గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పరిసరాల అభివృద్ధి, జీవనస్థితిగతుల మెరుగుదల , పిల్లలు వారి కుటుంబాల జీవన ప్రమాణాల మెరుగుదలకు పట్టణాలకు సహకారం
సమాచార సంస్కృతీ రూపకల్పనకు డి ఎం ఎ సైకిల్-2 స్థానిక సంస్థలలో సమాచార
ఆధారిత
నిర్ణయాలను తీసుకోవడానికి ప్రత్యేక శిక్షణ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిన శ్రీ హారదీప్ ఎస్ పూరీ
:హైదరాబాద్ నవంబర్ 4:
పట్టణ ప్రాంతాలలో ప్రజల జీవన స్థితిగతులను మెరుగు పరచాలన్న లక్ష్యంతో రూపొందించిన మూడు కార్యక్రమాలను కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర) మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరీ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. పిల్లల భవిషత్ ను దృష్టిలో ఉంచుకుని పట్టణ ప్రాంతాల పరిసర ప్రాంతాల అభివృద్ధి, పట్టణాలలో పర్యావరణ
04 NOV 2020 4:25PM by PIB Hyderabad
అంశాలను శాస్త్రీయంగా మదింపు వేయడం మరియు స్మార్ట్ సిటీలుగా ఎంపిక చేసిన 100 నగరాల్లో సిటీ డాటా ఆఫీసర్లకు (CDO) ఆన్ లైన్ లో శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడానికి కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ ఈ కార్యక్రమాలను రూపొందించింది.
పరిసర ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేసి పిల్లలు వారి సంరక్షకులు మరియు కుటుంబాలకు పట్టణ వాతావరణంలో సౌకర్యాలను కల్పించడానికి ఉద్దేశించిన పధకం మూడు సంవత్సరాల పాటు అమలు జరుగుతుంది. దేశానికి చెందిన WRI సంస్థ అందించే సాంకేతిక సహకారంతో నెథర్లాండ్స్ కి చెందిన బెర్నార్డ్ వాన్ లీర్ ఫౌండేషన్ దీనిని అమలు చేస్తుంది. ఈ పధకం కింద పిల్లల కోసం పార్కులను పునఃనిర్మించడం , బహిరంగ ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేయడం, బహిరంగ ప్రదేశాలను దత్తత తీసుకోవడం లాంటి కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి నగరాలకు సాంకేతిక సహకారం మరియు సహాయం అందించడం జరుగుతుంది. పిల్లలు వారి కుటుంబ సభ్యులు ప్రమాదాలకు గురికాకుండా సురక్షితంగా ఉండే నడక మార్గాలను అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతుంది. స్మార్ట్ సిటీలు, అయిదు లక్షలకు మించి జనాభా కలిగి ఉన్న నగరాలు, రాష్ట్రాల రాజధానులు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో అమలు చేస్తారు.
' పట్టణ ప్రాంతాల పర్యావరణం చిన్న పిల్లలు ముఖ్యంగా అయిదు సంవత్సరాల లోపు వయస్సు ఉన్న పిల్లల ఆరోగ్యంపై ప్రభావం చూపుతుంది. ఒక పిల్లవాడి 1000 రోజుల వయస్సులో పది లక్షలకు పైగా నాడీ మండల వ్యవస్థలు ప్రతి సెకండ్ లో అభివృద్ధి చెందుతాయి. పిల్లలు మరియు వారి కుటుంబ సభ్యుల ప్రాథమిక ఆరోగ్య పరిరక్షణ ద్వారా పిల్లలు మరింత చురుగ్గా పెరగడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. రానున్న కాలంలో భారత దేశ నగరాలు సామాజికంగా ఆర్ధికంగా అభివృద్ధి చెందడానికి ఈ పథకం ఉపయోగపడుతుంది.'
' ప్రస్తుతం సరైన రవాణా సౌకర్యాలు, ఆహారం అందుబాటులో లేకపోవడంతో పాటు ఆరోగ్య సమస్యలవల్ల పిల్లలు బాల్యానికి దూరం అవుతున్నారు. పట్టణ ప్రాంతాల అభివృద్ధికి సక్రమమైన ప్రణాళికలు రూపొందించి అమలు చేయడం ద్వారా ఈ సమస్యలను పరిష్కరించి పిల్లలు తమ జీవితాన్ని సరైన మార్గంలో ప్రారంభించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. దీనికోసం సురక్షితమైన నడక మార్గాలను అభివృద్ధి చేయడం, పిల్లలకు అవసరమైన అన్ని వస్తువులను నడుచుకుంటూ వెళ్లి 15 నిమిషాలలో పొందడం లాంటి సౌకర్యాలను కల్పించడంతో పాటు , పిల్లలు ప్రమాదం లేకుండా నడవడానికి, ఇదే సమయంలో వారి తల్లితండ్రులు సేద తీరడానికి సౌకర్యాలను కల్పించడంతో పాటు పిల్లలతో కలసి వారి కుటుంబ సభ్యులు ప్రయాణించడానికి అందుబాటులో సురక్షిత రవాణా సౌకర్యాలను అందుబాటులోకి తీసుకుని వచ్చి వాయు శబ్ద కాలుష్యంలేని ఆరోగ్యకరమైన వాతావరణాన్నిరూపొందించి ప్రతి కుటుంబ శ్రేయస్సుకు ఈ పథకం ప్రాధాన్యతను ఇస్తుంది' ..... కేంధ్ర గృహ పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర) మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరీ
' అన్ని వర్గాలకు చెందిన ప్రజలకు అవసరమైన సౌకర్యాలను కల్పించడానికి సమాజంలో అత్యంత ముఖ్యమైన వర్గాలకు అవసరమైన అవసరాలను గుర్తించవలసి ఉంటుంది . నగరాల ప్రణాళికల్లో చిన్న పిల్లల అవసరాలను గుర్తించినప్పుడు నగరాలను సమగ్రంగా అభివృద్ధి చేయడానికి అవకాశం కలుగుతుంది'.... కేంధ్ర గృహ పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ కార్ర్యదర్శి శ్రీ దుర్గాశంకర్ మిశ్రా .
' నగరాలు సమగ్రంగా అభివృద్ధి చెందడానికి రూపొందించే ప్రణాళికల్లో పిల్లలు, చిన్నపిల్లలు మరియు వారి కుటుంబ సభ్యుల అవసరాలకు స్థానం కల్పించినప్పుడు మాత్రమే ఆశించిన అభివృద్ధి సాధించడానికి వీలవుతుందని మేము నమ్ముతున్నాము . బహిరంగ ప్రదేశాలు , రవాణా మరియు ఇతర సేవలు పిల్లలకు అందుబాటులో వారి ఆరోగ్య స్థితిగతులు మెరుగవుతాయి. పిల్లలకు ఈ సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి వస్తే వీటి ప్రయోజనం ప్రతి ఒక్కరికి కలుగుతుంది. ఇటువంటి ముఖ్యమైన కార్యక్రమానికి రూపకల్పన చేసిన కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖకు మేము కృతజ్ఞతలను తెలియచేస్తున్నాం. వరల్డ్ ఇన్స్టిట్యూట్ అఫ్ ఇండియా మరియు పథకంలో పాల్గొంటున్న నగరాల సహకారం కోసం ఎదురుచూస్తున్నాము '--- రష్దా మజీద్,బెర్నార్డ్ వాన్ లీర్ ఫౌండేషన్, భారత ప్రతినిధి
స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ పథకంలోని డేటా స్మార్ట్ సిటీస్ కార్యక్రమంకింద రూపొందిన డేటా మెచ్యూరిటీ అసెస్‌మెంట్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ కార్యక్రమం కింద నగర స్థాయిలో విధానాల రూప కల్పన ,పరిపాలనా యంత్రాంగం, వ్యవస్థల రూప కల్పన తదితర అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరుగుతుంది. ఆవిష్కరణలు, సహకారం, విద్యా పరమైన పరిశోధనా కార్యక్రమాలకు అవసరమైన సమాచారాన్ని, సహకారాన్ని ఈ పథకం కింద అందచేయడం జరుగుతుంది. కేవలం స్మార్ట్ నగరాలు మాత్రమే కాకుండా ఇతర నగరాలకు కూడా ఈ పథకాన్ని వర్తింపుచేయడం జరుగుతుంది.
' దేశ ప్రజలకు ప్రభుత్వ సేవలను అందుబాటులోకి తెచ్చి వాటిని మరింత సమర్ధంగా అమలు చేయడానికి గౌరవ ప్రధానమంత్రి రూపొందించిన డిజిటల్ ఇండియా ప్రధాన లక్ష్యం. దీనిలో సమాచార సేకరణ, డిజిటల్ సాంకేతిక అంశాలు కీలకంగా ఉంటాయి. డేటా మెచ్యూరిటీ అసెస్‌మెంట్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఈ దిశలో ప్రధాన వనరుగా ఉంటుంది. సమాచారానికి సాంకేతికతను జోడించి ఆచరణ సాధ్యమైన ప్రణాళికలకు రూపకల్పన చేసి వ్యవస్థ పని తీరును మెరుగుపర్చడం జరుగుతుంది.'.... కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ ( స్వతంత్ర ) మంత్రి శ్రీ. హర్దీప్ సింగ్ పూరీ
' పథకాలు, ప్రాజెక్టులు, సేవల రూపకల్పన, అమలు
లాంటి అంశాలలో ప్రపంచ దేశాలు సమాచారం వ్యవస్థపై ఆధారపడుతున్నాయి. సమాచారాన్ని సక్రమంగా ఉపయోగించ గలిగితే ప్రజల జీవన స్థితిగతులను మెరుగుపరచి, అందుబాటులో ఉన్న సౌకర్యాలతో పరిపాలనా కార్యక్రమాలను సాగించ వచ్చును. దీనివల్ల ఫలితాలను సాధించడానికి యంత్రాంగ పనితీరును మెరుగుపరచడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. నగరాల్లో సేవలను సరైన విధంగా వినూత్నంగా అందించడానికి సమాచార వ్యవస్థ ఉపయోగపడుతుంది.'.... కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ. దుర్గా శంకర్ మిశ్రా.
సి డీ ఓ శిక్షణా కార్యక్రమంలో టాటా ట్రస్ట్ సహకారంతో కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ ' పట్టణ స్థానిక సంస్థలలో సమాచారం ఆధారంగా నిర్ణయాలను తీసుకోవడం 'అనే అంశంపై ఆరు వారాలపాటు 100 స్మార్ట్ నగరాలకు చెందిన అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వడం జరుగుతుంది. సమాచార సేకరణ, విశ్లేషణ, భవిషత్ అవసరాలపై సి డి ఓ లకు శిక్షణ ఇచ్చి వారికి సమాచార సేకరణ వినియోగంలో వాస్తవిక శిక్షణ ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
'సి డి ఓలు తమ పనితీరును మెరుగుపరచుకుంటూ పరిపాలనలో మార్పులు తీసుకుని వచ్చేలా చూడడానికి అవసరమైన శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉంది. దీనివల్ల స్థానిక పట్టణ సంస్థలలో మాత్రమే కాకుండా దేశంలో సమగ్ర డిజిటిల్ యాజమాన్య వ్యవస్థకు పునాది వేయడం జరుగుతుంది.'కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ ( స్వతంత్ర ) మంత్రి శ్రీ. హర్దీప్ సింగ్ పూరీ
' శిక్షణా కార్యక్రమాలను టాటా ట్రస్ట్ రూపకల్పన చేసింది. స్థానిక పట్టణ సంస్థల అధికారులకు సమాచారం ఆధారంగా పనిచేసి వ్యవస్థలు, విద్య, వైద్య రంగాలలో సమాచార వినియోగం ద్వారా పరిపాలనలో సమూల మార్పులు తీసుకుని రాడానికి దోహదపడే విధంగా కార్యక్రమానికి రూపకల్పన చేయడం జరిగింది.' .. కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ. దుర్గా శంకర్ మిశ్రా.
' 2016నుంచి టాటా ట్రస్ట్ సమాచార ఆధారిత పరిపాలన( DDG ) ద్వారా పట్టణ గ్రామీణ ప్రాంతాల స్థానిక సంస్థలకు అవసరమైన సమాచార సేకరణ దాని వినియోగంపై దృష్టి సారించి పనిచేస్తున్నది. ఈ శిక్షణా కార్యక్రమాల ద్వారా వనరులను సమర్ధంగా వినియోగించుకోడానికి సిబ్బందికి శిక్షణ ఇచ్చి స్మార్ట్ నగరాల్లో పరిపాలన సమర్ధంగా, పారదర్శకంగా సాగేలా అవకాశం కలుగుతుంది. '.. డాక్టర్ పూర్ణిమా దొరే, టాటా ట్రస్ట్ డేటా డ్రివెన్ గవర్నెన్స్, అధిపతి.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Nurturing Neighbourhoods Challenge to Support Cities to Develop, Pilot & Scale Solutions to Enhance Quality of Life of Young Children, Caregivers/Families
Dma Cycle-2 to Support Cities in Creation of “Culture of Data”
CDO Training Programme for Guided E-Learning “Enabling Data Driven Decision Making In Urban Local Bodies”
Hardeep S Puri Launches Nurturing Neighborhoods Challenge, Data Maturity Assessment Framework Cycle 2, and Training Programme for City Data Officers
04 NOV 2020 4:25PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge) for Ministry of Housing & Urban Affairs launched three initiatives, namely, the Nurturing Neighborhoods Challenge focusing on shaping cities for young children and their families; the Data Maturity Assessment Framework to evaluate data ecosystems of cities; and an on-line training programme for City Data Officers (CDOs) of 100 Smart Cities in an event organized here today. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA, senior officials from the Ministry and other stakeholders also participated in the event.
The Nurturing Neighborhoods Challenge, a 3-year initiative, will support cities to develop, pilot, and scale solutions that enhance the quality of life of young children, their caregivers and families in the public realm. The challenge is conducted with the support of the Bernard van Leer Foundation, Netherlands with technical support from WRI lndia. Through the challenge, selected cities will receive technical assistance and capacity-building to reimagine parks and open spaces; improve access to early childhood facilities; adapt public spaces with early childhood-oriented amenities; and create accessible, safe, walkable streets for young children and families. The challenge will be open to all Smart Cities, other cities with more than five lakh population, and capitals of States and UTs.
“The urban environment shapes a young child’s health and development, particularly in the crucial and vulnerable first five years of life. During the first 1,000 days of a child’s life, more than 1 million new neural connections are formed every second. By enhancing the primary public domain of young children and their families to be safer and more stimulating for early childhood, the Nurturing Neighbourhoods Challenge can help lay the foundation for more robust social and economic development outcomes in Indian cities for decades to come.”
“Families are challenged by inadequate public transport, as well as food, healthcare and childcare ‘deserts’. Thoughtful urban planning and design can play a major role in addressing such challenges and in giving children a good start in life. This includes Walkable, mixed-use neighbourhoods that cater to the basics a young family needs within 15 minutes on foot; lively, green public spaces close to home that offer amenities for caregivers while allowing small children to explore safely; safe transport routes and transit systems that make it easy, affordable and enjoyable for families with young children to travel; and healthy environments with safe levels of air quality and low noise pollution; and lastly a vibrant community life that supports family well-being.”
-Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge)
“For a city to be responsive to all people, it needs to consciously address the needs of the most vulnerable groups. Incorporating an early childhood lens in city planning will support more holistic, people-oriented urban development.”
-Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
“We believe that neighbourhoods friendly for infants, toddlers, and their parents and other caregivers is an sustainable and inclusive way to think about cities, with a focus on core infrastructure and better quality of live for its youngest residents, and ultimately all people. A focus on public spaces, mobility, access to services for young children, and other similar aspects supports their health and well-being. Cities that work for very young children are likely to work for all. We are grateful to the Ministry of Housing and Urban Affairs for launching this important initiative and look forward to the collaboration with World Resources Institute India and the participating cities.”
- Rushda Majeed, India Representative, Bernard van Leer Foundation
The Data Maturity Assessment Framework (DMAF) - cycle-2 will support cities in the creation of 'culture of data' under the DataSmart Cities initiative of the smart cities Mission. The core objective of this framework is to enable cities to assess their own data maturity with respect to a standardized framework covering aspects of enabling policies, governance structures, data management, capacity building, and stakeholder engagement at the city level. This is expected to play an enabling role in democratizing the data culture for open- innovation, collaboration, co-creation and academic research. The assessment for this cycle has been expanded to include cities other than Smart Cities.
“Part of our Hon’ble Prime Minister’s Digital India Campaign is to ensure the government's services are made available to citizens more efficiently by leveraging data and digital technologies. The DataSmart Cities Initiative launched by the Smart Cities Mission is a step in that direction. By harnessing the combinatorial powers of data and technology, the initiative aims to foster evidence-based planning and institutionalize a robust mechanism for performance management.”
-Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge)
“Cities around the world are becoming increasingly data driven across its value chain from policy formulation, choice of projects, project design and implementation and service delivery. If leveraged effectively, data can make considerable difference to quality of life of its citizens and enable city administration to deliver more with fewer resources. Data-driven functioning will ensure a move towards out-come based planning and governance. Data is increasingly being viewed as a key ingredient in improving city services, as well as an opportunity for innovation and co-creation.”
-Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
Under the CDO Training Programme, MoHUA has partnered with Tata Trusts to launch a six-week guided e-learning course called 'Enabling Data Driven Decision Making in Urban Local Bodies'. Specially designed for City Data Officers (CDOs) appointed in the 100 Smart Cities, this practice-based digital course will expose CDOs to basic and advanced tools for data collection, analysis and visualization. CDOs will also be enabled to understand principles of effective data-driven governance and show how to create actionable data policy frameworks using a use-case approach to enable practical learning and application.
“The Ministry is committed to the continuous capacity building of the City Data Officers (CDOs) through hands-on assessments, on-line learning modules and expert support from partner networks. By doing so, MoHUA is not just creating digital leadership within Urban Local Bodies, but also building capacity of the country’s urban data ecosystem at large.
-Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge)
“The training is developed by Tata Trusts to maximize relevance for the participating ULB officials, with concepts ranging from the basics of data driven governance, tools pertaining to data use and technology for municipalities, demonstration of use cases in Health and Education sectors and change management principles and practices to bring about data driven transformations.”
-Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
"Since 2016, Tata Trusts, through its Data Driven Governance (DDG) portfolio, has actively worked towards establishing the need and relevance of data reliant decision making for urban and rural local governments. Our efforts in this training programme hope to build a cadre of enabled and efficient resources within the structure, such that, civilians and the administration can truly benefit from the accountability, systemic advances and digitization of government services that come along with residing in SMART cities".
-Dr. Poornima Dore, Head- Data Driven Governance, Tata Trusts
​***​