ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ—ਇਨਵੋਇਸ — ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਪਹਿਲ ਨੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ
ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 27,400 ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ 495 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਈ—ਇਨਵੋਇਸਿਸ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਈ—ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਢਾਈ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 641 ਲੱਖ ਈ—ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ
02 NOV 2020 1:33PM by PIB Chandigarh
ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਪਹਿਲ ਜਿਸ ਨੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ 27,400 ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ 495 ਲੱਖ ਈ—ਇਨਵੌਇਸਿਸ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਦਾ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਸਿਸਟਮ , ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ , ਨੂੰ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹੈ ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕੁੱਲ ਟਰਨ ਓਵਰ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਨਵੋਇਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਵੱਲੋਂ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਡਾਟਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਕਾਮਨ ਪੋਰਟਲ ( gst.gov.in ) ਤੇ ਕਰਦਾਤਾ ਦੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਆਰ ਆਈ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ ।
01 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ 8.4 ਲੱਖ ਈ—ਇਨਵੋਇਸਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 35 ਲੱਖ ਈ—ਇਨਵੋਇਸਿਸ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 641 ਲੱਖ ਈ—ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਜਨਰੇਟ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ (ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਢਾਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਈ—ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ) । ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਚੰਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰ ਆਈ ਐੱਨ ਦੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝੰਜਟ ਤੋਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਵੱਲੋਂ ਅਗਾਂਹ ਵੱਧ ਕੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਨੂੰ ਫਾਈਨ ਟਿਊਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਗਲਤੀਆਂ ਘਟੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਐੱਨ ਆਈ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਆਰ ਆਈ ਐੱਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਤਰੀਕੇ ਹਨ । ਪਹਿਲਾ ਤਰੀਕਾ ਐੱਨ ਆਈ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਏ ਪੀ ਆਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਕਰਦਾਤਾ ਦੇ ਈ ਆਰ ਪੀ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਰਨਾ । ਦੂਜਾ ਕਰਦਾਤਾ ਦੇ ਈ ਆਰ ਪੀ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏ ਪੀ ਆਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਜੀ ਐੱਸ ਪੀ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨ ਆਈ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਕਰਨਾ । ਤੀਜਾ ਹੈ , ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨਵੋਇਸਿਸ ਨੂੰ ਆਫਲਾਈਨ ਟੂਲ ਨਾਲ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਾ । 15% ਕਰਦਾਤਾ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਫਲਾਈਨ ਟੂਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 85% ਏ ਪੀ ਆਈ ਰਾਹੀਂ ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਆਉਂਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਘਟਾ ਕੇ ਕੁੱਲ 100 ਕਰੋੜ ਟਰਨ ਓਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਨੇਬਲਡ ਏ ਪੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਆਫਲਾਈਨ ਟੂਲ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਈਟਸ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਈ—ਇਨਵੋਇਸਿਸ ਜਨਰੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਛੋਟੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 5 ਤੋਂ 10 ਬੀ—ਟੂ—ਬੀ ਇਨਵੋਇਸਿਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ , ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਆਫਲਾਈਨ ਐਕਸਲ ਅਧਾਰਿਤ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰ ਆਈ ਐੱਨ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਟੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨਵੋਇਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਉਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਫਾਈਲ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ , ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਨਾਲ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਨਾਲ ਈ—ਇਨਵੋਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਏ ਪੀ ਆਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਰਤ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦਾ 500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕੁੱਲ ਟਰਨ ਓਵਰ , ਜੀ ਐੱਸ ਪੀਸ ਅਤੇ ਸ਼ੋਰਟ ਲਿਸਟੇਡ ਈ ਆਰ ਪੀਸ ਹਨ । ਹੁਣ ਈ—ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਏ ਪੀ ਆਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਰਤਣ ਵਾਲੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ । ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਪਣੇ ਸਪਲਾਇਰ ਤੇ ਕਲਾਇੰਟਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਈ ਆਰ ਪੀ / ਐੱਸ ਏ ਪੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਨਵੋਇਸਿਸ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੰਟਰਗੇ੍ਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ ਵਰਤ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸਪਲਾਇਅਰ ਅਤੇ ਕਲਾਇੰਟਸ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ।

Ministry of Electronics & IT
e-Invoice – A path breaking initiative completes one month on 31st October
More than 495 Lakh e-invoices have been generated on the NIC portal by 27,400 tax payers within the first month of introduction
641 Lakh e-way bills generated during month of October, 2020, highest in a month during two and half years of journey of e-way bill system
02 NOV 2020 1:33PM by PIB Delhi
Path breaking e-invoice initiative which completed one month on the 31st October, is poised to revolutionize the way businesses interact with each other. According to NIC, within the first month of introduction itself, more than 495 Lakh e-invoices were generated on the NIC portal by 27,400 tax payers. The e-invoice system, the game changer in the GST system, was launched on 1st October, 2020 for the businesses with aggregate turnover of more than Rs. 500 Crores in the financial year.
It will be yet another milestone in India’s journey in enhancing ease of doing business. The data captured by the Invoice Registration Portal will flow seamlessly to GSTR1 return of the tax payer in GST Common Portal (gst.gov.in), thus reducing the compliance burden.
Starting with 8.4 Lakh e-invoices on 1st October, 2020, the usage has gradually picked up and 31st October, 2020 saw generation of as many as 35 lakh e-invoices in a single day. This coupled with generation of 641 Lakh e-way bills during the month of October, 2020, (by far the highest in a month during two and half years of journey of e-way bill system), establishes the robustness of the system. As per the feedback received from the tax payers, the response of the system is good and generation of IRNs is hassle-free. Proactive communication by NIC Help desk with tax payers has helped them in finetuning their systems to reduce the errors.
Currently, there are three modes of generations of IRN in NIC system. First is the direct API interface of ERP system of tax payer with NIC system. Second is the API interface of ERP system of the tax payer through GSP with NIC system. Third is using the offline tool for bulk uploading of invoices and generating IRNs. Around 15% of the tax payers are using the offline tool for the IRN generations and 85% are integrating through API.
The Government is planning to reduce the aggregate turnover cut off to Rs 100 Crores for generation of IRN by the tax payers in coming days. NIC has already enabled the API and offline tool based trial sites for these tax payers and geared up with the required infrastructure to handle the generation of e-invoices from these tax payers.
Keeping requirements of small tax payers in view, who need to prepare 5-10 B2B invoices in a day, NIC is also developing an offline Excel based IRN preparation and IRN printing tool which will allow them to enter the invoice details, prepare the file to upload on NIC IRN portal, download the IRN with QR code and print the e-invoice with QR code.
Presently, the generation of IRN using API interface is allowed for businesses with aggregate turnover more than Rs 500 crores, GSPs and shortlisted ERPs. Now, direct access will be extended to the tax payers using E-way Bill API interface. Generally, the big businesses will enable their suppliers and clients to use their ERP/SAP systems for generation of invoices. Therefore, it has been decided to facilitate them to enable their suppliers and clients to use their integration channels.