वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
शांघाय सहकार्य संघटनेच्या विदेश व्यापार आणि अर्थव्यवस्था सांभाळणाऱ्या मंत्र्यांची भारताच्या यजमानपदाखाली बैठक
कोरोना महामारीतून अर्थव्यवस्था वेगाने सावरण्यासाठी व्यापार आणि गुंतवणूक वृद्धिंगत करण्याचे केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांचे एससीओ राष्ट्रांना आवाहन
28 OCT 2020 8:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2020
शांघाय सहकार्य संघटनेच्या विदेश व्यापार आणि अर्थव्यवस्था सांभाळणाऱ्या मंत्र्यांची भारताच्या यजमानपदाखाली आज 19 वी बैठक झाली.
कोविड-19 मुळे निर्माण झालेली संकटाची स्थिती म्हणजे आर्थिक बळ एकवटून या भागात व्यापार आणि गुंतवणुक वृद्धिंगत करणाऱ्या भागीदारी शोधण्यासाठीची हाक असल्याचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी उद्घाटनप्रसंगी बोलतांना सांगितले.
एससीओ अंतर्गत व्यापार आणि गुंतवणुकीत वाढ करण्यासाठी सहकार्य सुरूच ठेवायला हवे असे सांगतानाच महामारीतून लवकर सावरण्यासाठी हे आवश्यक असल्याचे ते म्हणाले. प्रत्येक देशाच्या जगाकडे पाहण्याच्या दृष्टीकोनाला त्याच्या संस्कृती आणि तात्विक बैठकीमुळे आकार प्राप्त होतो. प्राचीन काळापासून संपूर्ण जग म्हणजे एक कुटुंब ’वसुधैव कुटुंबकम’ अशी भारताची धारणा आहे असे त्यांनी सांगितले.
वाणिज्य आणि उद्योग राज्य मंत्री हरदीपसिंह पुरी यांनीही आपले विचार मांडले. दुरदृश्य प्रणाली द्वारे झालेल्या या बैठकीला एससीओ चे महासचिव आणि किरगीझ रिपब्लिक, कझाकस्तान, पाकिस्तान,रशिया, तझाकिस्तान आणि उझबेकिस्तान या राष्ट्रांचे मंत्री उपस्थित होते.
या बैठकीत चार दस्तावेजांचा स्वीकार करण्यात आला-
1. कोविड-19 संदर्भातल्या प्रतिसादाबाबत निवेदन- औषध प्राप्ती आणि व्यापार सुलभ करण्यासाठी अधिक सहकार्याच्या गरजेचा पुनरुच्चार यामध्ये करण्यात आला आहे.
2. जागतिक व्यापार संघटनेचे सदस्य असणाऱ्या एससीओ देशांच्या मंत्र्यांचे बहुपक्षीय व्यापार प्रणालीबाबत निवेदन. नियमाधारित बहुपक्षीय वाटाघाटीचे महत्व यामध्ये अधोरेखित करण्यात आले आहे.
3. बौद्धिक संपदा हक्काबाबत एससीओ सहकार्याबाबत निवेदन- बौद्धिक संपदा विषयक सहकार्याबाबत तसेच कायदा आणि अंमलबजावणी याबाबत माहिती/अनुभव यांची देवाण घेवाण,आंतरराष्ट्रीय संघटनांमध्ये सहकार्य यांचा समावेश आहे.
4. सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रात एससीओ चौकटीत राहून सहकार्याला गती देणाऱ्या सामंजस्य कराराच्या अंमलबजावणीसाठी कृती आराखडा. एमएसएमई मध्ये माहितीचे आदान-प्रदान, संशोधन आणि क्षमता वृद्धी क्षेत्रात सहयोग यासह इतर क्षेत्रात सहकार्य.
या बैठकीची फलनिष्पत्ती ही एससीओ ऐक्याच्या दृष्टीने अतिशय महत्वाची असण्यावर गोयल यांनी भर दिला.

Ministry of Commerce & Industry
India hosts meeting of SCO Ministers handling economy and foreign trade
Shri Piyush Goyal calls upon the SCO countries to enhance trade and investment critical for ensuring speedy recovery from the aftermath of pandemic.
28 OCT 2020 5:01PM by PIB Delhi
India today hosted the 19th Meeting of the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Ministers responsible for Foreign Economy and Foreign Trade Activities.
In his opening remarks, Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said that the current crisis due to Covid-19 is a clarion call to the SCO countries to leverage the economic strength and explore partnerships that enhance trade and investment in the region. He said that cooperation should be continued to enhance intra-SCO trade and investment which would be critical in ensuring the speedy recovery from the aftermath of the pandemic. Shri Goyal said that every nation’s world view is shaped by its civilization and philosophical tradition. India’s ancient wisdom sees the world as one family - Vasudeva Kutumbakam, he aadded.
Minister of State for Commerce and Industry Shri Hardeep Singh Puri also spoke on the occasion. The virtual meeting was attended by the Secretary General of SCO and Ministers from, Kyrgyz Republic, Kazakhstan, Pakistan, Russia, Tajikistan and Uzbekistan.
In the meeting four documents were adopted. These were:-
1. Statement on the response to Covid-19. It reinforces the need for greater cooperation for access to medicines and facilitation of trade.
2. Statement on the Multilateral Trading System of Ministers of SCO Countries who are WTO Members. This statement highlights the importance of the rules based multilateral negotiations.
3. Statement on SCO Cooperation on Intellectual Property Rights (IPR). It relates to cooperation of intellectual property and include sharing information/experience on legislation and enforcement, cooperation in international organisations and other areas.
4. Action Plan for Implementation of MOU to stimulate cooperation within the framework of SCO in the field of MSMEs. It looks at number of areas of cooperation among MSMEs, including exchange of information, organisation of events and collaboration on research and capacity building.
In his concluding remarks, Shri Goyal emphasised that all these outcomes of the meeting are very important milestones for the SCO solidarity.