ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦਰਾਡੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਸ
14 OCT 2020 4:51PM by PIB Chandigarh
ਬਰੋਕ ਸਰਥਾਂਗ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਛਮ ਕਾਮੇਂਗ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੁਟਾਨ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ । ਇਹ ਮੀਨ ਸੀਅ ਲੇਵਲ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਲ) ਤੋਂ 2900 ਮੀਟਰ ਉਚਾਈ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ । “ਬਰੋਕਪਾ” ਸਮੂਹ ਦੇ 22 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 170 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਸੋਂ ਹੈ । ਬਰੋਕਪਾ ਸਾਰੇ ਯਾਕ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਤਰਜ਼ੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਤੇ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਇਹ ਪਿੰਡ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਬੋਂਮਦਿੱਲਾ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 76 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 36 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨੇੜਲਾ ਕਸਬਾ ਦਿਰਾਂਗ ਹੈ ।
2019 ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਸੀ ਪਰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸੂਬੇ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਪਾਈਪਡ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖਤ ਵਸੋਂ ਲਈ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ 67 ਲੱਖ ਦੀ ਅਨੁਮਾਲਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਭਾਈਚਾਰਾ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 5% ਦਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਪਿੰਡ ਦੀ ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਫਾਈ ਕਮੇਟੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ , ਲਾਗੂ ਕਰਨ , ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ—ਰਖਾਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬ ਜ਼ੀਰੋ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਰਖਾ ਜਿਹੇ ਮੌਸਮੀਂ ਹਾਲਤਾਂ ਕਰਕੇ ਸੋਧੀ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਖਾ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਮ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕੰਮ ਸੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਸ਼ਲ ਮਿਸਤਰੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਪਲਬੱਧ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਹ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਠੰਡ ਤੇ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ । ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਸਾਜੋ ਸਮਾਨ ਦੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਜੰਮੀ ਸੜਕ ਅਤੇ ਧੁੰਦ ਕਾਰਨ ਜ਼ੀਰੋ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਟਾਨਾਂ ਖਿਸਕਣ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤ ਸੀ ਪਰ ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਿੰਡ ਵਾਸੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਖੁਸ਼ ਸਨ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀ ਰੌਣਕ ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਸੀ , ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਅੰਦਰ ਰਵਾਇਤੀ (ਕਾਡਾ) ਨਾਲ ਬਿਗਕੋਪ ਦੁਆਲੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ 15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ 55 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀਜੀਅ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਚਾਈ ਤੇ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਟੇਡੇ ਮੇਡੇ ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕੰਮ ਹੈ । ਮਾੜੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਤਰਜ਼ੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੰਗੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦੂਰ ਦਰਸ਼ੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਕੀਮ ਇਸ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਥਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Jal Shakti
Tap water connections reach the remote homes of Arunachal Pradesh under the Jal Jeevan Mission
14 OCT 2020 4:51PM by PIB Delhi
Broksarthang is a smallvillage of West Kameng district of Arunachal Pradesh situated at the international border between India and Bhutan. It is situated at an altitude of around 2,900 meters above Mean Sea Level (MSL).It has 22 households with the present population of 170 persons belonging to ‘Brokpa’ community. Brokpasare well known for their Yak rearing and nomadic lifestyle. The villageis approx. 76 Km from the district headquarter,Bomdila and 36 Km from Dirang, the nearest town.
Until 2019, the villagers were facing acute shortage of water supply, but under Jal Jeevan Mission (JJM), the Public Health Engineering department of the State provided treated water supply to all the households of the villagein 2020. The scheme is based on piped gravity system and has been designed for the future population as well with an estimated cost of Rs. 67 lakhwith provision of treatment plant in it. The community were involved in planning and implementation of the scheme. They contributed the 5% of in-village component of the water supply scheme in the formof labour.The Village Water &Sanitation Committee is active and the committee is in the process of taking over the O&M of the water supply system.Jal Jeevan Mission mandates the involvement of local community in planning, implementation, operation and maintenance of water supply schemes.
The task of providing treated water supply was not easy due to harsh weatherconditions ranging from sub-zero temperature in winter and incessant rain in monsoon. Construction part was the most difficult one because the skilled masons and labourers are veryscarce to get and secondly they kept on leaving the worksite due to extreme cold and lack of basic facilities. Monitoring and transportation of materials during construction was equally difficult due of frozen icy road, zero visibility due to fog and frequent landslides. But braving all these odds, the work was completed as envisaged in the designed scheme. Most happy were the villagers, their joy was clearly visible asthey happilyreceived water in their households with tying of traditional “Kada” around the bib-cock with prayers.
Announced by Prime Minister Shri Narendra Modi on 15th August, 2019, Jal Jeevan Mission is under implementation in partnership with States with the objective to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. The goal of the Mission is to enable every rural household has assured availability of potable water at a service level of 55 litres per capita per day (lpcd) on regular and long-term basis so as to bring improvements in lives of people living in rural areas.
The implementation of the Jal Jeevan Mission in these tough terrains and high altitude is a tough task. Impediments increase with the harsh climatic conditions and poor connectivity. Equally challenging is to instill behavioral change in the local community who are very reluctant to shun their beliefs and lifestyle. But the success story of this remote village is a proof of the better future envisioned by the Union Government to improve the lives of people especially the women.