భారత ఎన్నికల సంఘం
ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌రాఖండ్ నుంచి ఎన్నికైన 11 మంది రాజ్య‌స‌భ స‌భ్యుల ప‌ద‌వీ కాలం ముగుస్తున్న క్ర‌మంలో ఆ స్థానాల‌ను భ‌ర్తీ చేసేందుకు ద్వైవార్షిక ఎన్నిక‌లు
13 OCT 2020 12:27PM by PIB Hyderabad
రెండు రాష్ట్రాల నుంచి రాజ్య‌స‌భకు ఎన్నికైన 11 మంది స‌భ్యుల ప‌ద‌వీకాలం న‌వంబ‌ర్‌, 2020లో ముగియ‌నున్న నేప‌థ్యంలో ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ ఆ ఖాళీల‌ను భ‌ర్తీ చేసేందుకు ఎన్నిక‌ల‌ షెడ్యూల్‌ను మంగ‌ళ‌వారం ప్ర‌క‌టించింది. ఈ నేప‌థ్యంలోనే ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌రాఖండ్ రాష్ట్రాల‌లో రాజ్య‌స‌భ‌కు ద్వైవార్షిక ఎన్నిక‌ల‌ను నిర్వ‌హించాల‌ని క‌మిష‌న్ నిర్ణ‌యించింది. ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌‌కు షెడ్యూల్ ను సిద్ధం చేసిన క‌మిష‌న్, అందుకు మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను విడుద‌ల చేసింది. బ్యాలెట్ పేప‌ర్‌లో అభ్య‌ర్ధిని ఎంచుకునే స‌మ‌యంలో రిట‌ర్నింగ్ ఆఫీస‌ర్ అందించే ముంద‌స్తుగా ఖ‌రారు చేసిన స‌మ‌గ్ర వ‌యొలెట్ రంగు స్కెచ్ పెన్‌ల‌ను మాత్ర‌మే స‌భ్యులు ఉప‌యోగించాల‌ని క‌మిష‌న్ ఆదేశించింది. ఈ ఎన్నిక‌ల‌లో ఎట్టి ప‌రిస్థితుల్లోనూ వేరొక క‌లాన్ని ఉప‌యోగించ‌డానికి వీలులేద‌ని స్ప‌ష్టం చేసింది.
ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు ఏర్పాట్లు చేస్తున్న క్ర‌మంలో కోవిడ్ -19 నియంత్ర‌ణ చ‌ర్య‌ల‌కు సంబంధించిన సూచ‌న‌ల‌ను అమ‌లు ఏ స్థాయిలో చేస్తున్నారో ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు ఆయా రాష్ట్రాల‌కు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారుల‌ను డిప్యూట్ చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా క‌మిష‌న్ చీఫ్ సెక్రెట‌రీల‌ను ఆదేశించింది.
మొత్తం ఎన్నిక‌ల ప్ర‌క్రియ‌లో అనుస‌రించ‌వ‌ల‌సిన స్ప‌ష్ట‌మైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు :
1. ఎన్నిక‌లకు సంబంధించిన కార్య‌క‌లాపాల స‌మ‌యంలో ప్ర‌తి వ్య‌క్తి త‌ప్ప‌నిస‌రిగా మాస్్క ధ‌రించాలి.
2. ఎన్నిక‌ల కోసం ఉప‌యోగించే హాలు / గ‌ది/ ఆవ‌ర‌ణ గుమ్మంలో -
ఎ) అంద‌రు వ్య‌క్తుల‌కు థ‌ర్మ‌ల్ స్క్రీనింగ్ చేయాలి.
బి) శానిటైజ‌ర్ అన్ని ప్రాంతాల‌లోనూ అందుబాటు ఉంచాలి.
3. రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం, హోం మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ జారీ చేసిన కోవిడ్ -19 మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు అనుగుణంగా సోష‌ల్ డిస్టెన్సింగ్ పాటించాలి.
ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ స‌మ‌యంలో క‌ఠినంగా పాటించ‌వ‌ల‌సిన స్ప‌ష్ట‌మైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల కోసం ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ వెబ్ సైట్‌లో: https://eci.gov.in/files/file/12167-broad-guidelines-for-conduct-of-general-electionbye-election-during-covid-19/ లింక్‌ను క్లిక్ చేసి చూడ‌వ‌చ్చు.
ఎన్నిక‌లు జ‌రుగ‌నున్న రాష్ట్రాల‌లోని ప్ర‌ధాన క‌మిష‌న‌ర్ల‌ను అబ్జ‌ర్వ‌ర్లుగా ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ నియ‌మించింది.

Election Commission
Biennial Elections to the Council of States to fill the seats of 11 members retiring from Uttar Pradesh and Uttarakhand
13 OCT 2020 12:27PM by PIB Delhi
The term of office of 11 members of the Rajya Sabha elected from following 02 States is due to expire on their retirement in November, 2020 as detailed below:-
S.No
Name of State
Name of Member
Date of Retirement
1.
UTTAR PRADESH
Dr. Chandrapal Singh Yadav
25.11.2020
1.
Javed Ali Khan
1.
Arun Singh
1.
Neeraj Shekhar
1.
P.L. Punia
1.
Hardeep Singh Puri
1.
Ravi Prakash Verma
1.
Rajaram
1.
Ramgopal Yadav
1.
Veer Singh
1.
UTTARAKHAND
Raj Babbar
The Commission has decided to hold biennial elections to the Council of States from Uttar Pradesh and Uttarakhand to fill up the above said vacancies in accordance with the following Schedule:-
Sl.No.
Events
Dates & Days
1
Issue of Notifications
20th October, 2020 (Tuesday)
2
Last date of making nominations
27th October, 2020 (Tuesday)
3
Scrutiny of nominations
28th October, 2020 (Wednesday)
4
Last date for withdrawal of candidatures
02nd November, 2020 (Monday)
5
Date of Poll
09th November, 2020 (Monday)
6
Hours of Poll
09:00 am-04:00 pm
7
Counting of Votes
09th November, 2020 (Monday)
at 05:00 pm
8
Date before which election shall be completed
11th November, 2020 (Wednesday)
The Commission has directed that for the purpose of marking preference(s) on the ballot paper only integrated violet colour sketch pen(s) of pre-fixed specification, provided by the Returning Officer, shall be used. No other pen shall, under any circumstances, be used in the above said elections.
The Commission has also directed the Chief Secretaries concerned to depute a senior officer from the State to ensure that the extant instructions regarding COVID-19 containment measures are complied with while making arrangements for conducting the elections.
Broad Guidelines to be followed during entire election processes for all persons:-
I. Every person shall wear face mask during every election related activity
II. At the entry of hall/ room/ premises used for election purposes:-
(a) Thermal Scanning of all persons shall be carried out
(b) Sanitizer shall be made available at all locations
III. Social distancing shall be maintained as per the extant COVID-19 guidelines of the State Govt. and Ministry of Home Affairs.
For broad guidelines to be followed strictly during the conduct of election during Covid-19, please refer to the guideline available on Commission’s website under link:- https://eci.gov.in/files/file/12167-broad-guidelines-for-conduct-of-general-electionbye-election-during-covid-19/
Further, the Commission has also appointed the Chief Electoral Officers concerned as Observer of the election in the respective States.