युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
ऑलिम्पिक 2024 चे प्रशिक्षणा सुरू करण्यासाठी 96 टक्के खेळाडू एसएआय, एनसीओईच्या प्रशिक्षण केंद्रांमध्ये दाखल
29 OCT 2020 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 ऑक्टोबर 2020
देशभरात भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या (SAI) राष्ट्रीय उत्कृष्टता केंद्रांमध्ये (NCOE) पुन्हा क्रीडा विषयक उपक्रम सुरू झाल्यामुळे, 2024 च्या ऑलिम्पिक्समधील क्रीडा प्रशिक्षण घेण्यासाठी 96 टक्के प्रशिक्षणार्थी औरंगाबाद, भोपाळ, बंगळुरू, दिल्ली, लखनऊ, रोहतक आणि सोनपत येथील प्रशिक्षण केंद्रांमध्ये दाखल झाले आहेत. यापूर्वी जेव्हा प्रशिक्षण शिबिरे पुन्हा सुरू झाली होती, तेव्हा जे खेळाडू आगोदरच टोकियो ऑलिम्पिक्स स्पर्धेसाठी पात्र ठरले होते, ते संबंधित एनसीओई आणि एसटीसीमध्ये सामील झाले होते. जे खोळाडू प्रशिक्षण शिबिरांमध्ये दाखल होणार आहेत, त्यांना विलगीकरणात राहणे सक्तीचे आहे आणि आरटी-पीसीआर चाचणी करणे बंधनकारक आहे. काही प्रशिक्षणार्थी तातडीने दाखल होऊ शकत नाहीत आणि ते दिवाळीनंतर दाखल होऊ शकतील. सुरक्षिततेच्या कारणास्तव प्रशिक्षणार्थींनी एकदा एनसीओईमध्ये प्रवेश केल्यानंतर त्यांना शिबिरातून बाहेर जाण्याची परवानगी देण्यात येणार नाही. म्हणून, खेळाडूंना 1 नोव्हेंबर 2020 रोजी किंवा दिवाळीनंतर प्रशिक्षण केंद्रांमध्ये दाखल होण्याचा पर्याय देण्यात आला आहे.
खेळ पुन्हा सुरू करण्याच्या या टप्प्याबाबत बोलताना, केंद्रिय युवा कल्याण आणि क्रीडा मंत्री श्री किरेन रिजीजू म्हणाले, आमचे टोकयोला गेलेले खेळाडू आगोदरपासूनच प्रशिक्षण घेत आहेत आणि मला आनंद आहे की या टप्प्यातही अनेक खेळाडू शिबिरात सहभागी झाले आहेत. यावरून असे दिसते की खेळाडूंना एसएआयने क्रीडा विषयक उपक्रम पुन्हा सुरू करण्यासाठी तयार केलेल्या मानक कार्यपद्धतीबाबत विश्वास आहे आणि म्हणून ते मोठ्या उत्साहाने प्रशिक्षण शिबिरांमध्ये आता दाखल होत आहेत. आपल्या खेळाडूंची सुरक्षा ही महत्त्वाची प्राथमिकता आहे आणि प्रशिक्षण काळात सुरक्षित वातावरण मिळेल याची खात्री देण्यासाठी सर्व योग्य त्या उपाययोजना करण्यात आली आहे.
प्रशिक्षणस्थळी सुरक्षेबाबतची खबरदारी विस्तृतपणे घेत असतानाचखेळाडू बाहेरील लोकांच्या संपर्कात येऊ नयेत, त्यासाठी खेळाडूंना नेमून दिलेले रंग आणि केंद्रातील परिसर ठरवून देण्यात आले आहेत, आरोग्य मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार आणि राज्य सरकारच्या आरोग्य नियमावलीनुसार सर्व सुरक्षा विषयक उपाययोजना केल्या जात आहेत जेणएकरून प्रशिक्षणार्थींना राहण्यासाठी आणि प्रशिक्षित करण्यासाठी सुरक्षित वातावरण आहे हे सुनिश्चित केले जात आहे.
याव्यतिरिक्त, एसएआय अधिकाऱ्यांनी सर्व खेळाडू आणि त्यांचे पालक यांच्याकडे एसएआय केंद्रामध्ये जाण्यापूर्वी आणि त्यानंतरही मानक कार्यपद्धतीबाबत माहिती देण्यात आली आहे. ज्या खेळाडूंनी आणइ पालकांनी संपर्क साधला आहे त्यांनी स्वतःसाठी आणि त्यांच्या नातेवाईकांसाठी केलेल्या योग्य उपायांबद्दल सकारात्मक प्रतिक्रिया दर्शविली आहे.
भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाने खेळाडू आणि त्यांच्या एनसीओई किंवा एसएआय केंद्रांपर्यंत जाण्यासाठी प्रशिक्षणार्थींसाठी वाहतुकीची व्यवस्था केली आहे. ज्या खेळाडूंना 500 किलोमीटरपेक्षा अधिक प्रवास करावयाचा आहे त्यांना विमान प्रवासाचे तिकीट दिली जाते तर 500 किलोमीटरपेक्षा कमी अंतरावर असलेल्या खेळाडूंसाठी तृतीय श्रेणी वातानूकुलित शयनयानाची सुविधा असलेल्या रेल्वेने प्रवास करू शकतात.

Ministry of Youth Affairs and Sports
96 percent athletes report to SAI NCOEs, resume training for Olympic 2024
29 OCT 2020 5:41PM by PIB Delhi
With sporting activities being resumed in SAI's National Centre of Excellence (NCOE) across the country, for athletes training for 2024 Olympics, 96 percent of trainees have already reported to their respective SAI NCOEs and Training centres in Aurangabad, Bhopal, Bangalore, Delhi, Lucknow, Rohtak and Sonepat. Earlier when training camps had begun to resume, athletes who have already qualified for the Tokyo Olympics had rejoined their respective NCOEs and STCs. Athletes who are joining the camps will be in mandatory quarantine and take the RT-PCR test. Some trainees could not join immediately and will be joining after Diwali. Trainees, once inside the NCOE bio-bubble will not be allowed to leave the camps, owing to safety issues. Therefore, athletes were given the option of joining on Nov 1, 2020 or after Diwali.
Speaking about this phase of resumption of sports, Union Minister of Youth Affairs and Sports ShriKiren Rijiju said, "Our Tokyo-bound athletes are already training and I am happy that in this phase too so many athletes have also joined the camp. This shows that athletes have complete confidence in the SOP prepared by SAI to resume sporting activities and have therefore reported to training camps with great eagerness. The safety of our athletes is of primary importance and all measures will be taken to ensure they can train in a safe environment."
With elaborate safety precautions in place, including colour coding and zoning of the centres to ensure that athletes do not come into contact with outsiders, all safety measures have been taken as per Health Ministry guidelines and the state health protocol to ensure that trainees have a safe environment to reside and train in.
Additionally, SAI authorities reached out to all athletes and their parents to apprise them about the Standard operating procedures (SOPs) that are in place which have to be followed prior to and after joining the SAI centres. Athletes and parents who have been contacted have been positive about the measures that are in place for themselves and their kin.
The Sports Authority of India has also made transport arrangements for the athletes to their NCOEs/SAI training centres. Athletes who have to travel beyond 500 km are provided with an air ticket while those who are stationed less than 500 km may travel by train in 3rd AC.