ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ''ਸਾਲਾਨਾ ਐਮ.ਬੀ.ਬੀ.ਐਸ. ਦਾਖਲਾ ਨਿਯਮ (2020)ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਜਰੂਰਤਾਂ'' ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ।
31 OCT 2020 4:48PM by PIB Chandigarh
ਕਫਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁਕਦਿਆਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਵੱਡਾ ਨਿਯਮ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ''ਸਾਲਾਨਾ ਐਮ.ਬੀ.ਬੀ.ਐਸ. ਦਾਖਲਾ ਨਿਯਮ-2020 ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਜਰੂਰਤਾਂ'' ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇਹ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਾਬਕਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਮ.ਸੀ.ਆਈ.) ਦੇ ''ਸਾਲਾਨਾ ਦਾਖਲਿਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ 1999 (50/100/150/200/250 ਸਾਲਾਨਾ ਦਾਖਲੇ) ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਟੈਂਡਰਡ ਜਰੂਰਤਾਂ'' ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲਵੇਗਾ । ਇਹ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਐਮ.ਬੀ.ਬੀ.ਐਸ. ਦਾਖਲਿਆਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤਸਾਲਾਨਾ ਐਮ.ਬੀ.ਬੀ.ਐਸ. ਦਾਖਲੇ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਿਤਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੇ ਜੋ ਇਸ ਮੌਜੂਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ।
ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਮਕਾਜੀ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਨਿਯਮ ਉਪਲਬਦ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਚਕਦਾਰ ਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋ ਸ੍ਰੋਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਉਸ ਵੇਲੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਜੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗੁਣਵਤਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣਗੇ ।
ਮੁੱਖ ਬਦਲਾਅ :
ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ (ਸਾਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਉਸਾਰੀ ਬਾਇ-ਲਾਅਜ਼ ਮੁਤਾਬਿਕ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ) ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਸ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੇਂਦਰਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਨਿਯਮ ਸਾਰੀਆਂ ਉਪਲਬਦਅਧਿਆਪਨ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ (ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਨਹੀਂ ਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦਸਦਾ ਹੈ ।ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਨੂੰ ਈ ਲਰਨਿੰਗ ਯੋਗ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਟਲੀ ਸੰਪਰਕ ਹੋਣਾ ਜਰੂਰੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ (ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਇਛਾਯੋਗ ਸੀ) ।
ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ (ਸਕਿਲ ਲਬਾਟਰੀਆਂ) ਹੁਣ ਜਰੂਰੀ ਹਨ । ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਦਵਤਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਯੁਨਿਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਜੀਡੈਂਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਤਨਾਅਨੂੰ ਜਾਣਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਰੂਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਇਕ ਚੰਗਾ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਮੁੱਖ ਧੁਰਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ 300 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਬਹੁ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜੀ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੇਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਪਲਭਦ ਹੋਣਾ ਜਰੂਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ)।ਵਿਦਿਅਕ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਜ਼ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾਦਾਖਲੇ, ਕਲੀਨੀਕਲ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਖਿਆ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕਲੀਨੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਿਖਿਆ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀਆਂ 10 ਫੀਸਦ ਲੋੜਾਂ ਘੱਟ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪ੍ਰੈਸਕ੍ਰਾਈਬਡ ਫੈਕਿਲਟੀ ਦੇ ਨਾਲ (ਵਿਜ਼ਟਿੰਗ ਫੈਕਿਲਟੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਦੋ ਨਵੇਂ ਸਿਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਜਰੂਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾ ਵਿੱਚ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ (ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕੈਜ਼ੂਅਲਟੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬਦਲਾਅ ਹੈ) ਅਤੇ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਟਰੋਮਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਹੈ ਫਿਜੀਕਲ ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਲੋੜ ਵਿਚਲੇ ਵੱਡੇ ਗੈਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਨਿਯਮ ਦੱਸੇ ਗਏ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਟੈਂਰਡਜ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ''ਇੱਛਾਯੋਗ'' ਅਤੇ ''ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ'' ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦਸਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸੁਕ ਕਰ ਸਕੇ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਵੇਲੇ ਇਹਨਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Major step towards Medical Education reform
National Medical Commission notifies “Minimum Requirements for Annual MBBS Admissions Regulations (2020)”
31 OCT 2020 4:48PM by PIB Delhi
In a significant step towards affordable medical education, the National Medical Commission (NMC) has notified its first major regulation. Titled as “Minimum Requirements For Annual MBBS Admissions Regulations (2020)”, the notification issued today replaces the “Minimum Standard Requirements for Medical Colleges, 1999 (for 50/100/150/200/250 Annual Admissions)” of the erstwhile Medical Council of India (MCI).
The new Regulation shall be applicable to all new medical colleges proposing to be established, and to the established medical colleges proposing to increase their annual MBBS intake from the academic year 2021-22. During the transitory period, the established medical colleges will be governed by the relevant regulations existing prior to the current notification.
The new standards have been defined keeping the functional requirements of the institution(s). These allow optimization and flexibility in utilizing available resources, and harnessing modern educational technology tools to facilitate moving towards quality education, even when resources are relatively scarce.
The key changes:
The new Regulation has deleted the quantum of land required for setting up a medical college and its affiliated teaching hospitals (all buildings are expected to conform to existing building bye-laws). The notification defines the minimum requirements of space for all student centric areas in the institution and the functional areas required. The Standards outlines the sharing of all available teaching spaces by all departments (compared to the inflexibility in the regulations so far) thereby mandating all teaching spaces to be enabled for e-learning and also digitally linked to one another (it was only desirable earlier).
Under the new Regulation, a well-equipped “Skills Laboratory” for training students is essential now. It also defines a Medical Education Unit for training medical teachers in educational pedagogy. The space required for Library and the number of books and journals have been rationalized and reduced. Student counselling services has been mandated recognizing the increasing stress observed amongst medical students and residents in recent times.
Recognizing that a well-functioning hospital is at the core of medical training, the new regulation now mandates the availability of a fully functional 300 bed multi-speciality hospital for at least 2 years at the time of application for establishing a new medical college (the earlier regulations did not specify the period of functionality). The beds required in the various departments of the teaching hospital have been rationalized to align with the annual student intake, teaching time to be spent in the clinical specialties and the minimum clinical material required for undergraduate medical training which has resulted in about 10% reduction in teaching bed needs compared to the earlier regulations.
The human resource of teaching faculty has also been rationalized in the new Regulation. Over and above the minimum prescribed faculty, provision for “visiting faculty” has been made to enhance quality of training.
Two new teaching departments have now become mandatory in all medical college hospitals for the training of undergraduate medical students. These include the Department of Emergency Medicine (which has replaced the earlier Casualty Department) and will ensure access and prompt, appropriate response to emergencies particularly trauma; and the Department of Physical Medicine and Rehabilitation which shall fill a large gap for those in need of comprehensive rehabilitative care.
The Regulation has also outlined “desirable” and “aspirational” goals beyond the minimum requirements stated in the standards so as to stimulate medical institutions to strive for excellence. These elements will be utilized by the National Medical Commission while rating the medical institutions in the country.