പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗ്രാന്‍ഡ് ചലഞ്ചസ് വാര്‍ഷിക സമ്മേളനം 2020ല്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ മുഖ്യ പ്രഭാഷണം
19 OCT 2020 9:51PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്തേ!
മെലിന്‍ഡ് ആന്റ് ബില്‍ഗേറ്റ്‌സ്, എന്റെ മന്ത്രിസഭയിലെ മന്ത്രി ഡോ. ഹര്‍ഷ് വര്‍ധന്‍, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രതിനിധികള്‍, ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍, ഇന്നൊവേറ്റര്‍മാര്‍, ഗവേഷകര്‍, വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍, സുഹൃത്തുക്കള്‍, ഈ പതിനാറാമത് ഗ്രാന്‍ഡ് ചലഞ്ചസ് വാര്‍ഷിക സമ്മേളനത്തില്‍ നിങ്ങളെല്ലാവരും ഉള്ളതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്.
ഈ യോഗം ഇന്ത്യയില്‍ നടക്കേണ്ടതായിരുന്നു. പക്ഷേ, മാറിയ സാഹചര്യങ്ങളില്‍ ഇത് ഓണ്‍ലൈനില്‍ നടക്കുന്നു. ആഗോള മഹാമാരി നമ്മെ അകറ്റി നിര്‍ത്താത്ത സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ശക്തി ഇതാണ്. ഷെഡ്യൂള്‍ അനുസരിച്ച് ഈ പ്രോഗ്രാം തുടരുന്നു. മഹത്തായ വെല്ലുവിളികള്‍ നേരിടുന്ന കമ്മ്യൂണിറ്റിയുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇത് കാണിക്കുന്നു. പൊരുത്തപ്പെടാനും പുതുമ വരുത്താനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഇത് കാണിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശാസ്ത്രത്തിലും നവീകരണത്തിലും നിക്ഷേപം നടത്തുന്ന സമൂഹങ്ങളാണ് ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നത്. പക്ഷേ, ഇത് ഹ്രസ്വകാഴ്ചയോടെ ചെയ്യാന്‍ കഴിയില്ല. ഒരാള്‍ മുന്‍കൂട്ടി ശാസ്ത്രത്തിലും നവീകരണത്തിലും നിക്ഷേപം നടത്തണം. അപ്പോഴാണ് നമുക്ക് ശരിയായ സമയത്ത് നേട്ടങ്ങള്‍ കൊയ്യാന്‍ കഴിയുന്നത്. അതുപോലെ, ഈ പുതുമകളിലേക്കുള്ള യാത്രയ്ക്ക് സഹകരണവും പൊതുജന പങ്കാളിത്തവും ഉണ്ടായിരിക്കണം. ശാസ്ത്രം ഒരിക്കലും വളഞ്ഞ വഴിക്ക് അഭിവൃദ്ധിപ്പെടില്ല. ഗ്രാന്‍ഡ് ചലഞ്ചസ് ഈ ധാര്‍മ്മികത നന്നായി മനസ്സിലാക്കി. ഈ പരിപാടിയുടെ വലിപ്പം അഭിനന്ദനീയമാണ്.
15 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, നിങ്ങള്‍ ആഗോളതലത്തില്‍ നിരവധി രാജ്യങ്ങളുമായി ഇടപഴകി. അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന പ്രശ്‌നങ്ങളുടെ സ്വഭാവം വ്യത്യസ്തമാണ് എന്നു കണ്ടു. ആന്റിമൈക്രോബയല്‍ റെസിസ്റ്റന്‍സ്, മാതൃ-ശിശു ആരോഗ്യം, കൃഷി, പോഷകാഹാരം, വെള്ളം, വൃത്തി, ശുചിത്വം എന്നിവ പോലുള്ള പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിന് നിങ്ങള്‍ ആഗോള പ്രതിഭകളെ സമന്വയിപ്പിച്ചു. മറ്റു പലതും സ്വാഗതാര്‍ഹമായ സംരംഭങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൂട്ടായ പ്രവര്‍ത്തനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം വീണ്ടും മനസിലാക്കാന്‍ ഒരു ആഗോള മഹാമാരി ഉണ്ടായിരിക്കുന്നു. രോഗങ്ങള്‍ക്ക് ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അതിരുകളില്ല. രോഗം വിശ്വാസം, വംശം, ലിംഗഭേദം, നിറം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ വിവേചനം കാണിക്കുന്നുമില്ല. രോഗങ്ങളേക്കുറിച്ചു ഞാന്‍ സംസാരിക്കുന്നത് നിലവിലെ മഹാമാരിയേക്കുറിച്ച് മാത്രമല്ല. സാംക്രമികവും സാംക്രമികേതരവുമായ നിരവധി രോഗങ്ങള്‍ ആളുകളെ ബാധിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ചും, ശോഭയുള്ള ചെറുപ്പക്കാരെ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയില്‍, ഞങ്ങള്‍ക്ക് ശക്തവും ഊര്‍ജ്ജസ്വലവുമായ ഒരു ശാസ്ത്ര സമൂഹമുണ്ട്. ഞങ്ങള്‍ക്ക് വളരെ നല്ല ശാസ്ത്ര സ്ഥാപനങ്ങളുമുണ്ട്. കൊവിഡ് 19നെ നേരിടുന്നതിനിടയില്‍, പ്രത്യേകിച്ചും കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളില്‍, അവ ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വത്തായിരുന്നു. രോഗ നിയന്ത്രണം മുതല്‍ പ്രതിരോധ ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍ വരെ അവര്‍ അത്ഭുതങ്ങള്‍ കാട്ടിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ വലുപ്പവും വൈവിധ്യവും എല്ലായ്‌പ്പോഴും ആഗോള സമൂഹത്തെ ജിജ്ഞാസുക്കളാക്കുന്നു. യുഎസ്എയിലെ ജനസംഖ്യയുടെ നാലിരട്ടി വലുപ്പമുള്ളതാണ് ഞങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രം. ഇന്ത്യയിലെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളും യൂറോപ്യന്‍ രാജ്യങ്ങളെപ്പോലെ ജനസംഖ്യയുള്ളവയാണ്. എന്നിട്ടും, ജനങ്ങള്‍ ജനങ്ങള്‍ക്കു വേണ്ടി ജനങ്ങളാല്‍ നയിക്കുന്ന സംവിധാനമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ കൊവിഡ്- 19 മരണനിരക്ക് വളരെ കുറവാണ്. ഇന്ന്, പ്രതിദിന കേസുകളുടെ എണ്ണത്തിലും കേസുകളുടെ വളര്‍ച്ചാ നിരക്കിലും കുറവുണ്ടാകുന്നു. ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന രോഗമുക്തി നിരക്ക്, 88 ശതമാനമാണ് ഇന്ത്യയില്‍. ആകെ കേസുകള്‍ നൂറുകണക്കിന് മാത്രമുള്ളപ്പോള്‍ ലോക്ഡൗണ്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു തുടര്‍ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ച ആദ്യത്തെ രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. മാസ്‌കുകളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച ആദ്യത്തെ രാജ്യമായിരുന്നു ഇന്ത്യ. സമ്പര്‍ക്കം ഫലപ്രദമായി കണ്ടെത്തുന്നതിനായി ഇന്ത്യ സജീവമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ തുടങ്ങി. ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ആന്റിജന്‍ പരിശോധനകള്‍ വിന്യസിച്ച ആദ്യ രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോവിഡിനുള്ള വാക്‌സിന്‍ വികസനത്തില്‍ ഇന്ത്യ ഇപ്പോള്‍ മുന്‍പന്തിയിലാണ്. ഞങ്ങളുടെ രാജ്യത്ത് 30 ലധികം തദ്ദേശീയ വാക്‌സിനുകള്‍ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, അവയില്‍ മൂന്നെണ്ണം വിപുലമായ ഘട്ടത്തിലാണ്. ഞങ്ങള്‍ ഇവിടെ നിര്‍ത്തുന്നില്ല. നന്നായി വാക്സിന്‍ വിതരണം സംവിധാനം ഏര്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇതിനകം തന്നെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ പൗരന്മാരുടെ രോഗപ്രതിരോധം ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഡിജിറ്റല്‍ ഹെല്‍ത്ത് ഐഡിക്കൊപ്പം ഈ ഡിജിറ്റൈസ്ഡ് നെറ്റ്വര്‍ക്ക് ഉപയോഗിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറഞ്ഞ ചെലവില്‍ ഗുണനിലവാരമുള്ള മരുന്നുകളും വാക്‌സിനുകളും ഉത്പാദിപ്പിക്കാനുള്ള ശേഷി ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഉണ്ട്. ആഗോള രോഗപ്രതിരോധത്തിനുള്ള വാക്‌സിനുകളുടെ 60 ശതമാനത്തിലധികവും ഇന്ത്യയിലാണ് നിര്‍മ്മിക്കുന്നത്. ഞങ്ങളുടെ ഇന്ദ്രധനുഷ് ഇമ്യൂണൈസേഷന്‍ പ്രോഗ്രാമില്‍ ഞങ്ങള്‍ തദ്ദേശീയ റോട്ടവൈറസ് വാക്‌സിന്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി. ശക്തമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ദീര്‍ഘകാല ഫലങ്ങള്‍ക്കുള്ള വിജയകരമായ ഉദാഹരണമാണിത്. ഗേറ്റ്‌സ് ഫൗണ്ടേഷനും ഈ പ്രത്യേക ശ്രമത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവവും ഗവേഷണ പ്രതിഭയും ഉപയോഗിച്ച്, ഞങ്ങള്‍ ആഗോള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ശ്രമങ്ങളുടെ കേന്ദ്രമാകുന്നു. ഈ മേഖലകളില്‍ ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനു മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ സഹായിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 6 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍ മെച്ചപ്പെട്ട ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനത്തിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്ന നിരവധി ഇടപെടലുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ശുചിത്വം പോലുള്ള വിഷയം എടുക്കുക. മെച്ചപ്പെട്ട ശുചിത്വം. കൂടുതല്‍ ടോയ്ലറ്റുകള്‍. ആരെയാണ് ഇത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ സഹായിക്കുന്നത്? ദരിദ്രരെയും പ്രായമുള്ളരെയും സഹായിക്കുന്നു. ഇത് രോഗങ്ങള്‍ കുറയ്ക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. ഇത് സ്ത്രീകളെ ഏറ്റവും സഹായിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോള്‍, ഓരോ വീട്ടിലും പൈപ്പ് കുടിവെള്ളം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഇത് രോഗം കുറയ്ക്കുന്നു എന്നതും കൂടുതല്‍ ഉറപ്പാക്കും. ഞങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകള്‍ ആരംഭിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളില്‍. ഇത് യുവാക്കള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ അവസരങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഇത് ഗ്രാമങ്ങള്‍ക്ക് മികച്ച ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം നല്‍കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പദ്ധതി നടപ്പാക്കുകയും എല്ലാവര്‍ക്കും പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വ്യക്തിഗത ശാക്തീകരണത്തിനും കൂട്ടായ ക്ഷേമത്തിനുമായി ഞങ്ങളുടെ സഹകരണ മനോഭാവം തുടര്‍ന്നും ഉപയോഗിക്കാം. ഗേറ്റ്‌സ് ഫൗണ്ടേഷനും മറ്റ് നിരവധി സംഘടനകളും അതിശയകരമായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടത്തുന്നു. അടുത്ത 3 ദിവസങ്ങളില്‍ നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ഫലപ്രദവും ഫലപ്രദവുമായ ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്താന്‍ ആശംസിക്കുന്നു. ഈ ഗ്രാന്‍ഡ് ചലഞ്ചസ് വേദിയില്‍ നിന്ന് ആവേശകരവും പ്രോത്സാഹജനകവുമായ നിരവധി പുതിയ പരിഹാരങ്ങള്‍ പുറത്തുവരുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങള്‍ വികസനത്തോടുള്ള മാനുഷിക കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തെ കൂടുതല്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകട്ടെ. ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി ചിന്തിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങളും ഇത്‍ നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ക്ക് നല്‍കട്ടെ. എന്നെ ക്ഷണിച്ചതിന് സംഘാടകര്‍ക്ക് വീണ്ടും നന്ദി.
നന്ദി.
വളരെയധികം നന്ദി.

Prime Minister's Office
Text of PM's keynote address at Grand Challenges Annual Meeting 2020
19 OCT 2020 9:51PM by PIB Delhi
Namaste!
Melinda and Bill Gates, Union Minister in my Cabinet, Dr Harsh Vardhan, Delegates from across the world, Scientists, Innovators, Researchers, Students, Friends, I am happy to be with all of you, for this sixteenth Grand Challenges Annual Meeting.
This meeting was to be held physically in India. But, in changed circumstances it is being held virtually. Such is the power of technology that a global pandemic did not keep us apart. This programme has continued as per schedule. This shows the commitment of the grand challenges community. It shows a commitment to adapt and innovate.
Friends,
The future will be shaped by societies that invest in science and innovation. But, this cannot be done in a short-sighted manner. One has to invest in science and innovation well in advance. That is when we can reap benefits at the right time. Similarly, the journey to these innovations must be shaped by collaboration and public participation. Science will never prosper in silos. The Grand Challenges Programme has understood this ethos well. The scale of this programme is commendable .
In 15 years, you have engaged with several nations globally. The nature of issues addressed is diverse. You have combined bright global talent to address problems such as: Antimicrobial Resistance, Maternal and Child Health, Agriculture, Nutrition, WaSH - water, sanitation and hygiene. And many others are welcome initiatives.
Friends,
It has taken a global pandemic to make us realise yet again the importance of teamwork. Afterall, diseases do not have geographic boundaries. Diseases do not discriminate on the grounds of faith, race, gender or colour. And, by diseases I am not only talking about the current pandemic situation. There are several communicable and non-communicable diseases that are impacting people, specially, bright youngsters.
Friends,
In India, we have a strong and vibrant scientific community. We also have very good scientific institutions. They have been India’s greatest assets, specially during the last several months, while fighting COVID-19. From containment to capacity building, they have achieved wonders.
Friends,
India’s size, scale and diversity has always made the global community curious. Our nation is almost four times the size of the USA's population. Many of our states are as populated as European nations. Yet, thanks to a people powered and people driven approach, India kept its COVID-19 death rate very low. Today, we are seeing a decline in the number of cases per day and the growth rate of cases. India has one of the highest recovery rates of 88 percent. This happened because: India was one of the first countries to adopt a flexible lockdown when the total cases were just a few hundred. India was one of the first to encourage the usage of masks. India actively began to work on effective contact-tracing. India was one of the earliest to deploy the rapid antigen tests. India has also innovated CRISPR gene editing technology.
Friends,
India is now at the forefront of vaccine development for COVID. More than 30 indigenous vaccines are being developed in our country, Three of them are in an advanced stage. We are not stopping here. India is already working on putting a well-established Vaccine delivery system in place. This digitised network along with digital health ID will be used to ensure immunisation of our citizens.
Friends,
Beyond Covid too, India is known for its proven capacity to produce quality medicines and vaccines at low cost. More than 60 percent of the Vaccines for Global Immunisation are being manufactured in India. We included Indigenous Rotavirus Vaccine in our Indradhanush Immunisation programme. This is a successful example of a strong partnership/ for long lasting results. The Gates Foundation has also been a part of this particular effort. With India’s experience and research talent, we will be at the centre of global healthcare efforts. We want to help other nations enhance their capacities in these sectors.
Friends,
In the last 6 years we have made many interventions which are contributing to a better healthcare system. Take a subject such as sanitation. Improved cleanliness. More toilet coverage. Who does this help the most? It helps the poor and under-privileged. It leads to a reduction in diseases. It also helps women the most.
Friends,
Now, we are ensuring that each household gets piped drinking water. This will further ensure disease reduction. We are setting up more medical colleges, especially in rural areas. This ensures more opportunities for the youth. It brings better healthcare to our villages. We are running the world’s largest health insurance scheme and ensuring access to everyone.
Friends,
May we keep using our collaborative spirit for individual empowerment and collective well-being. The Gates Foundation, and several other organisations are doing wonderful work. I wish you all fruitful and productive deliberations over the next 3 days. I hope to see many exciting and encouraging new solutions coming out from this Grand Challenges platform. May these efforts further a human centric approach to development. May they also give our youth the opportunities to be thought leaders for a brighter future. Once again, I thank the organisers for inviting me.
Thank you.
Thank you very much.