Cabinet
Cabinet approves revised cost for Kolkata East West Metro Corridor Project for Kolkata City and surrounding urban areas
Total Route length of the project is - 16.6 km consisting of 12 stations
The project is being implemented by Kolkata Metro Rail Corporation Limited which is a CPSE under Ministry of Railways
The project will ease traffic congestion, enhance urban connectivityand provide a cleaner mobility solution to lakhs of daily commuters
Estimated completion cost of the project is - Rs. 8575 crore and target date of completion is December, 2021
07 OCT 2020 4:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the revised cost estimates for construction of Kolkata East West Corridor project as per realigned route.
Implementation Strategies & targets:
• The project will be implemented by Kolkata Metro Rail Corporation Limited which is a CPSE under Ministry of Railways.
• Estimated completion cost of the project is - Rs. 8575 crore with Ministry of Railway’s share as Rs.3268.27 crore, Ministry of Housing and Urban Affairs’ share as Rs.1148.31 crore and Japan International Cooperation Agency (JICA) loan of Rs.4158.40 crore.
• 5.3 Km long elevated corridor is already commissioned since 14.02.2020.
• Further 1.67 Km commissionedon 05.10.2020.
• The target date for completion of the entire project is December,2021.
Major Impact:
The mega project envisions creation of an efficient transit connectivity between business district of Kolkata with industrial city of Howrah in west and Salt Lake City in east through a safe, accessible and comfortable mode of public transport. The project will ease traffic congestion and provide a cleaner mobility solution for city dwellers. It will provide an economic, efficient and eco-friendly transit solution to the city of Kolkata. It will alleviate the massive transport problem of Kolkata area which will boost productivity and growth by reducing commuting time.
It will integrate multiple modes of transport like the Metro, Sub-urban Railways, ferry and bus transport by constructing interchange hubs. This will ensure smooth and seamless mode of transport to lakhs of daily commuters.
Project Benefits:
• Benefit to people by providing a safe, efficient and environment friendlytransport system.
• Reduction in commuting time.
• Reduced fuel consumption.
• Reduction in capex on road infrastructure
• Reduction in pollution and accident
• Enhanced Transit Oriented Development (TOD)
• Increase in value of land bank in the corridor and generate additional revenue
• Creation of jobs
• Incorporates the spirit of "Atmanirbhar Bharat" and "Vocal for Local".
Background:
The Kolkata East-West Metro Corridor Project is a crucial infrastructure project for sustainable development of Kolkata City and adjoining urban localities. The project will ease traffic congestion and provide a cleaner mobility solution to lakhs of daily commuters. It will provide seamless connectivity to Kolkata, Howrah and Salt Lake through Rail-based mass rapid Transit system. It will also integrate all other modes of transport like Metro, Railways and bus transport by constructing efficient and seamless transport interchange hubs. The project envisages construction of 16.6 Km long Metro Railway Corridor including tunnel below river Hooghly which is the 1st transportation tunnel in India under any major river as well as Howrah Station which is one of the deepest Metro stations in India.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે કોલકાતા શહેર અને આસપાસના શહેરી વિસ્તારો માટે ઉપયોગી ઇસ્ટ વેસ્ટ મેટ્રો કોરિડોર પ્રોજેક્ટનાં સંશોધિત ખર્ચને મંજૂરી આપી
પ્રોજેક્ટના રુટની કુલ લંબાઈ 16.6 કિલોમીટર છે, જેમાં 12 સ્ટેશનો હશે
પ્રોજેક્ટનો અમલ કોલકાતા મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ કરે છે, જે કેન્દ્ર સરકાર હેઠળ રેલવે મંત્રાલયનું જાહેર સાહસ છે
પ્રોજેક્ટ ટ્રાફિકની ગીચતામાં ઘટાડો કરશે, શહેરી જોડાણ વધારશે તથા દરરોજ અવરજવર કરતાં લાખો લોકોને પરિવહન માટે સ્વચ્છ માધ્યમ પ્રદાન કરશે
પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 8575 કરોડ છે અને ડિસેમ્બર, 2021 સુધીમાં એને પૂર્ણ કરવાનો છે
07 OCT 2020 4:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં નવેસરથી બનાવવામાં આવેલા રુટ મુજબ કોલકાતા ઇસ્ટ વેસ્ટ કોરિડોર પ્રોજેક્ટના નિર્માણ માટે ખર્ચના સુધારેલા અંદાજને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
અમલ કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ અને લક્ષ્યાંકોઃ
• પ્રોજેક્ટનું કોલકાતા મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ દ્વારા અમલ થશે, જે રેલવે મંત્રાલય અંતર્ગત કેન્દ્ર સરકારનું સાહસ (CPSE) છે.
• પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાનો અંદાજિત ખર્ચ છે – રૂ. 8575 કરોડ, જેમાં રેલવે મંત્રાલય રૂ. 3268.27 કરોડ આપશે, હાઉસિંગ અને શહેરી મંત્રાલય રૂ. 1148.31 કરોડ આપશે અને જાપાન ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન એજન્સી (JICA) લોન પેટે રૂ. 4158.40 કરોડ આપશે.
• 5.3 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો એલીવેટેડ કોરિડોર 14.02.2020થી શરૂ થઈ ગયો છે.
• ઉપરાંત 1.67 કિલોમીટરનો રોડ 5.10.2020થી કાર્યરત થઈ ગયો છે.
• સંપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવા માટેની નિર્ધારિત તારીખ ડિસેમ્બર, 2021 છે.
મુખ્ય અસર:
આ મેગા પ્રોજેક્ટમાં પશ્ચિમમાં હાવરાના ઔદ્યોગિક શહેર અને પૂર્વમાં સોલ્ટ લેક સિટી સાથે કોલકાતાના બિઝનેસ ડિસ્ટ્રિક્ટ વચ્ચે અસરકારક પરિવહન જોડાણની સુવિધા ઊભી કરવામાં આવશે, જે પરિવહનની સલામત, સરળ અને સુવિધાજનક પદ્ધતિ પૂરી પાડશે. આ પ્રોજેક્ટથી ટ્રાફિકની ગીચતામાં ઘટાડો થશે અને શહેરમાં રહેતાં લોકોને પરિવહનનું સ્વચ્છ સોલ્યુશન મળશે. આ કોલકાતા શહેરને વાજબી, અસરકારક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહન સોલ્યુશન પ્રદાન કરશે. વળી આ પ્રોજેક્ટ કોલકાતાની વિસ્તારોની સામૂહિક પરિવહન સમસ્યાનું સમાધાન કરશે, જેથી અવરજવરના સમયમાં ઘટાડો થવાથી ઉત્પાદકતા અને વૃદ્ધિ એમ બંનેમાં વધારો થશે.
આ ઇન્ટરચેન્જ કેન્દ્રોનું નિર્માણ કરીને મેટ્રો, પેટા-શહેરી રેલવે, ફેરી અને બસ પરિવહન જેવા પરિવહનના વિવિધ માધ્યમોને સંકલિત કરશે. એનાથી દરરોજ અવરજવર કરતાં લાખો લોકોને પરિવહનનું સરળ અને ઝડપી માધ્યમ મળશે.
પ્રોજેક્ટના વિવિધ લાભ:
• લોકોને સલામત, અસરકારક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહન વ્યવસ્થા મળવાનો લાભ થશે
• અવરજવરના સમયમાં ઘટાડો થશે.
• ઇંધણનો વપરાશ ઘટશે.
• માર્ગના માળખા પર મૂડીગત ખર્ચમાં ઘટાડો થશે
• પ્રદૂષણ અને અકસ્માતમાં ઘટાડો થશે
• ટ્રાન્ઝિટ ઓરિએન્ટેડ ડેવલપમેન્ટ (TOD)માં વધારો થશે
• કોરિડોરમાં જમીનનું મૂલ્ય વધશે અને વધારાની આવક થશે
• રોજગારીનું સર્જન થશે
• "આત્મનિર્ભર ભારત" અને "વોકલ ફોર લોકલ"ના જુસ્સાને સમાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
કોલકાતા ઇસ્ટ-વેસ્ટ મેટ્રો કોરિડોર પ્રોજેક્ટ કોલકાતા મહાનગર અને એની આસપાસના શહેરી વિસ્તારોના સતત વિકાસ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત પ્રોજેક્ટ છે. આ પ્રોજેક્ટ ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટાડશે અને દરરોજ અવરજવર કરતાં લાખો લોકોને પરિવહન માટે સ્વચ્છ માધ્યમ પ્રદાન કરશે. આ રેલ-આધારિત માસ રેપિડ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ દ્વારા કોલકાતા, હાવરા અને સોલ્ટ લેકને સાતત્યપૂર્ણ જોડાણ પ્રદાન કરશે. એમાં અસરકારક અને સાતત્યપૂર્ણ પરિવહન ઇન્ટરચેન્જ કેન્દ્રોનું નિર્માણ કરીને મેટ્રો, રેલવે અને બસ ટ્રાન્સપોર્ટ જેવા પરિવહનના અન્ય તમામ માધ્યમોને સંકલિત પણ કરવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટમાં 16.6 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા મેટ્રો રેલવે કોરિડોરનું નિર્માણ કરવાનો વિચાર સમાયેલો છે, જેમાં હૂગલી નદી નીચે ટનલ સામેલ છે, જે ભારતમાં કોઈ પણ મોટી નદી અને હાવરા સ્ટેશન નીચે નિર્માણ થનારી પ્રથમ પરિવહન ટનલ છે. હાવરા સ્ટેશન ભારતમાં સૌથી વધુ ગીચતા ધરાવતા મેટ્રો સ્ટેશનો પૈકીનું એક છે.