Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi to Interact with CEO’s of leading Global Oil & Gas Companies AND Inaugurate India Energy Forum
23 OCT 2020 8:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with CEOs of leading Global Oil & Gas Companies in the annual event organized by NITI Aayog and Ministry of Petroleum and Natural Gas at 6.00 PM IST on 26 October 2020 via video conferencing.
India is an important player in the global Oil and gas sector being the 3rd largest consumer of crude oil and the 4th largest LNG importer. Realizing the need for India to graduate from a passive consumer to an active and vocal stake-holder in the global Oil & Gas value chain, NITI Aayog initiated the first roundtable of global Oil & Gas CEOs with the Hon’ble Prime Minister of India in 2016.
The growth of the event was apparent as around 45-50 global CEOs and key stakeholders who shape the global Oil & Gas sector assembled every subsequent year to interact and discuss the issues and opportunities with the Hon’ble Prime Minister. The impact of the annual global CEO’s interaction can be seen in the gravity of discussion, quality of suggestions and the seriousness with which they are acted upon.
This the 5th such event organized by NITI Aayog and Ministry of Petroleum & Natural Gas. Around 45 CEOs of major Oil and Gas companies will attend the event this year.
The objective behind the meeting is to deliver a global platform to understand best-practices, discuss reforms, and inform strategies for accelerating investments into the Indian Oil and Gas value chain. The annual interaction has gradually become one of the most important gatherings of not only intellectual debate but also of executive action. The event also grows in stature with the rise of India, the world's third-largest energy consumer, which is likely to see over USD 300 billion investment by 2030 in the Oil & Gas sector to meet rising demand.
Mr. Dharmendra Pradhan, Minister of Petroleum & Natural Gas and Minister of Steel will provide the opening remarks. The opening remarks will be followed by a comprehensive presentation giving an overview of the Oil & Gas Sector, and explaining the ambition and opportunities in the Indian Oil & Gas Sector.
This is to be followed by the interaction session with global CEOs and experts. Key global Oil and Gas stakeholders like H.E. Dr. Sultan Ahmed Al Jaber CEO, Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) and Minister of Industry and Advanced Technology, UAE, H.E. Saad Sherida al-Kaabi, Minister of State for Energy Affairs of Qatar, Deputy Chairman, President & CEO, Qatar Petroleum, H.E. Mohammad Sanusi Barkindo, Secretary General, OPEC, Austria, will lead the session with their inputs on the Oil and Gas sector.
Dr. Igor Sechin, Chairman & CEO, Rosneft, Russia, Mr. Bernard Looney, CEO, BP Ltd., Mr. Patrick Pouyanne, Chairman & CEO, Total S.A., France, Mr. Anil Agarwal, Chairman of Vedanta Resources Limited, Mr. Mukesh Ambani, Chairman & Managing Director, RIL, Dr. Fatih Birol, Executive Director, International Energy Agency, France, Mr. Joseph Mc Monigle, Secretary General, International Energy Forum, Saudi Arabia, and Yury Sentyurin Secretary-General, GECF will also share their inputs to the Hon’ble Prime Minister. CEOs & Experts of major oil & gas companies like Lyondell Basell, Tellurian, Schlumberger, Baker Hughes, JERA, Emerson and X-Coal, Indian Oil & Gas Companies will also present their perspective.
Prior to this the Prime Minister will inaugurate the India Energy Forum by CERAWeek, now in its fourth year. It is hosted by IHS Markit, a world leader in critical information, analytics and solutions. The event will convene an international group of speakers and a community of overa a thousand delegates from India and over 30 countries, including from regional energy companies, energy-related industries, institutions and governments.
The Inaugural Speakers include:
• H.R.H. Abdulaziz bin Salman AI Saud – Minister of Energy, Kingdom of Saudi Arabia and
• Dan Brouillette – Secretary of Energy, United States of America
• Dr. Daniel Yergin – Vice Chairman, IHS Markit, Chairman, CERAWeek
Key topics to be explored during India Energy Forum include : Impact of the Pandemic on India’s future energy demand; securing supplies for India’s economic growth; what does energy transition and the climate agenda mean for India; natural gas in India’s Energy Mix : What’s the path; refining & petrochemicals : Strategies midst surplus; the pace of innovation : Biofuel, hydrogen, CCS, electric vehicles and digital transformation and; market and regulatory reform : What is ahead?

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 26 ऑक्टोबर रोजी जागतिक तेल आणि वायू कंपन्यांच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांशी संवाद साधणार असून भारत ऊर्जा मंचाचे करणार उद्‌घाटन
23 OCT 2020 10:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2020
नीती आयोग आणि पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या वतीने आयोजित वार्षिक कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 26 ऑक्टोबर 2020 रोजी संध्याकाळी 6 वाजता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे जागतिक तेल आणि वायू कंपन्यांच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांशी संवाद साधतील.
भारत कच्च्या तेलाचा तिसरा सर्वात मोठा ग्राहक आणि एलएनजी आयात करणारा चौथा मोठा देश असून जागतिक तेल आणि वायू क्षेत्रात महत्वाचा देश आहे. जागतिक तेल आणि वायू मूल्य साखळीत निष्क्रीय ग्राहकांकडून सक्रिय आणि व्होकल हितधारक बनण्याची गरज लक्षात घेऊन नीती आयोगाने जागतिक तेल आणि वायू कंपन्यांच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांची पंतप्रधानांबरोबर 2016 मध्ये पहिली बैठक आयोजित केली होती.
जागतिक तेल आणि वायू क्षेत्राला आकार देणारे सुमारे 45-50 जागतिक मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि प्रमुख हितधारक दर दोन वर्षांनी एकत्र जमून पंतप्रधानांशी संवाद साधतात आणि समस्या व संधींबाबत चर्चा करतात. वार्षिक जागतिक सीईओच्या संवादाचा प्रभाव चर्चेची तीव्रता, सूचनांची गुणवत्ता आणि गांभीर्याने केलेली कारवाई यातून दिसून येते.
नीती आयोग आणि पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू मंत्रालयाने आयोजित केलेला हा 5 वा कार्यक्रम आहे. यावर्षी तेल आणि वायू कंपन्यांचे सुमारे 45 मुख्य कार्यकारी अधिकारी या कार्यक्रमाला उपस्थित राहतील.
भारतीय तेल वायू साखळीत गुंतवणूक वाढवण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धती जाणून घेणे, सुधारणांवर चर्चा, रणनीतींची माहिती देणे हा या बैठकी मागील उद्देश आहे. वार्षिक संवाद केवळ बौद्धिक चर्चा नव्हे तर अंमलबजावणी कृतीच्या सर्वात महत्त्वपूर्ण संमेलनांपैकी एक बनला आहे. भारत जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा ऊर्जा ग्राहक देश बनला असून तेल व वायू क्षेत्रातील वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी 2030 पर्यंत 300 अब्ज डॉलर्सची गुंतवणूक होण्याची शक्यता आहे.
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री आणि पोलाद मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांचे उद्‌घाटनपर भाषण होईल. त्यानंतर तेल आणि वायू क्षेत्राचा आढावा घेणारे आणि भारतीय तेल व वायू क्षेत्रातील महत्वाकांक्षा व संधी स्पष्ट करणारे सर्वसमावेशक सादरीकरण होईल.
यानंतर जागतिक मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि तज्ज्ञांशी परस्परसंवाद सत्र घेण्यात येईल. डॉ. सुलतान अहमद अल जबर , मुख्य कार्यकारी अधिकारी, अबू धाबी नॅशनल ऑइल कंपनी (एडीएनओसी) आणि युएईचे उद्योग व प्रगत तंत्रज्ञान मंत्री . साद शेरीदा अल-काबी, कतार पेट्रोलियमचे अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी तसेच कतारचे ऊर्जा राज्यमंत्री, उपसभापती, ओपेक ऑस्ट्रियाचे सरचिटणीस मोहम्मद सनुसी बरकिंडो हे तेल व वायू क्षेत्रावरील माहितीसह या सत्राचे नेतृत्व करतील.
रॉसनेफ्ट रशियाचे अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. इगोर सेचीन, बीपी लि. चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी बर्नार्ड लूनी , टोटल एस ए, फ्रान्सचे अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी पॅट्रिक पौयांने , आर.आय.एल. चे अध्यक्ष व व्यवस्थापकीय संचालक मुकेश अंबानी, आंतरराष्ट्रीय ऊर्जा एजन्सी, फ्रान्सचे कार्यकारी संचालक डॉ. फतिह बिरोल, सौदी अरेबियाचे आंतरराष्ट्रीय ऊर्जा मंचाचे महासचिव जोसेफ मॅक मॉनिगल, आणि जीईसीएफचे महासचिव यूरी सेंटीयुरीन हे पंतप्रधानांना माहिती देतील. लिओन्डेल बासेल, टेलुरियन, स्लमबर्गर, बेकर ह्यूजेस, जेईआरए, इमर्सन आणि एक्स-कोल, इंडियन ऑईल अँड गॅस कंपन्या या प्रमुख तेल आणि वायू कंपन्यांचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि तज्ज्ञदेखील आपली मते मांडतील.
तत्पूर्वी पंतप्रधान सेरावीकच्या इंडिया एनर्जी फोरमचे उद्‌घाटन करतील. याचे आयोजन आयएचएस मार्कीट यांनी केले असून ते महत्वपूर्ण माहिती, विश्लेषणे आणि उपायात आघाडीवर आहेत. या कार्यक्रमामध्ये आंतरराष्ट्रीय वक्ते आणि भारत आणि 30 हून अधिक देशातील एक हजार प्रतिनिधींचा सहभाग असणार आहे, ज्यात प्रादेशिक उर्जा कंपन्या, ऊर्जा संबंधित उद्योग, संस्था आणि सरकार यांचा समावेश आहे.
उद्‌घाटन कार्यक्रमातील वक्त्यांमध्ये :
- अब्दुलाझिज बिन सलमान ए.यू. सौद - ऊर्जामंत्री, सौदी अरेबिया आणि
- डॅन ब्रॉउलेट - ऊर्जा सचिव, अमेरिका
- डॉ. डॅनियल यर्जिन - उपाध्यक्ष , आयएचएस मार्किट, अध्यक्ष , सेरा वीक
इंडिया एनर्जी फोरम दरम्यान पुढील मुद्यांवर चर्चा होण्याची शक्यता आहे - भारताच्या भविष्यातील उर्जा मागणीवर महामारीचा प्रभाव , भारताच्या आर्थिक विकासासाठी पुरवठा सुरक्षित करणे; भारतासाठी उर्जा संक्रमण आणि हवामान कार्यक्रमाचे महत्व, भारतातील एनर्जी मिक्समधील नैसर्गिक वायू: रिफायनिंग आणि पेट्रोकेमिकल्स: नवनिर्मितीचा वेग, जैवइंधन, हायड्रोजन, सीसीएस, इलेक्ट्रिक वाहने आणि डिजिटल परिवर्तन आणि; बाजार आणि नियामक सुधारणा: पुढे काय ?