अर्थ मंत्रालय
अर्थमंत्र्यांनी आत्मनिर्भर भारत 3.0 मधील उपाययोजनांची केली घोषणा
 'आत्मनिर्भर भारत रोजगार योजना' ही नवीन योजना सुरू केली
 एमएसएमई, उद्योग, मुद्रा कर्जदार आणि व्यक्तींसाठी आपत्कालीन कर्ज हमी योजनेला 31 मार्च 2021 पर्यंत मुदतवाढ आणि 20 टक्के पर्यंत अतिरिक्त कर्जपुरवठा
10 महत्वपूर्ण क्षेत्रांना 1.46 लाख कोटी रुपयांचे उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन
 PM पंतप्रधान आवास योजना - शहरीसाठी 18,000 कोटी रुपये अतिरिक्त खर्च
 सरकारी निविदांवर ईसारा रक्कम आणि कामगिरी सुरक्षा बाबतीत दिलासा
 विकासक आणि घर खरेदीदारांना आयकरात सवलत देताना सर्कल रेट आणि करार मूल्याच्या फरकामध्ये 20 टक्के वाढ
 राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत सुविधा निधीच्या डेट प्लॅटफॉर्ममध्ये 6,000 कोटींची इक्विटी गुंतवणूक
 शेतीला सहाय्य करण्यासाठी अनुदानित खतांसाठी 65,000 कोटी रुपये
 पंतप्रधान गरीब कल्याण रोजगार योजनेसाठी 10,000 कोटी रुपये अतिरिक्त खर्चाची तरतूद
 विकसनशील देशांना भारताकडून देण्यात आलेल्या मदतीद्वारे प्रकल्प निर्यातीला 3,000 कोटी रुपये प्रोत्साहन देण्यात येणार
 भांडवल आणि औद्योगिक खर्चासाठी 10,200 कोटी रुपये अतिरिक्त अर्थसंकल्प प्रोत्
12 NOV 2020 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 नोव्‍हेंबर 2020
केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारमण यांनी आत्मनिर्भर भारत 3.0 अंतर्गत अर्थव्यवस्थेला चालना देण्यासाठी केंद्र 12 प्रमुख उपायांची घोषणा केली आहे. यात 2.65 लाख कोटी रुपयांचे प्रोत्साहनपर उपाय आज जाहीर करण्यात आले. आज नवी दिल्लीत पत्रकार परिषदेत बोलताना सीतारामन यांनी माहिती दिली की कोविड --19 महामारीचा सामना करण्यासाठी वाढीव मदत करण्यासाठी आतापर्यंत केंद्र सरकार आणि रिझर्व्ह बँकेने 29.87 लाख कोटी रुपयांचे एकूण प्रोत्साहन जाहीर केले आहे. जे राष्ट्रीय जीडीपीच्या ( एकूण देशांतर्गत उत्पादनाच्या) 15 टक्के आहे. यापैकी जीडीपीच्या 9 टक्के केंद्र सरकारने दिले आहे.
आत्मानिर्भर भारत 3.0. अंतर्गत खालील 12 प्रमुख घोषणा करण्यात आल्या आहेत. :
1) आत्मनिर्भर भारत रोजगार योजना
कोविड -19 तून सावरताना रोजगार निर्मितीला प्रोत्साहन देण्यासाठी नवीन योजना सुरू केली गेली आहे. ईपीएफओ-नोंदणीकृत आस्थापनांनी ईपीएफओ नोंदणीशिवाय नवीन कर्मचारी घेतल्यास किंवा ज्यांनी नोकरी गमावली आहे त्यांना या योजनेचा फायदा होईल.
योजनेंतर्गत लाभार्थी / नवीन कर्मचारी खालिल प्रमाणे असतीलः
• ईपीएफओमध्ये नोकरीत सामील झालेल्या कोणत्याही नवीन कर्मचाऱ्याने 15,000 रुपयांपेक्षा कमी मासिक वेतनावर आस्थापनांमध्ये नोंदणी केली असेल
• ई.पी.एफ. सदस्य 15,000 पेक्षा कमी पगाराचे मासिक वेतन घेत असतील आणि जे कोविड महामारी दरम्यान 1 मार्च 2020 ते 30 सप्टेंबर 2020 या काळात नोकरीमधून बाहेर पडून 1 अॉक्टोबर 2020 रोजी किंवा त्यानंतर नोकरीत रुजू झाले आहेत.
केंद्र सरकार 1 ऑक्टोबर 2020 रोजी किंवा त्यानंतर कार्यरत नवीन पात्र कर्मचार्‍यांच्या बाबतीत पुढील दोन वर्षांसाठी पुढीलप्रमाणे अनुदान देईल
• कमाल 1000 कर्मचारी असलेली आस्थापनाः कर्मचार्‍यांचे योगदान (वेतनाच्या 12 टक्के) आणि नियोक्तांचे योगदान (वेतनाच्या 12 टक्के) एकूण वेतनाच्या 24 टक्के
• 1000 पेक्षा जास्त कर्मचार्‍यांना नियुक्त केलेली आस्थापना: केवळ कर्मचार्‍यांचे ईपीएफ योगदान (ईपीएफ वेतनाच्या 12 टक्के)
ही योजना 1 ऑक्टोबर 2020 पासून लागू होईल आणि 30 जून 2021 पर्यंत असेल. पात्रतेच्या काही निकषांची पूर्तता करावी लागेल आणि नवीन पात्र कर्मचार्‍यांच्या बाबतीत केंद्र सरकार दोन वर्षांसाठी अनुदान देईल.
2) एमएसएमई, उद्योग, मुद्रा कर्जदार आणि व्यक्तींसाठी (व्यवसाय उद्देशासाठी कर्ज) आपत्कालीन कर्ज हमी योजनेला 31 मार्च 2021 पर्यंत मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
आरोग्य सेवा क्षेत्र आणि इतर निकषांव्यतिरिक्त कोविड -19 मुळे 29 फेब्रुवारी 2020 रोजी 50 कोटीपेक्षा अधिक आणि 500 कोटी पर्यंत थकीत कर्ज असलेल्या 26 तणावग्रस्त क्षेत्रांसाठी एक कर्ज हमी समर्थन योजना ईसीएलजीएस 2.0 सुरू केली जात आहे. यात संस्थांना पाच वर्षांच्या कालावधीसह थकीत कर्जाच्या 20 टक्के पर्यंत अतिरिक्त कर्ज मिळेल, ज्यात मुख्य परतफेडीसाठी 1 वर्षाच्या मुदतीचा समावेश आहे. ही योजना 31 मार्च 2021 पर्यंत उपलब्ध असेल.
3) 10 चॅम्पियन क्षेत्राना 1.46 लाख कोटींचे उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन.
देशांतर्गत उत्पादनाच्या स्पर्धात्मकतेला चालना देण्यासाठी आणखी 10 चॅम्पियन क्षेत्रांना उत्पादनांशी संबंधित प्रोत्साहन योजनेंतर्गत आणले जाईल. यामुळे अर्थव्यवस्था, गुंतवणूक, निर्यात आणि रोजगार निर्मितीला मोठी चालना मिळेल. येत्या पाच वर्षांत सुमारे 1.5 लाख कोटी रुपयांची तरतूद या क्षेत्रांमध्ये करण्यात आली आहे. दहा क्षेत्रांमध्ये - अ‍ॅडव्हान्स सेल केमिस्ट्री बॅटरी, इलेक्ट्रॉनिक / तंत्रज्ञान उत्पादने, वाहन आणि वाहन सुटे भाग , फार्मास्यूटिकल्स ड्रग्स, टेलीकॉम व नेटवर्किंग उत्पादने, वस्त्रोद्योग, खाद्य उत्पादने, उच्च कार्यक्षमता असलेले सौर पीव्ही मॉड्यूल, व्हाइट गुड्स (एसी व एलईडी) आणि विशेष स्टीलयांचा समावेश आहे.
4) पंतप्रधान आवास (शहरी) योजनेसाठी 18,000 कोटी रुपयांचा अतिरिक्त खर्च -
पीएमएवाय- शहरीसाठी 18000 कोटी रुपये दिले जाणार आहेत. यावर्षी देण्यात आलेल्या 8000 कोटी रुपयाव्यतिरिक्त ही मदत असेल. यामुळे 12 लाख घरे उभारण्यास आणि 18 लाख घरे पूर्ण करण्यात मदत होईल, अतिरिक्त 78 लाख रोजगार निर्माण होतील आणि स्टील व सिमेंटचे उत्पादन व विक्री सुधारेल आणि परिणामी त्याचा अर्थव्यवस्थेवर परिणाम होईल.
5) बांधकाम आणि पायाभूत सुविधांना सहाय्य - शासकीय निविदांवरील इसारा रक्कम आणि कामगिरी सुरक्षा बाबतीत दिलासा
ज्या ठेकेदारांचे पैसे अडकले आहेत अशा ठेकेदारांना व्यवसाय सुलभता आणि दिलासा देण्यासाठी करारावरील कामगिरीची सुरक्षा 5-10 टक्क्यावरून वरून 3 टक्क्यांपर्यंत कमी करण्यात आली आहे .हे चालू ठेके आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील उद्योगांना देखील लागू असेल. निविदांसाठी इसारा रक्कमची जागा निविदा सुरक्षा घोषणा घेईल. सामान्य वित्तीय नियमांमधील सवलती 31 डिसेंबर 2021 पर्यंत लागू राहतील.
6) विकासक आणि गृह खरेदीदारांना प्राप्तिकर सवलत
प्राप्तिकर कायद्याच्या कलम 43 सीए अंतर्गत गृहनिर्माण प्राप्तिकरातील सर्कल रेट आणि करार मूल्यातील फरक 10 टक्के वरून 20 टक्के करण्यात आला आहे. हे 2 कोटी पर्यंतच्या निवासी घरांच्या प्राथमिक विक्रीसाठी आहे (या योजनेच्या घोषणेनंतर 30 जून 2021 पर्यंत). प्राप्तिकर कायद्याच्या कलम 56(2)(x) नुसार या घरांच्या खरेदीदारांना 20 पर्यंत संभाव्य सवलत देखील देण्यात येईल.
7) इन्फ्रा डेट फायनान्सिंगसाठी प्लॅटफॉर्म
राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत निधीच्या कर्ज संबंधात सरकार 6,000 कोटींची इक्विटी गुंतवणूक करेल, यामुळे 2025 पर्यंत पायाभूत प्रकल्पांसाठी एनआयआयएफला 1.1 लाख कोटी कर्ज उपलब्ध होईल.
8) शेतीला आधारः अनुदानित खतांसाठी 65,000 कोटी
खतांचा वापर लक्षणीय प्रमाणात वाढत असल्याने, येत्या पीक हंगामात खतांची वेळेवर उपलब्धता सुनिश्चित व्हावी म्हणून शेतकऱ्यांना खतांचा वाढता पुरवठा व्हावा यासाठी 65,000 कोटी रुपयांची तरतूद केली जात आहे.
9) ग्रामीण रोजगारासाठी चालना:
ग्रामीण रोजगार उपलब्ध करण्यासाठी पंतप्रधान गरीब कल्याण रोजगार योजनेसाठी 10,000 कोटी रुपयांचा अतिरिक्त खर्च देण्यात आला आहे. यामुळे ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला गती मिळण्यास मदत होईल.
10) निर्यात प्रकल्पाना चालना
भारतीय विकास आणि आर्थिक सहाय्य योजना (आयडीएएएस स्कीम) अंतर्गत निर्यात प्रकल्पना प्रोत्साहन देण्यासाठी एक्झिम बँकेला 3,000 कोटी रुपयांक्सचे प्रोत्साहन दिले जात आहे. यामुळे एक्झिम बँकेला पतपुरवठा सहाय्य करण्यात मदत होईल आणि भारतातून निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यात मदत होईल.
11) भांडवल आणि औद्योगिक प्रोत्साहन
देशांतर्गत संरक्षण उपकरणे, औद्योगिक पायाभूत सुविधा आणि हरित उर्जा यावरील भांडवल व औद्योगिक खर्चासाठी 10,200 कोटी रुपयांचे अतिरिक्त अर्थसंकल्प प्रोत्साहन दिले जात आहे .
12) कोविड लसीसाठी संशोधन आणि विकास अनुदान
भारतीय कोविड लसीच्या संशोधन आणि विकासासाठी जैवतंत्रज्ञान विभागाला 900 कोटी रुपये दिले जात आहेत.

Ministry of Finance
Finance Minister announces measures on AatmaNirbhar Bharat 3.0
A new Scheme “Aatmanirbhar Bharat Rozgar Yojana” launched
Emergency Credit Line Guarantee Scheme for MSMEs, businesses, MUDRA borrowers and individuals extended till March 31, 2021 and additional credit up to 20%
Production Linked Incentive worth ₹ 1.46 Lakh crore offered to 10 champion sectors
₹18,000 Crore Additional outlay for PM Awaas Yojana – Urban
Relaxationof Earnest Deposit Money & Performance Security on Government Tenders
Increase in differential between circle rate and agreement value to 20% providing Income Tax relief for Developers & Home Buyers
₹6,000 crore equity investment in debt platform of National Investment and Infrastructure Fund (NIIF)
₹65,000 Crore for subsidized fertilizers provided to support agriculture
Additional outlay of ₹10,000 Crore has been provided for PM Garib Kalyan Rozgar Yojana
₹3,000 crore boost to be given for project exports through assistance given by India to developing countries
₹10,200 crore additional budget stimulus will be provided for capital and industrial expenditure
₹900 crore is being provided for Research and Development of Indian COVID Vaccine
12 NOV 2020 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has announced 12 key measures, as part of Government of India’s stimulus to the economy, under AatmaNirbhar Bharat 3.0. The net stimulus announced today amounts to ₹ 2.65 Lakh crore. While addressing the Press Conference here today , SmtSitharaman also informed that the total stimulus announced by the Government and Reserve Bank of India till date, to help the nation tide over the COVID-19 pandemic, works out to ₹ 29.87 lakh crore, which is 15% of national GDP. Out of this, stimulus worth 9% of GDP has been provided by the government.
The following are the 12 keyannouncements under AatmaNirbhar Bharat 3.0-
1) AatmaNirbhar Bharat Rozgar Yojana
A new scheme to incentivize job creation during COVID-19 recovery has been launched. If EPFO-registered establishments take in new employees without EPFO registration or those who lost jobs earlier, the Yojana will benefit these employees.
Beneficiaries / New Employees under the scheme would be:
- any new employee joining employment in EPFO registered establishments on monthly wages less than Rs.15,000
- EPF members drawing monthly wage of less than Rs.15,000 who made exit from employment during COVID Pandemic from 01.03.2020 to 30.09.2020 and is employed on or after 01.10.2020.
Central Govt. will provide subsidy for two years in respect of new eligible employees engaged on or after 01.10.2020 at following scale:
- Establishments employing up to 1000 employees: Employee’s contributions (12% of Wages) & Employer’s contributions (12% of wages) totalling 24% of wages
- Establishments employing more than 1000 employees: Only Employee’s EPF contributions (12% of EPF wages)
The scheme will be effective from October 1, 2020 and operational till 30th June 2021. Certain other eligibility criteria would have to be met, and Central Government will provide subsidy for two years in respect of new eligible employees.
2)Emergency Credit Line Guarantee Schemefor MSMEs, businesses, MUDRA borrowers and individuals (loans for business purposes), has been extended till March 31, 2021.
A Credit guarantee support scheme ECLGS 2.0 is being launched for Healthcare sector and 26 stressed sectors with credit outstanding of above Rs. 50 crore and up to ₹ 500 Croreas on 29.2.2020stressed due to COVID-19, among other criteria. Entities will get additional credit up to 20% of outstanding credit with a tenor of five years, including 1 year moratorium on principal repayment. This scheme will be available till 31.3.2021.
3) Production Linked Incentive worth ₹ 1.46 Lakh Crore to 10 champion sectors.
10 more Champion Sectors will be covered under the Production Linked Incentives Scheme to help boost competitiveness of domestic manufacturing. This will give a big boost to economy, investment, exports and job creation. A total amount of nearly 1.5 Lakh Crore has been earmarked across sectors, for next five years. The ten sectors are - Advance Cell Chemistry Battery, Electronic/Technology Products, Automobiles & Auto Components, Pharmaceuticals Drugs, Telecom & Networking Products, Textile Products, Food Products, High Efficiency Solar PV Modules, White Goods (ACs & LED), and Specialty Steel.
4) ₹ 18,000 Crore Additional outlay of for PM Awaas Yojana - Urban
A sum of Rs 18000 cr is being provided for PMAY- Urban over and above Rs. 8000 Crore already allocated this year. This will help ground 12 Lakh houses and complete 18 Lakh houses, create additional 78 Lakh jobs and improve production and sale of steel and cement, resulting in multiplier effect on economy.
5) Support for Construction & Infrastructure – Relaxation of Earnest Deposit Money & Performance Security on Government Tenders
To provide ease of doing business and relief to contractors whose money otherwise remains locked up, performance security on contracts has been reduced from 5-10% to 3%.It will also extend to ongoing contracts and Public Sector Enterprises. EMDfor tenders will be replaced by Bid Security Declaration. The relaxations in the General Financial Rules will be in force till December 31, 2021.
6) Income Tax relief for Developers & Home Buyers
Differential between circle rate and agreement value in real estate income tax under Section 43 CA of IT Act has been increased from 10% to 20%. This is for primary sale of residential units up to ₹ 2 Crore (from date of announcement of this scheme, till June 30 2021).Consequential Relief up to 20% shall also be allowed to buyers of these units under section 56(2)(x) of IT Act for the said period.The Income Tax relief provides incentive to middle class to buy homes.
7) Platform for Infra Debt Financing
Government will make ₹6,000 Crore equity investment in debt platform of National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), which will help NIIF provide a debt of ₹ 1.1 Lakh Crore for infrastructure projects by 2025.
8) Support for Agriculture: ₹65,000 Crore for subsidized fertilizers
As fertilizer consumption is going up significantly, ₹65,000 Crore is being provided to ensure increased supply of fertilizers to farmers to enable timely availability of fertilisers in the upcoming crop season.
9) Boost for Rural Employment:
Additional outlay of ₹10,000 Crore is being provided for PM Garib Kalyan Rozgar Yojana to provide rural employment. This will help accelerate rural economy.
10) Boost for Project Exports
₹3,000 Crore boost is being providedto EXIM Bank for promoting project exports under Indian Development and Economic Assistance Scheme (IDEAS Scheme). This will help EXIM Bank facilitate Lines of Credit development assistance activities and promote exports from India.
11) Capital and Industrial Stimulus
₹10,200 Crore additional budget stimulus is being provided for capital and industrial expenditure on domestic defence equipment, industrial infrastructure and green energy.
12) R&D grant for COVID Vaccine
₹900 Crore is being provided to Department of Biotechnology for Research and Development of Indian COVID Vaccine.