ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਝੋਨੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਫ਼ਸਲ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖ਼ਰੀਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ –– ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ’ਚ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਕੀਤੀ –– ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਵੀ ਇੰਝ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤੇ ਕਿਸੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ: ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ
ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ 7.4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰੀਦ 11.10.2020 ਤੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੀਕੇ ਵਧ ਕੇ 26.1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ –– ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ 251% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ 35% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 31.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਹੋਈ ਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 42.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਈ
ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੇ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਵਧ ਕੇ 21,869 ਹੋ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 14,838 ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50% ਵਾਧਾ
ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰ 30,549 (2019–20) ਤੋਂ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਵਧ ਕੇ 39,130 ਹੋ ਗਏ––ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30% ਵਾਧਾ
ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਰਬੀ ਤੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਮਿਲਾ ਕੇ) ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਲ 2016–17 ਦੇ 48,550 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019–20 ਵਿੱਚ 64,515 ਹੋ ਗਈ –– ਸਿਰਫ਼ 4 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਲਗਭਗ 33% ਵਾਧਾ
2017–18 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2019–2020 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 72% ਵਧੀ
13 OCT 2020 2:57PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਆਖ ਕੇ ਝੂਠ, ਕੂੜ ਪ੍ਰਚਾਰ ਫੈਲਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਰੁੱਧ ਭੜਕਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਸਾਨ–ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ-MSP) ਕਾਇਮ ਰਹੇਗਾ। ਝੋਨੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਫ਼ਸਲ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰੀਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ; ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ।’ ਉਹ ਅੱਜ ਤਰਨ ਤਾਰਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰ ਬਿਲ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਓ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਨੁੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆੜ੍ਹਤੀਆ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੋਏ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਸਾਡੇ ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਬੀਜ, ਇਨਪੁਟਸ, ਗਿਆਨ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਉਣਗੀਆਂ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ 30% ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖ਼ਰੀਫ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਦੀਆਂ 7.4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਹੋਈ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 11 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ 26.1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 251% ਵਾਧਾ ਹੈ।
11 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ 35% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ; ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 31.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਹੋਈ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 42.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਉੱਤੇ 4,95,043 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ 3,069 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2009 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿਰਫ਼ 2,06,059 ਰੁਪਏ ਨਾਲ 1,768 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਵਿੱਚ 2.40 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 2,97,023 ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਉੱਤੇ 1,627 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2009–14 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 1,68,2020 ਰੁਪਏ ਨਾਲ 1,395 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਵਿੱਚ 1.77 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020–21 ਦੇ ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਕਣਕ ਦੇ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਵਧ ਕੇ 21,869 ਹੋ ਗਏ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 14,838 ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 50% ਵਾਧਾ ਹੈ। ਖ਼ਰੀਫ਼ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ 2020–21 ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 39,130 ਹੋ ਗਈ, ਜਦ ਕਿ ਸਾਲ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 30,549 ਸੀ।
ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ (ਰਬੀ ਤੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ) 2019–20 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 64,515 ਹੋ ਗਈ, ਜਦ ਕਿ 2016–17 ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 48,550 ਸੀ। ਸਿਰਫ਼ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਗਭਗ 33% ਵਾਧਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2017–18 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਉੱਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 72% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ
1. ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਵ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 50% ਮੁਨਾਫ਼ੇ।
2. ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ 1,34,399 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ 2009–10 ਦੌਰਾਨ ਇਹ 12,000 ਰੁਪਏ ਸੀ।
3. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਗ੍ਰੀ ਇਨਫ਼੍ਰਾ ਫ਼ੰਡ।
4. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ – 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ DBT ਜ਼ਰੀਏ 94,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
5. ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਅਧੀਨ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
6. ਫ਼ਰਵਰੀ 2019 ਤੋਂ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਤੇ ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ KCC ਕਾਰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1.29 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ KCC ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
8. ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ 57 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 16 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵੱਧ ਹੈ।
9. ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਬਿਜਾਈ/ਲਵਾਈ: 1104 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜੋ ਸਾਲ 2016 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ 1,075 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਜਾਈ/ਲਵਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
10. ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਨਾਮ (eNAM) ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 585 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,000 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਈ-ਨਾਮ (eNAM) ਮੰਚ ਉੱਤੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Current Paddy Crop being bought on MSP basis--record buying by Govt Agencies this season--wheat to be similarly procured & No Farmer will face any issue: Hardeep Puri
Unprecedented increase of procurement at MSP in Punjab from 7.4 LMT last year to 26.1 LMT this year as on 11.10.2020--more than 251% increase from Kharif procurement compared to last year
Total procurement of paddy across India increased by 35% from 31.7 LMT last year to 42.5 LMT this year
Number of procurement centers for Wheat in Rabi season went up to 21,869 during 2020-21. Almost 50% increase on previous year's 14,838 procurement centers.
Procurement centers planned for Kharif season during 2020-21 increased from 30,549 (2019-20) to 39,130--nearly 30% increase in procurement centers
Number of procurement centers (Rabi & Kharif seasons combined) gone up from 48,550 in 2016-17 to 64,515 in 2019-20-- increase of nearly 33% over just 4 years
Number of farmers who benefited from paddy procurement at MSP has increased by 72% between 2017-18 to 2019-20
13 OCT 2020 2:57PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C), Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), MOS(I/C) Civil Aviation and MOS, Commerce and Industry, has stated that in Punjab some people have been spreading lies, fake propaganda and inciting the farmers against the Government by calling the new Agriculture laws anti- farmers despite knowing benefits of these laws for farmers to increase their income. “The MSP is going to stay. The current paddy crop is being bought on MSP basis; there have been a record buying by Government agencies this season. Similarly, wheat will be procured in the season and no farmer will face any issue”, he added. He was addressing a Video Press Conference on Agriculture Reform Bill with the Scientists, Professors and other senior persons related to agriculture from Taran Taran, Amritsar here today.
Explaining the benefits of the reforms to Arhtiya community, Shri Puri said that the bills will also create new opportunities for our arhityas who can provide better seeds, inputs, knowledge, supply chain assistance apart from their existing roles in mandis. Investments will drive change across the supply chain benefiting all stakeholders to reduce the agriculture wastage which is currently at 30%.
During his interaction, Shri Puri also informed that there has been an increase in the procurement at MSP in Punjab. In the ongoing Kharif Season, Punjab registered unprecedented increase of procurement from 7.4 LMT last year to
26.1 LMT this year as on 11.10.2020, which is more than 251% increase from the Kharif procurement compared to last year.
As n 11th Oct 2020, total procurement of Paddy across all States in India increased by 35% from 31.7 LMT last year to 42.5 LMT this year. In the last 5 years, 3,069 LMT of Paddy was procured at MSP for Rs.4,95,043 crores compared to 1,768 LMT between 2009-14 for just Rs. 2,06,059. A 2.40 times increase can be seen in MSP value. Similarly, in the last 5 years, 1,627 LMT of Wheat was procured at MSP for Rs. 2,97,023 compared to 1,395 LMT between 2009-14 for Rs. 1,68,202. A 1.77 times increase in MSP value is seen.
The number of procurement centers for Wheat in Rabi Season went up to 21,869 for the year 2020-21. Nearly a 50% increase on previous year's 14,838 procurement centers. The number of procurement centers planned for Kharif Season 2020-21 have increased from 30,549 (2019-20) to 39,130. Nearly a 30% increase in of procurement centers.
Total number of procurement Centers (Rabi & Kharif seasons combined) have gone up from 48,550 in 2016-17 to 64,515 in 2019-20. An increase of nearly 33% over just 4 years. The number of farmers who have benefited from Paddy procurement at MSP has increased by 72% between 2017-18 to 2019-20.
Important steps taken by NDA in last 6 years for the benefit of farmers
1. Swaminathan Committee' recommendation regarding fixation of MSP was implemented i.e. at least 50% profits on cost of production.
1. Agricultural Budget during 2020-21 is Rs 1,34,399 crore as against Rs 12,000 during 2009-10.
1. Rs 1 lakh crore Agri Infra Fund under Atmanirbhar Bharat package.
1. PM Kisaan Samaan Nidhi - more than 10 crore farmers have been benefitted. More than Rs 94,000 crore have been given to farmers through DBT.
1. During Covid pandemic more than 9 crore farmers were given more than Rs 38,000 crore under PM Kisaan.
1. Since February 2019 fisheries and animal husbandry farmers are also given benefit of KCC card.
1. In the last 6 months 1.29 crore new KCC cards have been given.
1. Summer sowing this year 57lac ha which is more by 16 lac ha compared to last year.
1. Kharif season sowing this year: 1104 lac ha which is way more than the record kharif season sowing of 2016 which was 1075 lac ha.
1. eNAM mandis increased from 585 to 1,000 during Covid pandemic lockdown period more than Rs 1 lac crore worth trade has happened on the eNAM platform.