ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
'సహజ వాయువు మార్కెటింగ్ సంస్కరణల'కు మంత్రిమండలి ఆమోదముద్ర
07 OCT 2020 4:27PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ ‘సహజవాయువు మార్కెటింగ్ సంస్కరణలకు’ ఆమోదం తెలిపింది, గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు వెళ్ళడానికి మరో ముఖ్యమైన అడుగు వేసింది. గ్యాస్ ఉత్పత్తిదారులు మార్కెట్లో విక్రయించాల్సిన గ్యాస్ మార్కెట్ ధరను కనుగొనటానికి ప్రామాణిక విధానాన్ని సూచించడం, పారదర్శక మరియు పోటీ ప్రక్రియ ద్వారా, గ్యాస్ అమ్మకం కోసం బిడ్డింగ్ ప్రక్రియలో పాల్గొనడానికి అనుబంధ సంస్థలను అనుమతించడం మరియు అనుమతించడం ఉత్పత్తి భాగస్వామ్య ఒప్పందాలు ఇప్పటికే స్వేచ్ఛగా ధరను అందించే కొన్ని ఫీల్డ్ డెవలప్‌మెంట్ ప్లాన్‌లకు (ఎఫ్‌డిపి) మార్కెటింగ్ స్వేచ్ఛ కల్పించడం ఈ సంస్కరణల లక్ష్యం.
కాంట్రాక్టర్ ఇ-బిడ్డింగ్ ద్వారా విక్రయించడానికి మార్గదర్శకాలను జారీ చేయడం ద్వారా మార్కెట్ ధరను కనుగొనటానికి సహజ వాయువును పారదర్శకంగా మరియు పోటీ పద్ధతిలో విక్రయించడానికి ఒక ప్రామాణిక విధానాన్ని అందించాలని ఈ విధానం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది వివిధ ఒప్పంద పాలనలు మరియు విధానాలలో బిడ్డింగ్ ప్రక్రియలో ఏకరూపతను తెస్తుంది, ఇది అస్పష్టతను నివారించడానికి మరియు సులభతర వ్యాపారానికి అవకాశం ఇస్తుంది. .
బహిరంగ, పారదర్శక మరియు ఎలక్ట్రానిక్ బిడ్డింగ్ దృష్ట్యా అనుబంధ సంస్థలకు బిడ్డింగ్ ప్రక్రియలో పాల్గొనడానికి ఈ విధానం అనుమతించింది. ఇది గ్యాస్ మార్కెటింగ్‌లో మరింత పోటీని సులభతరం చేస్తుంది మరియు ప్రోత్సహిస్తుంది. ఏదేమైనా, అనుబంధ సంస్థలు మాత్రమే పాల్గొంటే, ఇతర వేలం వేసేవారు లేనట్లయితే తిరిగి బిడ్డింగ్ వేయాల్సి ఉంటుంది.
ప్రొడక్షన్ షేరింగ్ కాంట్రాక్టులు ఇప్పటికే ధర స్వేచ్ఛను అందించే ఆ బ్లాకుల ఫీల్డ్ డెవలప్‌మెంట్ ప్లాన్స్ (ఎఫ్‌డిపి) లకు ఈ విధానం మార్కెటింగ్ స్వేచ్ఛను ఇస్తుంది.
ఈ సంస్కరణలు గత కొన్నేళ్లుగా ప్రభుత్వం రూపొందించిన పరివర్తన సంస్కరణల శ్రేణిని నిర్మిస్తాయి. గ్యాస్ రంగంలో ఈ సంస్కరణలు ఈ క్రింది రంగాలలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలను మరింత లోతుగా ప్రభావం చూపుతాయి :
• సహజ వాయువు ఉత్పత్తి, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు మార్కెటింగ్‌కు సంబంధించిన విధానాల యొక్క మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ సులభతరం వ్యాపారంపై దృష్టి సారించి మరింత పారదర్శకంగా మార్చబడింది.
• సహజ వాయువు యొక్క దేశీయ ఉత్పత్తిలో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం మరియు దిగుమతి ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం ద్వారా ఈ సంస్కరణలు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు చాలా ముఖ్యమైనవి.
• ఈ సంస్కరణలు పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం ద్వారా గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు వెళ్ళడంలో మరో మైలురాయిగా నిలుస్తాయి.
• పెరిగిన గ్యాస్ ఉత్పత్తి-వినియోగం పర్యావరణ మెరుగుదలకు సహాయపడుతుంది.
• ఈ సంస్కరణలు ఎంఎస్‌ఎంఇలతో సహా గ్యాస్ వినియోగించే రంగాల్లో ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.
• సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ మరియు సంబంధిత పరిశ్రమల వంటి దిగువ పరిశ్రమలలో పెట్టుబడులను పెంచడానికి దేశీయ ఉత్పత్తి మరింత సహాయపడుతుంది.
వ్యాపారం సులభతరం చేయడంపై పెట్టుబడులను సులభతరం చేసే ఉద్దేశ్యంతో ప్రభుత్వం అప్‌స్ట్రీమ్ రంగంలో పరివర్తనకు సంస్కరణలను తీసుకుంది. దేశీయ గ్యాస్ ఉత్పత్తికి పూర్తి మార్కెటింగ్ మరియు ధర స్వేచ్ఛ ఉంది. 28 ఫిబ్రవరి, 2019 తర్వాత ఆమోదించబడిన అన్ని ఆవిష్కరణలు మరియు క్షేత్ర అభివృద్ధి ప్రణాళికలు పూర్తి మార్కెట్ మరియు ధర స్వేచ్ఛను కలిగి ఉన్నాయి.