ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕੇਰਲ ਦੇ ਗੁਰੂਵਾਯੁਰ ਵਿਖੇ “ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸੈਂਟਰ” ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ
04 NOV 2020 2:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ “ਗੁਰੂਵਾਯੁਰ, ਕੇਰਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਗਈ “ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸੈਂਟਰ” ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਦੇਵਸਵੋਮਸ ( Devaswoms) ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੜਕਮਪੱਲੀ ਸੁਰੇਂਦਰਨ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਹਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਆਨ ਪਿਲਗ੍ਰੀਮੇਜ ਰੇਜੁਵਿਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਔਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਡਰਾਈਵ’ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ) ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਂਟਰੀ ਪੁਆਇੰਟਸ (ਰੋਡ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਜਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ), ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ, ਸੂਚਨਾ / ਇੰਟਰਪਰਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਏਟੀਐੱਮ / ਮਨੀ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਰੋਤ, ਪਾਰਕਿੰਗ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ, ਕਲਾਕ ਰੂਮ, ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮ, ਫਸਟ ਏਡ ਸੈਂਟਰ, ਕਰਾਫ਼ਟ ਬਜ਼ਾਰਾਂ / ਹਾਟਾਂ / ਸਮਾਰਕ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ / ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ, ਵਰਖਾ ਸ਼ੈਲਟਰ, ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੰਪਰਕ ਆਦਿ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਹੈ। “ਗੁਰੂਵਾਯੁਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਚ, 2017 ਵਿੱਚ 45.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ‘ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ’ ਨੂੰ 11.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਟੂਰਿਸਟ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਲੈਵਲ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਹਨ| ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ|

Ministry of Tourism
Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel virtually inaugurates “Tourist Facilitation Centre” facility at Guruvayur, Kerala under PRASHAD Scheme today
PRASHAD scheme was launched by the Ministry of Tourism in the year 2014-15 for integrated development of identified pilgrimage and heritage destinations
04 NOV 2020 2:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel inaugurated the “Tourist Facilitation Centre” facility constructed under the project “Development of Guruvayur, Kerala” under PRASHAD Scheme of the Ministry of Tourism through Virtual Platform today. Union Minister of State for External Affairs Sh. V. Muraleedharan, and Minister for Co-operation, Tourism and Devaswoms, State Government of Kerala Sh. Kadakampally Surendran also graced the occasion.
The Union Minister praised the state government for the optimum use of the funds released by the Government of India for creating the facilities of international standards. He further, assured the state government for every cooperation and support required from the Ministry of Tourism under tourism sector.
The ‘National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive’ (PRASHAD) launched by the Ministry of Tourism in the year 2014-15 with the objective of integrated development of identified pilgrimage and heritage destinations. The scheme aimed at infrastructure development such as entry points (Road, Rail and Water Transport), last mile connectivity, basic tourism facilities like Information/ Interpretation Centers, ATM/ Money exchange, eco-friendly modes of transport, area Lighting and illumination with renewable sources of energy, parking, drinking water, toilets, cloak room, waiting rooms, first aid centers, craft bazars /haats/ souvenir shops/ cafeteria, rain shelters, Telecom facilities, internet connectivity etc. The project for “Development of Guruvayur” under the scheme was approved by the Ministry of Tourism with the cost or Rs. 45.36 crores in March 2017. The component viz. ‘Tourist Facilitation Centre’ has been successfully completed with the cost of Rs. 11.57 Crores. Other components of the projects are the CCTV Network Infrastructure, Tourist Amenities Centre and Multi Level Car Parking. The CCTV Network has already been completed.