પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 2 ઓક્ટોબરના રોજ વૈભવ સમિટનું ઉદઘાટન કરશે
01 OCT 2020 9:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, 2 ઓક્ટોબરના રોજ સાંજના 6:30 કલાકે, વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી વૈશ્વિક ભારતીય વૈજ્ઞાનિક (VAIBHAV- વૈભવ) સમિટનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
વૈભવ સમિટ વિદેશી અને નિવાસી ભારતીય સંશોધનકારો અને શિક્ષણવિદોની વૈશ્વિક વર્ચ્યુઅલ સમિટ છે અને તેનું આયોજન 2 ઓક્ટોબરથી 31 ઓક્ટોબર, 2020 સુધી કરવામાં આવી રહ્યું છે. સમિટનો ઉદ્દેશ વૈશ્વિક વિકાસ માટે ભારતમાં શૈક્ષણિક તેમજ સંશોધન અને વિકાસના આધારને મજબૂત બનાવવા માટે અને સહયોગ મિકેનિઝમ્સ પર ચર્ચા કરવા માટે વિશ્વવ્યાપી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને આર એન્ડ ડી સંસ્થાઓમાં ભારતીય મૂળના પ્રકાશકોને એક જ મંચ ઉપર લાવવાનો છે.
ઉદ્ઘાટન પછી ઓનલાઇન ચર્ચા-વિચારણા સત્રો યોજવામાં આવશે. આ પહેલમાં વિદેશી નિષ્ણાતો અને તેમના ભારતીય સમકક્ષો વચ્ચે એક મહિનાથી ચાલેલી શ્રેણીબદ્ધ વેબિનીર, વિડીયો કોન્ફરન્સ વગેરેમાં અનેક સ્તરે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા સામેલ છે. 55 દેશોના 3000થી વધુ વિદેશી ભારતીય મૂળના શિક્ષણવિદો અને વૈજ્ઞાનિકો અને 10,000થી વધુ નિવાસી શિક્ષણવિદો અને વૈજ્ઞાનિકો આ સમિટમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિકો સલાહકારની આગેવાનીમાં આશરે 200 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને એસ એન્ડ ટી વિભાગ ઓક્ટોબર મહિના દરમિયાન શિખર સંમેલનનું આયોજન કરી રહ્યા છે.
40 દેશોના 1500 થી વધુ પેનલિસ્ટ્સ, 200 અગ્રણી ભારતીય સંશોધન અને વિકાસની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વર્ચ્યુઅલ રૂપે 18 જુદા જુદા વિસ્તારોમાં અને 200 થી વધુ ચર્ચા-વિચારણા સત્રોમાં 80 વિષયો પર વિચારણા કરશે. સરદાર પટેલ જયંતિ નિમિત્તે 31 ઓક્ટોબર 2020 ના રોજ સમાપન સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate VAIBHAV Summit on 2nd October
01 OCT 2020 9:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit on 2nd October at 6:30 PM, via video conferencing.
The VAIBHAV Summit is a global virtual summit of overseas and resident Indian Researchers and Academicians, and is being organized from 2nd October to 31st October 2020. The aim of the summit is to bring Indian origin luminaries in academic institutes and R&D organizations across the world and resident counterparts on a single platform to debate upon collaboration mechanisms to strengthen academic and S&T base in India for global development.
The inauguration will be followed by online deliberation sessions. The initiative involves multiple levels of interactions among overseas experts and Indian counterparts over a month-long series of webinars, video conferences etc. More than 3000 overseas Indian origin academicians and scientists from 55 countries and more than 10,000 resident academicians and scientists are taking part in the summit. About 200 academic institutes and S&T departments, led by Principal Scientific Advisor, Government of India, are organizing the summit running through the month of October.
Over 1500 panelists from 40 countries, 200 leading Indian R&D and academic institutions will virtually deliberate in 18 different areas and 80 topics in more than 200 deliberation sessions. Concluding session is planned on 31st October 2020, on the occasion of Sardar Patel Jayanti.