Ministry of Culture
Union Minister of State for Culture and Tourism (I/C) ShriPrahlad Singh Patelvirtually launches “Life in Miniature” project
​​​​​​​ “Life in Miniature” project is collaboration between theNational Museum, New Delhi and Google Arts & Culture
Several hundred miniature paintings from the National Museum, New Delhi can be viewed online by people around the world through “Life in Miniature”project – Shri Patel
Users will be able to see famous miniature collections of the National Museum in never before seen ways and in extraordinary detail in just a few clicks at g.co/LifeInMiniature
22 OCT 2020 4:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture and Tourism (I/C) Shri Prahlad Singh Patel virtually launched “Life in Miniature” project, a collaboration between theNational Museum, New Delhi, Ministry of Culture, and Google Arts & Culture today.
Speaking at the launch of the project, Shri Prahlad Singh Patel emphasized the importance of the Prime Minister’s ‘Digital India’ initiative and the role of technology in the preservation of India’s heritage. He commended Google for its leadership in the technology sector and its focus on product innovation, stating that Google’s commitment to driving social empowerment and inclusion is a true asset to India.
The Minister said that from today, several hundred miniature paintings from the National Museum, New Delhi can be viewed online on Google Arts & Culture by people around the world in a new project titled “Life in Miniature.” The project uses technologies like machine learning, augmented reality and digitization with high-definition robotic cameras, to showcase these special works of art in a magical new way.
On the Google Arts & Culture app, online viewers can experience the first Augmented Reality-powered art gallery designed with traditional Indian architecture, and explore a life-size virtual space where you can walk up to a selection of miniature paintings. The artworks showcased are presented along five universal themes of the human relationship with nature, love, celebration, faith and power.
Another highlight of the launch is the application of Machine Learning-based algorithms to the corpus of paintings being brought online, so that users can explore these miniature marvels guided by Artificial Intelligence. If a single miniature painting is a rare joy to behold, this experience - named “Magnify Miniatures” - which enables online users to explore multiple artworks simultaneously is a stunning new experience.
With “Life in Miniature”, users will be able to see famous miniature collections of the National Museum, like the Ramayana, Royal Saga, Pahari style paintings in never before seen ways and in extraordinary detail, in just a few clicks at g.co/LifeInMiniature. The project reinforces the comprehensive collaboration between the National Museum and Google Arts & Culture, a partnership that began in 2011. Read more about it in the Google blogpost.
About The National Museum, New Delhi
The National Museum, New Delhi, under the Ministry of Culture, Government of India, is the premiere cultural institution of the Nation. The National Museum, today, has in its possession over 2,00,000 antiquities & art objects, both of Indian and Foreign origin covering more than 5,000 years of our cultural heritage. During current pandemic time, the National Museum has been engaging its visitors through digital platforms.
About Google Arts & Culture
Google Arts & Cultureputs the collections of more than 2,000 museums at one’s fingertips. It’s an immersive way to explore art, history and the wonders of the world The Google Arts & Culture app is free and availableonline foriOS andAndroid

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ''ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ'' ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
''ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ'' ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕੌਮੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਕਲਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਝਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹੈ
ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ (ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸੌ ਮਿਨੀਏਚਰ ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼ ਨੂੰ ਆਨ ਲਾਈਨ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ- ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ
ਆਨ ਲਾਈਨ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੌਮੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਿਨੀਏਚਰ ਪੇਟਿੰਗਜ਼ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀ ਦੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੁਣ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਹਨਾ ਦੀ ਅਸਧਾਰਣ ਵਿਸਥਾਰ ਕੇਵਲ ਜੀ.ਕੋ/ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ ਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰਕੇ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ
22 OCT 2020 4:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੌਮੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਂਚ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ''ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਇੰਡੀਆ'' ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਾਂਭਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਵੱਲੋਂ ਉਤਪਾਦ ਖੋਜ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੂਗਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੂਗਲ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਚਾਲਕ ਵਲੋਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੌਮੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸੌ ਮਿਨੀਏਚਰ ਪੇਟਿੰਗਜ਼ ਨੂੰ ਲੋਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ''ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ'' ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਗੂਗਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੇਜ ਤੇ ਆਨ ਲਾਈਨ ਵੇਖ ਸਕਣਗੇ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਆਗਮਨਟਡ ਰਿਏਲਟੀ ਅਤੇ ਹਾਈ ਡੈਫੀਨੇਸ਼ਨ ਰਿਬੋਟਕ ਕੈਮਰਿਆਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਟੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਰਤਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਲਾ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਜਾਦੂਈ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਗੂਗਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਐਪ ਉਪਰ ਆਨ ਲਾਈਨ ਦਰਸ਼ਕ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਇਮਾਰਤ ਸਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਪਹਿਲੀ ਆਗਮਨਟਡ ਰਿਏਲਟੀ ਪਾਵਰਡ ਕਲਾ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਈਫ ਸਾਈਜ਼ ਵਰਚੂਅਲ ਸਪੇਸ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਥੇ ਉਹ ਮਿਨੀਏਚਰ ਪੇਟਿੰਗਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ ਵਾਸਤੇ ਤੁਰ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹਨਾ ਕਲਾ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪੰਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਥੀਮਜ਼ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਇਹ ਥੀਮਜ਼ ਹਨ ਕੁਦਰਤ, ਪਿਆਰ, ਜਸ਼ਨ, ਵਿਸਵਾਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ।
ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਪਸ ਆਫ ਪੇਟਿੰਗਜ਼ ਨੂੰ ਐਲਗੋਰਿਧਮਜ਼ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਆਨ ਲਾਈਨ ਲਿਆਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾ ਵਿਲੱਖਣ ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਨੀਏਚਰ ਪੇਟਿੰਗਜ਼ ਦੀ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸੇਧ ਨਾਲ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਅਗਰ ਇੱਕ ਮਿਨੀਏਚਰ ਪੇਟਿੰਗਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਅਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ''ਮੈਗਨੀਫਾਈ ਮਿਨੀਏਚਰ'' ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਜੋ ਆਨ ਲਾਈਨ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੋ ਵਾਰੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਾ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਜਰਬਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਅਚੰਭੇ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਤਜਰਬਾ ਹੈ ।
''ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ'' ਰਾਹੀਂ ਆਨ ਲਾਈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੌਮੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਿਨੀਚਏਰ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਰਮਾਇਣ, ਰਾਇਲ ਸਾਗਾ, ਪਹਾੜੀ ਸਟਾਈਲ ਪੇਟਿੰਗਜ਼ ਜਿਹਨਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਇਹਨਾ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਜੀ.ਕੋ/ਲਾਈਫ ਇਨ ਮਿਨੀਏਚਰ ਤੇ ਕੁਝ ਕਲਿਕ ਕਰਕੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕੌਮੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਕਲਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ 2011 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗੂਗਲ ਬਲੌਗ ਪੋਸਟ ਉਤੇ ਪੜ ਸਕਦੇ ਹੋ । g.co/LifeInMiniature.
https://youtu.be/T5b4K2AaRMs
ਕੌਮੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਬਾਰੇ ।
ਕੌਮੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਤਨ ਅਤੇ ਕਲਾ ਵਸਤਾਂ ਹਨ । ਇਹ ਕਲਾ ਵਸਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪੰਜ ਹਜਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਂ ਕੌਮੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ।
ਗੂਗਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ।
ਗੂਗਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ 2000 ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਸਾਡੇ ਫਿੰਗਰ ਟਿਪ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਕਲਾ, ਇਤਿਹਾਸ ਤੇ ਵੰਡਰਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਲਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ । ਦ ਗੂਗਲ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਕਲਚਰ ਐਪ ਫਰੀ ਐਪ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈ.ਓ.ਐਸ. ਅਤੇ ਇੰਡਰੋਐਡ ਉਪਰ ਆਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ।
ਐਨ.ਬੀ./ਏ.ਕੇ.ਜੇ