പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വൈഭവ് ഉച്ചകോടി ഒക്ടോബര്‍ രണ്ടിനു പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
01 OCT 2020 9:35PM by PIB Thiruvananthpuram
വൈഷ്വിക് ഭാരതീയ വൈജ്ഞാനിക് (വൈഭവ്) ഒക്ടോബര്‍ രണ്ടിനു വൈകിട്ട് ആറരയ്ക്ക് വിഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
വിദേശത്തും രാജ്യത്തിനകത്തുമുള്ള ഇന്ത്യന്‍ ഗവേഷകരുടെയും അക്കാദമിക വിദഗ്ധരുടെയും ആഗോള വെര്‍ച്വല്‍ ഉച്ചകോടിയായ വൈഭവ് 2020 ഒക്ടോബര്‍ രണ്ടു മുതല്‍ 31 വരെയാണു നടക്കുക. രാജ്യത്തും പുറത്തുമായുള്ള അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങളിലെയും ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളിലെയും ഇന്ത്യന്‍ വംശജരായ പ്രശസ്തരെ ഒരുമിച്ചുകൊണ്ടുവരികയും ആഗോള വികസനത്തിനായി അക്കാദമിക, ശാസ്ത്രസാങ്കേതിക അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് യോജിച്ച പ്രവര്‍ത്തനത്തിനുള്ള പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചു ചര്‍ച്ച നടത്തുകയും ചെയ്യാന്‍ ഉദ്ദേശിച്ചുള്ളതാണ് ഉച്ചകോടി.
ഉദ്ഘാടനത്തെ തുടര്‍ന്ന് ഓണ്‍ലൈന്‍ ചര്‍ച്ചകള്‍ നടക്കും. ഒരു മാസം നീണ്ടുനില്‍ക്കുന്ന വെബിനാറുകളിലൂടെയും വിഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സുകളിലൂടെയും ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തുമുള്ള വിദഗ്ധര്‍ തമ്മിലുള്ള വിവിധ തലങ്ങളിലുള്ള ഇടപെടല്‍ ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ നടക്കും. 55 രാജ്യങ്ങളില്‍നിന്നായി ഇന്ത്യന്‍ വംശജരായതും വിദേശത്തു കഴിയുന്നതുമായ 3000 അക്കാദമിക വിദഗ്ധരും ശാസ്ത്രജ്ഞരും ഒപ്പം രാജ്യത്തിനകത്തുള്ള 10,000 അക്കാദമിക വിദഗ്ധരും ശാസ്ത്രജ്ഞരും ഉച്ചകോടിയുടെ ഭാഗമാകും. ഇരുന്നൂറോളം അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങളും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുഖ്യ ശാസ്ത്ര ഉപദേഷ്ടാവിന്റെ നേതൃത്വത്തില്‍ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പുകളും ചേര്‍ന്നാണ് ഒക്ടോബറില്‍ ഈ ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്.
40 രാജ്യങ്ങളില്‍നിന്നുള്ള 1500ലേറെ പാനലിസ്റ്റുകളും 200ലേറെ മുന്‍നിര ഇന്ത്യന്‍ ഗവേഷണ, അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങളും 200 ചര്‍ച്ചാ സെഷനുകൡലായി 18 മേഖലകളെ കുറിച്ചും 80 വിഷയങ്ങളെ അധികരിച്ചും വെര്‍ച്വല്‍ ചര്‍ച്ച നടത്തും. സര്‍ദാര്‍ പട്ടേല്‍ ജയന്തി ദിനമായ ഒക്ടോബര്‍ 31നാണു സമാപന ചടങ്ങ്.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate VAIBHAV Summit on 2nd October
01 OCT 2020 9:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit on 2nd October at 6:30 PM, via video conferencing.
The VAIBHAV Summit is a global virtual summit of overseas and resident Indian Researchers and Academicians, and is being organized from 2nd October to 31st October 2020. The aim of the summit is to bring Indian origin luminaries in academic institutes and R&D organizations across the world and resident counterparts on a single platform to debate upon collaboration mechanisms to strengthen academic and S&T base in India for global development.
The inauguration will be followed by online deliberation sessions. The initiative involves multiple levels of interactions among overseas experts and Indian counterparts over a month-long series of webinars, video conferences etc. More than 3000 overseas Indian origin academicians and scientists from 55 countries and more than 10,000 resident academicians and scientists are taking part in the summit. About 200 academic institutes and S&T departments, led by Principal Scientific Advisor, Government of India, are organizing the summit running through the month of October.
Over 1500 panelists from 40 countries, 200 leading Indian R&D and academic institutions will virtually deliberate in 18 different areas and 80 topics in more than 200 deliberation sessions. Concluding session is planned on 31st October 2020, on the occasion of Sardar Patel Jayanti.