ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਲਣ ਪੌਸ਼ਣ ਨੇਬਰਹੁੱਡਸ ਚੈਲੇਂਜ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕੇ ਵਿਕਾਸ , ਪਾਇਲਟ ਤੇ ਹੱਲ ਲੱਭ ਕੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ , ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ / ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
ਡੀ ਐੱਮ ਏ ਸਾਈਕਲ 2 (ਡਾਟਾ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ) ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ
ਗਾਇਡੇਡ ਈ—ਲਰਨਿੰਗ ਲਈ ਸੀ ਡੀ ਓ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ "ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਲਕ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ"
ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪਾਲਣ ਪੌਸ਼ਣ ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਚੈਲੇਂਜ , ਡਾਟਾ ਮਿਚਿਉਰਿਟੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਾਈਕਲ 2 ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਾਟਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
04 NOV 2020 4:25PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 3 ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਆਂਢ ਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਬਣਾਉਣੇ , ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਡਾਟਾ ਮਿਚਿਉਰਿਟੀ ਫਰੇਮਵਰਕ , 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਾਟਾ ਆਫਿਸਰਸ ਲਈ ਆਨ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ , ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਪਾਲਣ ਪੌਸ਼ਣ ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਚੈਲੇਂਜ , ਇੱਕ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ , ਪਾਇਲਟ ਅਤੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ , ਜੋ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ , ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਬਰਨਾਡ ਵੈਨ ਲੀਅਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡਬਲਯੂ ਆਰ ਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਬਚਪਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ , ਬਚਪਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਪਹੁੰਚ , ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਲਈ ਗਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਸਾਰੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲੀ ਹੈ ।
"ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਣ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਤੇ ਨਿਰਬਲ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ । ਬੱਚੇ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਜ਼ਾਰ ਦਿਨਾ ਦੌਰਾਨ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਨਵੀਆਂ ਨਾੜਾਂ (ਨਸਾਂ) ਹਰ ਸੈਕਿੰਗ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ । ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ , ਪਾਲਣ ਪੌਸ਼ਣ ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਚੈਲੇਂਜ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ"।
"ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ , ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ "ਰੇਗਿਸਤਾਨ" ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ । ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸੋਚ ਸਮਝ ਕੇ ਕੀਤੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਬੰਦੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਂਡ—ਗੁਆਂਢ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਵਰਤੋਂ, ਜੋ ਛੋਟੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ 15 ਮਿੰਟ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੇ , ਘਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜੀਵੰਤ , ਹਰੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਥਾਂਵਾਂ ਜੋ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ , ਜਦੋਂ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ , ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤਾ ਦੀ ਭਾਲ , ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਰੂਟਸ ਅਤੇ ਟਰਾਂਜਿ਼ਟ ਸਿਸਟਮਸ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸਾਨ ਕਫਾਇਤੀ ਤੇ ਆਨੰਦਮਈ ਬਣਾਵੇ ਅਤੇ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੱਧਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਵਾਜ਼ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਧੜਕਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ"— ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ)।
"ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਜੋ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਨਿਰਬਲ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸੰਪੂਰਨ , ਲੋਕ ਪੱਖੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ"— ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ।
"ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ , ਰਿੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ , ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਜਾਣ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਉੱਪਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸ਼ਹਿਰ ਜੋ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੇ ਨੇ । ਅਸੀਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸੇਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟਸ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਕਰਨਗੇ"— ਰੁਸ਼ਦਾ ਮਾਜੀਦ , ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ , ਬਰਨਾਡ ਵੈਨ ਲੀਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ"।
ਡਾਟਾ ਮਿਚਿਉਰਿਟੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਡੀ ਐੱਮ ਏ ਐੱਫ) ਸਾਈਕਲ 2 ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਡਾਟਾ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਤਹਿਤ (ਡਾਟਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਤਵ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਮਿਚਿਉਰਿਟੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨੀਤੀ ਯੋਗ , ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ , ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਨਵੀਨਤਾ , ਸਹਿਯੋਗ , ਸਹਿ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਗ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਈਕਲ 2 ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
"ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ । ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਾਟਾ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਪਹਿਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ । ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਰਤ ਕੇ , ਪਹਿਲ ਦਾ ਮੰਤਵ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਰੀਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ" — ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ , ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ , ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਲਕ ਹੋ ਰਹੇ ਨੇ । ਜੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਡਾਟਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਲਿਆ ਕਿ ਵੱਡਾ ਫਰਕ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਥੋੜੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਯੋਗ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਲਕ ਕੰਮਕਾਜ ਆਊਟਕਮ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਇੱਕ ਯਕੀਨਨ ਤਰੀਕਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ)
ਸੀ ਡੀ ਓ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟਾਟਾ ਟਰਸਟ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਛੇ ਹਫ਼ਤੇ ਗਾਇਡੇਡ ਈ—ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਜਿਸ ਨੂੰ "ਇਨੇਬਲਿੰਗ ਡਾਟਾ ਡਰਿਵਨ ਡਸੀਜ਼ਨ ਮੇਕਿੰਗ ਇਨ ਅਰਬਨ ਲੋਕਲ ਬੋਡੀਜ਼" ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਾਟਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਬੇਸਡ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਰਸ ਸੀ ਡੀ ਓਸ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ , ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿਜ਼ੂਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ । ਸੀ ਡੀ ਓਸ ਅਸਰਦਾਰ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਲਨ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਡਾਟਾ ਨੀਤੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਹੈ ।
"ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈਂਡਸ ਆਨ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਆਨ ਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਮੌਡਊਲਸ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਮਾਹਿਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸਿਟੀ ਡਾਟਾ ਆਫ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀ ਡੀ ਓਸ) ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਇਹ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਗਵਾਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਬਲਕਿ ਵੱਡੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਾਟਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ" । ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ।
"ਟਾਟਾ ਟਰਸਟ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਯੂ ਐੱਲ ਬੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਲਕ ਗਵਰਨੈਂਸ , ਮਿਊਂਸਿਪੈਲਿਟੀਸ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਡਾਟਾ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੂਲਸ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾਟਾ ਡਰਿਵਨ ਫੋਰਮੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਬਦਲਣ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ"— ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ , ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ) ।
"2016 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟਾਟਾ ਟਰਸਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਡਾਟਾ ਡਰਿਵਨ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਡੀ ਡੀ ਜੀ) ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਰਾਹੀਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਲੋੜ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨਾਲ ਡਾਟਾ ਅਨੁਸਾਰ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁਸਿ਼ਆਰ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਇਨੇਬਲਡ ਕੈਡਰ ਖੜਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੱਚਮੁੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਣ , ਜੋ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਨੇ"— ਡਾਕਟਰ ਪੂਰਨਿਮਾ ਡੋਰੇ , ਮੁਖੀ ਡਾਟਾ ਡਰਿਵਨ ਗਵਰਨੈਂਸ , ਟਾਟਾ ਟਰਸਟਸ ।
ਆਰ ਜੇ

Ministry of Housing & Urban Affairs
Nurturing Neighbourhoods Challenge to Support Cities to Develop, Pilot & Scale Solutions to Enhance Quality of Life of Young Children, Caregivers/Families
Dma Cycle-2 to Support Cities in Creation of “Culture of Data”
CDO Training Programme for Guided E-Learning “Enabling Data Driven Decision Making In Urban Local Bodies”
Hardeep S Puri Launches Nurturing Neighborhoods Challenge, Data Maturity Assessment Framework Cycle 2, and Training Programme for City Data Officers
04 NOV 2020 4:25PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge) for Ministry of Housing & Urban Affairs launched three initiatives, namely, the Nurturing Neighborhoods Challenge focusing on shaping cities for young children and their families; the Data Maturity Assessment Framework to evaluate data ecosystems of cities; and an on-line training programme for City Data Officers (CDOs) of 100 Smart Cities in an event organized here today. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA, senior officials from the Ministry and other stakeholders also participated in the event.
The Nurturing Neighborhoods Challenge, a 3-year initiative, will support cities to develop, pilot, and scale solutions that enhance the quality of life of young children, their caregivers and families in the public realm. The challenge is conducted with the support of the Bernard van Leer Foundation, Netherlands with technical support from WRI lndia. Through the challenge, selected cities will receive technical assistance and capacity-building to reimagine parks and open spaces; improve access to early childhood facilities; adapt public spaces with early childhood-oriented amenities; and create accessible, safe, walkable streets for young children and families. The challenge will be open to all Smart Cities, other cities with more than five lakh population, and capitals of States and UTs.
“The urban environment shapes a young child’s health and development, particularly in the crucial and vulnerable first five years of life. During the first 1,000 days of a child’s life, more than 1 million new neural connections are formed every second. By enhancing the primary public domain of young children and their families to be safer and more stimulating for early childhood, the Nurturing Neighbourhoods Challenge can help lay the foundation for more robust social and economic development outcomes in Indian cities for decades to come.”
“Families are challenged by inadequate public transport, as well as food, healthcare and childcare ‘deserts’. Thoughtful urban planning and design can play a major role in addressing such challenges and in giving children a good start in life. This includes Walkable, mixed-use neighbourhoods that cater to the basics a young family needs within 15 minutes on foot; lively, green public spaces close to home that offer amenities for caregivers while allowing small children to explore safely; safe transport routes and transit systems that make it easy, affordable and enjoyable for families with young children to travel; and healthy environments with safe levels of air quality and low noise pollution; and lastly a vibrant community life that supports family well-being.”
-Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge)
“For a city to be responsive to all people, it needs to consciously address the needs of the most vulnerable groups. Incorporating an early childhood lens in city planning will support more holistic, people-oriented urban development.”
-Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
“We believe that neighbourhoods friendly for infants, toddlers, and their parents and other caregivers is an sustainable and inclusive way to think about cities, with a focus on core infrastructure and better quality of live for its youngest residents, and ultimately all people. A focus on public spaces, mobility, access to services for young children, and other similar aspects supports their health and well-being. Cities that work for very young children are likely to work for all. We are grateful to the Ministry of Housing and Urban Affairs for launching this important initiative and look forward to the collaboration with World Resources Institute India and the participating cities.”
- Rushda Majeed, India Representative, Bernard van Leer Foundation
The Data Maturity Assessment Framework (DMAF) - cycle-2 will support cities in the creation of 'culture of data' under the DataSmart Cities initiative of the smart cities Mission. The core objective of this framework is to enable cities to assess their own data maturity with respect to a standardized framework covering aspects of enabling policies, governance structures, data management, capacity building, and stakeholder engagement at the city level. This is expected to play an enabling role in democratizing the data culture for open- innovation, collaboration, co-creation and academic research. The assessment for this cycle has been expanded to include cities other than Smart Cities.
“Part of our Hon’ble Prime Minister’s Digital India Campaign is to ensure the government's services are made available to citizens more efficiently by leveraging data and digital technologies. The DataSmart Cities Initiative launched by the Smart Cities Mission is a step in that direction. By harnessing the combinatorial powers of data and technology, the initiative aims to foster evidence-based planning and institutionalize a robust mechanism for performance management.”
-Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge)
“Cities around the world are becoming increasingly data driven across its value chain from policy formulation, choice of projects, project design and implementation and service delivery. If leveraged effectively, data can make considerable difference to quality of life of its citizens and enable city administration to deliver more with fewer resources. Data-driven functioning will ensure a move towards out-come based planning and governance. Data is increasingly being viewed as a key ingredient in improving city services, as well as an opportunity for innovation and co-creation.”
-Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
Under the CDO Training Programme, MoHUA has partnered with Tata Trusts to launch a six-week guided e-learning course called 'Enabling Data Driven Decision Making in Urban Local Bodies'. Specially designed for City Data Officers (CDOs) appointed in the 100 Smart Cities, this practice-based digital course will expose CDOs to basic and advanced tools for data collection, analysis and visualization. CDOs will also be enabled to understand principles of effective data-driven governance and show how to create actionable data policy frameworks using a use-case approach to enable practical learning and application.
“The Ministry is committed to the continuous capacity building of the City Data Officers (CDOs) through hands-on assessments, on-line learning modules and expert support from partner networks. By doing so, MoHUA is not just creating digital leadership within Urban Local Bodies, but also building capacity of the country’s urban data ecosystem at large.
-Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge)
“The training is developed by Tata Trusts to maximize relevance for the participating ULB officials, with concepts ranging from the basics of data driven governance, tools pertaining to data use and technology for municipalities, demonstration of use cases in Health and Education sectors and change management principles and practices to bring about data driven transformations.”
-Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
"Since 2016, Tata Trusts, through its Data Driven Governance (DDG) portfolio, has actively worked towards establishing the need and relevance of data reliant decision making for urban and rural local governments. Our efforts in this training programme hope to build a cadre of enabled and efficient resources within the structure, such that, civilians and the administration can truly benefit from the accountability, systemic advances and digitization of government services that come along with residing in SMART cities".
-Dr. Poornima Dore, Head- Data Driven Governance, Tata Trusts
​***​