Ministry of Power
Ahead of 45th years of completion, NTPC says fully geared to steer transformation in India’s power sector
Largest power producer says servicing the nation biggest honour; Future bright with immense opportunities
The PSU plans to achieve 32,000 MW of capacity through renewables at the beginning of the next decade
06 NOV 2020 2:13PM by PIB Delhi
NTPC Ltd, the PSU under Ministry of Power, has reiterated its commitment to nation building and energizing India ahead of its Raising Day. India’s largest power producer, which commenced its purposeful journey on November 7, 1975 and has made a stellar contribution in lighting every nook and corner of the country, is fully geared to steer the next phase of growth and transformation in India’s power sector that offers immense opportunities.
The Raising Day event will be celebrated through online platforms and maintaining social distancing amidst the COVID induced uncertainty that has impacted economies across the world. This also makes the Raising Day special, as NTPCians worked round the clock during the lockdown phase earlier this year to ensure uninterrupted power supply to the nation. Electricity is an essential part of our lives and its availability 24 by 7 during the lockdown proved extremely critical in providing seamless emergency services and facilitating the smooth working of lifesaving equipment. This brought additional responsibility on NTPC and it delivered beyond the demand. Everyone has been rightfully applauding the front-line Corona warriors including medical professionals and essential service providers, but the pandemic also established power engineers as new heroes.
NTPC has been the flag bearer for the power sector in the country in the last 45 years. From its current power producing capacity of 62 GW, NTPC plans to become a 130 GW company by the year 2032. In line with the global trend towards renewables, which is a cleaner source of energy, NTPC plans to achieve 32,000 MW of capacity through renewables or 25% of its overall power portfolio at the beginning of the next decade. Currently, NTPC has 2,404 MW of RE projects under implementation, out of which 237 MW comes from floating solar projects located in reservoirs at NTPC’s existing stations. In fact, Ramagundam 100 MW Floating Solar, being set up under non-PPA mode, is the largest in the country.
The gradual shift towards renewables is one part of NTPC’s commitment towards sustainable power generation and safeguarding the environment. At the same time, NTPC is currently making huge investments towards deployment of FGD equipment, whereby more than 60 GW capacity has been tendered for FGD for its various coal based power plants, in order to cut down harmful emissions.
As part of its commitment towards the environment, NTPC has undertaken many ‘firsts’ for the sector. NTPC is working towards utilizing agro residue for power generation to discourage in-field crop residue burning. NTPC has pioneered co-firing of Biomass pellets along with coal in the boilers.
NTPC power plants have also set new benchmarks in water consumption, going beyond compliances, by implementing the Zero Liquid Discharge System, and Rainwater Harvesting System. NTPC’s other significant undertaking is its efforts towards 100% utilization of fly ash.
NTPC has also been committed towards the betterment through by embracing various Learning & Development (L&D) initiatives for its employees. During the ongoing COVID 19 pandemic,
India’s largest power producer adapted to digital webinars and online courses implementing newer learning modules reaching out employees including their families from across locations. NTPC has also tied up numerous organisations like Art of Living, Isha Foundation and others for employee well-being.
NTPC has marked its presence in Coal, Gas, Hydro, Solar and Wind and also ventured into Biomass, Waste-to-Energy, Mobility and now it has started exploring the Captive industry. NTPC will continue to grow by aligning its development with national priorities and global changes.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
45 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకోబోతున్న సందర్భంలో, భారత విద్యుత్ రంగంలో పూర్తి పరివర్తన తేవడానికి సన్నద్ధం అయినట్టు ప్రకటించిన ఎన్టీపీసీ
దేశానికీ సేవ చేయడం గొప్ప గౌరవం అని అభివర్ణించిన అతిపెద్ద విద్యుత్ ఉత్పత్తి సంస్థ; అపారమైన అవకాశాలతో భవిష్యత్ ఉజ్వలం
వచ్చే దశాబ్దం ప్రారంభానికి పునరుత్పాదకత ద్వారా 32,000 మెగావాట్ల సామర్థ్యాయాన్ని సాధించే దిశగా పిఎస్‌యు ప్రణాళిక
06 NOV 2020 2:13PM by PIB Hyderabad
ఎన్‌టిపిసి లిమిటెడ్, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని పిఎస్‌యు. రాబోయే ఆవిర్భావ దినోత్సవం సందర్బంగా జాతినిర్మాణంలో తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించింది. భారతదేశ అతిపెద్ద విద్యుత్ ఉత్పత్తిదారు, నవంబర్ 7, 1975 న ఒక గొప్ప లక్ష్యంతో తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించి, దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ, వెలుగులను అందిస్తోంది. భారతదేశ విద్యుత్ రంగంలో తదుపరి దశ వృద్ధి మరియు పరివర్తన దిశగా నడిపించడానికి పూర్తిగా సన్నద్ధమైంది.
ఆవిర్భావ దినోత్సవాన్ని ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా జరుపుకుంటారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆర్థిక వ్యవస్థలను ప్రభావితం చేసిన కోవిడ్ ప్రేరిత అనిశ్చితి మధ్య సామాజిక దూరాన్ని కొనసాగిస్తుంది. దేశానికి నిరంతరాయంగా విద్యుత్ సరఫరాను నిర్ధారించడానికి ఈ సంవత్సరం ప్రారంభంలో లాక్డౌన్ దశలో ఎన్టిపిసియన్లు పూర్తి సమయం పనిచేసినందున ఈ దినోత్సవానికి ప్రత్యేకత ఉంది. విద్యుత్తు మన జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం మరియు లాక్డౌన్ సమయంలో 24x7 దాని లభ్యత నిరంతరాయంగా అత్యవసర సేవలను అందించడంలో, ప్రాణ రక్షక పరికరాల సజావుగా పనిచేయడంలో చాలా కీలకం. ఇది ఎన్‌టిపిసిపై అదనపు బాధ్యతలను ఉంచింది. ఇది డిమాండ్‌కు మించి పంపిణీ చేసింది. ప్రతి ఒక్కరూ వైద్య నిపుణులు మరియు అవసరమైన సేవా సంస్థలతో సహా ముందు వరుస కరోనా యోధులను ఇందుకు ప్రశంసలు కురిపించారు. కాని మహమ్మారి పవర్ ఇంజనీర్లను కొత్త హీరోలుగా మార్చింది.
ఎన్‌టిపిసి గత 45 ఏళ్లలో దేశంలో విద్యుత్ రంగానికి పతాక సంస్థ. ప్రస్తుత విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 62 గిగావాట్ల నుండి, 2032 నాటికి ఎన్‌టిపిసి 130 జిగావాట్ల కంపెనీగా అవతరించాలని యోచిస్తోంది. పరిశుభ్రమైన శక్తి వనరుగా ఉన్న పునరుత్పాదక దిశగా ప్రపంచ ధోరణికి అనుగుణంగా, ఎన్‌టిపిసి 32,000 మెగావాట్ల సామర్థ్యాన్ని సాధించాలని యోచిస్తోంది. ప్రస్తుతం, ఎన్‌టిపిసిలో 2,404 మెగావాట్ల ఆర్‌ఇ ప్రాజెక్టులు అమలులో ఉన్నాయి, వీటిలో 237 మెగావాట్లు ఎన్‌టిపిసి ప్రస్తుత స్టేషన్లలో జలాశయాలలో ఉన్న తేలియాడే సౌర ప్రాజెక్టుల నుండి వచ్చాయి. వాస్తవానికి, రామగుండం 100 మెగావాట్ల ఫ్లోటింగ్ సోలార్, పిపిఎ కాని మోడ్ కింద ఏర్పాటు చేయబడుతోంది, ఇది దేశంలోనే అతిపెద్దది. పునరుత్పాదకత వైపు క్రమంగా మారడం అనేది స్థిరమైన విద్యుత్ ఉత్పత్తికి మరియు పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి ఎన్టిపిసి యొక్క నిబద్ధతలో ఒక భాగం. అదే సమయంలో, ఎన్‌టిపిసి ప్రస్తుతం ఎఫ్‌జిడి పరికరాల విస్తరణకు భారీ పెట్టుబడులు పెడుతోంది, దీనివల్ల హానికరమైన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి 60 జిగావాట్ల కంటే ఎక్కువ సామర్థ్యం బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్ల కోసం ఎఫ్‌జిడి కోసం ఇవ్వబడింది.
పర్యావరణం పట్ల తన నిబద్ధతలో భాగంగా, ఈ రంగానికి ఎన్‌టిపిసి అనేక ‘ప్రథమాలను చేపట్టింది. పొలంలో పంట అవశేషాలను కాల్చడాన్ని నిరుత్సాహపరిచేందుకు విద్యుత్ ఉత్పత్తికి వ్యవసాయ అవశేషాలను ఉపయోగించుకునే దిశగా ఎన్‌టిపిసి కృషి చేస్తోంది. బాయిలర్లలో బొగ్గుతో పాటు బయోమాస్ గుళికల సహ-కాల్పులకు ఎన్‌టిపిసి ముందుంది.
జీటీ లిక్విడ్ డిశ్చార్జ్ సిస్టం, మరియు వర్షపు నీటిని ఒడిసి పట్టుకునే సిస్టమ్‌ను అమలు చేయడం ద్వారా ఎన్‌టిపిసి విద్యుత్ ప్లాంట్లు నీటి వినియోగంలో కొత్త ప్రమాణాలను కలిగి ఉన్నాయి. ఫ్లై యాష్ యొక్క 100% వినియోగం కోసం ఎన్టిపిసి కి సంబందించిన ఇతర ముఖ్యమైన ప్రయత్నం. ఎన్టిపిసి తన ఉద్యోగుల కోసం వివిధ లెర్నింగ్ & డెవలప్మెంట్ (ఎల్ అండ్ డి) కార్యక్రమాలను స్వీకరించడం ద్వారా అభివృద్ధి కోసం కట్టుబడి ఉంది. కొనసాగుతున్న కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో, భారతదేశపు అతిపెద్ద విద్యుత్ ఉత్పత్తిదారు డిజిటల్ వెబి‌నార్లు మరియు ఆన్‌లైన్ కోర్సులకు అనుగుణంగా కొత్త లెర్నింగ్ మాడ్యూళ్ళను అమలు చేస్తూ వారి కుటుంబాలతో సహా ఉద్యోగులను వివిధ ప్రాంతాల నుండి చేరువయ్యింది. ఎన్‌టిపిసి ఆర్ట్ ఆఫ్ లివింగ్, ఇషా ఫౌండేషన్ మరియు ఇతరుల అనేక సంస్థలను ఉద్యోగుల శ్రేయస్సు కోసం వినియోగించింది. ఎన్‌టిపిసి బొగ్గు, గ్యాస్, హైడ్రో, సౌర మరియు పవనాలలో తన ఉనికిని గుర్తించింది మరియు బయోమాస్, వేస్ట్-టు-ఎనర్జీ, మొబిలిటీలో కూడా ప్రవేశించింది ఇప్పుడు అది క్యాప్టివ్ పరిశ్రమను అన్వేషించడం ప్రారంభించింది. ఎన్టిపిసి తన అభివృద్ధిని జాతీయ ప్రాధాన్యతలతో మరియు ప్రపంచ మార్పులతో సమం చేయడం ద్వారా వృద్ధి చెందుతుంది.