Ministry of Science & Technology
Science-Society-Setu webinar series initiated to strengthen S&T capacity of NGOs & Communities
The web clinic will cover four broad sectors, namely: ‘agriculture and allied sectors, MSME & economic sector, social infrastructure, and cross-sectoral areas’
Prof. Ashutosh Sharma, DST Secretary stresses on the need of sustainable development of knowledge ecosystem
17 OCT 2020 4:20PM by PIB Delhi
DST Secretary Prof. Ashutosh Sharma underlined the need to create knowledge that is relevant for different sections of our society at the Science-Society-Setu for AatmaNirbharBharat (S34ANB), a web clinic series by Science for Equity Empowerment and Development SEED Division, Department of Science and Technology (DST).
“We must have a clear picture about what knowledge we are producing, the relevance of that knowledge, where the creators and takers of that knowledge would come from, the efforts to be made so that this knowledge is consumed and the way through which it will reach the society to empower it,” Prof Sharma said while inaugurating the web clinic series on Thursday.
The discussions under web clinic to reach the unreached through ‘vocal for local approach’ to strengthen the social infrastructure and technology-driven pillars of ‘Aatmanirbhar Bharat’ has been organized by DST in partnership with the Office of Principal Scientific Advisor, India Science Technology & Innovation Portal, WWF-India, AGNi, FICCI and HESCO. They will cover four broad sectors, namely: ‘agriculture and allied sectors, MSME & economic sector, social infrastructure, and cross-sectoral areas’.
Prof. Ashutosh Sharma compared knowledge as water flowing in a pipeline and described the role of NGOs as a part of the pipeline with the purpose of disseminating this knowledge and empowering the different sections of the society. In order to have a free flow of knowledge, we must have the last mile connects besides creating new small business opportunities, social entrepreneurship, and empowering the self-help groups.
He further stressed on the need of sustainable development of knowledge ecosystem. “The knowledge ecosystem consists of two parts: invention or knowledge creation and innovation or transforming knowledge into new socio-economic opportunities. For a sustainable knowledge ecosystem it is required these two components flow together creating more master trainers, advancing S& T capacity of NGO’s and communities to make the society more self-reliant.” he pointed out.
Prof. Ashutosh Sharma described Aatmanirbharta as an entire pipeline of knowledge chain to bring the right solutions to people’s problems. It consists of Aatmavishwas, or self-confidence among people, Aatmasammana to reach out to the last person in the society irrespective of cultural differences which can be carried out by the NGOs and SHGs working on the ground and Aatmachintan that will be done through this web clinic in the course of its series.
The web clinic is aimed at bridging the systematic gaps in S&T absorption capacity of the community, enhancing the knowledge capacity and livelihood systems for sustainable development at local level by strengthening the S&T capacity of NGOs and communities involving S&T Knowledge organizations on the lines of ‘vocal for local’ call given by Prime Minister,” Dr. Debapriya Dutta, Head SEED, DST explained the objective behind the web clinic. Dr. Kinkini Dasgupta Misra, Scientist 'F', Vigyan Prasar highlighted the initiative’s purpose to strengthen the 'Social Infrastructure' and 'Technology Driven System' pillars of the Aatmanirbhar Bharat.
Experts also deliberated on a range of related areas like Dr. K.K. Singh, Head, Agromet Division, IMD on agromet services for farmers with possible collaboration with NGOs, Prof. PBS Bhadoria (Coordinator, Rural Technology Action Group), IIT, Kharagpur on rural technologies from RuTAG and Dr. S. S. Roy, Director, Mahalanobis National Crop Forecast Centre (MNCFC) on satellite remote sensing for Agriculture. A panel discussion on emerging technologies was organized showcasing different technologies like IoT for water conservation, satellite technology for agriculture supply chain, and automation for small scale agriculture.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਇੰਸ-ਸੋਸਾਇਟੀ-ਸੇਤੂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵੈੱਬ ਕਲੀਨਿਕ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵਿਆਪਕ ਸੈਕਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ : ‘ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੈਕਟਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੌਸ-ਸੈਕਟਰਲ ਖੇਤਰ'
ਡੀਐੱਸਟੀ ਸੱਕਤਰ ਪ੍ਰੋ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਨਾਲੇਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
17 OCT 2020 4:20PM by PIB Chandigarh
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਗਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (ਐੱਸ34ਏਐੱਨਬੀ) ਲਈ ਸਾਇੰਸ-ਸੋਸਾਇਟੀ-ਸੇਤੂ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਇਕੁਇਟੀ ਇਮਪਾਵਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸੀਡ) ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਕਲੀਨਿਕ ਲੜੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਵੈੱਬ ਕਲੀਨਿਕ ਲੜੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ,“ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਤਸਵੀਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਹੜਾ ਗਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ, ਉਸ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਅਤੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿੱਥੋਂ ਆਉਣਗੇ, ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਤੈਅ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।”
'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ' ਲਈ ਵੈੱਬ ਕਲੀਨਿਕ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਾਇੰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਪੋਰਟਲ, ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐੱਫ-ਇੰਡੀਆ, ਅਗਨੀ, ਫਿਕੀ ਅਤੇ ਹੈਸਕੋ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਹ ਚਾਰ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੇ, ਭਾਵ: ‘ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੌਸ-ਸੈਕਟਰਲ ਖੇਤਰਾਂ’
ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇੱਕ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਵਗਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਗਿਆਨ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵਹਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਜੁੜਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। “ਗਿਆਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ: ਕਾਢ ਜਾਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਜਾਂ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਨਾਲੇਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਮਿਲ ਕੇ ਹੋਰ ਨਿਪੁੰਨ ਟ੍ਰੇਨਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ।"
ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਹੱਲ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗਿਆਨ ਚੇਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮ ਸਨਮਾਨ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਤਭੇਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਮੀਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਚਿੰਤਨ ਨੂੰ ਵੈੱਬ ਕਲੀਨਿਕ 'ਤੇ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸੀਡ ਡਿਵੀਜਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ ਦੇਵਪ੍ਰਿਯਾ ਦੱਤਾ ਨੇ ਵੈੱਬ ਕਲੀਨਿਕ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਵੈੱਬ ਕਲੀਨਿਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ "ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ" ਦੇ ਸੱਦੇ ਤਹਿਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਜਜ਼ਬ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਤਰਤੀਬਵਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਐੱਨਜੀਓਜ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਗਿਆਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।" ਡਾ. ਕਿਨਕਿਨੀ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਵਿਗਿਆਨੀ 'ਐੱਫ', ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਸਮਾਜਿਕ ਢਾਂਚੇ' ਅਤੇ 'ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਦੇ ਥੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੀ ਐਗਰੋਮੈੱਟ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ.ਕੇ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਜੀਓ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐਗਰੋਮੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ, ਪ੍ਰੋ ਪੀ ਬੀ ਐੱਸ ਭਾਦੋਰੀਆ (ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਰੂਰਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ) ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਰੂ-ਟੈਗ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਅਤੇ ਮਹਲਾਨੋਬਿਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਸ ਐੱਸ ਰਾਏ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਇਕ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਆਈਓਟੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।