ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਧੀਆ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਟਰਾਫੀ ਦਿੱਤੀ
16 OCT 2020 2:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਵਲ ਤੇ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਟਰਾਫੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ । ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ) ਬੰਗਲੁਰੂ ਅੱਵਲ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ) ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਾਲ 2019 ਲਈ ਵਧੀਆ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਨ । ਦੋਨਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਬੇਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਲਈ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਯਾਦਗਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਫੌਜੀ ਟੁਕੜੀਆਂ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿੱਡ ਜ਼ੋਨਲ , ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਟੈਰੀਟੇਰੀ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਨੂਪ ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਦੋਨਾਂ ਸਮਿਆਂ — ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਨ ਅਮਾਨ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ—ਬਰ—ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਾਰੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਟਰਾਫੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬੇਹਤਰੀਨ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਵਜੋਂ 1989 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ । ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰੈਂਕ ਦਾ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਟਰਾਫੀ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜੋ ਨਿਰਪੱਖ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਸਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਸਿਵਲੀਅਨ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh gives away Raksha Mantri Trophy for Best Command Hospitals
16 OCT 2020 2:40PM by PIB Delhi
The Raksha Mantri Trophy for the Best and the Second Best Command Hospitals of the Armed Forces Medical Services (AFMS) for the year 2019 were presented by Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh here today. Command Hospital (Air Force) Bengaluru was adjudged the best and Command Hospital (Eastern Command) Kolkata as the second best Command Hospital for 2019.
While complementing the two hospitals on their outstanding performance, Raksha Mantri acknowledged the commendable services being rendered by the AFMS, ranging from combat medical support to troops deployed in operational roles to state-of-the-art healthcare services at its mid-zonal, zonal and tertiary care hospitals.
Director General Armed Forces Medical Services Lt Gen Anup Banerji, while speaking on the occasion, emphasized the preparedness of the AFMS to meet all challenges in providing medical support both during operations and in peace time as well as when called upon to provide humanitarian assistance and disaster relief. He reiterated the resolute commitment of the AFMS to strive for professional excellence at all times.
The Raksha Mantri Trophy was instituted in 1989 to recognize excellence in healthcare services provided by Command Hospitals of the AFMS and to foster a spirit of healthy competition among them. A selection committee headed by an AFMS officer of the rank of Lt Gen/equivalent, recommends hospitals for the award each year via a comprehensive selection process based on objective performance indicators assessed during on-site visits to the hospitals.
The award ceremony was attended by the Defence Secretary Dr. Ajay Kumar besides senior service and civilian dignitaries.