ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੁਧਾਰਾਂ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
07 OCT 2020 4:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ‘ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੁਧਾਰਾਂ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੈਸ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਦੇ ਠੇਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕੇ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ (ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਈ-ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੇ ਖੁੱਲੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੋਲੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐਫਿਲੀਏਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੈਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਆਏਗੀ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਪਰੰਤੂ ਜੇਕਰ ਸਿਰਫ ਐਫਿਲੀਏਟਸ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ਤਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣੀ ਪਏਗੀ।
ਇਹ ਨੀਤੀ ਫੀਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਲੈਨ (ਐੱਫਡੀਪੀ) ਦੇਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਦੇ ਠੇਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਹੋਰ ਵੀ ਗਹਿਰੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ:
- ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ꞌਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ।
- ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਮੀਲ- ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
- ਵਧੇ ਹੋਏ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਖਪਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
- ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਗੈਸ ਉਪਭੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
- ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ, ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਰਗੇ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ (ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ) 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਪਸਟ੍ਰੀਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਓਪਨ ਏਕਰੇਜ ਲਾਈਸੈਂਸ ਨੀਤੀ (ਓਏਐੱਲਪੀ) ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੁਆਰਾ ਚਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਖੇਤਰਫਲ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਖੇਤਰਫਲ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। 2010 ਤੋਂ 2017 ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਵੀ ਬਲਾਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ। 2017 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 105 ਖੋਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.6 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤਰ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਵਿੱਚ70,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਤੋਂ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ।
ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਪਸਟ੍ਰੀਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਮਿਸਾਲੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਂਦਾ। ਓਏਐੱਲਪੀ ਰਾਊਂਡਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰਫਲ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕੇਵਲ ਕੈਟੇਗਰੀII ਅਤੇ ਕੈਟੇਗਰੀIII ਬੇਸਿਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ꞌਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੈ।28 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves ‘Natural Gas Marketing Reforms’
07 OCT 2020 4:27PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved ‘Natural Gas Marketing Reforms’, taking another significant step to move towards gas based economy. The objective of the policy is to prescribe standard procedure to discover market price of gas to be sold in the market by gas producers, through a transparent and competitive process, permit Affiliates to participate in bidding process for sale of gas and allow marketing freedom to certain Field Development Plans (FDPs) where Production Sharing Contracts already provide pricing freedom.
The policy aims to provide standard procedure for sale of natural gas in a transparent and competitive manner to discover market price by issuing guidelines for sale by contractor through e-bidding. This will bring uniformity in the bidding process across the various contractual regimes and policies to avoid ambiguity and contribute towards ease of doing business.
The policy has also permitted Affiliate companies to participate in the bidding process in view of the open, transparent and electronic bidding. This will facilitate and promote more competition in marketing of gas. However, rebidding will have to be done in case only affiliates participate, and there are no other bidders.
The policy will also grant marketing freedom to the Field Development Plans (FDPs) of those Blocks in which Production Sharing Contracts already provide pricing freedom.
These reforms will build on a series of transformative reforms rolled out by the Government in last several years. These reforms in gas sector will further deepen and spur the economic activities in the following areas:
• The whole eco-system of policies relating to production, infrastructure and marketing of natural gas has been made more transparent with a focus on ease of doing business.
• These reforms will prove very significant for Atmanirbhar Bharat by encouraging investments in the domestic production of natural gas and reducing import dependence.
• These reforms will prove to be another milestone in moving towards a gas based economy by encouraging investments.
• The increased gas production consumption will help in improvement of environment.
• These reforms will also help in creating employment opportunities in the gas consuming sectors including MSMEs.
• The domestic production will further help in increasing investment in the downstream industries such as City Gas Distribution and related industries.
The Government has taken transformative reforms in the upstream sector with a view to make investment easier focusing on ease of doing business. The Open Acreage Licensing Policy (OALP) which is investor driven acreage auction process, has increased substantial acreages in the country. No blocks were allocated between 2010 and 2017 which has impacted the long term viability of the domestic production. Since 2017 more than 1.6 lakh sq.km area under 105 exploration blocks have been allocated. This will ensure sustainability of the domestic production in long run.
Government brought a series of reforms in Gas sector and as a result investment of more than Rs. 70,000 crore is being made in the East coast. Gas production from East coast will contribute to Atmanirbhar Bharat by meeting increasing energy needs of the country.
In February 2019, Government implemented major reforms in upstream sector and brought paradigm shift by focusing on production maximization. Acreages under OALP rounds are being allocated based on work programme only in Cat II and Cat III basins.
The domestic gas production has complete marketing and pricing freedom. All discoveries and field development plans approved after 28 Feb, 2019 have complete market and pricing freedom.