Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry sanctions budget of Rs 67.32 crore as financial support to six Khelo India State Centres of Excellence for a period of four years
07 NOV 2020 4:38PM by PIB Delhi
The Sports Ministry has approved six centres as the Khelo India Centre of Excellence (KISCE) and they will now be upgraded at a consolidated budget estimate of Rs 67.32 crore for FY 2020-21 and subsequent four years in an effort to identify and groom Olympic level talent.
The centers identified in each state and the financial support extended includes:
Assam : States Sports Academy, Sarusajai – Rs 7.96 crore
Meghalaya : J N S Complex, Shillong, Meghalaya – Rs 8.39 crore
Daman & Diu : New Sports Complex Silvassa - Rs 8.05 crore
Madhya Pradesh: MP State Academy – Rs 19 crore
Maharashtra : Shree Shivchhatrapati Sports Complex, Balewadi, Pune – Rs 16 crore
Sikkim : Paljor Stadium, Gangtok – Rs 7.91 crore
Speaking about the initiative Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri. Kiren Rijiju said, "Creating centres of sporting excellence across the country is a step towards our vision of making India one of the top 10 countries in Olympics 2028. Unless we can provide world-class specialised training, we cannot expect athletes to excel at the Olympics. Each of these centers will provide world-class training in a specific sporting discipline and will become the main facility in the country where elite athletes of that sport will train. I am happy that each state has supported this initiative of the center with great positivity and enthusiasm."
The support to the centers will be in the form of infrastructure upgradation, setting up of sports science centres and also soft component in the form of quality coaches and sports science human resources like physiotherapists, strength & conditioning experts and so on. High quality equipments will also be provided to the players. The academy will also have High performance Manager to ensure quality of sports science input and performance management.
The Sports Ministry is upgrading existing sporting infrastructure in each State and Union Territory, in partnership with the state and UT, and creating KISCEs with the aim of creating a robust sporting ecosystem in the entire country. Each KISCE will be extended with sports-specific support in 14 Olympic sports, out of which one state or UT will be given support for a maximum of three sports.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਲਈ ਛੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 67.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
07 NOV 2020 4:38PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਛੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ 67.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਕਜੁੱਟ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
ਆਸਾਮ : ਰਾਜ ਖੇਡ ਅਕੈਡਮੀ ਸਾਰੂਸਾਜਾਈ- 7.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਮੇਘਾਲਿਆ : ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਸ਼ਿਲੌਗ, ਮੇਘਾਲਿਆ-8.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ : ਨਿਯੂ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਿਲਵਾਸਾ – 8.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ : ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਅਕੈਡਮੀ – 19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ : ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਛੱਤਰਪਤੀ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਾਲੇਵਾੜੀ, ਪੁਣੇ- 16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਸਿੱਕਮ : ਪਲਜੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਗੰਗਟੋਕ- 7.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਜ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ 2028 ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਅਸੀਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਤੋਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੱਕ ਖਾਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸ ਖਾਸ ਖੇਡ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਖੇਡ ਦੇ ਕੁਲੀਨ ਅਥਲੀਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ਿਓਥਰੈਪਿਸਟ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਮਾਹਰਾਂ ਵਰਗੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਮਾਨਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਰੁਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅਕਾਦਮੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਨੂੰ 14 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਖੇਡ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜ ਜਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਿੰਨ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।