ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਤਰਕਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ – 2020
25 OCT 2020 12:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਤਰਕਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 2 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਸਤਰਕਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਤਰਕਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਹਰ ਸਾਲ ਉਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ (31 ਅਕਤੂਬਰ) ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਇਕਾਗਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ, ਸਤਰਕਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 2 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ “ਸਤਰਕ ਭਾਰਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ - ਸਤਰਕ ਭਾਰਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ” ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਸੰਕੇਤਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਸਤਰਕਤਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਾਏ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ, ਸਤਰਕਤਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ – ਵਿਰੋਧ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ (27 - 29 ਅਕਤੂਬਰ, 2020) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਤਰਕਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਤੀ 27.10.2020 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਲਾਈਵ ਵੈੱਬਕਾਸਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨ / ਵਿਭਾਗ ਲਾਈਵ ਵੈੱਬਕਾਸਟ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਕਥਾਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ, ‘ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ’ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਧੋਣਾਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖ਼ਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਿਤੀ 4.9.2020 ਦੇ ਓ.ਐੱਮ ਨੰਬਰ 7 (2) ਈ ਕਾਰਡ / 2020 ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨ ਅੰਦਰੂਨੀ (ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰੋ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਸਤਰਕਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਉਟਸੋਰਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ, ਮਕਾਨ ਅਲਾਟਮੈਂਟ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਪੁਰਾਣੇ ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਦਾ ਨਿਰਾਕਰਣ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ / ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ। ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ। ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਤਰਕਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਰੋਕਥਾਮ ਸਤਰਕਤਾ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕੈਡਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਗਠਿਤ ਗਰੁੱਪ ‘ਏ’ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੱਧਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਡ - ਕੈਰੀਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਸਤਰਕਤਾ ’ਤੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ, ਪਿੰਡ ਫੇਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਇਕਸਾਰਤਾ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ। ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਕਰੇਤਾ, ਸਪਲਾਇਰ, ਠੇਕੇਦਾਰ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਤਾ / ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ:
ਏ. ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ / ਗਾਹਕ ਅਨੁਕੂਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵਸੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ।
ਬੀ. ਸੰਗਠਨ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹੁੰਚ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਸਤਰਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ। ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸੀ. ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ / ਈ-ਮੇਲ, ਵਟਸਐਪ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Vigilance Awareness Week, 2020
25 OCT 2020 12:40PM by PIB Delhi
The Central Vigilance Commission observes the Vigilance Awareness Week from 27th October to 2nd November, 2020. This is observed every year during the week in which the birthday of Sardar Vallabhbhai Patel (31st October) falls. This awareness week campaign affirms our commitment to promotion of integrity and probity in public life through citizen participation.
In 2020, the Vigilance Awareness Week is being observed from 27th October to 2nd November, 2020 with the theme,सतर्क भारत, समृद्ध भारत - Satark Bharat, Samriddh Bharat (Vigilant India, Prosperous India)”. This theme was finalized after putting the suggestive themes on the website and obtaining the opinion of Chief Vigilance Officers on the proposed theme for the year.
Central Bureau of Investigation is hosting a National Conference on Vigilance and Anti-Corruption (27th - 29th October, 2020) which will be addressed by Prime Minister Shri Narendra Modi on 27.10.2020 at 5 p.m. during the Vigilance Awareness Week which will be webcast live and all organizations / departments of Central Government may watch the live webcast.
All Organizations have been advised to strictly adhere to extant Covid-19 prevention guidelines such as wearing masks, ‘Do Gaj ki Doori’ and washing one’s hands at all locations and events. In addition, all Organisations have been directed to strictly adhere to the economy measures issued by the Ministry of Finance vide the Department of Expenditure OM No. 7(2)E. Coord/2020 dated 4.9.2020.
The Commission believes that corruption is a major hindrance to the progress of the nation. All sections of society need to be vigilant in order to uphold integrity in all aspects of our national life. The Commission desires that all organisations focus on internal (housekeeping) activities which are to be taken up in campaign mode as part of the Vigilance Awareness Week this year. This includes improvement of internal processes, time bound disposal of work and systemic improvements leveraging technology. Commission emphasises making all processes transparent including payment to outsourced workers, house allotments, updation and digitization of assets including land records, condemnation of old furniture and weeding out old records following prescribed procedures/ extant rules .
Organisations have been advised to identify and implement systemic improvements within their organisations. They may then upload them on their organisation’s website in the public domain. This may be sent to the CVC in order to ensure wider dissemination of the systemic improvements and good governance measures.
Preventive Vigilance module has been included in the training curriculum for foundation training course of probationary officers of Banks and some other cadres such as scientists. The Mid- Career Training Programme for middle level officers of the organised Group A services under various Ministries of the Government of India also includes a module on Preventive Vigilance. Visit to Institutes of Excellence, village visit etc. have been added to modulate the behaviour of government officials towards integrity and transparency and to bring about attitudinal change.
All employees are requested to take the Integrity Pledge circulated by the Commission. All persons with whom the organization deals with such as vendors, suppliers, contractors, etc. are also requested to take the pledge.
The Commission has requested all Central Government Ministries / Organizations to conduct activities relevant to the theme both within their organization, and outreach activities for public/citizens:
1. Use organizational website for dissemination of employees/ customer oriented information and to make available avenues for redressal of grievances.
1. Organisations to conduct various outreach activities for dissemination of anti-corruption message and stressing the necessity of vigilant India as essential for a prosperous India. Online modes to be extensively used.
2. Extensive use of social media platforms, bulk SMS/E-mail, Whatsapp, electronic and print media etc. for spreading awareness.