భారత ఎన్నికల సంఘం
రాజకీయ పార్టీల నమోదు కోసం పబ్లిక్‌ నోటీసు కాల వ్యవధిని తగ్గించిన ఈసీఐ
09 OCT 2020 10:59AM by PIB Hyderabad
కొత్త రాజకీయ పార్టీల నమోదులో వెసులుబాటు కల్పిస్తూ, పబ్లిక్‌ నోటీసు కాల వ్యవధిని 30 రోజుల నుంచి 7 రోజులకు భారత ఎన్నికల సంఘం తగ్గించింది. ఈనెల 07.10.2020న లేదా అంతకుముందు పబ్లిక్‌ నోటీసును ప్రచురించిన పార్టీలకు ఈ వెసులుబాటు వర్తిస్తుంది. 07.10.2020కు ముందు 7 రోజుల్లోపు పబ్లిక్ నోటీసును ప్రచురించిన పార్టీలు సహా అన్ని పార్టీలు, ఏవైనా అభ్యంతరాలుంటే శనివారం సాయంత్రం 5.30 గం. లోపు, లేదా ఇచ్చిన అసలు గడువైన 30 రోజులలోపు, ఏది ముందుగా వస్తే దాని ప్రకారం సమర్పించాలి.
గత నెల 25న బిహార్‌లో శాసనసభ ఎన్నికల షెడ్యూల్‌ను ఈసీఐ ప్రకటించిన నాటి నుంచి, కొవిడ్‌ పరిస్థితుల కారణంగా ఏర్పడిన ఇబ్బందుల దృష్ట్యా, రాజకీయ పార్టీల నమోదు కోసం వచ్చిన దరఖాస్తుల తరలింపులో కొన్ని మారిపోవడం, ఆలస్యమవడం జరిగింది. దీనివల్ల రాజకీయ పార్టీల నమోదులోనూ ఆలస్యమైనట్లు ఎన్నికల సంఘం దృష్టికి వచ్చింది. అన్ని అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకున్న ఈసీఐ, పబ్లిక్‌ నోటీసు వ్యవధిని సడలించింది. బిహార్‌ శాసనసభ మూడోదశ పోలింగ్‌కు నామినేషన్‌ గడువైన ఈనెల 20వ తేదీ వరకు ఈ సడలింపు అందుబాటులో ఉంటుంది.
ప్రజా ప్రాతినిధ్య చట్టం-1951లోని సెక్షన్‌ 29(ఎ) నిబంధనలను అనుసరించి రాజకీయ పార్టీల నమోదు ఉంటుంది. కొత్త పార్టీ నమోదు చేయాలనుకున్నవారు, పార్టీని స్థాపించిన నాటి నుంచి 30 రోజులలోపు ఎన్నికల సంఘానికి దరఖాస్తు చేసుకోవాలి. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 324, ప్రజా ప్రాతినిధ్య చట్టం-1951లోని సెక్షన్‌ 29(ఎ) ద్వారా దఖలుపడిన అధికారాలను అమలు చేసే ప్రక్రియలో భాగంగా, ఎన్నికల సంఘం సూచించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఈ దరఖాస్తు ఉండాలి. ప్రస్తుతమున్న మార్గదర్శకాల ప్రకారం; కొత్త పార్టీ నమోదు పట్ల ఎవరికైనా అభ్యంతరాలుంటే తెలుసుకునేందుకు, ఆ పార్టీ పేరును రెండు రోజుల పాటు రెండు జాతీయ, రెండు స్థానిక దినపత్రికల్లో ప్రచురించాలి. ఎవరికైనా అభ్యంతరాలు ఉంటే, దినపత్రికల్లో ప్రచురణ వచ్చిన నాటి నుంచి 30 రోజుల్లోపు ఎన్నికల సంఘానికి తెలియజేయాలి. ఆ నోటీసును భారత ఎన్నికల సంఘం వెబ్‌సైట్‌లోనూ ప్రదర్శిస్తారు.

Election Commission
ECI Relaxes Public Notice Time Period for Registration of Political Parties
09 OCT 2020 10:59AM by PIB Delhi
Election Commission of India has given a relaxation and has reduced the notice period from 30 days to 7 days for the parties who have published their public notice on or before 07.10.2020. For all parties, including those which have already published their Public Notice in less than 7 days prior to 07.10.2020, objection, if any, can be submitted latest by 5.30 PM on 10th October, 2020 or by the end of the originally provided 30 days period, whichever is earlier.
Since ECI announced General Elections for the Legislative Assembly of Bihar, 2020 on 25th September, 2020, it has been brought to the notice of the Commission that in view of prevailing restrictions on account of Covid -19, there was dislocation and delay in moving applications for registration, which in turn led to delay in registration as a Political Party. Therefore, after considering all aspects of the matter, Commission relaxed the Public Notice Time period. This relaxation will remain in force till 20th October, 2020, the last date of nomination for Phase 3 of the General Election to the Legislative Assembly of State of Bihar
It may be recalled that Registration of Political parties is governed by the provisions of Section 29A of the Representation of the People Act, 1951. A party seeking registration under the said Section with the Commission has to submit an application to the Commission within a period of 30 days following the date of its formation as per guidelines prescribed by the Commission in exercise of the powers conferred by Article 324 of the Constitution of India and Section 29A of the Representation of the People Act, 1951. As per existing guidelines, the applicant association is, inter-alia, asked to publish proposed Name of the party in two national daily news papers and two local daily newspapers, on two days for submitting objections, if any, with regard to the proposed registration of the party before the Commission within 30 days from such publication. Notice so published is also displayed on the website of the Commission.