ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਈਸਟ ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸੋਧ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰੂਟ ਲੰਬਾਈ 16.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 12 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ , ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਪਰਕ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਵੱਛ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪੂਰਨ ਲਾਗਤ 8575 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦਸੰਬਰ 2021 ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
07 OCT 2020 4:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਈਸਟ ਵੈਸਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸੋਧ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਚੇ :
• ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ ।
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 8575 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 3268.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1148.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ ( ਜੇਆਈਸੀਏ ) ਨੇ 4158.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• 5.3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 14.02.2020 ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਹੈ।
• ਅੱਗੇ ਦੇ 1.67 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਤੇ 05.10.2020 ਨੂੰ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
• ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਦਸੰਬਰ 2021 ਹੈ
ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੱਛਮ ‘ਚ ਹਾਵੜਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਕੁਸ਼ਲ ਪਾਰਗਮਨ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪਾਰਗਮਨ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੋਲਕਾਤਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲੱਗੇਗਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਇਸ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਹੱਬ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਮੈਟਰੋ , ਉਪ - ਨਗਰ ਰੇਲਵੇ , ਕਿਸ਼ਤੀ ਅਤੇ ਬੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਰਗੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਭ :
• ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ।
• ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ।
• ਈਂਧਣ ਦੀ ਘੱਟ ਖਪਤ ।
• ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ।
• ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ।
• ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ( ਟੀਓਡੀ ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ।
• ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ।
• ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ।
• "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਅਤੇ "ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ।
ਪਿਛੋਕੜ :
ਕੋਲਕਾਤਾ ਈਸਟ - ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲ - ਅਧਾਰਿਤ ਜਨ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਕੋਲਕਾਤਾ , ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਿਰਿਵਿਘਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਹੱਬ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਮੈਟਰੋ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਬੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਰਗੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਨੀਚੇ ਸੁਰੰਗ ਸਹਿਤ 16.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਹਾਵੜਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀ ਦੇ ਨੀਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਟਨਲ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਗਹਿਰੇ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।

Cabinet
Cabinet approves revised cost for Kolkata East West Metro Corridor Project for Kolkata City and surrounding urban areas
Total Route length of the project is - 16.6 km consisting of 12 stations
The project is being implemented by Kolkata Metro Rail Corporation Limited which is a CPSE under Ministry of Railways
The project will ease traffic congestion, enhance urban connectivityand provide a cleaner mobility solution to lakhs of daily commuters
Estimated completion cost of the project is - Rs. 8575 crore and target date of completion is December, 2021
07 OCT 2020 4:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the revised cost estimates for construction of Kolkata East West Corridor project as per realigned route.
Implementation Strategies & targets:
• The project will be implemented by Kolkata Metro Rail Corporation Limited which is a CPSE under Ministry of Railways.
• Estimated completion cost of the project is - Rs. 8575 crore with Ministry of Railway’s share as Rs.3268.27 crore, Ministry of Housing and Urban Affairs’ share as Rs.1148.31 crore and Japan International Cooperation Agency (JICA) loan of Rs.4158.40 crore.
• 5.3 Km long elevated corridor is already commissioned since 14.02.2020.
• Further 1.67 Km commissionedon 05.10.2020.
• The target date for completion of the entire project is December,2021.
Major Impact:
The mega project envisions creation of an efficient transit connectivity between business district of Kolkata with industrial city of Howrah in west and Salt Lake City in east through a safe, accessible and comfortable mode of public transport. The project will ease traffic congestion and provide a cleaner mobility solution for city dwellers. It will provide an economic, efficient and eco-friendly transit solution to the city of Kolkata. It will alleviate the massive transport problem of Kolkata area which will boost productivity and growth by reducing commuting time.
It will integrate multiple modes of transport like the Metro, Sub-urban Railways, ferry and bus transport by constructing interchange hubs. This will ensure smooth and seamless mode of transport to lakhs of daily commuters.
Project Benefits:
• Benefit to people by providing a safe, efficient and environment friendlytransport system.
• Reduction in commuting time.
• Reduced fuel consumption.
• Reduction in capex on road infrastructure
• Reduction in pollution and accident
• Enhanced Transit Oriented Development (TOD)
• Increase in value of land bank in the corridor and generate additional revenue
• Creation of jobs
• Incorporates the spirit of "Atmanirbhar Bharat" and "Vocal for Local".
Background:
The Kolkata East-West Metro Corridor Project is a crucial infrastructure project for sustainable development of Kolkata City and adjoining urban localities. The project will ease traffic congestion and provide a cleaner mobility solution to lakhs of daily commuters. It will provide seamless connectivity to Kolkata, Howrah and Salt Lake through Rail-based mass rapid Transit system. It will also integrate all other modes of transport like Metro, Railways and bus transport by constructing efficient and seamless transport interchange hubs. The project envisages construction of 16.6 Km long Metro Railway Corridor including tunnel below river Hooghly which is the 1st transportation tunnel in India under any major river as well as Howrah Station which is one of the deepest Metro stations in India.