Ministry of Tribal Affairs
TRIFED, IIT Kanpur and Chhattisgarh MFP Federation E-Launch “Tech for Tribals” Initiative
“Tech for Tribals” Initiative will Bridge the Gap between Tribal Entrepreneurs and Urban Markets
13 OCT 2020 1:32PM by PIB Delhi
“Tech For Tribals” initiative was e-launched by TRIFED, Ministry of Tribal Affairs in association with Chhattisgarh MFP Federation and IIT Kanpur today. TRIFED, in collaboration with Ministry of Small and Medium Enterprises (MSME) under the ESDP programme commenced the ‘Tech for Tribals’ programme that aims at the holistic development of tribals with a focus on entrepreneurship development, soft skills, IT, and business development through SHGs operating through Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs). The launch event, which was an online event, was attended by Shri Pravir Krishna, MD, TRIFED; Shri Sanjay Shukla, Managing Director, CGMFPFED; Prof Amitabha Bandyopadhyay, Prof-In-Charge, Incubator @ IIT Kanpur; Dr. Nikhil Agarwal, the CEO, FIRST IIT Kanpur; officials from TRIFED, CGMFPFED, and IIT Kanpur, besides the beneficiaries of the training programme.
During the 6 weeks training from 13th October to 7th November 2020, Van Dhan beneficiaries across all districts of Chhattisgarh State are being trained on various facets of micro-enterprise creation, management and functioning. This will be over a period of 30 days and will include 120 sessions. The training module has been developed by IIT, Kanpur and will be disseminated among beneficiaries in a phased manner through various modes like online lectures and trainings, online activities and will gradually move to face to face interactions in class rooms, practical, onsite visits and exposure visits.
The programme aims to tap the traditional knowledge and skills of tribals and add branding, packaging and marketing skills to optimize their income through a market led enterprise model by setting up of Van Dhan Kendras (VDVKs). TRIFED has so far sanctioned 1243 Van Dhan Kendras in 21 States and 1 UT involving 3.68 lakh tribal gatherers.
Dr. Nikhil Agarwal, the CEO, FIRST IIT Kanpur welcomed the participants of the Zoom call and the beneficiaries of the programme in his address.
Setting the rationale behind this unique initiative, Shri Pravir Krishna said that “Tech for Tribals initiative” is a unique program to make tribals of India “Aatmanirbhar”, focussing to bridge the gap between tribal entrepreneurs and urban markets. Under this initiative, TRIFED has tied up with reputed national institutions such as IIT, Kanpur; Art of Living, Bangalore; TISS, Mumbai; KISS, Bhubaneswar; Vivekananda Kendra, Tamil Nadu and SRIJAN, Rajasthan, for conducting Vandhan-ESDP Training Programs in the States of Chhattisgarh, Kerala, Karnataka, Maharashtra, Odisha, Tamil Nadu and Rajasthan.
He said that the TRIFED plans to subsequently start the Vandhan-ESDP Training Program in other States as well through other Training Partners using the training module developed by IIT, Kanpur, with minor modification as per local requirement. The “Tech For Tribals” Initiative is a major push towards tribal development and empowerment.
Shri Krishna also spoke about how over the past few months, aided by the Government push, the ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ has emerged as a beacon of change impacting the tribal ecosystem. The Van Dhan tribal start-ups, a component of the same scheme, has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans. These Van Dhan Kendras are micro tribal enterprises for processing and value addition of forest produces. The scheme is being further expanded to more locations under the ‘Vocal for Local Go Tribal’ initiative of TRIFED during the current financial year. TRIFED envisages the setting up of 3000 Van Dhan Kendras across 307 districts in 27 States.
Shri Sanjay Shukla spoke about the unprecedented success of the MFP programme in Chhattisgarh and how it has emerged as a Champion for its commendable efforts and how post this success, the “tech for tribals” initiative is the next logical step. Over the past few months, Chhattisgarh has procured 46,857 Metric tonnes of Minor forest produces worth a whopping Rs 106.53 crores. With the Chhattisgarh Government putting all its might behind the implementation of the MSP for MFP Scheme, the systems and processes for procurement are well in place across all districts. Chhattisgarh has 866 procurement centres and the State has leveraged its vast network of Van Dhan SHGs from the 139 Van Dhan Kendras effectively as well. Innovations adopted such as door-to-door collection of minor forest produces by mobile units comprising of forest, revenue and VDVK officials have contributed to these high procurement values.
In his address, Prof Amitabha Bandyopadhyay, Prof-In-Charge, Incubator @ IIT Kanpur, spoke about the skill development programme that will be run by IIT Kanpur and the technological transformation it is aiming towards. IIT, Kanpur will run the skill development program of tribal youth across Chhattisgarh to help them build their enterprise by commercializing the products using MFPs. This programme will mainly entail three aspects of development for sustainable entrepreneurship which can be considered as the three pillars - Engagement, Capacity Building, and Market linkages. This will lead to the path of commercialization of the tribal entrepreneurs. The course content/ modules developed are specifically relevant to Entrepreneurship in Value Addition and Processing of Forest Produces. This capacity building program is expected to ensure higher success rate of the Tribal Entrepreneurs by enabling and empowering them to run their business with marketable products with quality certifications.

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆన్లైన్లో “టెక్ ఫర్ ట్రైబల్స్” కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన ట్రైఫెడ్, ఐఐటీ కాన్పూర్, ఛత్తీస్గఢ్ ఎంఎఫ్పీ ఫెడరేషన్
"టెక్ ఫర్ ట్రైబల్స్" కార్యక్రమం గిరిజన వ్యవస్థాపకులు, పట్టణ మార్కెట్ల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గిస్తుంది
13 OCT 2020 1:32PM by PIB Hyderabad
"టెక్ ఫర్ ట్రైబల్స్" కార్యక్రయాన్ని ఛత్తీస్ గఢ్, ఎంఎఫ్పీ ఫెడరేషన్, ఐఐటి కాన్పూర్ సహకారంతో గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ట్రైఫెడ్ నేడు ప్రారంభించాయి. చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్‌ఎంఇ) సహకారంతో ట్రైఫెడ్..., 'టెక్ ఫర్ ట్రైబల్స్'ను ఈఎస్డీపీ ప్రోగ్రామ్లో భాగంగా ప్రారంభించింది. గిరిజనుల సమగ్ర అభివృద్ధే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. వారి వ్యాపార సామర్థ్యాన్ని, పెంచడం, ఐటి, వ్యాపార అభివృద్ధి నైపుణ్యాలను పెంచడంపై దృష్టి సారిస్తారు. వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలు ( వీడీవీకే) స్వయం సహాయక సంఘాలను ఇందుకోసం ఉపయోగించుకుంటారు. ఆన్‌లైన్ ద్వారా ప్రారంభించిన ఈ కార్యక్రమానికి ట్రైఫెడ్ ఎండీ ప్రవీర్ కృష్ణ, సిజిఎంఎఫ్‌పిఎఫ్ఇడి మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ సంజయ్ శుక్లా, ప్రొఫెసర్ అమితాభ్ బంధోపధ్యాయ్, ప్రొఫెసర్-ఇన్-ఛార్జ్, ఇంక్యుబేటర్ @ ఐఐటీ కాన్పూర్, ఫస్ట్ ఐఐటీ కాన్పూర్ సీఈఓ డాక్టర్ నిఖిల్ అగర్వాల్, శిక్షణా కార్యక్రమ లబ్ధిదారులతో పాటు, ట్రైఫెడ్, సీజీఎంఎఫ్పీఎఫ్ఈడీ, ఐఐటీ కాన్పూర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ నెల 13 నుండి వచ్చే నెల ఏడో తేదీ వరకు ఛత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రంలోని అన్ని జిల్లాల్లోని వన్ ధన్ లబ్ధిదారులకు ఆరు వారాలు శిక్షణ ఇస్తారు. సూక్ష్మ సంస్థల సృష్టి, నిర్వహణ, పనితీరు ను మెరుగుపర్చుకోవడంపై తర్ఫీదు ఉంటుంది. 50 రోజుల్లో 120 సెషన్లు ఉంటాయి. శిక్షణ విధానాన్ని ఐఐటి కాన్పూర్ అభివృద్ధి చేసింది. ఆన్‌లైన్ క్లాసులు, శిక్షణలు, ఆన్‌లైన్ కార్యకలాపాల ద్వారా దశలవారీగా లబ్ధిదారులకు శిక్షణను పూర్తి చేస్తారు. తదనంతరం తరగతి గదుల్లో ముఖాముఖిలు, ప్రాక్టికల్, ఆన్‌సైట్ సందర్శనలు వంటి కార్యక్రమాలు ఉంటాయి.
గిరిజనుల సాంప్రదాయ జ్ఞానం, నైపుణ్యాలను ఉపయోగించి మార్కెట్ ఆధారిత ఎంటర్ప్రైజ్ ద్వారా బ్రాండింగ్, ప్యాకేజింగ్, మార్కెటింగ్ వంటి నైపుణ్యాలను నేర్పిస్తారు. తద్వారా వీరి ఆదాయం పెరుగుతుంది. ఇందుకోసం వన్ ధన్ కేంద్రాల ( వీడీవీకే) లను ఏర్పాటు చేస్తారు. ట్రైఫెడ్ ఇప్పటివరకు 21 రాష్ట్రాల్లో, ఒక కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 1243 వన్ ధన్ కేంద్రాలను మంజూరు చేసింది. దాదాపు. వీటిలో దాదాపు 3.68 లక్షల మంది గిరిజన సేకర్తలు ఉన్నారు.
జూమ్ కాల్‌లో పాల్గొన్న వారిని, కార్యక్రమ లబ్ధిదారులను తన ప్రసంగంలో ఫస్ట్ ఐఐటీ కాన్పూర్ సిఇఒ డాక్టర్ నిఖిల్ అగర్వాల్ స్వాగతించారు. ఈ ప్రత్యేకమైన కార్యక్రమం వెనుక ఉన్న ఉద్దేశాన్ని ఆయన వివరించారు. "గిరిజన వ్యవస్థాపకులు పట్టణ మార్కెట్ల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గిస్తాం. భారతదేశపు గిరిజనులను" ఆత్మనిర్భర్ "గా మార్చుతాం. వన్ధన్ ఈఎస్డీపీ శిక్షణా కార్యక్రమాల కోసం ట్రైఫెడ్... కాన్పూర్, ఐఐటి, ఆర్ట్ ఆఫ్ లివింగ్, బెంగళూరులోని టిస్, ముంబైలోని కిస్, చెన్నై వివేకానంద కేంద్రాలతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఛత్తీస్గఢ్, కేరళ, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, తమిళనాడు, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లో శిక్షణా కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. కాన్పూర్ ఐఐటి అభివృద్ధి చేసిన శిక్షణా విధానాన్ని ఉపయోగించి స్థానిక అవసరాలకు అనుగుణంగా చిన్న మార్పులతో ఇతర రాష్ట్రాల్లో, ఇతర శిక్షణ భాగస్వాముల ద్వారా వన్ధన్-ఇఎస్‌డిపి శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాలని ట్రైఫెడ్ యోచిస్తోంది. ఇతర రాష్ట్రాల్లోనూ ఇలాంటి కార్యక్రమాలు తదనంతరం మొదలవుతాయి” అని ఆయన వివరించారు. ఐఐటీ కాన్పూర్ డెవెలప్ చేసిన శిక్షణా విధానాన్నే ఇందుకు ఉపయోగిస్తామని చెప్పారు. స్థానిక అవసరాల మేరకు అవసరమైతే చిన్న చిన్న మార్పులు చేస్తామని వెల్లడించారు. గిరిజన అభివృద్ధి, సాధికారత విషయంలో టెక్ ఫర్ ట్రైబల్స్ కార్యక్రమం గొప్ప ముందడుగు అని కృష్ణ వివరించారు.
గత కొన్ని నెలలుగా ప్రభుత్వ సహాయంతో 'మినిమమ్ సపోర్ట్ ప్రైస్ (ఎంఎస్పి) ద్వారా చిన్న అటవీ ఉత్పత్తిలను మార్కెటింగ్ చేసే విధానానికి (ఎంఎఫ్‌పి) ఉద్దేశించిన సరఫరా గొలుసుతో గిరిజనులు ఎలా అభివృద్ది చెందుతున్నారో కూడా కృష్ణ ఈ సందర్భంగా వివరించారు. వన్ ధన్ గిరిజన స్టార్టప్ల పథకాలు గిరిజన సేకర్తలకు, అటవీ నివాసులకు, గిరిజన కళాకారులకు ఉపాధి కల్పిస్తున్నాయని చెప్పారు. వన్ ధన్ కేంద్రాలను చిన్నస్థాయి పరిశ్రమలుగా పరిగణించవచ్చు. అటవీ ఉత్పత్తులకు ఇవి అదనపు విలువను అందిస్తున్నాయి. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ట్రైఫైడ్ ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్ గో ట్రైబల్’ కార్యక్రమాన్ని మరిన్ని ప్రాంతాల్లో చేపడుతుంది. 27 రాష్ట్రాల్లోని 397 జిల్లాల్లో 300 వన్ధన్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా సంజయ్ శుక్లా మాట్లాడుతూ ఛత్తీస్గఢలోని ఎంఎఫ్సీ కార్యక్రమం ఎంతటి ఘన విజయాన్ని సాధించిందో వివరించారు. ఎంతో మంది దీనిని ప్రశంసించారని చెప్పారు. ‘టెక్ ఫర్ ట్రైబల్స్’ మరో ముందడుగు కానుందని అన్నారు. గత కొన్ని నెలల్లో ఛత్తీస్గఢ్ రూ.106.53 కోట్ల విలువైన 46,857 మెట్రిక్ టన్నుల విలువైన అటవీ ఉత్పత్తులను సేకరించింది. ఎంఎఫ్సీ పథకానికి మద్దతుధర కార్యక్రమం కోసం ప్రభుత్వం ఎంతో కష్టపడుతున్నదని ప్రశంసించారు. ఛత్తీస్గఢ్లో 866 సేకరణ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. స్వయంసహాయక సంఘాల వన్ ధన్ కేంద్రాల సామర్థ్యాన్ని వాడుకుంటున్నది. సంచార యూనిట్ల ఇంటింటికీ తిరిగి అటవీ ఉత్పత్తలను సేకరించడం వంటి వినూత్న కార్యక్రమాన్ని కూడా మొదలుపెట్టారు. ఉత్పత్తులను భారీగా సేకరించడానికి అటవీ, రెవెన్యూ, వీడీవీకే అధికారులు శ్రమించారు.
ఐఐటీ కాన్పూర్ ప్రొఫెసర్ అమితాబ బంధోపధ్యాయ్ మాట్లాడుతూ తమ సంస్థ చెప్పినట్టు నైపుణ్యాల అభివృద్ధి, సాంకేతిక మార్పిడుల గురించి వివరించారు. ఛత్తీస్గఢ్ గిరిజన యువత కోసం తమ ఐఐటీ నైపుణ్యాల అభివృద్ధి కార్యక్రమం నిర్వహిస్తుందని వెల్లడించారు. ఎంఎఫ్పీల ద్వారా తమ ఉత్పత్తరులను అమ్ముకుంటూ వ్యాపారాన్ని అభివృద్ధి చేసుకోవచ్చని అన్నారు. నిబద్ధత, సామర్థ్య నిర్మాణం, మార్కెట్ లింకేజ్ల అనే మూడు ప్రధానాంశాల ద్వారా ఈ కార్యక్రమం సుస్థిర వ్యవస్థాపకతను వృద్ధి చేస్తుందన్నారు. విలువ జోడింపు, అటవీ ఉత్పత్తుల శుద్ధీకరణ లక్ష్యంగా ఈ కోర్సును తయారు చేశామని ప్రొఫెసర్ చెప్పారు. ఈ సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమం గిరిజన వ్యవస్థాపకులు మరిన్ని విజయాలను సాధించేలా చేస్తుందని, నాణ్యమైన ధ్రువీకరణల ద్వారా ప్రొడక్టులను సులువుగా అమ్ముకోవచ్చని వివరించారు.