पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते आयकर अपीलीय न्यायाधिकरणाच्या कटक खंडपीठाच्या कार्यालय-सह-निवासी संकुलाचे बुधवारी उद्घाटन होणार
09 NOV 2020 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 नोव्‍हेंबर 2020
ओडिशतल्या कटक इथल्या प्राप्तीकर अपीलीय न्यायाधिकरणाच्या (आयटीएटी) अत्याधुनिक कार्यालय आणि निवासी संकुलाचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 11 नोव्हेंबर 2020 रोजी सायंकाळी साडेचार वाजता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे
उद्घाटन करणार आहेत. केंद्रीय कायदा मंत्री, केंद्रीय पेट्रोलियम मंत्री, ओडिशाचे मुख्यमंत्री, मुख्य न्यायाधीश आणि ओरिसा उच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश तसेच इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित राहणार आहेत.. आयटीएटीवरील ई-कॉफी टेबल बुकचे प्रकाशनही यावेळी करण्यात येणार आहे.
आयटीएटी अर्थात आयकर अपीलीय न्यायाधिकरण, प्रत्यक्ष कर क्षेत्रातील एक महत्त्वाची संस्था असून त्यांचे आदेश अंतिम म्हणून स्वीकारले जातात.
झारखंड उच्च न्यायालय आणि गुजरात उच्च न्यायालयाचे माजी न्यायाधीश, न्यायमूर्ती (सेवानिवृत्त) पी.पी. भट्ट, सध्या या न्यायाधिकारणाचे अध्यक्ष आहेत. 25 जानेवारी 1941 रोजी सुरू झालेले आयटीएटी हे देशातील पहिले न्यायाधिकरण आहे आणि ते ‘मदर ट्रिब्यूनल’ या नावाने ओळखले जाते. 1941 मध्ये दिल्ली, बॉम्बे आणि कलकत्ता अशी तीन खंडपीठाने सुरुवात साध्या देशातल्या तीस शहरांमध्ये एकूण
63 खंडपीठ आणि दोन सर्किट खंडपीठ कार्यरत आहेत.
आयटीएटीचे कटक खंडपीठ 23 मे, 1970 रोजी सुरू झाले असून त्याचे कार्यक्षेत्र संपूर्ण ओडिशात विस्तारले आहे. 50 पेक्षा जास्त वर्ष हे कार्यालय भाडेतत्त्वावरील इमारतीत होते. कटकचे हे नवीन कार्यालय आणि रहिवासी संकुल 2015 मध्ये ओडिशा सरकारने विनामूल्य दिलेल्या 1.60 एकर जमिनीवर बांधण्यात आले आहे.
आहे. एकुन 1938 चौरस मीटर क्षेत्रफळ असलेल्या तीन मजली इमारत प्रशस्त कोर्ट कक्ष, अल्ट्रा-मॉडर्न रेकॉर्ड रूम, खंडपीठाच्या सदस्यांसाठी सुसज्ज कक्ष, ग्रंथालय कक्ष, सुसज्ज आधुनिक कॉन्फरन्स हॉल, तसेच आरोपींसाठी पुरेशी जागा, वकील, चार्टर्ड अकाउंटंट्स यांच्या बार रूम आदी सुविधांनी हे संकुल सुसज्ज आहे.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal
09 NOV 2020 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the state-of-the-art office-cum-residential complex of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) at Cuttack on 11th November, 2020 at 4:30 PM via video conferencing. Union Law Minister, Union Petroleum Minister, Chief Minister of Odisha, Chief Justice and Judges of Orissa High Court, along with other dignitaries would also be present during the event. On this occasion, an e-Coffee Table Book on ITAT will also be released.
Income Tax Appellate Tribunal, also known as ITAT, is an important statutory body in the field of direct taxes and its orders are accepted as final, on findings of fact. It is presently headed by Mr. Justice (Retd) P.P. Bhatt, formerly Judge of the High Court of Jharkhand and High Court of Gujarat. ITAT was the first Tribunal to be created on 25th January, 1941 and is also known as ‘Mother Tribunal’. Starting with three benches in the year 1941, at Delhi, Bombay and Calcutta it has now grown to 63 Benches and two circuit benches spread across thirty cities of India.
The Cuttack Bench of the ITAT was created and started functioning from 23rd May, 1970. The jurisdiction of Cuttack Bench extends to the whole of Odisha. It was functioning in a rented premise for more than 50 years. The newly-built office-cum-residential complex of ITAT, Cuttack is spread over an area of 1.60 acres of land allotted by the State Government of Odisha free of cost in the year 2015. The total built-up area of the office complex is 1938 sq.mtrs. over 3 floors including, inter alia, the spacious court room, ultra-modern record room, well-equipped chambers for the Members of the Bench, library room, well-equipped modern conference hall, with sufficient space for the litigants, bar room for Lawyers, Chartered Accountants, etc.