Prime Minister's Office
Prime Minister participates in the Ekta Diwas Celebrations at Kevadia, Gujarat
Administers Ekta Pledge and participates in the Ekta Diwas Parade
India is fully ready to protect its sovereignty and integrity : PM
130 crore Indians working for a strong AatmaNirbharBharat: PM
Urges political parties not to support Terrorism in the interest of the security of the country and for the morale of our security forces
Calls on the International Community to unite against the growing threat of terrorism
31 OCT 2020 11:32AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Ekta Diwas Celebrations to commemorate the Birth Anniversary of “Loh Purush” Sardar Vallabhbhai Patel at Kevadia, Gujarat. He offered floral tributes at the Statue of Unity, administered the Ekta Pledge and witnessed the Ekta Diwas Parade on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said the various projects inaugurated for the Integrated development of Kevadia will help in increasing the tourism of the region. He said tourists will now have the option to visit the Statue of Unity to get the darshan of Sardar Saheb through a sea-plane service as well.
Cultural Unity by Maharishi Valmiki
The Prime Minister remarked that a few centuries ago, Adikavi Maharishi Valmiki made efforts to make India more vibrant, energetic and culturally united than the India we experience today. Shri Modi expressed happiness that Valmiki Jayanti coincides with Ekta Diwas. He expressed happiness the way the country has proved its collective strength, its collective will in the face of this epidemic, is unprecedented.
New dimensions of Unity
The Prime Minister said now Kashmir has moved on a new path of development, leaving behind the obstacles that were coming in the development of Kashmir. He added today the country is establishing new dimensions of unity. He listed the steps taken for the restoration of peace in the Northeast and the initiatives taken for its development.
He said the construction of Ram Temple in Ayodhya following the Hon’ble Supreme Court’s verdict is an attempt to restore the cultural glory of India envisioned by Sardar Patel.
AatmaNirbhar Bharat
The Prime Minister remarked that today, 130 crore countrymen together are building a nation that is both strong and capable, in which there should be equality and there are also opportunities. He said only a self-sufficient country can be confident of its progress as well as its security. He added therefore that the country is moving towards becoming self-sufficient in the various fields including defense as well.
Development of Border Areas and Protection of India’s Sovereignty & Integrity
The Prime Minister said India's perspective and attitudes towards borders have also changed. Criticizing the neighbouring countries, he said today those eyeing the land of India are getting a befitting reply. He pointed out that India is building hundreds of kilometers of roads, dozens of bridges and many tunnels on the borders. He affirmed that today's India is fully ready to protect its sovereignty and integrity.
Unity against Terrorism
The Prime Minister said amidst these efforts, there are many challenges which India and the whole world are facing today. He said the way some people have come out in support of terrorism is a matter of global concern today. He urged upon the need for all the countries of the world, all governments, all religions, to unite against terrorism,. He said a sense of peace, brotherhood and mutual respect is the true identity of humanity. He pointed out no one can ever get welfare from terrorism-violence. He said our diversity is our existence and we are so extraordinary. He reminded that this unity of India is the power which keeps others on their toes. They want to make this diversity our only weakness. He stressed the need to recognize such forces and remain cautious.
Pulwama attack
The Prime Minister said he was reminded of Pulwama attack while watching the parade of paramilitary forces today. He said the country can never forget the incident and the whole nation was saddened by the departure of its brave sons. He said the country will never forget the kind of statements made on the incident. He said the recent statements made in the Parliament of the neighbouring country brings out the truth.
He lamented the play of ugly politics in the country which displayed utter selfishness and arrogance. Politics done after Pulwama attack is a great example of to what extent can these people go, for their political interest. He urged such political parties to work in the interest of the security of the country and for the morale of our security forces.
The Prime Minister said knowingly or unknowingly by playing into the hands of anti-national forces for your selfishness, you will not be able to work for the interest of the country nor for your party. He stressed that the highest interest for all of us should be the country's interest. He added when we think of everyone's interests, only then will we progress.
Earlier the Prime Minister witnessed a colorful parade of police forces of Gujarat State, the Central Reserve Armed Force, Border Security Force, Indo-Tibetan Border Police, Central Industrial Security Forces and National Security Guards. The parade also included a Rifle drill by the female officers of CRPF. The Jaguars of the Indian Air Force also performed a fly-past to mark the occasion. The Prime Minister also witnessed a cultural event showcasing the tribal heritage of India on the occasion of Rashtriya Ekta diwas.

पंतप्रधान कार्यालय
केवडिया, गुजरात येथे एकता दिवस समारंभात पंतप्रधान सहभागी
एकता प्रतिज्ञा दिली आणि एकता दिवस संचलना ला उपस्थित राहिले
भारत आपल्या सार्वभौमत्वाचे आणि अखंडतेचे रक्षण करण्यासाठी पूर्णपणे सज्ज आहेः पंतप्रधान
130 कोटी भारतीय सशक्त आत्मनिर्भर भारतासाठी काम करत आहेतः पंतप्रधान
देशाच्या सुरक्षेसाठी आणि आपल्या सुरक्षा दलाचे मनोबल जपण्यासाठी दहशतवादाला पाठिंबा न देण्याचे राजकीय पक्षांना केले आवाहन
दहशतवादाच्या वाढत्या धोक्याविरूद्ध संघटित होण्याचे आंतरराष्ट्रीय समुदायाला केले आवाहन
31 OCT 2020 1:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 ऑक्‍टोबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी गुजरातमधील केवडिया येथे “लोह पुरुष” सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीनिमित्त आयोजित एकता दिवस समारंभात आज सहभागी झाले. यावेळी त्यांनी स्टॅच्यू ऑफ युनिटी येथे पुष्पांजली अर्पण केली, एकता प्रतिज्ञा दिली आणि एकता दिवस संचलनाला उपस्थित राहिले.
यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की केवडियाच्या एकात्मिक विकासासाठी उद्घाटन केलेल्या विविध प्रकल्पांमुळे या प्रदेशातील पर्यटन वाढण्यास मदत होईल. ते म्हणाले की, पर्यटकांना आता सी-प्लेन सेवेद्वारेही सरदार साहेबांचे दर्शन घेण्यासाठी स्टॅच्यू ऑफ युनिटीला भेट देण्याचा पर्याय असेल.
महर्षि वाल्मीकी यांचे सांस्कृतिक ऐक्य
काही शतकांपूर्वी आदिकवी महर्षि वाल्मीकि यांनी आज आपण जो भारत पाहत आहोत त्यापेक्षा अधिक ऊर्जाशील, उत्साही आणि सांस्कृतिकदृष्ट्या संघटित भारत बनवण्यासाठी प्रयत्न केले होते असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. एकाच दिवशी वाल्मिकी जयंती आणि एकता दिवस हा योग जुळून आल्याबद्दल मोदींनी आनंद व्यक्त केला. सध्याच्या महामारीच्या काळात देशाने आपले सामूहिक सामर्थ्य, सामूहिक इच्छाशक्तीचे अभूतपूर्व दर्शन घडवल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
एकतेचे नवीन आयाम
पंतप्रधान म्हणाले की, काश्मीरच्या विकासात येणाऱ्या अडथळ्यांना मागे टाकून आता काश्मीर विकासाच्या नवीन मार्गावर वाटचाल करत आहे. ते म्हणाले की, आज देश एकतेचे नवीन आयाम प्रस्थापित करत आहे. ईशान्य भारतात शांतता पुनर्स्थापित करण्यासाठी आणि त्याच्या विकासासाठी केलेल्या उपाययोजनांचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला.
ते म्हणाले, सर्वोच्च न्यायालयाच्या निकालानंतर अयोध्येत राम मंदिराचे बांधकाम हे सरदार पटेल यांच्या स्वप्नातील भारताचे सांस्कृतिक वैभव पुनर्स्थापित करण्याचा प्रयत्न आहे.
आत्मनिर्भर भारत
पंतप्रधान म्हणाले की, आज 130 कोटी देशबांधव एकत्र येऊन एक सामर्थ्यवान आणि सक्षम असा देश निर्माण करत आहेत ज्यात समानता आणि संधी या दोन्ही गोष्टी असतील. ते म्हणाले की केवळ एक स्वावलंबी देश आपली प्रगती आणि सुरक्षा याबाबत विश्वास बाळगू शकतो. म्हणूनच संरक्षणासह विविध क्षेत्रात स्वयंपूर्ण होण्याच्या दिशेने देश वाटचाल करत आहे असे त्यांनी नमूद केले.
सीमावर्ती क्षेत्राचा विकास आणि भारताचे सार्वभौमत्व आणि अखंडतेचे संरक्षण
पंतप्रधान म्हणाले की, सीमांकडे पाहण्याचा भारताचा दृष्टीकोन आणि भूमिकां देखील बदलली आहे. शेजारच्या देशांवर टीका करताना ते म्हणाले की, आज भारताच्या भूमीकडे वाकड्या नजरेने पाहणाऱ्यांना चोख प्रत्त्युत्तर मिळत आहे. भारत सीमावर्ती भागात शेकडो किलोमीटरचे रस्ते, डझनभर पूल आणि अनेक बोगदे बांधत असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. आजचा भारत आपल्या सार्वभौमत्वाचे आणि अखंडतेचे रक्षण करण्यास पूर्णपणे सज्ज आहे , अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
दहशतवादाविरूद्ध एकता
पंतप्रधान म्हणाले की या प्रयत्नांव्यतिरिक्त अनेक आव्हाने आज भारत आणि संपूर्ण जगासमोर आहेत. ते म्हणाले की काही लोक ज्या प्रकारे दहशतवादाच्या समर्थनार्थ बाहेर पडले आहेत तो आज जागतिक चिंतेचा विषय आहे. जगातील सर्व देशांनी, सर्व सरकारांनी, सर्व धर्मांनी दहशतवादाविरोधात एकत्र येण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. ते म्हणाले की शांतता, बंधुत्व आणि एकमेकांप्रति आदराची भावना ही मानवतेची खरी ओळख आहे. दहशतवाद-हिंसाचारामुळे कोणाचेही कधीही कल्याण होऊ शकत नाही, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. ते म्हणाले की आपली विविधता आपले अस्तित्व आहे आणि आपण खूप असामान्य आहोत. त्यांनी आठवण करून दिली की भारताची ही एकता ही अशी शक्ती आहे जी इतरांना आपल्या सामर्थ्याची जाणीव करून देते. त्यांना आपली ही विविधता आपला कमकुवतपणा बनवायचा आहे. अशा शक्तींना ओळखून सावध राहण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली.
पुलवामा हल्ला
आज निमलष्करी दलाचे संचलन पाहताना आपल्याला पुलवामा हल्ल्याची आठवण झाल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. ते म्हणाले की ही घटना देश कधीही विसरू शकत नाही आणि आपल्या शूर सुपुत्रांच्या जाण्याने संपूर्ण देश दु: खी झाला होता. ते म्हणाले की, या घटनेबाबत जी वक्तव्ये केली गेली ती देश कधीही विसरणार नाही. ते म्हणाले की, शेजारच्या देशाच्या संसदेत अलिकडेच करण्यात आलेल्या निवेदनांमधून सत्य समोर आले आहे.
त्यांनी देशातील गलिच्छ राजकारणाविषयी खेद व्यक्त केला ज्यातून स्वार्थीपणा आणि हेकटपणा दिसला. पुलवामा हल्ल्यानंतर केलेले राजकारण हे राजकीय स्वार्थासाठी हे लोक कुठल्या स्तरावर जाऊ शकतात याचे एक उत्तम उदाहरण आहे. अशा राजकीय पक्षांनी देशाच्या सुरक्षेच्या दृष्टीने आणि आपल्या सुरक्षा दलाचे मनोबल उंचावण्यासाठी काम करण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
आपल्या स्वार्थासाठी कळत नकळत देशविरोधी शक्तींना मदत करून तुम्ही देशाच्या किंवा तुमच्या पक्षाच्या हितासाठी काम करू शकणार नाही. आपल्या सर्वांचे सर्वोच्च प्राधान्य हे देशाच्या हिताला असले पाहिजे, यावर त्यांनी भर दिला. जेव्हा आपण प्रत्येकाच्या हिताचा विचार करू , तेव्हाच आपण प्रगती करू असेही ते म्हणाले.
तत्पूर्वी पंतप्रधानांनी गुजरात पोलीस , केंद्रीय राखीव सशस्त्र दल, सीमा सुरक्षा दल, भारत-तिबेट सीमा पोलिस, केंद्रीय औद्योगिक सुरक्षा दल आणि राष्ट्रीय सुरक्षा दलांचे रंगतदार संचलन पाहिले. या संचलनात सीआरपीएफच्या महिला अधिकाऱ्यांनी केलेल्या रायफल ड्रिलचाही समावेश होता. या प्रसंगी भारतीय हवाई दलाच्या जग्वार विमानांनी फ्लाय-पास्ट सादर केले. राष्ट्रीय एकता दिनानिमित्त भारताच्या आदिवासी वारशाचे दर्शन घडवणाऱ्या सांस्कृतिक कार्यक्रमालाही पंतप्रधान उपस्थित होते.