ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋ; ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ
ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ 50 ਅਨਸਰਵਡ ਅਤੇ ਅੰਡਰਸਰਵਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ
ਆਰ.ਸੀ.ਐਸ-ਉਡਾਨ ਦੀ ਚੌਥੀ ਵਰੇ੍ਗੰਢ ।
21 OCT 2020 4:35PM by PIB Chandigarh
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਡਾਨ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਲਈ ਹਵਾਈ ਸਫਰ ਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਹਵਾਈ ਸਫਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ । ਸ੍ਰੀ ਖਰੋਲਾ ਨੇ ਉਡਾਨ ਟੀਮ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾ ਨਾਲ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਣ । ਏ.ਏ.ਆਈ, ਡੀ.ਜੀ.ਸੀ.ਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਅਰ ਲਾਈਨਜ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਸ੍ਰੀ ਖਰੋਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾਈਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਉਹਨਾ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡਾਨ ਨੇ ਇਕ ਨੇਕ ਚੱਕਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਡਾਨ ਰੂਟਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਟਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਰੂਟਾਂ ਲਈ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ । ਸ੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਚੇਅਰਮੈਨ ਏ.ਏ.ਆਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏ.ਏ.ਆਈ. ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਚਾ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਪੱਧੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਯਤਨ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਡਾਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ 21 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਉਡਾਨ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਾਣਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ (ਇਸ ਦਿਨ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ ਪਹਿਲਵਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ)।
ਆਰ.ਸੀ.ਐਫ-ਉਡਾਨ,''ਉਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ'' ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਖੇਤਰੀ ਰੂਟਾਂ ਲਈ ਕਫਾਇਤੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਵਾਈ ਸਫਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ।ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਸਕੀਮ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਕਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਡਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਰੂਟ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਚੋੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ 50 ਅਨਸਰਵਡ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਸਰਵਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ (5 ਹੈਲੀਪੋਰਟਾਂ ਸਮੇਤ 285 ਰੂਟ) ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ । ਏ.ਏ.ਆਈ. ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਹੈ, ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 2024 ਤੱਕ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 100 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ/ਵਾਟਰਡ ਰੂਮਜ਼/ਹੈਲੀਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ ।
ਆਰ.ਜੇ./ਐਨ.ਜੀ.

Ministry of Civil Aviation
Work Towards Making UDAN Scheme Sustainable: Pradeep Singh Kharola
50 Unserved and Underserved Airports added Under UDAN
4TH Anniversary of RCS-UDAN
UDAN Day Celebrated
21 OCT 2020 4:35PM by PIB Delhi
Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary, MoCA has stated that the stakeholders should work towards making the UDAN scheme sustainable on its own and improve its efficiency. During a video conference to commemorate the UDAN day today, he said that UDAN scheme has established the importance of travelling by air for common man specially to far flung areas. Shri Kharola congratulated the stakeholders and UDAN team for making the scheme successful with untiring efforts. He urged the airlines to undertake marketing initiatives so that more and more people can take benefit of the UDAN scheme. Senior officials from AAI, DGCA, MoCA and airlines also joined the video conference.
Shri Kharola said that one of the most important features of the scheme is that different agencies collaborated and synchronised their efforts towards the success of the scheme. He added that UDAN has created a virtuous circle wherein the UDAN routes feed the national network and the national routes further create new opportunities for the people across the country who then generate demand for more regional routes. Shri Arvind Singh, Chairman, AAI said that AAI is committed to build the infrastructure required for the UDAN scheme across the country.
Smt. Usha Padhee, JS, MoCA thanked the stakeholders for their combined efforts and continuous support in making the UDAN scheme a success. She added that Government of India has acknowledged the contribution of UDAN initiative and identified 21st October 2020 (the day on which the UDAN Scheme document was first released) as UDAN Day.
RCS-UDAN, "Ude Desh ka Aam Nagrik" is a Government of India's flagship program which aims to provide affordable, economically viable and profitable air travel on regional routes. This Regional Connectivity Scheme offers unique opportunity to a common man to fly at an affordable price. UDAN has played a major role in adding new airports and routes to the aviation landscape of the country. 50 unserved and underserved airports (including 5 heliports) with 285 routes have been added under UDAN across the length and breadth of India. As the implementing agency, AAI has an ambitious plan to develop at least 100 airports/waterdromes/heliports by 2024 under the Scheme.