రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
సూప‌ర్ ఫాస్పేట్‌, బెంటోనైట్ స‌ల్ఫ‌ర్ అమ్మ‌కాల‌లో గ‌ణ‌నీయ‌మైన పురోగ‌తి సాధించిన ఎన్‌.ఎఫ్‌.ఎల్‌
దేశంలో స‌మ‌తుల ఎరువులకు ప్రోత్సాహం
03 NOV 2020 11:11AM by PIB Hyderabad
నేష‌న‌ల్ ఫ‌ర్టిలైజ‌ర్ లిమిటెడ్ (ఎన్‌.ఎఫ్‌.ఎల్‌) డిఎపి, ఎం.ఒ.పి, ఎన్‌పికె, స‌ల్ఫ‌ర్ ఆధారిత ఎరువుల‌ను రైతులు వాడేవిధంగా ప్రోత్స‌హిస్తున్న‌ది. ఇది యూరియా యేత‌ర ఎరువులు వాడాల్సిందిగా రైతుల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తున్న‌ది. ఈ కృషి కార‌ణంగా కంపెనీకి చెందిన యూరియాయేత‌ర ఎరువుల అమ్మ‌కాల‌లో వృద్ధి ప్ర‌స్తుత ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం తొలిఆరునెల‌ల కాలంలో బాగా వృద్ధిలోకి వ‌చ్చింది
కంపెనీకి చెందిన స‌ల్ఫ‌ర్ ఆధారిత ఎరువు అమ్మ‌కం- బెంటొనైట్ స‌ల్ఫ‌ర్ గ‌త ఏడాదితో పోలిస్తే 247 శాతం వృద్దిని, సింగిల్ సూప‌ర్ ఫాస్పేట్ (ఎస్ఎస్‌పి) 133 శాతం వృద్ధిని సాధించాయి. బెంటొనైట్ స‌ల్ఫ‌ర్ , ఎన్ఎఫ్ఎల్‌కు చెందిన పానిప‌ట్ ప్లాంట్‌లో త‌యారు కాగా 11,739 మెట్రిక్ ట‌న్నులు 2020 ఏప్రిల్ - అక్టోబ‌ర్ మ‌ధ్య అమ్మ‌కాలు జ‌రిగాయి. గ‌త ఏ డాది ఇదే కాలంలో దీని అమ్మ‌కాలు 3,478 మెట్రిక్ ట‌న్నులు. ఎస్.ఎస్‌.పి అమ్మ‌కాలు 14,726 మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌కు చేరుకున్నాయి. గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో వీటి అమ్మకాలు 6,323 మెట్రిక్ ట‌న్నులు.
భూమికి స‌మ‌తుల పోష‌కాలు అంద‌డానికి అన్ని ర‌కాల ఎరువుల వాడాక‌న్ని ప్రోత్స‌హించ‌డం అవ‌స‌ర‌మ‌ని కంపెనీ సిఎండి శ్రీ వి.ఎన్ . ద‌త్ తెలిపారు. మొక్క ఎదుగుద‌ల‌కు , అధిక‌దిగుబ‌డికి స‌ల్ఫ‌ర్ ఎంతో అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.నాలుగ‌వ అతి ముఖ్య‌మైన పోష‌కంగా స‌ల్ప‌ర్‌, నైట్రోజ‌న్ ను స‌మ‌ర్ధంగా వాడుకోవ‌డానికి మొక్క‌కు అవ‌స‌ర‌మ‌న్నారు.
ఎన్‌.ఎఫ్‌.ఎల్ సంస్థ యూరియా, డిఎపి, ఎంఒపి, ఎన్‌పికె, ఎ పిఎస్ , కంపోస్ట్‌, ఎస్‌.ఎస్‌.పి, బెంటొనైట్ స‌ల్ఫ‌ర్ , ఎన్నొ ర‌కాల బ‌యో ఫ‌ర్టిలైజ‌ర్ల‌ను త‌యారు చేస్తుంది. రైతుల‌కు ఉపయోగ‌ప‌డే అన్ని ర‌కాల ఎరువుల‌ను ఇది ఒకే గొడుగు కింద అందిస్తుంది.
నైట్రోజ‌న్ (ఎన్‌), ఫాస్ఫ‌ర‌స్ (పి), పొటాష్ (కె), త‌ర్వాత స‌ల్ఫ‌ర్ నాలుగ‌వ ముఖ్య‌మైన పోష‌కం. భార‌తీయ నేల‌ల్లో చాలావ‌ర‌కు స‌ల్ఫ‌ర్ లోపం ఉంది. నూనె గింజ‌లు, ప‌ప్పుదినుసులు, కూర‌గాయ‌లు, చెర‌కు, వ‌రి, పండ్ల‌తోట‌లు వంటి వాటికి ఇది ఎంతో ఉప‌యోగం.
స‌ల్ఫ‌ర్ ను బెంటొనైట్ స‌ల్ఫ‌ర్ , ఎస్‌.ఎస్‌.పి ద్వారా తిరిగి పెంపొందించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. బెంటొనైట్ స‌ల్ఫ‌ర్ లో 90 శాతం స‌ల్ఫ‌ర్‌, ఉంటుంది. ఎస్‌.ఎస్.పి లో 11 శాతం స‌ల్ఫ‌ర్‌, 16 శాతం పి2ఒ5, 21 శాతం కాల్షియం ఉంటుంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
NFL registers steep growth in sale of single super phosphate and Bentonite Sulphur
In order to promote the balanced use of fertilizers in country
03 NOV 2020 11:11AM by PIB Delhi
National Fertilizers Limited (NFL) is encouraging farmers to also use non-urea fertilizers like DAP, MoP, NPK and Sulphur Based fertilizers.With these efforts, the company has registered growth in sale of all non-urea fertilizers during the first seven months of the current financial year.
The sale of sulphur based fertilizers of company - Bentonite Sulphur has registered a growth of 237% and single super phosphate (SSP) has registered growth of 133% over the Corresponding Period Last Year( CPLY). While Bentonite Sulphur, produced in NFL Panipat Plant, logged sale of 11,730 MT during April-October 2020 against CPLY of 3,478 MT, sale of SSP reached 14,726 MT compared to 6,323 MT during the same period last year.
"It is important to encourage use of all types of fertilizers to provide balanced nutrition to soil”, said Sh V N Datt, C&MD of the company. Sulphur is essential to maximizing plant growth and yield. As the fourth most important nutrient, Sulphur is also required for nitrogen use efficiency.
NFL markets Urea, DAP, MoP, NPKs, APS, Compost, SSP and Bentonite Sulphur besides many strains of bio-fertilizers to provide all types of fertilizers to farmers under one roof.
After the Nitrogen (N), Phosphorus (P) and Potash (K), Sulphur (S) is the 4th major plant nutrient required and deficiency of sulphur is widespread in Indian Soils. It is required for crops like Oilseeds, Pulses, Vegetables, Sugarcane, Paddy, Horticulture crops etc.
Sulphur is replenished in soil mainly through Bentonite Sulphur and SSP. While Bentonite Sulphur contains 90% Sulphur, SSP contains 11% sulphur, 16% P2O5 and 21% Calcium.