ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਮਐਸਐਮਈ/ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੈ
ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਮਐਸਐਮਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ
ਇਸ ਵਿਚੋਂ 9.26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨਾਂ ਪੈਨ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ
ਇਸ ਵਿੱਚ 1.80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਯੂ ਏ ਐਮ ਧਾਰਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; 1.73 ਲੱਖ ਉੱਦਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਹਨ
ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪੈਨ ਅਤੇ ਜੀਐਸਟੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 31.3.2021 ਤੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਜੋਂ ਹੈ
07 NOV 2020 10:30AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਮਐਸਐਮਈ / ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੇ ਖਰੀ ਉਤਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਮਐਸਐਮਈ'ਜ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਚੁਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਐਮਐਸਐਮਈ'ਜ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸਨੇ ਐਮਐਸਐਮਈ / ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ (https://udyamregmission.gov.in) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਵੇਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਪੋਰਟਲ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਅਤੇ ਜੀਐਸਟੀ ਨੈਟਵਰਕਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਈਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਐਮਐਸਐਮਈ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਬਿਲਕੁਲ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਅਭਿਆਸ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫੀਲਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਮਐਸਐਮਈ-ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ, ਐਨ ਐਸ ਆਈ ਸੀ, ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ, ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਦਯੋਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਐਮਈ'ਜ਼ ਦੀ ਜਲਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਐਮਐਸਐਮਈ'ਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 68 ਰਾਜ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸੰਭਾਲੀਆਂ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 (10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਤੱਕ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤਸਵੀਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: -
* 3.72 ਲੱਖ ਉੱਦਮ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੇਵਾ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਧੀਨ 6.31 ਲੱਖ ਉੱਦਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀ ਗਏ।
*ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 93.17% ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 5.62% ਅਤੇ 1.21% ਹੈ।
* 7.98 ਲੱਖ ਉੱਦਮ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹਨ ਜਦਕਿ 1.73 ਲੱਖ ਉੱਦਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਹਨ।
* 11,188 ਉੱਦਮ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਹਨ।
*ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਜਿਹੜੇ 5 ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੈਕਟਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ - ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਲਿਬਾਸ, ਫੈਬਰਿਕੇਟਡ ਮੈਟਲ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
* 1,01,03,512 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਲੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
* ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਹਨ।
* ਪੈਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ 31.03.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਐਸਟੀ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਵੀ ਇਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ 31.03.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ।
ਉਹ ਉੱਦਮ ਜੋ ਅਜੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੁਫਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ .gov.in ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਾਅਲੀ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ / ਪੋਰਟਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਉੱਦਮੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੇੜਲੇ ਜ਼ਿਲਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਡੀਆਈਸੀ'ਜ) ਜਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ 'ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਾਂ' ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਪੋਰਟਲ https://champions.gov.in 'ਤੇ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
New online system of MSME/Udyam Registration stands the test of Time & Technology
Totally seamless & smooth system also shows stability & resilience
More than 11 lakh MSMEs already registered since its launch on 1st July, 2020
Out of this, more than 9.26 lakh registrations took place with PAN number
This also includes more than 1.80 lakh old UAM holders; 1.73 lakh enterprises owned by women
Ministry of MSME launches special drives for increasing Udyam Registration
Registration without PAN and GST upto 31.3.2021 as transitional arrangement
07 NOV 2020 10:30AM by PIB Delhi
New online system of MSME/Udyam Registration launched by Union MSME Ministry, w.e.f. 1st July, 2020, has stood the test of Time & Technology as more than 11 lakh MSMEs have successfully registered themselves by now.
It may be stated that Ministry of MSME had revised the definition of MSMEs and process of registration w.e.f. 1st July, 2020. It also launched a new portal for MSME/Udyam registration (https://udyamregistration.gov.in). Since then, the portal is working smoothly. In a major first, this portal is seamlessly integrated with CBDT and GST networks as also with the GeM. It may be noted that through this integration, now MSME registration is a totally paperless exercise.
Ministry has instructed all of its Field Establishments such as MSME-Development Institutes, MSME Technology Centers, NSIC, KVIC, Coir Board to extend full support to entrepreneurs for Udyam Registration. Similarly, all District Magistrates and District Industries Centers have been requested to expedite registration by the MSMEs. Grievances of MSMEs relating to registration are being handled by CHAMPIONS’ platform through its network of Central Control Room and 68 State Control Rooms across the country.
As per the analysis of the registrations till October 31, 2020 (more than 10 Lakh), the trend and broad picture is as follows:-
• 3.72 lakh enterprises have registered under Manufacturing category whereas 6.31 lakh enterprises under Service sector.
• The share of Micro Enterprises is 93.17% whereas Small and Medium Enterprises are 5.62% and 1.21% respectively.
• 7.98 lakh enterprises are owned by Male whereas 1.73 lakh enterprises by Female entrepreneurs.
• 11,188 enterprises are owned by Divyangjan entrepreneurs.
• The Top 5 Industrial sectors of registrations are – Food Products, Textile, Apparel, Fabricated Metal products and Machinery & equipments.
• 1,01,03,512 persons have been given employment by these registered units.
• 5 leading States for Udyam registrations are Maharashtra, Tamil Nadu, Rajasthan, Uttar Pradesh and Gujarat.
• Registration without PAN is permitted upto 31.03.2021 as a transitional arrangement.
• Similarly, Registration without GST number is also permitted upto 31.03.2021 as a transitional arrangement.
Enterprises which are not yet registered, should register themselves to avail the benefits of Ministry of MSME and other Government agencies. The registration is free of cost and should be done only on the Government portal showing .gov.in.
Entrepreneurs are again advised to be careful of fake and misleading agencies and websites/portals. For any assistance, entrepreneurs can contact nearby DICs or CHAMPIONS’ Control Rooms of the Ministry or can write on our portal https://champions.gov.in.