ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਭਲਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ “ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ” ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
“ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ”-ਵਨ ਧਨ -ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਸਕੀਮ
12 OCT 2020 4:15PM by PIB Chandigarh
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ , ਭਲਕੇ “ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ” ਲਾਂਚ ਕਰੇਗੀ। ਵਨ ਧਨ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੀ ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਨ ਧਨ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਟਿਕਾਊ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। “ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ” ਸਿਰਲੇਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਤ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ, ਨਰਮ ਹੁਨਰ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਨੇ ਨਾਮਵਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ; ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ, ਬੰਗਲੌਰ; ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ, ਮੁੰਬਈ; ਕੇਆਈਐੱਸਐੱਸ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ; ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਕੇਂਦਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ; ਸ੍ਰੀਜਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ -ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ।
“ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਮਕਸਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ 120 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੇ ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇ 30 ਦਿਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਗੇ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 12 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 7 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਰੱਖੀ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਇਕਾਈਆਂ ਬਣਾਉਣ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡੀਊਲ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਔਨਲਾਈਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕਲਾਸ ਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ, ਸਥਾਨਕ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕੀ ਫੇਰੀਆਂ 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ, ਕੁੱਲ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਿਆਰਾਂ ਬਾਰੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡੈਮੋਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਐਕਸਪੋਜਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਲਾਸ ਪੈਕਜਿੰਗ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਤਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਤੀਜੇ ਸਫਲ, ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ।
ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਆਦੀਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਚਲਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉੱਦਮ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ - ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ਪੈਣਗੇ।

Ministry of Tribal Affairs
Trifed in Collaboration with Chhattisgarh MFP Federation and IIT, Kanpur to Launch “Tech for Tribals Initiative” Tomorrow
“Tech for Tribals” - Vandhan-ESDP Training Program Sanctioned by MSME under their ESDP Scheme
12 OCT 2020 4:15PM by PIB Delhi
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs in collaboration with Chhattisgarh MFP Federation and IIT, Kanpur will be launching Tech for Tribals initiative tomorrow. In order to provide advance level training to the Vandhan tribal beneficiaries, TRIFED has collaborated with MSME through its ESDP scheme for providing skill upgrading and entrepreneurial capacity building support to the Van Dhan tribal beneficiaries to establish their sustainable enterprise. The program titled “Tech for Tribals” aims at the holistic development of tribals with a focus on entrepreneurship development, soft skills, IT, and business development through SHGs operating through Van Dhan Kendras (VDVKs).
Under this initiative, TRIFED has tied up reputed national institutions such as IIT, Kanpur; Art of Living, Bangalore; TISS, Mumbai; KISS, Bhubaneswar; Vivekananda Kendra, Tamil Nadu and SRIJAN, Rajasthan, for conducting Vandhan-ESDP Training Programs in the States of Chhattisgarh, Kerala, Karnataka, Maharashtra, Odisha, Tamil Nadu and Rajasthan. Tech for Tribals is a unique program to make tribals of India “Aatmanirbhar”, focussing to bridge the gap between tribal entrepreneurs and urban markets.
The beneficiaries will undergo a 30 days program over six weeks comprising 120 sessions. The training will be initially held from 12th Oct. to 7th Nov., 2020, in which Vandhan beneficiaries across all districts of Chhattisgarh State will be trained on various facets of micro-enterprise creation, management and functioning. The training module developed by IIT, Kanpur will be disseminated among beneficiaries in a phased manner through various modes like online lectures and trainings, online activities and gradually move to face to face interactions in class rooms, practical, onsite visits and exposure visits.
The training also comprises of exposure through onsite demos on best practices in manufacturing, Total Quality, Hygiene, and standards to be followed in the market. The relevant branding and implementation of best in class packaging solutions are expected to add value to the indigenous Minor Forest Produces and subsequently propagating entrepreneurship among the tribals. The expected outcome shall be successful, aspiring and confident tribal entrepreneurs ready to compete with the best products in the market with feasible business plans.
IIT, Kanpur will run the skill development program of tribal youth across Chhattisgarh and Kerala to help them build their enterprise by commercializing the products using MFPs. This program will mainly entail three aspects of development for sustainable entrepreneurship which can be considered as the three pillars - Engagement, Capacity Building, and Market linkages. This will lead to the path of commercialization of the tribal entrepreneurs.