ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ವೈಭವ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
01 OCT 2020 9:35PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ಸಂಜೆ 6.30ಕ್ಕೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಭಾರತೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆ (ವೈಭವ್) ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ವೈಭವ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಮತ್ತು ನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರ ಜಾಗತಿಕ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿ ನೆಲೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಹಯೋಗದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಖ್ಯಾತನಾಮರು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಿ ಸಹವರ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದು ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಬಳಿಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ನಡೆವ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳು, ವಿಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸಾಗರೋತ್ತರ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಹವರ್ತಿಗಳ ನಡುವೆ ಅನೇಕ ಹಂತದ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. 55 ದೇಶಗಳ 3000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿವಾಸಿ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿ ವಿಭಾಗಗಳು ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
40 ದೇಶಗಳು, 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ಯಾನಲಿಸ್ಟ್ ಗಳು, 200 ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 18 ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚಾ ಗೋಷ್ಠಿಗಳಲ್ಲಿ 80 ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ವರ್ಚುಯಲ್ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿಲಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜಯಂತಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate VAIBHAV Summit on 2nd October
01 OCT 2020 9:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit on 2nd October at 6:30 PM, via video conferencing.
The VAIBHAV Summit is a global virtual summit of overseas and resident Indian Researchers and Academicians, and is being organized from 2nd October to 31st October 2020. The aim of the summit is to bring Indian origin luminaries in academic institutes and R&D organizations across the world and resident counterparts on a single platform to debate upon collaboration mechanisms to strengthen academic and S&T base in India for global development.
The inauguration will be followed by online deliberation sessions. The initiative involves multiple levels of interactions among overseas experts and Indian counterparts over a month-long series of webinars, video conferences etc. More than 3000 overseas Indian origin academicians and scientists from 55 countries and more than 10,000 resident academicians and scientists are taking part in the summit. About 200 academic institutes and S&T departments, led by Principal Scientific Advisor, Government of India, are organizing the summit running through the month of October.
Over 1500 panelists from 40 countries, 200 leading Indian R&D and academic institutions will virtually deliberate in 18 different areas and 80 topics in more than 200 deliberation sessions. Concluding session is planned on 31st October 2020, on the occasion of Sardar Patel Jayanti.