సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఎంఎస్ఎంఈలు / ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ కొత్త ఆన్‌లైన్ వ్యవస్థ టైమ్ & టెక్నాలజీ ప్రకారం ఉంటుంది.
పూర్తిగా నిరంతరాయ, సాఫీగా ఉండే వ్యవస్థ కాబట్టి స్థిరత్వం , స్థితిస్థాపకతను సాధ్యమవుతుంది.
2020 జూలై 1 న ప్రారంభించినప్పటి నుండి ఇప్పటికే 11 లక్షలకు పైగా ఎంఎస్ఎంఇలు నమోదయ్యాయి.
ఇందులో పాన్ నంబర్‌తో 9.26 లక్షలకు పైగా రిజిస్ట్రేషన్లు జరిగాయి.
వీటిలో 1.80 లక్షలకు పైగా పాత యూఏఎం హోల్డర్లు ఉన్నారు; 1.73 లక్షల సంస్థలు మహిళల యాజమాన్యంలో ఉన్నాయి.
ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ పెంచడానికి ఎంఎస్ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది
పాన్ , జిఎస్టి లేకుండా రిజిస్ట్రేషన్కు 31.3.2021 వరకు ప్రత్యామ్నాయ విధానంలో రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోవచ్చు.
07 NOV 2020 10:30AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన ఎంఎస్ఎంఈ / ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ కొత్త ఆన్‌లైన్ వ్యవస్థ ఈ ఏడాది జూలై నుంచి అమలవుతోంది. ఇది కాలం, సాంకేతిక పరీక్షలకు అనుగుణంగా ఉంటుంది. ఇప్పటికే 11 లక్షలకు పైగా ఎంఎస్ఎంఈ లు విజయవంతంగా స్వచ్ఛందంగా నమోదు చేసుకున్నాయి.
ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఎంఎస్ఎంఈ ల నిర్వచనం , నమోదు ప్రక్రియను సవరించిన విషయం తెలిసిందే. రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ 1 జూలై, 2020న మొదలయింది. ఎంఎస్ఎంఈ / ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ (https://udyamregistration.gov.in) కోసం కొత్త పోర్టల్‌ను కూడా ప్రారంభించింది. అప్పటి నుండి పోర్టల్ సక్రమంగా పనిచేస్తోంది. ఈ పోర్టల్ను సీబీడీటీ , జీఎస్టీ నెట్‌వర్క్‌లతో పాటు జిఎమ్‌తో అనుసంధానం చేశారు. ఫలితంగా ఎంఎస్ఎంఈ రిజిస్ట్రేషన్ పూర్తిగా కాగిత రహితంగా పూర్తవుతుంది.
ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ కోసం వ్యవస్థాపకులకు పూర్తి సహకారాన్ని అందించాలని మంత్రిత్వ శాఖ తన క్షేత్రస్థాయి సంస్థలు.. ఎంఎస్ఎంఇ-డెవలప్మెంట్ ఇన్స్టిట్యూట్స్, ఎంఎస్ఎంఇ టెక్నాలజీ సెంటర్స్, ఎన్ఎస్ఐసి, కెవిఐసి, కాయిర్ బోర్డు వంటి వాటికి సూచించింది. అన్ని జిల్లా న్యాయాధికారులు , జిల్లా పరిశ్రమల కేంద్రాలు ఎంఎస్ఎంఇల ద్వారా నమోదును వేగవంతం చేయాలని కోరింది. రిజిస్ట్రేషన్‌కు సంబంధించి ఎంఎస్ఎంఇల ఇబ్బందులను దాని సెంట్రల్ కంట్రోల్ రూమ్ నెట్‌వర్క్ , దేశవ్యాప్తంగా 68 స్టేట్ కంట్రోల్ రూమ్‌ల ద్వారా ఛాంపియన్స్ ప్లాట్‌ఫాం పరిష్కరిస్తోంది.
అక్టోబర్ 31, 2020 వరకు (10 లక్షలకు పైగా) రిజిస్ట్రేషన్ల విశ్లేషణ ప్రకారం, ధోరణి , స్థూల పరిస్థితి ఇలా ఉంది: -
3.72 లక్షల సంస్థలు ఉత్పత్తి విభాగంలో నమోదు కాగా, సేవా రంగంలో 6.31 లక్షల సంస్థలు నమోదయ్యాయి.
సూక్ష్మ సంస్థల వాటా 93.17% కాగా, చిన్న , మధ్యతరహా పరిశ్రమలు వరుసగా 5.62% , 1.21% నమోదయ్యాయి.
98 7.98 లక్షల సంస్థలు మగవారికి చెందినవి కాగా, 1.73 లక్షల సంస్థలు మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలవి.
11,188 సంస్థలను దివ్యాంగులు నిర్వహిస్తున్నారు
రిజిస్ట్రేషన్లలో టాప్ 5 పారిశ్రామిక రంగాలు - ఆహార ఉత్పత్తులు, జౌళి, దుస్తులు, ఫ్యాబ్రికేటెడ్ మెటల్ ఉత్పత్తులు , యంత్రాలు & పరికరాలు.
ఈ రిజిస్టర్డ్ యూనిట్ల ద్వారా 1,01,03,512 మందికి ఉపాధి లభించింది.
ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్లో మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, రాజస్థాన్, ఉత్తర ప్రదేశ్ , గుజరాత్ ముందున్నాయి.
పాన్ లేకుండా నమోదు 31.03.2021 వరకు ప్రత్యామ్నాయ ఏర్పాటుగా అనుమతిస్తారు.
ఇదే విధానంలో 31.03.2021 వరకు జీఎస్టీ సంఖ్య లేకుండా కూడా రిజిస్ట్రేషన్ను కూడా అనుమతిస్తారు.
ఇంకా నమోదు కాని సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖ , ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థల ప్రయోజనాలను పొందటానికి స్వచ్ఛందంగా నమోదు చేసుకోవాలి. రిజిస్ట్రేషన్ ఉచితం , .gov.in చూపించే ప్రభుత్వ పోర్టల్‌లో మాత్రమే చేయాలి.
నకిలీ , తప్పుదోవ పట్టించే ఏజెన్సీలు , వెబ్‌సైట్లు / పోర్టల్‌ల పట్ల జాగ్రత్తగా ఉండాలని వ్యవస్థాపకులకు మంత్రిత్వశాఖ సూచించింది. ఏదైనా సహాయం కోసం, పరిశ్రమల యజమానులు సమీపంలోని డిఐసిలను లేదా మంత్రిత్వ శాఖ చాంపియన్స్ కంట్రోల్ రూమ్‌లను సంప్రదించవచ్చు లేదా మా పోర్టల్ https://champions.gov.in ద్వారా ఫిర్యాదు పంపించవచ్చు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
New online system of MSME/Udyam Registration stands the test of Time & Technology
Totally seamless & smooth system also shows stability & resilience
More than 11 lakh MSMEs already registered since its launch on 1st July, 2020
Out of this, more than 9.26 lakh registrations took place with PAN number
This also includes more than 1.80 lakh old UAM holders; 1.73 lakh enterprises owned by women
Ministry of MSME launches special drives for increasing Udyam Registration
Registration without PAN and GST upto 31.3.2021 as transitional arrangement
07 NOV 2020 10:30AM by PIB Delhi
New online system of MSME/Udyam Registration launched by Union MSME Ministry, w.e.f. 1st July, 2020, has stood the test of Time & Technology as more than 11 lakh MSMEs have successfully registered themselves by now.
It may be stated that Ministry of MSME had revised the definition of MSMEs and process of registration w.e.f. 1st July, 2020. It also launched a new portal for MSME/Udyam registration (https://udyamregistration.gov.in). Since then, the portal is working smoothly. In a major first, this portal is seamlessly integrated with CBDT and GST networks as also with the GeM. It may be noted that through this integration, now MSME registration is a totally paperless exercise.
Ministry has instructed all of its Field Establishments such as MSME-Development Institutes, MSME Technology Centers, NSIC, KVIC, Coir Board to extend full support to entrepreneurs for Udyam Registration. Similarly, all District Magistrates and District Industries Centers have been requested to expedite registration by the MSMEs. Grievances of MSMEs relating to registration are being handled by CHAMPIONS’ platform through its network of Central Control Room and 68 State Control Rooms across the country.
As per the analysis of the registrations till October 31, 2020 (more than 10 Lakh), the trend and broad picture is as follows:-
• 3.72 lakh enterprises have registered under Manufacturing category whereas 6.31 lakh enterprises under Service sector.
• The share of Micro Enterprises is 93.17% whereas Small and Medium Enterprises are 5.62% and 1.21% respectively.
• 7.98 lakh enterprises are owned by Male whereas 1.73 lakh enterprises by Female entrepreneurs.
• 11,188 enterprises are owned by Divyangjan entrepreneurs.
• The Top 5 Industrial sectors of registrations are – Food Products, Textile, Apparel, Fabricated Metal products and Machinery & equipments.
• 1,01,03,512 persons have been given employment by these registered units.
• 5 leading States for Udyam registrations are Maharashtra, Tamil Nadu, Rajasthan, Uttar Pradesh and Gujarat.
• Registration without PAN is permitted upto 31.03.2021 as a transitional arrangement.
• Similarly, Registration without GST number is also permitted upto 31.03.2021 as a transitional arrangement.
Enterprises which are not yet registered, should register themselves to avail the benefits of Ministry of MSME and other Government agencies. The registration is free of cost and should be done only on the Government portal showing .gov.in.
Entrepreneurs are again advised to be careful of fake and misleading agencies and websites/portals. For any assistance, entrepreneurs can contact nearby DICs or CHAMPIONS’ Control Rooms of the Ministry or can write on our portal https://champions.gov.in.