ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡದ ನಿಯೋಜನೆ
ಕೇರಳ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಘಢ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೂ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
ನಿಯಂತ್ರಣ, ಕಣ್ಗಾವಲು, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸೋಂಕು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳ ನೆರವು
16 OCT 2020 11:34AM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿಗೆ ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತಂಡದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿ), ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಬ್ಬ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು, ಸೋಂಕು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಜ್ಯವು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹನಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಬ್ಬ ವೈದ್ಯರು ಇರುತ್ತಾರೆ.
ನಿಗ್ರಹ, ಕಣ್ಗಾವಲು, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸೋಂಕು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಮರ್ಥ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತಂಡಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಸಮಯೋಚಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7,43,848 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.10.1 ಆಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕವು ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ 11,010 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 6,20,008 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಚೇತರಿಕೆ ದರವು ಶೇ.83.35 ಆಗಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 1,13,557 (ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.14.1). ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 10,283 ಸಾವು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ.1.38 ನಷ್ಟು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ 152 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣ 95674 ಮತ್ತು ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರ ಶೇ.11.5 ಆಗಿದೆ.
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 3,17,929 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.4.3 ಆಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ 8906 ಪ್ರಕರಣಗಳಾಗಿವೆ. ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2,22,231 ಇದ್ದು, ಚೇತರಿಕೆಯ ದರ ಶೇ.69.90 ಆಗಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 94,609 (ದೇಶದ ಶೇ. 11.8). ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1089 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದ್ದು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.0.34 ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ 31 ಸಾವುಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣ 53518 ಮತ್ತು ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರ ಶೇ.16.6 ಆಗಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,67,279 ಪ್ರಕರಣಗಳು (ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಶೇ.2.3), ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ಗೆ 2,064 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಚೇತರಿಕೆಯ ಸಂಖ್ಯೆ 1,43,984 ಆಗಿದೆ. ಚೇತರಿಕೆಯ ದರ ಶೇ.86.07 ರಷ್ಟಿದೆ. ಸದ್ಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 21,587 (ದೇಶದ ೊಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಶೇ. 2.7). ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 1,708; ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.1.02; ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಗೆ 21 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣ 38,605 ಆಗಿದ್ದು, ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರ ಶೇ.5.3 ಆಗಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು 3,09,417 (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಶೇ. 4.2) ಒಂದು ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ 3,106 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 2,71,563 ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ದರ ಶೇ.87.77. 31,984 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯವು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 4.0 ನಷ್ಟು ಪಾಲು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಸಾವುಗಳು 5,870; ಪ್ರಕರಣದ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ. 1.90 ಆಗಿದ್ದರೆ, ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಾವುಗಳು 59. ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣ 37,872, ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರ ಶೇ.8.2 ಆಗಿದೆ.
ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,53,515 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. (ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 2.1), ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ಗೆ 5,215 ಪ್ರಕರಣಗಳು. ಒಟ್ಟು 1,23,943 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ದರ ಶೇ.80.74 ಆಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ 28,187 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇದ್ದು, ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.3.5 ಆಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1385 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.0.90 ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ಗೆ 47 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣ 50191 ಮತ್ತು ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರ ಶೇ.10.4.
ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ತಂಡಗಳು ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತವೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre rushes High Level Central teams to Kerala, Karnataka, Rajasthan, Chhattisgarh and West Bengal
Central teams to assist in strengthening Containment, Surveillance, Testing, Infection Prevention, and efficient Clinical Management
16 OCT 2020 11:34AM by PIB Delhi
Ministry of Health and Family Welfare has deputed high level Central teams to Kerala, Karnataka, Rajasthan, Chhattisgarh and West Bengal. These States have been reporting a surge in the number of new COVID cases in the recent days.
Each team comprises of a Jt. Secretary (nodal officer for the respective State), one public health expert to look after the public health aspects, one clinician to look after infection prevention practices, clinical management protocol being followed by the State.
The teams will support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases. The Central teams shall also guide in effectively managing the challenges related to timely diagnosis and follow up.
The total cases in Kerala are 3,17,929 which form 4.3% of the total cases. The Cases per Million stand at 8906. Total number of Recovered Cases is 2,22,231 accounting for Recovery Rate of 69.90%. The Active Cases are 94,609 (comprising 11.8% of the total national figure). Total deaths in the State are 1089 with Case Fatality Rate of 0.34% and Deaths Per Million of 31. The TPM of Kerala stand at 53518 and Positivity Rate is 16.6%.
Karnataka is reporting 7,43,848 Total Cases accounting for 10.1% of the national figure. It has 11,010 cases per million population. 6,20,008 patients have recovered in the State resulting in Recovery Rate of 83.35%. The Active Cases are 1,13,557 (14.1% of national figure). The State has reported total of 10,283 fatalities, CFR of 1.38% and 152 Deaths per Million population. The TPM is 95674 and Positivity Rate is pegged at 11.5%.
Rajasthan has registered 1,67,279 Total Cases (% share in total: 2.3%), 2,064 Cases Per million and 1,43,984 total number of recoveries with Recovery Rate of 86.07%. The Active Cases as on date are 21,587 (2.7% share in the national numbers). The numbers of fatalities in the State is 1,708; Case Fatality Rate is 1.02%; and Deaths Per Million stands at 21. TPM is 38,605 with Positivity Rate of 5.3%.
West Bengal has 3,09,417 Total Cases (4.2% of the national cases) amounting to 3,106 Cases Per million population. Total Recovered are 2,71,563 and the Recovery Rate is 87.77%. With 31,984 Active Cases, the State accounts for 4.0% of the total pie. Total Deaths are 5,870; Case Fatality Rate is 1.90% whereas the Deaths per Million population are 59. 37,872 TPM, the Positivity Rate is 8.2%.
Chhattisgarh is reporting 1,53,515 Total Cases (% Share in Total Cases - 2.1%), 5,215 Cases per Million, 1,23,943 Total Recovered and 80.74% Recovery Rate. It has 28,187 Active Cases comprising 3.5% of the national figure. There have been 1385 Total Deaths in the State accounting for Case Fatality Rate of 0.90% and 47 Deaths Per Million. The TPM are 50191 and Positivity Rate is 10.4%.
As an ongoing effort to strengthen efforts of various State/UT Governments for COVID management, the Central Government has been deputing Central teams from time to time to visit various States/UTs. These teams interact with the State/UT authorities and get a first hand understanding of the challenges and issues being faced by them so as to strengthen their ongoing activities and remove bottlenecks, if any.