Vice President's Secretariat
Vice President greets the nation on the eve of Deepawali
13 NOV 2020 4:18PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu has greeted the nation on the eve of Deepawali.
Following is the full text of the message-
“I extend my warm greetings and good wishes to all my fellow citizens in India and abroad on the auspicious occasion of Deepawali/Diwali - the festival of lights.
Celebrated with traditional fervour and zeal, Deepawali signifies the victory of good over evil and reaffirms our belief in the noble ideals and morals of Lord Rama’s life. It is the day when Shri Rama returned to Ayodhya with Sita and Laxmana from exile of 14 years after defeating the demon King Ravana. It is also a celebration of the pious and principled path exemplified in the life and deeds of Lord Rama. The festival reminds us that we need to constantly quell the demonic forces and foster goodness and harmony in our society.
Deepawali’s celebrations transcend the boundaries of India. One can say it is one of the biggest celebrated festivals of the world. Indians living abroad celebrate Deepawali with much fanfare and love.
Worshiping of Lakshmi Devi, the Goddess of prosperity in the night of Deepawali is also one of the main rituals of this festival.
Deepawali is always an occasion for family and friends to come together and celebrate. But this year, given the unprecedented health emergency due to COVID-19, I urge my fellow citizens to celebrate Deepawali by adhering to COVID health and hygiene protocols.
May this festival dispel the darkness of ignorance and kindle the light of knowledge and enlightenment. May it bring peace, harmony, prosperity and happiness in our lives.”
Click here to see Hindi Messege

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
13 NOV 2020 4:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ-
“ਪੁਰਬ-ਦੀਪਾਵਲੀ/ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਰੰਪਰਾਗਤਹਰਸ਼-ਉਲਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਬੁਰਾਈ ’ਤੇ ਅੱਛਾਈ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨੇਕ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਦਗੁਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਮੁੜ-ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਤਿਆਚਾਰੀ ਰਾਜਾ ਰਾਵਣ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 14 ਸਾਲ ਦੇ ਬਨਵਾਸ ਤੋਂ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ, ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਅਤੇ ਲਛਮਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਸਨ। ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਸਾਨੂੰ.ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਸੁਰੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਦਮਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭਲਾਈ ਤੇ ਸਦਭਾਵ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਸਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਦੀਪਾਵਲੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਧੂਮਧਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਦੇਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ (ਰਸਮਾਂ) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਦੀਪਾਵਲੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਨੂੰ ਜਿਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ।
ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਅਗਿਆਨਤਾ ਦੇ ਅੰਧਕਾਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਤਮਗਿਆਨ ਦੀ ਜੋਤ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਦਭਾਵ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇ।”
Click here to see Hindi Message