചുകൊടുക്കാന്‍ അങ്ങിനെ എല്ലാവരും ഓരോ ദൗത്യങ്ങളിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് രാജ്യത്ത് എല്ലാവരും സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യാ പ്രചാരണത്തെ പുണര്‍ന്നിരിക്കുകയാണ്. ദേശീയതയ്ക്കായി വാക്കുകള്‍ എന്നതാണ് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ദൗത്യം. ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും ആത്മാഭിമാനത്തിന്റെയും ഈ സ്വാശ്രയ പ്രതിജ്ഞ യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കുന്നതിന് നമുക്കു മുന്നോട്ടു വരാം. ദീപാവലിയുടെ ഈ മംഗള വേളയില്‍ പുതിയ തീരുമാനങ്ങള്‍ക്കും പുതിയ ആവേശങ്ങല്‍ക്കുമായി രാജ്യത്തെ 130 കോടി ജനങ്ങളും ഒരു ജീവിതം ഒരു ദൗത്യം എന്ന സ്വപ്‌നം സാക്ഷാത്ക്കരിക്കുന്നതിന് ഒരുമിച്ച് അധ്വാനിക്കട്ടെ. അങ്ങനെ നാം കാണാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന സമൃദ്ധിയുടെയും പുരോഗതിയുടെയും വഴിയില്‍ രാജ്യം മുന്നേറട്ടെ. ഈ ചൈതന്യത്തോടെ നിങ്ങള്‍ എന്നോടൊപ്പം പറയൂ, ഭാരത് മാതാ കീ ജെയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജെയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജെയ്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും ദീപാവലി ഉത്സവത്തിന്റെ ആശംസകള്‍.
നന്ദി.