ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਰਥਚਾਰਾ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਕੀਤੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
28 OCT 2020 5:01PM by PIB Chandigarh
- ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਰਥਚਾਰਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ 19ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਸੰਕਟ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚਿਤਾਵਨੀ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਅੰਤਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਉਸ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਫਿਲਾਸਫੀਕਲ ਰਵਾਇਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸਿਆਣਪ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ — ਵਾਸੂਦੇਵਾ ਕੁਟੁੰਬਕਮ । ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ । ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਕਿਰਗੀਜ਼ ਰਿਪਬਲਿਕ , ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ , ਪਾਕਿਸਤਾਨ , ਰੂਸ , ਤਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਉਜਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ । ਇਹ ਸਨ :—
1. ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਤੀ ਹੁੰਗਾਰੇ ਬਾਰੇ ਬਿਆਨ , ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਦੇਸ਼ਾਂ , ਜੋ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ , ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਬਿਆਨ , ਇਹ ਬਿਆਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
3. ਭੌਤਿਕ ਸੰਪਦਾ ਹੱਕਾਂ (ਆਈ ਪੀ ਆਰ) ਬਾਰੇ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਬਿਆਨ , ਇਹ ਭੌਤਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
4. ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਐੱਮ ਓ ਯੂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ , ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਦਾਨ—ਪ੍ਰਦਾਨ , ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਆਪਣੇ ਆਖ਼ਰੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਿੱਟੇ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਨ ।
ਵਾਈ ਬੀ

Ministry of Commerce & Industry
India hosts meeting of SCO Ministers handling economy and foreign trade
Shri Piyush Goyal calls upon the SCO countries to enhance trade and investment critical for ensuring speedy recovery from the aftermath of pandemic.
28 OCT 2020 5:01PM by PIB Delhi
India today hosted the 19th Meeting of the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Ministers responsible for Foreign Economy and Foreign Trade Activities.
In his opening remarks, Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said that the current crisis due to Covid-19 is a clarion call to the SCO countries to leverage the economic strength and explore partnerships that enhance trade and investment in the region. He said that cooperation should be continued to enhance intra-SCO trade and investment which would be critical in ensuring the speedy recovery from the aftermath of the pandemic. Shri Goyal said that every nation’s world view is shaped by its civilization and philosophical tradition. India’s ancient wisdom sees the world as one family - Vasudeva Kutumbakam, he aadded.
Minister of State for Commerce and Industry Shri Hardeep Singh Puri also spoke on the occasion. The virtual meeting was attended by the Secretary General of SCO and Ministers from, Kyrgyz Republic, Kazakhstan, Pakistan, Russia, Tajikistan and Uzbekistan.
In the meeting four documents were adopted. These were:-
1. Statement on the response to Covid-19. It reinforces the need for greater cooperation for access to medicines and facilitation of trade.
2. Statement on the Multilateral Trading System of Ministers of SCO Countries who are WTO Members. This statement highlights the importance of the rules based multilateral negotiations.
3. Statement on SCO Cooperation on Intellectual Property Rights (IPR). It relates to cooperation of intellectual property and include sharing information/experience on legislation and enforcement, cooperation in international organisations and other areas.
4. Action Plan for Implementation of MOU to stimulate cooperation within the framework of SCO in the field of MSMEs. It looks at number of areas of cooperation among MSMEs, including exchange of information, organisation of events and collaboration on research and capacity building.
In his concluding remarks, Shri Goyal emphasised that all these outcomes of the meeting are very important milestones for the SCO solidarity.