Ministry of Tribal Affairs
TRIFED, IIT Kanpur and Chhattisgarh MFP Federation E-Launch “Tech for Tribals” Initiative
“Tech for Tribals” Initiative will Bridge the Gap between Tribal Entrepreneurs and Urban Markets
13 OCT 2020 1:32PM by PIB Delhi
“Tech For Tribals” initiative was e-launched by TRIFED, Ministry of Tribal Affairs in association with Chhattisgarh MFP Federation and IIT Kanpur today. TRIFED, in collaboration with Ministry of Small and Medium Enterprises (MSME) under the ESDP programme commenced the ‘Tech for Tribals’ programme that aims at the holistic development of tribals with a focus on entrepreneurship development, soft skills, IT, and business development through SHGs operating through Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs). The launch event, which was an online event, was attended by Shri Pravir Krishna, MD, TRIFED; Shri Sanjay Shukla, Managing Director, CGMFPFED; Prof Amitabha Bandyopadhyay, Prof-In-Charge, Incubator @ IIT Kanpur; Dr. Nikhil Agarwal, the CEO, FIRST IIT Kanpur; officials from TRIFED, CGMFPFED, and IIT Kanpur, besides the beneficiaries of the training programme.
During the 6 weeks training from 13th October to 7th November 2020, Van Dhan beneficiaries across all districts of Chhattisgarh State are being trained on various facets of micro-enterprise creation, management and functioning. This will be over a period of 30 days and will include 120 sessions. The training module has been developed by IIT, Kanpur and will be disseminated among beneficiaries in a phased manner through various modes like online lectures and trainings, online activities and will gradually move to face to face interactions in class rooms, practical, onsite visits and exposure visits.
The programme aims to tap the traditional knowledge and skills of tribals and add branding, packaging and marketing skills to optimize their income through a market led enterprise model by setting up of Van Dhan Kendras (VDVKs). TRIFED has so far sanctioned 1243 Van Dhan Kendras in 21 States and 1 UT involving 3.68 lakh tribal gatherers.
Dr. Nikhil Agarwal, the CEO, FIRST IIT Kanpur welcomed the participants of the Zoom call and the beneficiaries of the programme in his address.
Setting the rationale behind this unique initiative, Shri Pravir Krishna said that “Tech for Tribals initiative” is a unique program to make tribals of India “Aatmanirbhar”, focussing to bridge the gap between tribal entrepreneurs and urban markets. Under this initiative, TRIFED has tied up with reputed national institutions such as IIT, Kanpur; Art of Living, Bangalore; TISS, Mumbai; KISS, Bhubaneswar; Vivekananda Kendra, Tamil Nadu and SRIJAN, Rajasthan, for conducting Vandhan-ESDP Training Programs in the States of Chhattisgarh, Kerala, Karnataka, Maharashtra, Odisha, Tamil Nadu and Rajasthan.
He said that the TRIFED plans to subsequently start the Vandhan-ESDP Training Program in other States as well through other Training Partners using the training module developed by IIT, Kanpur, with minor modification as per local requirement. The “Tech For Tribals” Initiative is a major push towards tribal development and empowerment.
Shri Krishna also spoke about how over the past few months, aided by the Government push, the ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ has emerged as a beacon of change impacting the tribal ecosystem. The Van Dhan tribal start-ups, a component of the same scheme, has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans. These Van Dhan Kendras are micro tribal enterprises for processing and value addition of forest produces. The scheme is being further expanded to more locations under the ‘Vocal for Local Go Tribal’ initiative of TRIFED during the current financial year. TRIFED envisages the setting up of 3000 Van Dhan Kendras across 307 districts in 27 States.
Shri Sanjay Shukla spoke about the unprecedented success of the MFP programme in Chhattisgarh and how it has emerged as a Champion for its commendable efforts and how post this success, the “tech for tribals” initiative is the next logical step. Over the past few months, Chhattisgarh has procured 46,857 Metric tonnes of Minor forest produces worth a whopping Rs 106.53 crores. With the Chhattisgarh Government putting all its might behind the implementation of the MSP for MFP Scheme, the systems and processes for procurement are well in place across all districts. Chhattisgarh has 866 procurement centres and the State has leveraged its vast network of Van Dhan SHGs from the 139 Van Dhan Kendras effectively as well. Innovations adopted such as door-to-door collection of minor forest produces by mobile units comprising of forest, revenue and VDVK officials have contributed to these high procurement values.
In his address, Prof Amitabha Bandyopadhyay, Prof-In-Charge, Incubator @ IIT Kanpur, spoke about the skill development programme that will be run by IIT Kanpur and the technological transformation it is aiming towards. IIT, Kanpur will run the skill development program of tribal youth across Chhattisgarh to help them build their enterprise by commercializing the products using MFPs. This programme will mainly entail three aspects of development for sustainable entrepreneurship which can be considered as the three pillars - Engagement, Capacity Building, and Market linkages. This will lead to the path of commercialization of the tribal entrepreneurs. The course content/ modules developed are specifically relevant to Entrepreneurship in Value Addition and Processing of Forest Produces. This capacity building program is expected to ensure higher success rate of the Tribal Entrepreneurs by enabling and empowering them to run their business with marketable products with quality certifications.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਐੱਮਪੀਐੱਫ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਨੇ “ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ” ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
“ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ” ਪਹਿਲ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਪ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗੀ
13 OCT 2020 1:32PM by PIB Chandigarh
“ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ” ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 'ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੌਫਟ ਸਕਿੱਲਸ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਕੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਲਾਂਚ ਈਵੈਂਟ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਨ ਸੀ, ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਐੱਮਡੀ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਜੀਐੱਮਐੱਫਪੀਐੱਫਈਡੀ; ਪ੍ਰੋ. ਅਮਿਤਾਭ ਬੰਧਯੋਪਾਧਿਆਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ-ਇੰਚਾਰਜ, ਇਨਕਯੂਬੇਟਰ @ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ; ਡਾਕਟਰ ਨਿਖਿਲ ਅਗਰਵਾਲ, ਸੀਈਓ, ਐੱਫਆਈਆਰਐੱਸਟੀ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਸੀਜੀਐੱਮਐੱਫਪੀਐੱਫਈਡੀ, ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
6 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 7 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਖ਼ਮ ਉੱਦਮ ਸਿਰਜਣਾ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ꞌਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ 120 ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਭਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਈ ਮੋਡਜ਼ ਦੇ ਰਾਹੀਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਲਾਸ ਰੂਮਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ, ਔਨਸਾਈਟ ਵਿਜ਼ਿਟਸ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਵਿਜ਼ਿਟਸ ਵਿੱਚ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਵਾਦ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਦਮ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 21 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 1 ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ 1243 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 3.68 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਗੈਦਰਰਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾਕਟਰ ਨਿਖਿਲ ਅਗਰਵਾਲ, ਸੀਈਓ, ਫਸਟ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ੂਮ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ ਪਹਿਲ” ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ꞌਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਵੰਧਨ-ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਾਮਵਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ; ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ, ਬੰਗਲੌਰ; ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ, ਮੁੰਬਈ; ਕੇਆਈਐੱਸਐੱਸ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ; ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਕੇਂਦਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਜਾਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਮੂਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸਹਿਤ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੰਧਨ-ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। “ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ” ਪਹਿਲ, ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪੁਸ਼ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪੁਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ 'ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ' ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬੀਕੋਨ ਆਵ੍ ਚੇਂਜ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਓਸੇ ਸਕੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਕਬਾਇਲੀ ਗੈਦਰਰਸ ਤੇ ਵਣ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੂਖ਼ਮ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ ਹਨ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 307 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3000 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਲਾਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਾਰਨ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ, ਅਤੇ ਕਿਸਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, “ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ” ਪਹਿਲ ਅਗਲਾ ਤਰਕਪੂਰਨ ਕਦਮ ਬਣੀ ਹੈ, ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ 46,857 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਖ੍ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 106.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਪਿੱਛੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਚ 866 ਖ੍ਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਨ ਧਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ 139 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਮਿਤਾਭ ਬੰਧਯੋਪਾਧਿਆਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ-ਇਨ-ਚਾਰਜ, ਇਨਕਯੂਬੇਟਰ @ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ - ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜਿਜ਼। ਇਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ / ਮੋਡਿਊਲਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ ਵਾਲੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਕੇ ਉੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।