ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੀ ਕਟਕ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ–ਤੇ–ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
09 NOV 2020 7:54PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 11 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮੀਂ 4:30 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕਟਕ ’ਚ ‘ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ’ (ਆਈਟੀਏਟੀ-ITAT) ਦੇ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਦਫ਼ਤਰ–ਤੇ–ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਤੇ ਜੱਜ ਸਾਹਿਬਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈਟੀਏਟੀ ਬਾਰੇ ਈ–ਕੌਫ਼ੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈਟੀਏਟੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਧਾਨਕ ਇਕਾਈ ਹੈ ਤੇ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇਸ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ (ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ) ਪੀ.ਪੀ. ਭੱਟ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਝਾਰਖੰਡ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 25 ਜਨਵਰੀ, 1941 ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਈਟੀਏਟੀ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਮਦਰ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 1941 ’ਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਿੱਲੀ, ਬੰਬਈ ਤੇ ਕਲਕੱਤਾ ਸਥਿਤ ਤਿੰਨ ਬੈਂਚਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ ਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ 63 ਬੈਂਚ ਤੇ ਦੋ ਸਰਕਟ ਬੈਂਚ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ 30 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਆਈਟੀਏਟੀ) ਦੇ ਕਟਕ ਬੈਂਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 23 ਮਈ, 1970 ਤੋਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਕਟਕ ਬੈਂਚ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰ ਸਮੁੱਚੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਲਈ ਹੈ। 50 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਇੱਕ ਪਰਿਸਰ ’ਚ ਚੱਲਦਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਆਈਟੀਏਟੀ, ਕਟਕ ਦਾ ਨਵਾਂ ਬਣਿਆ ਦਫ਼ਤਰ–ਤੇ–ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2015 ’ਚ ਮੁਫ਼ਤ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ 1.60 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦਫ਼ਤਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ 3 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਵਿੱਚ 1938 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਹੈ, ਭਾਵ ਇਸ ਦਾ ਅਦਾਲਤੀ ਕਮਰਾ ਕਾਫ਼ੀ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ, ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਹੈ, ਬੈਂਚ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਚੈਂਬਰ ਹਨ, ਲਾਇਬਰੇਰੀ ਰੂਮ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਹਾਲ, ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਲਈ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਵਕੀਲਾਂ, ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਲਈ ਬਾਰ ਰੂਮ ਆਦਿ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal
09 NOV 2020 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the state-of-the-art office-cum-residential complex of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) at Cuttack on 11th November, 2020 at 4:30 PM via video conferencing. Union Law Minister, Union Petroleum Minister, Chief Minister of Odisha, Chief Justice and Judges of Orissa High Court, along with other dignitaries would also be present during the event. On this occasion, an e-Coffee Table Book on ITAT will also be released.
Income Tax Appellate Tribunal, also known as ITAT, is an important statutory body in the field of direct taxes and its orders are accepted as final, on findings of fact. It is presently headed by Mr. Justice (Retd) P.P. Bhatt, formerly Judge of the High Court of Jharkhand and High Court of Gujarat. ITAT was the first Tribunal to be created on 25th January, 1941 and is also known as ‘Mother Tribunal’. Starting with three benches in the year 1941, at Delhi, Bombay and Calcutta it has now grown to 63 Benches and two circuit benches spread across thirty cities of India.
The Cuttack Bench of the ITAT was created and started functioning from 23rd May, 1970. The jurisdiction of Cuttack Bench extends to the whole of Odisha. It was functioning in a rented premise for more than 50 years. The newly-built office-cum-residential complex of ITAT, Cuttack is spread over an area of 1.60 acres of land allotted by the State Government of Odisha free of cost in the year 2015. The total built-up area of the office complex is 1938 sq.mtrs. over 3 floors including, inter alia, the spacious court room, ultra-modern record room, well-equipped chambers for the Members of the Bench, library room, well-equipped modern conference hall, with sufficient space for the litigants, bar room for Lawyers, Chartered Accountants, etc.