ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಸಾಲದ ಅರ್ಜಿ ಸ್ವೀಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳೀಕೃತ
ಸ್ಟೇಟ್ ಬಾಂಕ್‌ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಡುವೆ ಎಪಿಐ ವಿಲೀನಕ್ರಿಯೆ
ಎಸ್‌.ಬಿ.ಐ ಇ ಮುದ್ರಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ನಡುವಿನ ಸರಾಗ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ‌ ದಾಖಲೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ವಿಲೀನ
ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವರೆಗೆ 20.50 ಲಕ್ಷ ಸಾಲದ ಅರ್ಜಿಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿವೆ. 7.85 ಲಕ್ಷ ಸಾಲಗಳು ಮಂಜೂರಾಗಿವೆ
07 OCT 2020 11:08AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ) ಯೋಜನೆಯ ಅನ್ವಯ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾ ಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಎರಡು ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ದತ್ತಾಂಶಗಳು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆ ಇಲ್ಲದಂತಹ ಹರಿವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಪಿಎಂಸ್ವನಿಧಿ ಮತ್ತು ಇ ಮುದ್ರಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕಡತಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸಿಗುವುದರಿಂದ ಸಾಲದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾತಿ ಹಾಗೂ ವಿತರಣೆ ಕ್ರಿಯೆಗಳೆರಡೂ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಾಲದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯವಾಗುವಂತೆ ಇತರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಡನೆಯೂ ಏಕೀಕೃತ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ತರಲು ಚಿಂತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸದ್ಯದಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಡನೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪಿಎಂಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಜೂನ್‌ 1 2020ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸರಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀಡಿ, ಅವರ ಜೀವನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್‌ 19 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯ ಕಷ್ಟವಾಗಿರುವ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ನೀಡಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶದ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಗುರಿ ಈ ಯೋಜನೆಗಿದ್ದು, 2020ರ ಮಾರ್ಚ್‌ ತಿಂಗಳಿಗಿಂದ ಮೊದಲು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಎಲ್ಲ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶ, ಉಪನಗರ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೂ ಈ ಯೋಜನೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಯು ₹ 10,000ವನ್ನು ಬಂಡವಾಳವಾಗಿ ಸಾಲದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಶೇ 7ರ ಬಡ್ಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಬಂಡವಾಳದ ಹಣವನ್ನು ನೇರ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಅಕೌಂಟುಗಳಿಗೆ ಜಮೆಯಾಗಲಿದೆ. ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಲಾಭದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೇ 7ರ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಧನ ಜಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಸುವಾಗ, ಅವಧಿ ಮುನ್ನವೇ ಮರುಪಾವತಿಸಿದರೆ ಯಾವ ದಂಡವೂ ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಗದು ರಹಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗೂ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ₹1200ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನವಾಗಿ ಪಡೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೂ ಇವೆ. ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಸುವುದರಿಂದ ಮತ್ತೆ ಮುಂದಿನ ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲೂ ಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 6ರವರೆಗೆ 20.50 ಲಕ್ಷ ಸಾಲದ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿವೆ. 7.85 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾಗಿದ್ದು, 2.40 ಲಕ್ಷ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
API integration between PM SVANidhi and SBI portal launched – to ease process of receiving and processing loan applications
Integration to Facilitate Seamless Flow of Data between PM SVANidhi and SBI'S eMudra Portals
More than 20.50 Lakh Loan Applications received so far under PM SVANidhi Scheme - Over 7.85 Lakh Loans Sanctioned
07 OCT 2020 11:08AM by PIB Delhi
As a part of Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs launched the Application Programming Interface (API) integration between the PM SVANidhi Portal and the State Bank of India (SBI) portal. This integration will facilitate seamless flow of data between the two portals i.e. PM SVANidhi Portal and SBI's eMudra Portal in a secure environment and expedite the loan sanctioning and disbursement process, which will benefit the street vendors seeking working capital loan under the Scheme. Ministry would be exploring similar integration with other banks as well for which a consultative meeting will be held shortly.
The Ministry is implementing PM SVANidhi Scheme since June 01, 2020, for providing affordable working capital loan to street vendors to resume their livelihoods that have been adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors who had been vending on or before 24 March, 2020, in urban areas including those from surrounding peri-urban/ rural areas. Under the Scheme, the vendors can avail a working capital loan of up to Rs. 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on quarterly basis. There will be no penalty on early repayment of loan. The scheme promotes digital transactions through cash-back incentives up to an amount of Rs. 1,200 per annum. The vendors can fulfil their aspiration of climbing up the economic ladder by availing the facility of enhanced credit limit on timely/ early repayment of loan.
As on October 6, 2020, over 20.50 lakh loan applications have been received under the PM SVANidhi Scheme. Out of these over 7.85 lakh loans have been sanctioned and over 2.40 lakh loans disbursed.