ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 साठी किमान आधारभूत किंमत प्रक्रिया
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 साठी तांदूळ खरेदी प्रक्रिया सुरळीत सुरु, 09 ऑक्टोबरपर्यंत 6065.09 कोटी रुपयांच्या 32,12,439 मेट्रीक टन तांदळाची 2.83 लाख शेतकऱ्यांकडून खरेदी
10 OCT 2020 6:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑक्टोबर 2020
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 सुरु झाला असून सरकारने शेतकऱ्यांकडून मागील हंगामाप्रमाणेच किमान आधारभूत किंमतीने खरेदी केली आहे.
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 साठी तांदळाची खरेदी प्रक्रिया सुरळीत सुरु आहे. 09 ऑक्टोबरपर्यंत 2.83 लाख शेतकऱ्यांकडून 6065.09 कोटी रुपयांचा 32,12,439 मेट्रीक टन तांदूळ खरेदी केला आहे.
तसेच, राज्यांकडून आलेल्या प्रस्तावांनुसार, 30.70 लाख मेट्रीक टन डाळी आणि तेलबियांची तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा, गुजरात, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, ओदिशा आणि आंध्र प्रदेश या राज्यांत खरेदीला मंजूरी दिली आहे. याव्यतिरिक्त, 1.23 लाख मेट्रीक टन सुक्या खोबऱ्याच्या खरेदीसाठी आंध्र प्रदेश, कर्नाटक, तामिळनाडू, केरळ राज्यांना मंजूरी दिली आहे.
इतर राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना किमान आधारभूत किंमत योजनेंतर्गत डाळी, तेलबिया आणि सुके खोबऱ्याच्या खरेदीचे प्रस्ताव प्राप्त झाल्यावर मान्यता दिली जाईल जेणेकरून या पिकांच्या एफएक्यू ग्रेडची खरेदी सन 2020-21 च्या अधिसूचित एमएसपीवर थेट शेतकऱ्यांकडून करता येईल, परंतु राज्यांनी मंजूरी दिलेल्या खरेदी संस्थांमार्फत केंद्रीय नोडल एजन्सीजद्वारे संबंधित राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील अधिसूचित काढणीच्या कालावधीत बाजार दर एमएसपीच्या खाली असेल तर हे शक्य आहे.
09 ऑक्टोबरपर्यंत, नोडल संस्थांमार्फत सरकारने 3.33 कोटी रुपयांचा 459.60 मेट्रीक टन मूग खरेदी केला आहे, ज्याचा तामिळनाडू आणि हरियाणातील 326 शेतकऱ्यांना लाभ झाला आहे. तसेच 52.40 कोटी रुपयांचे 5089 मेट्रीक टन सुके खोबरे खरेदी केले आहे, ज्याचा कर्नाटक आणि तामिळनाडूतील 3961 शेतकऱ्यांना लाभ झाला आहे. सुके खोबरे आणि उडदाच्या बाबतीत मुख्य उत्पादक राज्यांमधील दर किमान आधारभूत किंमतीपेक्षा अधिक आहेत. मूग व इतर खरीप कडधान्ये आणि तेलबिया यांच्या संदर्भात बाजारात येणाच्या तारखेच्या आधारे संबंधित राज्यांनी ठरविलेल्या तारखेपासून संबंधित राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकार निश्चित तारखेला प्रारंभ करण्याकरिता आवश्यक व्यवस्था करीत आहेत.
2020-21 खरीप विपणन हंगामासाठी 1 ऑक्टोबरपासूनच कापूस खरेदी प्रक्रिया सुरु झाली आहे. 9 ऑक्टोबरपर्यंत कापूस महासंघाकडून 22339 गाठी कापूस किमान आधारभूत किंमतीत 6451.73 लाख रुपयांना खरेदी केला आहे, ज्याचा 4286 शेतकऱ्यांना लाभ झाला आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP operations during Kharif Marketing Season 2020-21
Paddy procurement for KMS 2020-21 is going on smoothly in the procuring States with purchase of 32,12,439 MTs of paddy upto 09.10.2020 from over 2.83 lac farmers with MSP outflow of Rs. 6065.09 crores
10 OCT 2020 6:33PM by PIB Delhi
The arrival of Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21 has already commenced and Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previous seasons.
Paddy procurement for KMS 2020-21 is going on smoothly in the procuring States with purchase of 32,12,439 MTs of paddy upto 09.10.2020 from over 2.83 lac farmers with MSP outflow of Rs. 6065.09 crores.
Further, based on the proposal from the States, approval accorded for procurement of 30.70 LMT of Pulse and Oilseeds for Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha and Andhra Pradesh. Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the State of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under Price Support Scheme (PSS) so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 09.10.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 459.60 MT of Moong having MSP value of Rs. 3.33 crores benefitting 326 farmers in Tamil Nadu and Haryana. Similarly, 5089 MT of copra having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu. In respect of Copra and Urad, rates are ruling at or above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Moong and other Kharif Pulses and Oilseeds.
The procurement of seed cotton (Kapas) during Kharif Marketing Season 2020-21 has started from 1st October, 2020 and cumulative procurement as on 9th October, 2020 by Cotton Corporation of India has reached a quantity of 22339 bales under MSP for a value of Rs 6451.73 lakh benefitting 4286 farmers.