|
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 3.0 ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੂਖ਼ਮ , ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ , ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ , ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਰੇਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 31, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 20% ਵਧੇਰੇ ਕਰੈਡਿਟ 10 ਚੈਂਪੀਅਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 1.46 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ — ਸ਼ਹਿਰੀ ਲਈ 18,000 ਕਰੋੜ ਵਧੀਕ ਬਜਟ ਸਰਕਾਰੀ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਅਰਨੈੱਸਟ ਡਿਪੋਜਿ਼ਟ ਮਨੀ ਅਤੇ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਅਤੇ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਰਕਲ ਰੇਟ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਮਤ ਦੇ 20% ਦੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਐੱਨ ਆਈ ਆਈ ਐੱਫ) ਦੇ ਡੈਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕਊਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਬਸਡਾਇਸਡ ਖਾਦਾਂ ਲਈ 65,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੀ ਐੱਮ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਧੇਰੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਪੂੰਜੀ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖਰਚੇ ਲਈ 10,200 ਕਰੋੜ ਵਧੇਰੇ ਬਜਟ ਉਤੇਜਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਭਾਰਤੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ
12 NOV 2020 6:05PM by PIB Chandigarh
- ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 3.0 ਤਹਿਤ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਕੁਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 2.65 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹਨ । ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 29.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਦਾ 15% ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 9% ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 3.0 ਤਹਿਤ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਲਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ :—
1. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਚੋਂ ਉਭਰਣ ਵੇਲੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸਾ਼ਹ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜੇਕਰ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਨਾਲ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਿਨਾਂ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਪੰਜੀਕਰਣ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਭਰਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈਆਂ ਸਨ , ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਇਹਨਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਲਾਭਪਾਤਰੀ / ਨਵੇਂ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜੋ ਹੋਣਗੇ , ਉਹ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਹਨ :—
: ਕੋਈ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜੋ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਉੱਜਰਤ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ।
: ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਮੈਂਬਰਸ ਜੋ 15,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਉੱਜਰਤਾਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ 01—03—2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30—09—2020 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡਣੀ ਪਈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ 01—10—2020 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 01—10—2020 ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਯੋਗ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲ ਤੱਕ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਕੇਲਾਂ ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ :—
: ਉਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ 1,000 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹਨ :— ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ (ਉੱਜਰਤਾਂ ਦਾ 12%) ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ (ਉੱਜਰਤਾਂ ਦਾ 12%) ਉੱਜਰਤਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ 24% ।
: ਉਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ :— ਕੇਵਲ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਦਾ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਯੋਗਦਾਨ (ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਉੱਜਰਤਾਂ ਦਾ 12%)
ਇਹ ਸਕੀਮ ਅਕਤੂਬਰ 01,2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਢ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ ।
2. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ :— ਇਹ ਸਕੀਮ ਸੂਖਮ , ਲਘੂ , ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ , ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ , ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ (ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਕਰਜੇ਼), ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਗਾਰੰਟੀ ਸਪੋਰਟ ਸਕੀਮ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 2.0 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 26 ਹੋਰ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਆਊਟਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ 29—02—2020 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੈ , ਹੋਰ ਕ੍ਰਾਈਟੀਰੀਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਖੜੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ 20% ਵਧੀਕ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਾਲ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਰਿਪੇਮੈਂਟ ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਮੋਰੇਟੋਰੀਅਮ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਕੀਮ 31—03—2020 ਤੱਕ ਉਪਲਬੱਧ ਰਹੇਗੀ ।
3. 10 ਚੈਂਪੀਅਨ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ 1.46 ਲੱਖ ਕਰੋੜ :— ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 10 ਹੋਰ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ ,ਇਹ ਅਰਥਚਾਰੇ , ਨਿਵੇਸ਼ , ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ । ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਸ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ । 10 ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ — ਐਡਵਾਂਸ ਸੈੱਲ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਬੈਟਰੀ , ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ / ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ , ਆਟੋਮੋਬੀਲਸ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ , ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲਸ ਡਰਗਸ , ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ , ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ , ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ , ਹਾਈ ਐਫੀਸਿਐਂਸੀ ਸੋਲਰ ਪੀ ਵੀ ਮੌਡਿਊਲਸ , ਵਾਈਟ ਗੁੱਡਸ (ਏਸੀਜ਼ ਐਂਡ ਐੱਲ ਈ ਡੀ) ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ।
4. ਪੀ ਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲਈ 18,000 ਕਰੋੜ ਵਧੇਰੇ ਬਜਟ :— ਪੀ ਐੱਮ ਏ ਵਾਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲਈ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 8,000 ਕਰੋੜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਸਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ 12 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 18 ਲੱਖ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ , ਤੇ 78 ਲੱਖ ਵਧੇਰੇ ਜੌਬਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਤੇ ਸੀਮੇਂਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨਾਲ ਅਰਥਚਾਰੇ ਤੇ ਪਏ ਅਸਰ ਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਸਿੱਟੇ ਹੋਣਗੇ ।
5. ਸਰਕਾਰੀ ਟੈਂਡਰਾਂ ਤੇ ਅਰਨੈਸਟ ਡਿਪੋਜਿ਼ਟ ਮਨੀ ਅਤੇ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਨਾਲ ਇਮਾਰਤ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ :— ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ (ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਲੋਕਅੱਪ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ) ਨੂੰ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਟਰੈਕਟਸ ਤੇ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ 5—10% ਤੋਂ 3% ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਚਾਲੂ ਕੰਟਰੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜੇ਼ਸ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਈ ਐੱਮ ਡੀ ਟੈਂਡਰਸ ਲਈ ਈ ਐੱਮ ਡੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਿੱਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਡਿਕਲਾਰੇਸ਼ਨ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ । ਜਨਰਲ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਹਤਾਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ।
6. ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਤੇ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਾਹਤ :— ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਲ ਰੇਟ ਅਤੇ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਵੈਲਿਊ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਕਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਕੈਸ਼ਨ 43—ਸੀ ਏ ਵਿੱਚ 10% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇਕਾਈਆਂ ਜੋ 2 ਕਰੋੜ ਤੱਕ (ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30 ਜੂਨ 2021) ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਵਿਕਰੀ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਹ 20% ਰਾਹਤ ਇਹਨਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 56(2)(10) ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਆਮਦਨ ਕਰ ਰਾਹਤ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
7. ਇਨਫਰਾ ਡੈਪਟ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ :— ਸਰਕਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਐੱਨ ਆਈ ਆਈ ਐੱਫ) ਦੇ ਡੈਪਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ 6,000 ਕਰੋੜ ਇਕਿਊਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ , ਜੋ 2025 ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਡੈਟ ਜੋ ਐੱਨ ਆਈ ਆਈ ਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
8. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ 65,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਬਸਡਾਇਜ਼ਡ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ :— ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਾਦ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ 65,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਂਦੇ ਫਸਲੀ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬੱਤਾ ਹੋ ਸਕੇ ।
9. ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ :— ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧੇਰੇ ਬਜਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
10. ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ :— ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਕੀਮ ( ਆਈ ਡੀ ਈ ਏ ਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਐਗਜਿ਼ਮ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਐਗਜਿ਼ਮ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਰੈਡਿਟ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
11. ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ :— ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਸਾਜ਼ੋ ਸਮਾਨ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖਰਚੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ 10,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਧੀਕ ਬਜਟ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
12. ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਰਾਂਟ :— ਭਾਰਤੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।

Ministry of Finance
Finance Minister announces measures on AatmaNirbhar Bharat 3.0
A new Scheme “Aatmanirbhar Bharat Rozgar Yojana” launched
Emergency Credit Line Guarantee Scheme for MSMEs, businesses, MUDRA borrowers and individuals extended till March 31, 2021 and additional credit up to 20%
Production Linked Incentive worth ₹ 1.46 Lakh crore offered to 10 champion sectors
₹18,000 Crore Additional outlay for PM Awaas Yojana – Urban
Relaxationof Earnest Deposit Money & Performance Security on Government Tenders
Increase in differential between circle rate and agreement value to 20% providing Income Tax relief for Developers & Home Buyers
₹6,000 crore equity investment in debt platform of National Investment and Infrastructure Fund (NIIF)
₹65,000 Crore for subsidized fertilizers provided to support agriculture
Additional outlay of ₹10,000 Crore has been provided for PM Garib Kalyan Rozgar Yojana
₹3,000 crore boost to be given for project exports through assistance given by India to developing countries
₹10,200 crore additional budget stimulus will be provided for capital and industrial expenditure
₹900 crore is being provided for Research and Development of Indian COVID Vaccine
12 NOV 2020 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has announced 12 key measures, as part of Government of India’s stimulus to the economy, under AatmaNirbhar Bharat 3.0. The net stimulus announced today amounts to ₹ 2.65 Lakh crore. While addressing the Press Conference here today , SmtSitharaman also informed that the total stimulus announced by the Government and Reserve Bank of India till date, to help the nation tide over the COVID-19 pandemic, works out to ₹ 29.87 lakh crore, which is 15% of national GDP. Out of this, stimulus worth 9% of GDP has been provided by the government.
The following are the 12 keyannouncements under AatmaNirbhar Bharat 3.0-
1) AatmaNirbhar Bharat Rozgar Yojana
A new scheme to incentivize job creation during COVID-19 recovery has been launched. If EPFO-registered establishments take in new employees without EPFO registration or those who lost jobs earlier, the Yojana will benefit these employees.
Beneficiaries / New Employees under the scheme would be:
- any new employee joining employment in EPFO registered establishments on monthly wages less than Rs.15,000
- EPF members drawing monthly wage of less than Rs.15,000 who made exit from employment during COVID Pandemic from 01.03.2020 to 30.09.2020 and is employed on or after 01.10.2020.
Central Govt. will provide subsidy for two years in respect of new eligible employees engaged on or after 01.10.2020 at following scale:
- Establishments employing up to 1000 employees: Employee’s contributions (12% of Wages) & Employer’s contributions (12% of wages) totalling 24% of wages
- Establishments employing more than 1000 employees: Only Employee’s EPF contributions (12% of EPF wages)
The scheme will be effective from October 1, 2020 and operational till 30th June 2021. Certain other eligibility criteria would have to be met, and Central Government will provide subsidy for two years in respect of new eligible employees.
2)Emergency Credit Line Guarantee Schemefor MSMEs, businesses, MUDRA borrowers and individuals (loans for business purposes), has been extended till March 31, 2021.
A Credit guarantee support scheme ECLGS 2.0 is being launched for Healthcare sector and 26 stressed sectors with credit outstanding of above Rs. 50 crore and up to ₹ 500 Croreas on 29.2.2020stressed due to COVID-19, among other criteria. Entities will get additional credit up to 20% of outstanding credit with a tenor of five years, including 1 year moratorium on principal repayment. This scheme will be available till 31.3.2021.
3) Production Linked Incentive worth ₹ 1.46 Lakh Crore to 10 champion sectors.
10 more Champion Sectors will be covered under the Production Linked Incentives Scheme to help boost competitiveness of domestic manufacturing. This will give a big boost to economy, investment, exports and job creation. A total amount of nearly 1.5 Lakh Crore has been earmarked across sectors, for next five years. The ten sectors are - Advance Cell Chemistry Battery, Electronic/Technology Products, Automobiles & Auto Components, Pharmaceuticals Drugs, Telecom & Networking Products, Textile Products, Food Products, High Efficiency Solar PV Modules, White Goods (ACs & LED), and Specialty Steel.
4) ₹ 18,000 Crore Additional outlay of for PM Awaas Yojana - Urban
A sum of Rs 18000 cr is being provided for PMAY- Urban over and above Rs. 8000 Crore already allocated this year. This will help ground 12 Lakh houses and complete 18 Lakh houses, create additional 78 Lakh jobs and improve production and sale of steel and cement, resulting in multiplier effect on economy.
5) Support for Construction & Infrastructure – Relaxation of Earnest Deposit Money & Performance Security on Government Tenders
To provide ease of doing business and relief to contractors whose money otherwise remains locked up, performance security on contracts has been reduced from 5-10% to 3%.It will also extend to ongoing contracts and Public Sector Enterprises. EMDfor tenders will be replaced by Bid Security Declaration. The relaxations in the General Financial Rules will be in force till December 31, 2021.
6) Income Tax relief for Developers & Home Buyers
Differential between circle rate and agreement value in real estate income tax under Section 43 CA of IT Act has been increased from 10% to 20%. This is for primary sale of residential units up to ₹ 2 Crore (from date of announcement of this scheme, till June 30 2021).Consequential Relief up to 20% shall also be allowed to buyers of these units under section 56(2)(x) of IT Act for the said period.The Income Tax relief provides incentive to middle class to buy homes.
7) Platform for Infra Debt Financing
Government will make ₹6,000 Crore equity investment in debt platform of National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), which will help NIIF provide a debt of ₹ 1.1 Lakh Crore for infrastructure projects by 2025.
8) Support for Agriculture: ₹65,000 Crore for subsidized fertilizers
As fertilizer consumption is going up significantly, ₹65,000 Crore is being provided to ensure increased supply of fertilizers to farmers to enable timely availability of fertilisers in the upcoming crop season.
9) Boost for Rural Employment:
Additional outlay of ₹10,000 Crore is being provided for PM Garib Kalyan Rozgar Yojana to provide rural employment. This will help accelerate rural economy.
10) Boost for Project Exports
₹3,000 Crore boost is being providedto EXIM Bank for promoting project exports under Indian Development and Economic Assistance Scheme (IDEAS Scheme). This will help EXIM Bank facilitate Lines of Credit development assistance activities and promote exports from India.
11) Capital and Industrial Stimulus
₹10,200 Crore additional budget stimulus is being provided for capital and industrial expenditure on domestic defence equipment, industrial infrastructure and green energy.
12) R&D grant for COVID Vaccine
₹900 Crore is being provided to Department of Biotechnology for Research and Development of Indian COVID Vaccine.